Tue07072020

Last update03:54:59 AM GMT

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi bảo vệ Mê Kông

There are no translations available.

tt716Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb, chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mỹ, hôm qua đã đưa ra nghị quyết kêu gọi bảo vệ Hạ lưu sông Mê Kông và đình hoãn việc xây dựng đập tại hạ nguồn dòng sông này.
Nghị quyết khẳng định: “Nước Mỹ và cộng đồng toàn cầu có lợi ích chiến lược trong việc bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của hơn 60 triệu người dân sống phụ thuộc vào dòng Mê Kông. Tất cả các quốc gia bên bờ Mê Kông phải tôn trọng quyền sử dụng nguồn nước của các quốc gia khác thuộc lưu vực và cân nhắc cẩn trọng các tiêu chuẩn môi trường khi quy hoạch các dự án xây dựng”.

Nghị sĩ Webb hoan nghênh quyết định của MRC về việc trì hoãn thông qua dự án Xayaburi. Theo ông, quyết định về các dự án chỉ nên được đưa ra sau khi đã nghiên cứu, đánh giá thấu đáo trên tinh thần hợp tác giữa các bên: “Nếu thiếu một cách tiếp cận hợp tác như vậy, sự ổn định sinh thái và kinh tế của Đông Nam Á sẽ bị đe dọa”.

Nghị quyết của thượng nghị sĩ Webb kêu gọi đại diện của Mỹ tại các ngân hàng phát triển đa phương ủng hộ sự tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn môi trường trong bất cứ khoản hỗ trợ tài chính nào cho các dự án thủy điện ở hạ nguồn Mê Kông.

Nghị quyết cũng đồng thời kêu gọi Sáng kiến Hạ lưu sông Mê công cung cấp thêm nguồn vốn dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ đa dạng hóa các lựa chọn năng lượng bền vững khác thay thế các công trình thủy điện hạ nguồn Mê Kông.

Trước đó, tháng 10/2010, thượng nghị sĩ Webb cũng đã gửi thư đề nghị Ngoại trưởng Clinton tăng cường hợp tác thúc đẩy sự phát triển bền vững của thủy điện hạ nguồn Mê Kông.
(Theo thiennhien.net)

TP. Hồ Chí Minh và Osaka (Nhật Bản) đẩy mạnh hợp tác về môi trường và quản lý nước

There are no translations available.

Ảnh minh họaThúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và quản lý nước là nội dung chính của Biên bản ghi nhớ về những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và thành phố Osaka - Nhật Bản (giai đoạn 2011 – 2015), được Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và Thị trưởng Osaka Kunio Hiramatsu ký kết chiều 7/7, nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn thành phố Osaka tại TP. Hồ Chí Minh.
Trọng tâm của sự hợp tác được xác định là về môi trường và quản lý nước, với việc hai bên thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu khả năng hợp tác các dự án phù hợp về bảo vệ môi trường, cấp nước, chống ngập, xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn; cũng như hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực trên.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thành Tài đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, đặc biệt giữa TP. Hồ Chí Minh và Osaka, trong đó hợp tác, hỗ trợ của Osaka về cấp thoát nước và bảo vệ môi trường đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh. Thành phố đang phải đối phó với nhiều khó khăn trong phát triển, trong đó có vấn đề kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm môi trường. Ông cũng nhấn mạnh, thành phố có nhu cầu hợp tác với các đối tác nước ngoài để giải quyết các vấn đề trên, đặc biệt là các đối tác từ Nhật Bản và Osaka là rất quan trọng, nhất là khi Osaka có những điều kiện tương đồng, có kinh nghiệm và tiềm năng lớn để hỗ trợ thành phố.
Thị trưởng Osaka Kunio Hiramatsu khẳng định, chống ngập nước và bảo vệ môi trường là những lĩnh vực có thể triển khai hợp tác ngay và Osaka sẵn sàng hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh giải quyết. Ông Kunio Hiramatsu tin tưởng hai thành phố sẽ xây dựng quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng hơn và cần đẩy mạnh hợp tác không chỉ về lĩnh vực chống ngập, cấp nước, môi trường, giao thông mà còn nhiều lĩnh vực kinh tế khác, cũng như cần sớm triển khai cụ thể hợp tác trong các lĩnh vực đã ký kết.
 
(Theo Monre.gov.vn)
 

Ngân hàng Thế giới tài trợ 330 triệu USD cho dự án Thủy điện Trung Sơn

There are no translations available.

Giám đốc WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa và Thống đốc Nguyễn Văn Giàu tại lễ ký kếtNgày 28/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký Hiệp định vay và các văn kiện pháp lý liên quan đến dự án Thủy điện Trung Sơn.
Theo bà Victoria Kwakwa, Trưởng đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: Đây là dự án thủy điện đầu tiên do WB tài trợ, dự án được hỗ trợ về mặt kỹ thuật và sử dụng chi phí sản xuất thấp. Đặc biệt, khi dự án đưa vào hoạt động sẽ kèm hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, qua đó, nâng cao tính an toàn và bền vững về môi trường xã hội cho hệ thống điện của Việt Nam.
Dự án Thủy điện Trung Sơn có công suất lắp đặt 260 MW, với tổng mức đầu tư là 411,72 triệu USD; trong đó, vốn vay WB là 330 triệu USD, vốn đối ứng phía Việt Nam là 81,72 triệu USD. Dự án được xây dựng trên sông Mã, gần làng Cỗ Mễ thuộc địa bàn xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Mục tiêu dự án là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia và đảm bảo an toàn, bền vững về môi trường. Dự án chia làm 4 hợp phần: thi công đập và các công trình phụ trợ; đường dây truyền tải; quản lý tác động môi trường và xã hội; phát triển và tăng cường năng lực.
Thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 đến 2017.
 
(Theo Monre.gov.vn)
 

Vương Quốc Bỉ tài trợ Việt Nam 60 triệu Euro cho lĩnh vực nước, vệ sinh và quản lý nhà nước

There are no translations available.

Chiều 22/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Cao Viết Sinh, đại diện Chính phủ Việt Nam và ông Peter Moor, Tổng Vụ trưởng Hợp tác Phát triển, Vương Quốc Bỉ đã ký Biên bản cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác phát triển, thông qua Chương trình hợp tác định hướng giai đoạn 2011-2015 giữa Việt Nam và Vương Quốc Bỉ.
Với thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá 60 triệu Euro được đại diện hai chính phủ ký lần này sẽ tập trung vào các lĩnh vực nước, vệ sinh môi trường và quản lý nhà nước.
Đại diện Chính phủ Việt Nam và Vương Quốc Bỉ khẳng định, chương trình hợp tác này phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015 của Việt Nam, dự kiến được thông qua vào cuối năm 2011. Trong bối cảnh Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình từ năm 2010, hai bên nhận thấy rằng cần điều chỉnh các phương thức viện trợ hiện tại nhằm đảm bảo tính hiệu quả của các dự án.
Theo nội dung ký kết trên, chương trình sẽ phân bổ 30 triệu Euro cho lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường để ứng phó và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu tại ba tỉnh là Ninh Thuận, Bình Thuận và Hà Tĩnh. Chương trình cũng chú trọng tăng cường năng lực thể chế để giảm thiểu những tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu, đồng thời trợ giúp hỗ trợ quy hoạch không gian vùng, quy hoạch đô thị và quản lý nguồn nước một cách toàn diện và có sự tham gia của người dân.
Trong lĩnh vực quản lý nhà nước, hai Chính phủ sẽ tiếp tục các nỗ lực chung về cải cách lập kế hoạch. Trong quá trình triển khai quỹ tín thác đa bên sẽ có thêm sự tham gia của một số nhà tài trợ, để khai thác hiệu quả kinh nghiệm của các nhà tài trợ trong cùng lĩnh vực và bảo đảm triển khai nhân rộng cải cách lập kế hoạch sang các tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Thông qua chương trình hợp tác ủy thác với Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Vương Quốc Bỉ sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực tăng cường quản lý nhà nước.
Hai bên nhận thấy sự cần thiết sớm ban hành các chính sách nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ, thông qua xây dựng thí điểm vườn ươm doanh nghiệp, đặc biệt trọng giai đoạn đầu. Chính phủ Bỉ dự kiến hỗ trợ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các vườn ươm doanh nghiệp khoa học công nghệ và thực hiện thí điểm để ươm tạo các doanh nghiệp khoa học công nghệ vừa và nhỏ. Lĩnh vực quản lý nhà nước dự kiến được phân bổ 12 triệu Euro. Trong bối cảnh của Việt Nam còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam, chương trình hợp tác dự kiến dành 12 triệu Euro cho quỹ xây dựng năng lực, gấp 3 lần so với giai đoạn trước, với nhiều suất học bổng khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu trước mắt và lâu dài về nguồn nhân lực chất lượng./.
(Theo Monre.gov.vn)

Nguồn nước đang bị khai thác quá giới hạn cho phép

There are no translations available.

Đó là đánh giá được đưa ra tại Hội nghị của Ban Điều phối chung Dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước quốc gia” do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức mới đây, tại Hà Nội.
Các báo cáo tại Hội nghị đều có chung nhận định tình trạng nguồn nước ở Việt Nam đang bị khai thác quá giới hạn cho phép. Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế về tài nguyên nước, ngưỡng khai thác được phép giới hạn trong phạm vi 30% lượng dòng chảy. Thực tế hiện nay, hầu hết các tỉnh miền Trung và Tây nguyên đã và đang khai thác hơn 50% lượng dòng chảy. Việc khai thác nguồn nước đã làm suy thoái nghiêm trọng về số lượng và chất lượng tài nguyên nước trên các lưu vực sông lớn của Việt Nam như sông Hồng, sông Thái Bình, sông Đồng Nai... Ngoài ra, theo kết quả quan trắc các hệ thống sông chính trên cả nước, nhiều chất ô nhiễm trong nước có nồng độ vượt quá tiêu chuẩn cho phép dao động từ 1,5 đến 3 lần. Tình trạng ô nhiễm này đã kéo dài trong nhiều năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của dân cư và làm mất mỹ quan các khu vực. Vì vậy việc nâng cao năng lực của các tổ chức, cán bộ tham gia công tác bảo vệ môi trường nước tại Trung ương và địa phương là rất cấp thiết.
(Theo Monre.gov.vn)

Để quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả

There are no translations available.

tt716Làm thế nào để quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả nhằm thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo mà vẫn duy trì được sự bền vững về môi trường và xã hội? Đây là chủ đề chính của Báo cáo Phát triển Việt Nam năm 2011 của Ngân hàng thế giới mới được công bố vừa qua. Báo cáo đánh giá, VN đã trải qua 2 thập kỷ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Chính phủ thực hiện chính sách chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung xã hội chủ nghĩa sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Một phần nội dung của chính sách này là phân cấp quy trình ra quyết định xuống các cấp chính quyền địa phương. Tốc độ tăng trưởng dân số không cao, nếu xét về tổng thể, nhưng ngày càng có nhiều người chuyển ra sinh sống ở các trung tâm đô thị và bỏ sản xuất nông nghiệp để chuyển sang các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Theo báo cáo, phần lớn sự tăng trưởng kinh tế dựa trên sự khai thác mạnh mẽ các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Sử dụng đất tăng mạnh, tài nguyên nước ngày càng bị lạm dụng, rừng tự nhiên bị khai thác lậu gỗ, trữ lượng cá cho hoạt động đánh bắt bị cạn kiệt, và tài nguyên khoáng sản ngày càng bị khai thác nhiều hơn. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng chung của nền kinh tế, tăng trưởng dân số, đô thị hóa và công nghiệp hóa đang kết hợp với nhau dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí đô thị và gia tăng khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Báo cáo đã đưa ra những khuyến cáo nhằm củng cố đà cải cách. WB cho rằng VN cần phải theo dõi quá trình cải cách để giám sát việc thực hiện nhiều mục tiêu khác nhau, mà đôi khi đó lại là các mục tiêu cạnh tranh với nhau. Ngoài ra, còn phải giải quyết những khoảng cách lớn giữa lý thuyết với thực tế, cần có đủ nguồn lực để thực hiện thành công các chính sách hợp lý.

WB cho rằng, để giải quyết bài toán giữa việc tăng trưởng kinh tế và giữ gìn tài nguyên thiện nhiên, VN cần tập trung vào phối hợp quản lý hành chính tốt hơn và tăng cường việc thu nhập, phân tích dữ liệu và công bố thông tin để hỗ trợ sự vận hành của các thị trường, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả của quá trình ra quyết định công. Việc này sẽ góp phần thực hiện hiệu quả kinh tế, sự bền vững môi trường và công bằng xã hội. Các ưu tiên trong ngắn hạn cần thực hiện là tăng cường tính công khai, minh bạch trong các thị trường đất đai; cải tiến việc thu thập dữ liệu về nước nhằm thúc đẩy quản lý lưu vực hợp lý trong bối cảnh cạnh tranh sử dụng nước ngày càng tăng; thực thi các tiêu chuẩn dữ liệu nghiêm ngặt trong ngành lâm nghiệp để tạo điều kiện huy động các nguồn vốn quốc tế nhằm hỗ trợ hấp thu cac-bon, lâm nghiệp bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học; nâng cấp cơ sở dữ liệu nhằm xác định hiện trạng nghề cá và các mức đánh bắt hợp lý; công bố kết quả đánh giá tác động môi trường từ việc khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, WB cho rằng, VN cần làm rõ và đảm bảo các quyền đối với tài sản trong thời hạn lâu hơn và tăng cường sử dụng các mức giá thị trường để tạo khuyến khích đầu tư, tăng cường các giải pháp có tính phân cấp. Đây là những đổi mới căn bản để đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Theo đó, VN cần ưu tiên đổi mới để đạt hiệu quả trong ngắn hạn trong 1 số lĩnh vực như: hiện đại hóa quản lý địa chính nhằm giảm chi phí giao dịch, tăng hiệu quả tưới, tăng năng suất rừng trồng, cải cách cơ chế trợ cấp cho ngành đánh bắt cá để không khuyến khích khai thác quá mức các tài nguyên biển và tạo ra các điều kiện thuận lợi hơn cho khu vực tư nhân theo đuổi các cơ hội trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Ngoài ra, VN cũng cần cải thiện việc thực thi môi trường để rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn; mở rộng các cơ chế đồng quản lý trong lâm nghiệp và quản lý tài nguyên biển và cơ chế chi trả cho các dịch vụ môi trường, đồng thời kết hợp vấn đề biến đổi khí hậu vào quá trình quy hoạch công. Các cơ chế chia sẻ lợi ích cộng đồng, đền bù tài sản bị tổn thất theo giá trị thị trường, tăng cường điều kiện tiếp cận thông tin, minh bạch trong quản trị và sự tham gia của công chúng cũng cần được tính tới. Đây là những đổi mới căn bản để đảm bảo sự công bằng trong quản lý tài nguyên thiên nhiên của VN.
(Theo dwrm)

DB hỗ trợ dự án giao thông, nước sạch cho Hà Nội

There are no translations available.

Vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội làm việc với ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam về một số dự án hợp tác trong giai đoạn tới. Cụ thể, nhóm dự án phát triển giao thông đô thị gồm: Dự án tăng cường năng lực cho Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội; dự án hỗ trợ kỹ thuật, lập dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 kéo dài (từ Ga Hà Nội đến Hoàng Mai); nhóm dự án phát triển bền vững giao thông Hà Nội bao gồm: Xây dựng các bãi đỗ xe thông minh, phát triển hệ thống xe bus thân thiện với môi trường, kết nối giao thông với tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội) và Dự án sử dụng nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đà để cấp nước sạch cho các huyện phía Tây của Hà Nội.
Ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia ADB khẳng định, ADB sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan của thành phố trong công tác chuẩn bị các dự án mà thành phố Hà Nội đã đề xuất.
(Theo Monre.gov.vn)

Hội thảo "Nước dưới đất các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương"

There are no translations available.

Trong hai ngày 02 và 03 tháng 06 năm 2011, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội thảo "Nước dưới đất các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương" do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các tổ chức quốc tế tài trợ. Hơn 60 đại biểu đển từ 15 nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế đã đến tham dự Hội nghị. Ông Phạm Quý Nhân - Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước đã đại diện cho Trung tâm QH&ĐT TNN tham dự Hội nghị.

Nội dung chính của cuộc Hội thảo đề cấp đến các vấn đề đang là đề tài nóng bỏng hiện nay như: Các vấn đề về ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước ngầm trong khu vực, vấn đề về sụt lún do khai thác nguồn nước ngầm gây ra cũng như hiện trạng khai thác nguồn nước ngầm một cách quá mức và bừa bãi, chưa có biện pháp khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn nước ngầm.

tt696

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Vấn đề chia sẻ thông tin, tài liệu về tài nguyên nước dưới đất cũng được các đại biểu hết sức quan tâm và là một trong những chủ đề lớn của Hội thảo. Hội thảo cũng đã đề xuất các biện pháp, các chương trình hợp tác trong thời gian tới giữa các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế nhằm tăng cường năng lực và chia sẻ thông tin giữa các nước, cũng như hướng tới các giải pháp khai thác và bảo vệ nguồn tài nguyên nước dưới đất một cách bền vững.

Hội thảo cũng đã góp phần tăng cường trao đổi thông tin giữa các nước trong khu vực cũng như giữa các tổ chức quốc tế, đồng thời mở ra hướng hợp tác giữa các nước trong thời gian tới.

Toàn bộ bài phát biểu của Ông Phạm Quý Nhân - Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước bạn đọc có thể tham khảo tại đây./

 

 

(Thanh Sơn - Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)