Tue11302021

Last update02:00:00 PM GMT

Hội thảo giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Kiên Giang”, Rạch Giá, Kiên Giang, 30/6/2011.

There are no translations available.

Hội thảo giữa kỳ dự án “Hỗ trợ chuẩn bị xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Kiên Giang” đã được tổ chức ngày 30/6/2011 tại Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận về tiến độ và các hoạt động tiếp theo của dự án. 

Dự án này được tài trợ bởi Sáng kiến Thích ứng Biến đổi Khí hậu của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Đây là Sáng kiến có mục tiêu  định hướng việc kế hoạch và thực hiện thích ứng biến đổi khí hậu theo các quy hoạch và chiến lược đã được điều chỉnh tại các cấp độ khác nhau và các khu vực được ưu tiên trong toàn Lưu vực sông Mê Công nhằm đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo đói và an ninh lương thực. Dự án được chủ trì bởi Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cùng với sự tham gia của các cơ quan/đơn vị tại địa phương và các cơ quan nghiên cứu. 

            Dự án này là một trong những dự án đầu tiên tại Kiên Giang về ứng phó với biến đổi khí hậu với mục tiêu là trợ giúp chính quyền tỉnh Kiên Giang trong việc xây dựng kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu tại tỉnh. “Dự án này sẽ cung cấp các thông tin đầu vào quan trọng để trợ giúp Kiên Giang trong việc xây dựng Kế hoạch Hành động của tỉnh theo yêu cầu đặt ra của Chương trình Mục tiêu quốc gia Ứng phó với Biến đổi khí hậu”, TS. Trương Hồng Tiến, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc Hội thảo.

tt755

Hội thảo tập chung thảo luận những kết quả ban đầu về đánh giá tác động của biến đối khí hậu đối với tỉnh Kiên Giang và tiến độ thực hiện hợp phần “Thích ứng BĐKH dựa vào cộng đồng” tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất. “Nhờ sự hợp tác tốt giữa các cơ quan/đơn vị có liên quan, tiến độ dự án đã đúng như dự kiến ban đầu. Chúng tôi đánh giá cao dự án này và các kết quả đạt được cho tới thời điểm này, đặc biệt là những kết quả về đánh giá tác động của của biến đối khí hậu đối với tỉnh Kiên Giang và các công việc đã được tiến hành tại xã Bình Giang”, ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kiên Giang phát biểu. “Chúng tôi mong muốn dự án sẽ đưa được ra những khuyến nghị về giải pháp thích ứng thật cụ thể và khả thi đối với địa phương”, ông Trung, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nêu ra ý kiến định hướng về các hoạt động tiếp theo của dự án.

            Các công việc còn lại của dự án như hoàn thiện kết quả đánh giá tác động, đề suất các giải pháp ứng phó, thực hiện các hoạt động tăng cường năng lực... sẽ được thực hiện trong hai tháng tới, và Hội thảo cuối kỳ của dự án được dự kiến tổ chức vào cuối tháng 8/2011

 

 

 

 

 

(Theo www.vnmc.gov.vn)

 

Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Bỉ đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam

There are no translations available.

tt733Ngày 23/6/2011, phái đoàn cấp cao của Bộ - Tổng Vụ hợp tác phát triển Bỉ đã có chuyến công tác tại Việt Nam. Nhân dịp này, phái đoàn đã đến thăm các công trình quan trắc nước dưới đất tỉnh Hà Nam thuộc dự án “Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam và tham dự Lễ mít tinh ra quân Mô hình “Đoạn sông tự quản” năm 2011 tại thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

 

Dưới đây là các ý kiến ghi nhận qua chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Bỉ đến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam

Phát biểu của đại diện Ban quản lý Dự án “Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam tại tỉnh Hà Nam”:

Dự án “Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam” do Vương Quốc Bỉ tài trợ, Cục Quản lý tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện tại tỉnh Hà Nam, trong 2 năm qua đã đạt được kết quả tốt, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên nước, nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước thuộc hệ thống cán bộ quản lý, hỗ trợ trang thiết bị, máy móc… Trong các hoạt động thuộc khuôn khổ dự án có mô hình “Đoạn sông tự quản” đã thực hiện thí điểm năm 2010 tại xã Kim Bình - huyện Kim Bảng - tỉnh Hà Nam là hoạt động có hiệu quả rất tốt và rõ nét.
Từ kết quả trên, năm 2011, Ban quản lý dự án thuộc sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam tiếp tục phối hợp cùng Huyện đoàn Lý Nhân nhân rộng mô hình “Đoạn Sông tự quản” tại thị trấn Vĩnh Trụ huyện Lý Nhân - tỉnh Hà Nam. Mô hình “Đoạn sông tự quản” do Huyện đoàn Lý Nhân thực hiện sẽ tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt mục tiêu này và nhân rộng hoạt động “Đoạn Sông tự quản” trên 20 xã toàn huyện.

Phát biểu của Đại diện Lãnh đạo huyện Lý Nhân:

Lý Nhân là một huyện nằm trên lưu vực sông Hồng và sông Châu Giang, chủ yếu là thuần nông. Do đó, nguồn tài nguyên nước mặt và nước dưới đất là yếu tố vô cùng quan trọng đối với đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và đối với sự phát triển kinh tế xã hội của huyện. Tuy nhiên, hiện nay nước dưới đất đang bị nhiễm Asen nặng, nguồn nước mặt cũng nằm trong tình trạng ô nhiễm và đe dọa nguy cơ nguồn nước sẽ bị ô nhiễm trên diện rộng. Chính vì vậy, mục tiêu bảo vệ và làm sạch nguồn nước được coi là một trong những mục tiêu hàng đầu trong nhiệm vụ chính trị to lớn của huyện.

Mô hình “Đoạn sông tự quản” thuộc Dự án Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam tại tỉnh Hà Nam do Vương quốc Bỉ tài trợ là hoạt động mang tính cộng đồng sâu sắc nhằm bảo vệ tài nguyên nước  hiệu quả. Đây sẽ là cơ sở góp phần thúc đẩy, duy trì thực hiện mục tiêu bảo vệ nguồn nước trên địa bàn huyện Lý Nhân. Huyện Đoàn Lý Nhân có trách nhiệm chỉ đạo Đoàn thị trấn Vĩnh Trụ và Đoàn các xã có liên quan thành lập Ban Chỉ đạo với lực lượng ít nhất là 03 Đội Thanh niên tự quản trực thuộc sự điều hành của Huyện Đoàn thực hiện mô hình này. Đây sẽ là mô hình điểm, qua quá trình hoạt động sẽ đúc rút kinh nghiệm thực tiễn và nhanh chóng nhân rộng trên địa bàn huyện.

5 CAM KẾT BẢO VỆ TÀI NGUYÊN NƯỚC CỦA TUỔI TRẺ HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM:

Một là:  Làm tốt công tác tuyên truyền về các cơ chế, chính sách tài nguyên nước của Nhà nước cho cộng đồng trên địa bàn; hăng hái đi đầu trong giữ gìn và bảo vệ các nguồn nước nói chung và Bảo vệ môi trường các dòng sông nói riêng.

Hai là: Vận động các hộ gia đình, các tổ chức cam kết bảo vệ môi trường nước nhất là bảo vệ các dòng sông tránh được các tác nhân gây ô nhiễm nước.

Ba là: Thường xuyên tổ chức các hoạt động làm sạch nguồn nước; xây dựng và duy trì tốt các Đội thanh niên xung kích tham gia bảo vệ dòng sông quê hương.

Bốn là: Tích cực nắm bắt, kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm nguồn nước để có các biện pháp kịp thời làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Năm là: Phát động các cuộc thi tìm hiểu về tài nguyên nước và bảo vệ dòng sông quê hương bằng nhiều hình thức phong phú như: sáng tác thơ, ca, hò, vè, diễn tấu, tiểu phẩm nói về nước và bảo vệ nguồn nước./.

Phát biểu của đại diện Đại sứ quán Vương quốc Bỉ:

Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy dự án đang tiến triển theo đúng định hướng đề ra ban đầu. Sự chỉ đạo và giám sát chặt chẽ, sát sao của các cơ quan ban ngành ở cấp trung ương, quyết tâm cao và sự tham gia tích cực của của các cơ quan ban ngành địa phương, các tổ chức xã hội dân sự, cộng đồng dân cư, và đặc biệt là các đoàn viên thanh niên - tương lai của đất nước - là những yếu tố quyết định đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra của dự án. Chúng tôi cũng rất vui và phấn khởi được tham gia lễ phát động một trong những mô hình của dự án về nâng cao nhận thức cộng đồng ngày hôm nay. Chúng tôi tin rằng các mô hình dựa vào cộng đồng như thế này sẽ thu hút được sự quan tâm của xã hội cũng như khuyến khích sự tham gia tích cực cùng các hành động thiết thực của các cơ quan ban ngành, tổ chức xã hội, cộng đồng và cá nhân ở địa phương cùng nỗ lực ứng phó với các thách thức của công tác quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội và biến đổi khí hậu. Chúng tôi tin rằng, đây là mô hình có sức lan tỏa trong cộng đồng, từ đó góp phần làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi và cách ứng xử của cộng đồng đối với tài nguyên nước; đồng thời giúp vận động chính sách cũng như thu hút tài trợ của khối nhà nước và tư nhân đối với lĩnh vực có ý nghĩa hết sức quan trọng này của ngành nước.

Nhân dịp này, chúng tôi kêu gọi có những các cam kết mạnh mẽ và hoạt động cụ thể hơn nữa ở tất cả các cấp tỉnh, huyện, xã và cơ sở trong việc giải quyết các thách thức về tài nguyên nước. Việc bảo tồn các nguồn nước một cách bền vững cho thế hệ hiện tại và tương lai cần là những nội dung hàng đầu trong không chỉ trong các Chương trình nghị sự về xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của Chính phủ mà còn trong kế hoạch hành động của từng cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Chúng ta hãy cùng nhau kêu gọi các cơ quan ban ngành, cộng đồng, chủ thể và bên liên quan cùng phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong hoạch định cũng như triển khai các hành động và biện pháp hữu hiệu để ứng phó với các thách thức ngày càng gia tăng về tài nguyên nước.

Chúng ta hãy cùng nỗ lực để hướng tới mục tiêu quản lý tài nguyên nước một cách bền vững và công bằng trong đó các nguồn nước và hệ sinh thái lành mạnh được bảo tồn và tất cả mọi người đều được tiếp cận và cung cấp đầy đủ nước sạch./.


(Theo dwrm)

Báo cáo giữa kỳ Dự án “Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước” tỉnh Hà Nam

There are no translations available.

Ngày 07/6, Dự án “Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước” tỉnh Hà Nam đã tổ chức hội nghị báo cáo kết quả giữa kỳ với nhóm chuyên gia hợp tác kỹ thuật Bỉ (BTC). Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Truyện – Phó giám đốc Sở Tài nguyên&Môi tường Hà Nam - giám đốc dự án, cùng 11 thành viên trong ban quản lý dự án. Về phía đoàn BTC có ông Nguyễn Văn Sĩ – trưởng khoa Môi trường-trường ĐH Thủy Lợi, chuyên gia về quản lý nguồn nước và ông Dolf- chuyên gia hợp tác kỹ thuật Bỉ.

Với phương pháp định tính là chủ yếu, nhóm chuyên gia từ BTC (cơ quan hợp tác của vương quốc Bỉ) đã nghe báo cáo kết quả thực hiện dự án từ phía BQL dự án tỉnh Hà Nam. Nhóm chuyên gia BTC tìm hiểu tính phù hợp, mức độ hoàn thành các kết quả và mục tiêu, cũng như tác động của dự án tới người hưởng lợi, nhằm rút ra các bài học cho việc hoạch định các hoạt động của giai đoạn tới.

Nhóm chuyên gia BTC đi thực tế mô hình truyền thông “ đoạn sông tự quản” tại xã Kim Bình – huyện Kim Bảng; thăm giếng quan trắc nước dứơi đất tại xã Thanh Hà – huyện Thanh Liêm
tt735
Các chuyên  gia BTC thăm giếng quan trắc tại xã Thanh Hà – huyện Thanh Liêm

tt736
 Quang cảnh “ đoạn sông tự quản” tại xã Kim Bình - huyện Kim  Bảng

Dự án nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước (CAPAS) là dự án do Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt, với sự hỗ trợ về tài chính của cơ quan hợp tác kỹ thuật Bỉ. Dự án triển khai tại Hà Nam với mục đích cải thiện quy hoạch chiến lược về tài nguyên nước; cải thiện công tác bảo vệ tài nguyên nước; nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên nước; nâng cao năng lực nhân sự quản lý tài nguyên nước từ tỉnh đến cấp huyện, xã.

Ban quản lý dự án tại Hà Nam đã đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2009, với 12 thành viên, 07 hợp phần. Báo cáo cho thấy, đến nay, các hoạt động của Dự án đã và đang được thực hiện đồng bộ. Cụ thể, công tác đánh giá dữ liệu và thu thập thông tin dữ liệu tài nguyên nước được triển khai tốt, về cơ bản đạt yêu cầu so với kế hoạch đề ra. Hiện đã có được số liệu, thông tin dữ liệu  tài nguyên nước (TNN) trên địa bàn tỉnh, lập báo cáo về hiện trạng tài nguyên nước mặt và nước dưới đất của tỉnh về chất lượng, số lượng, thực trạng quản lý TNN gửi Ban quản lý dự án Trung ương tổng hợp trình lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng được đẩy mạnh và thu được những kết quả như: tổ chức các hội nghị tập huấn văn bản pháp luật về TNN cho cán bộ lãnh đạo các đoàn thể, các sở liên quan của tỉnh, cán bộ địa chính cấp xã, phường, cán bộ phòng TN&MT các huyện thành phố và công chức, viên chức  các đơn vị liên quan của Sở Tài nguyên và Môi trường; tổ chức thành công và hiệu quả cuộc thi tìm hiểu TNN trên địa bàn huyện Kim Bảng. Thực hiện tốt mô hình “Đoạn sông tự quản”, mô hình “Dòng sông quê em”…

Sau khi nghe đồng chí Hà Sơn – điều phối viên Ban quản lý dự án tại Hà Nam báo cáo kết quả giữa kỳ, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian còn lại của dự án, trong đó cần xây dựng chiến lược phát triển của mình, đưa ra lộ trình rõ ràng với các chỉ tiêu phát triển cụ thể về tất cả các hoạt động, làm cơ sở theo dõi và đánh giá kết quả tham gia Dự án.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Ông Dolf – chuyên gia hợp tác kỹ thuật Bỉ đánh giá cao kết quả mà BQLDA tại Hà Nam đã đạt được, các kết quả cơ bản đã đảm bảo chất lượng và theo đúng tiến độ đặt ra, đáp ứng được mục tiêu của dự án về nâng cao năng lực điều tra và quản lý tài nguyên nước.Ngô Chiến- Sở TN&MT Hà Nam

Đoàn khảo sát kinh tế Tiểu vùng Mekong thăm Lào

There are no translations available.

Chiều 14/7 tại Vientiane, Phó Thủ tướng Thoongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lào đã tiếp Đoàn liên ngành khảo sát hành lang kinh tế Tiểu vùng Mekong của Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu làm việc tại Lào từ ngày 7-14/7.

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng Sisoulith đã dành thời gian tiếp đoàn và thông báo kết quả làm việc của đoàn.

Trong thời gian ở Lào, đoàn đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Tài nguyên nước-môi trường, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Năng lượng và Mỏ và chính quyền địa phương của Lào khảo sát thực tế khả năng của nước bạn trong việc hợp tác Tiểu vùng Mekong cũng như phục vụ cho việc tăng cường hợp tác đầu tư của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thoongloun Sisoulith bkav hoan nghênh và đánh giá cao kết quả chuyến công tác của Đoàn, phục vụ lâu dài cho việc hợp tác đầu tư giữa hai nước cũng như hợp tác phát triển trong Tiểu vùng Mekong, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào ngày càng hiệu quả, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân hai nước./.

 
(Theo vietnamplus.vn 14/7)

Phê duyệt kết quả đàm phán Dự án “Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn đồng bằng sông Cửu Long”

There are no translations available.

Ngày 7/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công văn số 1100/TTg-QHQT về việc Phê duyệt kết quả đàm phán Dự án “Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn đồng bằng sông Cửu Long” vay vốn Ngân hàng thế giới (WB).

 

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam thay mặt Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký hiệp định tài trợ và các văn bản pháp lý liên quan cho Dự án với đại diện của WB.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư Pháp và các cơ quan liên quan để hợp đồng tài trợ sớm có hiệu lực.

Được biết, Dự án "Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn ĐBSCL" có 4 hợp phần: Hợp phần A: Hỗ trợ quy hoạch và xây dựng năng lực tài nguyên nước; Hợp phần B: Hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu; Hợp phần C: Hỗ trợ cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn; hợp phần D: Hỗ trợ thực hiện và quản lý dự án.

Dự án được thực hiện tại 7 tỉnh của ĐBSCL bao gồm: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Mục tiêu chung của dự án là bảo vệ và tăng cường việc sử dụng tài nguyên nước một cách tổng hợp tại 7 tỉnh ở phía tây của vùng ĐBSCL,  nhằm tăng lợi ích từ sản xuất nông nghiệp, nâng cao mức sống và tăng tốc các biện pháp thích nghi với biến đổi khí hậu.
(Theo dwrm)

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi bảo vệ Mê Kông

There are no translations available.

tt716Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb, chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ, hôm qua đã đưa ra nghị quyết kêu gọi bảo vệ Hạ lưu sông Mê Kông và đình hoãn việc xây dựng đập tại hạ nguồn dòng sông này.
Nghị quyết khẳng định: “Nước Mỹ và cộng đồng toàn cầu có lợi ích chiến lược trong việc bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của hơn 60 triệu người dân sống phụ thuộc vào dòng Mê Kông. Tất cả các quốc gia bên bờ Mê Kông phải tôn trọng quyền sử dụng nguồn nước của các quốc gia khác thuộc lưu vực và cân nhắc cẩn trọng các tiêu chuẩn môi trường khi quy hoạch các dự án xây dựng”.

Nghị sĩ Webb hoan nghênh quyết định của MRC về việc trì hoãn thông qua dự án Xayaburi. Theo ông, quyết định về các dự án chỉ nên được đưa ra sau khi đã nghiên cứu, đánh giá thấu đáo trên tinh thần hợp tác giữa các bên: “Nếu thiếu một cách tiếp cận hợp tác như vậy, sự ổn định sinh thái và kinh tế của Đông Nam Á sẽ bị đe dọa”.

Nghị quyết của thượng nghị sĩ Webb kêu gọi đại diện của Mỹ tại các ngân hàng phát triển đa phương ủng hộ sự tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn môi trường trong bất cứ khoản hỗ trợ tài chính nào cho các dự án thủy điện ở hạ nguồn Mê Kông.

Nghị quyết cũng đồng thời kêu gọi Sáng kiến Hạ lưu sông Mê công cung cấp thêm nguồn vốn dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ đa dạng hóa các lựa chọn năng lượng bền vững khác thay thế các công trình thủy điện hạ nguồn Mê Kông.

Trước đó, tháng 10/2010, thượng nghị sĩ Webb cũng đã gửi thư đề nghị Ngoại trưởng Clinton tăng cường hợp tác thúc đẩy sự phát triển bền vững của thủy điện hạ nguồn Mê Kông.
(Theo thiennhien.net)

TP. Hồ Chí Minh và Osaka (Nhật Bản) đẩy mạnh hợp tác về môi trường và quản lý nước

There are no translations available.

Ảnh minh họaThúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và quản lý nước là nội dung chính của Biên bản ghi nhớ về những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và thành phố Osaka - Nhật Bản (giai đoạn 2011 – 2015), được Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và Thị trưởng Osaka Kunio Hiramatsu ký kết chiều 7/7, nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn thành phố Osaka tại TP. Hồ Chí Minh.
Trọng tâm của sự hợp tác được xác định là về môi trường và quản lý nước, với việc hai bên thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu khả năng hợp tác các dự án phù hợp về bảo vệ môi trường, cấp nước, chống ngập, xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn; cũng như hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực trên.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thành Tài đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, đặc biệt giữa TP. Hồ Chí Minh và Osaka, trong đó hợp tác, hỗ trợ của Osaka về cấp thoát nước và bảo vệ môi trường đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh. Thành phố đang phải đối phó với nhiều khó khăn trong phát triển, trong đó có vấn đề kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm môi trường. Ông cũng nhấn mạnh, thành phố có nhu cầu hợp tác với các đối tác nước ngoài để giải quyết các vấn đề trên, đặc biệt là các đối tác từ Nhật Bản và Osaka là rất quan trọng, nhất là khi Osaka có những điều kiện tương đồng, có kinh nghiệm và tiềm năng lớn để hỗ trợ thành phố.
Thị trưởng Osaka Kunio Hiramatsu khẳng định, chống ngập nước và bảo vệ môi trường là những lĩnh vực có thể triển khai hợp tác ngay và Osaka sẵn sàng hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh giải quyết. Ông Kunio Hiramatsu tin tưởng hai thành phố sẽ xây dựng quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng hơn và cần đẩy mạnh hợp tác không chỉ về lĩnh vực chống ngập, cấp nước, môi trường, giao thông mà còn nhiều lĩnh vực kinh tế khác, cũng như cần sớm triển khai cụ thể hợp tác trong các lĩnh vực đã ký kết.
 
(Theo Monre.gov.vn)
 

Ngân hàng Thế giới tài trợ 330 triệu USD cho dự án Thủy điện Trung Sơn

There are no translations available.

Giám đốc WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa và Thống đốc Nguyễn Văn Giàu tại lễ ký kếtNgày 28/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký Hiệp định vay và các văn kiện pháp lý liên quan đến dự án Thủy điện Trung Sơn.
Theo bà Victoria Kwakwa, Trưởng đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: Đây là dự án thủy điện đầu tiên do WB tài trợ, dự án được hỗ trợ về mặt kỹ thuật và sử dụng chi phí sản xuất thấp. Đặc biệt, khi dự án đưa vào hoạt động sẽ kèm hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, qua đó, nâng cao tính an toàn và bền vững về môi trường xã hội cho hệ thống điện của Việt Nam.
Dự án Thủy điện Trung Sơn có công suất lắp đặt 260 MW, với tổng mức đầu tư là 411,72 triệu USD; trong đó, vốn vay WB là 330 triệu USD, vốn đối ứng phía Việt Nam là 81,72 triệu USD. Dự án được xây dựng trên sông Mã, gần làng Cỗ Mễ thuộc địa bàn xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Mục tiêu dự án là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia và đảm bảo an toàn, bền vững về môi trường. Dự án chia làm 4 hợp phần: thi công đập và các công trình phụ trợ; đường dây truyền tải; quản lý tác động môi trường và xã hội; phát triển và tăng cường năng lực.
Thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 đến 2017.
 
(Theo Monre.gov.vn)