Thu10282021

Last update12:23:48 AM GMT

Ứng phó với biến đổi khí hậu trong quản lý tài nguyên nước

There are no translations available.

Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa làm việc với đại diện các nhà tài trợ quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực tài nguyên nước.
Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi thông tin nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Theo đó, có 3 hành động chính sách được đưa ra xem xét hỗ trợ đó là Xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Xác định các hoạt động ưu tiên và xác định trách nhiệm của các bên thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia về quản lý tài nguyên nước và Xây dựng các quy định về tổ chức quản lý lưu vực sông.
Theo đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), các hoạt động hỗ trợ về tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước sẽ do WB chủ trì. Vì vậy, Cục Quản lý tài nguyên nước cần sớm hoàn thiện hồ sơ về các hành động chính sách đề xuất hỗ trợ để gửi các bên liên quan. Đồng thời, trong quá trình này, cần tiến hành hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa hai bên vì điều này sẽ liên quan đến tính khả thi, nguồn vốn thực hiện và tiến độ thực hiện các hành động chính sách.
 
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam

There are no translations available.

tt925Toàn cảnh Hội thảoNgày 12/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về giám sát các kết quả và tác động của Dự án hợp tác Việt Nam - CHLB Đức “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam”. Dự án được triển khai thực hiện vào tháng 6/2009 và dự kiến kết thúc vào tháng 6/2014.

Mục tiêu của Dự án nhằm hỗ trợ các giải pháp bảo vệ nước dưới đất tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, Dự án cũng hướng tới việc tăng cường năng lực quản lý Nhà nước và năng lực kỹ thuật chuyên môn cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và các Liên đoàn trực thuộc. Dự án cũng thiết lập mối quan hệ giữa các Bộ, các cơ quan, đề án liên quan nhằm quản lý tổng hợp tài nguyên nước hiệu quả hơn.
Tại Hội thảo, Tiến sỹ Arne Hoffmann – Rothe, Trưởng Ban Hợp tác Khu vực châu Á và châu Đại dương (Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức) cho biết, mục đích của Hội thảo nhằm tìm hiểu kiến thức về chuyên môn kỹ thuật, nhân lực cũng như năng lực quản lý của các nhà quản lý tài nguyên nước. Từ đó phía Đức sẽ có cách hỗ trợ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc bảo vệ nước dưới đất phục vụ người dân.
Ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng Dự án cho biết: Sản phẩm cao nhất của Dự án là công tác bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam được cải thiện. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ khi bắt đầu thực hiện, các chuyên gia Dự án đã tiến hành xây dựng một kế hoạch cụ thể. Trong đó đã đưa ra các phương pháp và dịch vụ tư vấn về quản lý và bảo vệ nước ngầm được xây dựng tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và thành phố Hà Nội. Các chuyên gia Dự án cũng đã thiết lập nhóm tập huấn viên nòng cốt cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước để chuyển giao kiến thức cho các Liên đoàn và hỗ trợ xây dựng Chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm. Đồng thời tiến hành thiết lập Hội nghị bàn tròn về quản lý tổng hợp tài nguyên nước tập trung vào lĩnh vực quản lý nước ngầm tại Việt Nam và đưa ra các biện pháp nâng cao nhận thức về bảo vệ nước ngầm.
Ông Jens Boehme khẳng định: Với sự nỗ lực của chuyên gia Dự án cũng như cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước Việt Nam, chắc chắn công tác bảo vệ nước dưới đất của Việt Nam sẽ được cải thiện và nguồn nước ngầm được phục hồi. Hiện tại, mực nước ngầm tại các đô thị Việt Nam đang ở trong tình trạng ô nhiễm và suy giảm nghiêm trọng.
“Trong giai đoạn 1 Dự án, chúng tôi đã tập trung xây dựng mô hình thí điểm dự báo tài nguyên nước, xây dựng mạng quan trắc tại Nam Định và sẽ bàn giao lại cho Sở TN&MT khi kết thúc Dự án. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành nhân rộng mô hình tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và thành phố Hà Nội”, ông Jens Boehme nói.
Hiện tại, các chuyên gia Dự án đang tiến hành nghiên cứu mạng quan trắc tài nguyên nước dưới đất tại các địa phương thuộc Dự án, tìm ra đặc thù của từng tỉnh và những thiếu hụt trong công tác quản lý tài nguyên nước mà các tỉnh cần hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực, phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất có hiệu quả cao nhất.  
 tt926Các đại biểu thảo luận nhóm

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các chỉ tiêu nhiễm mặn nước dưới đất, ô nhiễm nước dưới đất và sử dụng nước dưới đất. Tiến sỹ Đỗ Tiến Hùng (Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước) kỳ vọng, sau khi kết thúc, Dự án sẽ đem lại sản phẩm thiết thực trong công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất và đưa Trung tâm Quy hoạch thành Trung tâm có thương hiệu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quản lý tài nguyên nước

There are no translations available.

 tt924Chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai làm việc với việc với World Bank (WB) về hỗ trợ của WB đối với lĩnh vực tài nguyên nước. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Cục Quản lý Tài nguyên nước, Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và Vụ Hợp tác quốc tế. Về phía WB có ông Christopher Cretin, Cố vấn môi trường WB.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã giới thiệu đôi nét về tình hình quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam và nhấn mạnh: Công tác quản lý tài nguyên nước đang được Chính phủ hết sức quan tâm và coi đây là trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam nhận thức việc hoàn thiện hệ thống pháp lý và triển khai trên thực tế là hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là một trong 5 nước bị tác động mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Bên cạnh đó, Việt Nam là nước ở hạ lưu các sông quốc tế trong khi nhu cầu dùng nước của các nước láng giếng ngày càng gia tăng nên vấn đề an ninh nguồn nước luôn được coi trọng.
Hiện nay, Bộ TN&MT đang hoàn thiện thể chế chính sách về tài nguyên nước như Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Chương trình mục tiêu quốc gia nâng cao hiệu quả sử dụng và quản lý tài nguyên nước…
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cám ơn WB thời gian qua đã quan tâm và hỗ trợ cho công tác quản lý tài nguyên nước đặc biệt trong việc xây dựng dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ trong việc xây dựng thể chế, chính sách cũng như công tác điều tra, đánh giá và khai thác tài nguyên nước. Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ của WB trong việc xây dựng quy hoạch tài nguyên nước trên lưu vực sông và hướng dẫn xác định hành lang bảo vệ sông.
Cố vấn môi trường WB, ông Christopher Cretin cơ bản đồng ý với các kiến nghị trên và cho biết, tới đây, WB tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thông qua các dự án hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật và đầu tư để công tác quản lý tài nguyên nước ngày càng có hiệu quả hơn.
(Theo Monre.gov.vn)

Việt Nam – Hà Lan: Ký bản ghi nhớ về dịch vụ khí hậu và nước

There are no translations available.

tt919 Ngày 28/9/2011, tại Thủ đô The Hague, Vương quốc Hà Lan, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết với đại diện Chính phủ Hà Lan, Ngài Quốc vụ khanh Joop Atsma, Bản Ghi nhớ về Dịch vụ khí hậu và nước.

Bản Ghi nhớ giữa hai Chính phủ vừa được ký kết là một phần của việc thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước ký tháng 10 năm 2010.

Nội dung chính của Bản Ghi nhớ là thiết lập khuôn khổ pháp lý để mở rộng hợp tác song phương cho các cơ quan của hai chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thám, giám sát trái đất, địa vật lý, nước và khí hậu nhằm thực hiện các nỗ lực chung về Dịch vụ khí hậu và nước.

Giai đoạn đầu, với kinh phí từ Hà Lan, hai nước sẽ tập trung xây dựng Chương trình hợp tác giữa hai chính phủ để xác định tiềm năng hợp tác liên quan đến sáng kiến Dịch vụ khí hậu. Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, kiến thức và giới thiệu các mô hình thương mại liên quan. Nếu các nghiên cứu khả thi dẫn đến các chương trình, dự án cụ thể, hai bên sẽ phối hợp triển khai thực hiện.

Công nghệ viễn thám là công cụ giám sát quan trọng để Việt Nam có thêm thông tin tài nguyên nước trong lãnh thổ Việt Nam và một số khu vực lân cận để có thêm cơ sở quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại Việt Nam và đàm phán với các nước xung quanh nhằm chia sẻ, sử dụng công bằng, hợp lý và bền vững tài nguyên nước các con sông quốc tế chảy qua Việt Nam.

Việc ứng dụng công nghệ viễn thám để giám sát tài nguyên nước ở Việt Nam và một phần thượng nguồn các sông Mê Công và sông Hồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu cũng như việc các nước láng giềng gia tăng khai thác tài nguyên nước ở thượng nguồn.
 

 

 

(Theo Phạm Văn Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TN&M)

Cảnh báo tốc độ sử dụng nước ngày càng gia tăng

There are no translations available.

tt912Ngày 26/9, Đại hội toàn cầu về Nước lần thứ 14 của Hiệp hội Tài nguyên nước Quốc tế (IWRA) đã khai mạc tại thành phố Porto do Galinhas của Brazil.

Đại hội có sự tham dự của các đại biểu đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới, tập trung thảo luận về các dự án sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiết yếu này.

Với chương trình kéo dài bốn ngày, các chuyên gia về lĩnh vực nước dự kiến sẽ tham gia trình bày và phân tích những đề tài cụ thể như các mô hình quản lý nguồn nước, tài nguyên nước trước biến đổi khí hậu, các luật về nước và hệ thống thông tin, dữ liệu về nước và các mạng lưới nghiên cứu nguồn tài nguyên thiên nhiên cơ bản này.

Trong phiên khai mạc với chủ đề “Tương lai nước trong một thế giới thay đổi,” một số đại biểu đã lên tiếng cảnh báo rằng tốc độ sử dụng nước ngày càng tăng sẽ đe dọa trữ lượng nước toàn cầu.

Các nước cần áp dụng những biện pháp khẩn cấp để sử dụng “tài nguyên của sự sống” này một cách hiệu quả hơn, đặc biệt để đối phó với thực trạng 70% dân số thế giới tập trung tại các đô thị lớn trong một tương lai không xa.

Một số biện pháp được đưa ra bao gồm việc đưa “Quyền của Nước” được Liên hợp quốc công nhận vào năm 2010, vào hệ thống luật của mỗi nước, đẩy mạnh các dự án nước sạch nông thôn, thúc đẩy “nền ngoại giao về nước” tại các diễn đàn quan trọng trên thế giới và đẩy mạnh các nghiên cứu về quản lý nước một cách bền vững.

Một số hoạt động đáng chú ý của đại hội trong những ngày tới bao gồm việc giới thiệu Sáng kiến về Biến đổi khí hậu và Nước của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển quốc tế (IDRC), và kinh nghiệm đối phó với biến đổi khí hậu của các thành phố Mỹ Latin và Caribe.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia của "Chương trình đối phó với thách thức về nước và lương thực" (CPWF), nguồn nước trên thế giới hiện đủ để tăng gấp đôi sản lượng lương thực trong những thập kỷ tới. Vấn đề là sử dụng nguồn nước này sao cho có hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy, thế giới có đủ nước để duy trì các nhu cầu về lương thực, năng lượng, sản xuất công nghiệp và môi trường trong thế kỷ 21.

Vấn đề nóng bỏng nhất của thế giới hiện nay là tăng gấp đôi sản lượng lương thực để có thể nuôi sống dân số thế giới dự kiến sẽ tăng từ 7 đến 9,5 tỷ người vào năm 2050.

Các chuyên gia của CPWF, sau khi khảo sát 10 lưu vực sông lớn trên thế giới, đã kết luận sự khan hiếm nước ở một số vùng không ảnh hưởng đến khả năng tăng sản lượng lương thực của thế giới hiện nay. Khó khăn chính là việc phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn nước ở các lưu vực sông.

Trên thực tế, một lượng lớn nước mưa đã bị lãng phí và chưa bao giờ được sử dụng đến, đặc biệt tại những vùng hay có mưa ở miền Nam sa mạc Sahara và chỉ cần những cải thiện ở mức độ khiêm tốn, con người cũng đã có thể tăng sản lượng lương thực hiện nay.

CPWF cho rằng, chỉ khi con người sử dụng nguồn nước hợp lý mới có thể phát huy khả năng làm tăng sản lượng lương thực. Vì vậy, chính sách quản lý nguồn nước sao cho việc sử dụng được cân bằng và hợp lý (trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và nước sinh hoạt) đóng vai trò ngày càng quan trọng./.

 

(Theo vietnamplus.vn)

WB cam kết cho vay dựa trên kết quả đầu ra dự án cấp nước sạch và VSMTNT đồng bằng sông Hồng

There are no translations available.

tt906Nước sạch nông thôn. Ảnh minh họaBộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có buổi thảo luận với Đoàn công tác Dự án Cấp nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) đồng bằng sông Hồng của Ngân hàng Thế giới (WB) về phương thức vay mới dựa trên kết quả đầu ra (P4R) trong khuôn khổ dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đồng bằng sông Hồng giai đoạn 2.

Tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Thành Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cho biết: Giai đoạn 1 dự án cấp nước sạch và Vệ sinh môi trường đồng bằng sông Hồng do WB tài trợ, thời gian đầu gặp nhiều vướng mắc trong triển khai thực hiện nên tiến độ chậm, nhưng đến khi dự án vào guồng, do các tỉnh đã nắm bắt và triển khai hiệu quả nên đã hoàn thành và đạt được kết quả rất khả quan. Được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT và WB nên giai đoạn 2 của dự án đã hoàn thành báo cáo khả thi và báo cáo đầu tư thiết kế cơ sở cho trên 70 xã với 50 công trình cấp nước. "Vì vậy, để có thể kế thừa được thành công của giai đoạn 1 và nhanh chóng triển khai thực hiện giai đoạn 2, chúng ta nên xem xét việc áp dụng phương pháp mới dựa trên kết quả đầu ra hiệu quả thế nào, có thể kế thừa được thành công trong giai đoạn 1 hay không?", ông Luân nói.
Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Nước sạch Hà Nam nêu ý kiến "Nếu giải ngân theo kết quả đầu ra thì các tỉnh mới triển khai như thế nào và ai chịu trách nhiệm giải ngân, doanh nghiệp hay trung tâm và giải ngân trực tiếp với tỉnh hay thông qua Bộ NN&PTNT…?"
Về vấn đề này, đại diện WB khẳng định rằng: Cách thức mới này sẽ tập trung vào công việc cao hơn và đảm bảo trân trọng những kết quả chúng ta đã làm và lấy đó làm nền tảng để triển khai thực hiện giai đoạn 2 này. Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng nhau giải quyết những quan ngại để đảm bảo đều có thể giám sát được dòng tiền trong quá trình đầu tư và như vậy chất lượng dự án sẽ đạt hiệu quả cao. WB cam kết sẽ đồng hành và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đảm bảo hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học, với cam kết mạnh mẽ của phía WB, Bộ NN&PTNT đồng tình với phương thức vay mới dựa trên kết quả đầu ra như đề xuất của phía WB nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích của cả hai bên để dự án đạt hiệu quả cao nhất. Thứ trưởng Học cũng tin tưởng rằng với phương thức này hai bên sẽ triển khai chương trình đúng tiến độ vào tháng 7/2012.
 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam

There are no translations available.

tt902Giám đốc Ban quản lý Dự án Trung ương báo cáo tiến độ thực hiện Dự án Đó là một trong những mục tiêu mà Dự án“Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam” (CAPAS) được phối hợp thực hiện bởi Bộ TN&MT và Cơ quan phát triển Bỉ (BTC) hướng tới. Ngày 16/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án đã chủ trì cuộc họp lần thứ 5.

Dự án CAPAS được thực hiện trong 4 năm, bắt đầu triển khai từ năm 2008 – 2012 tại 7 tỉnh, thành phố là Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Ninh Thuận, Bình Định và Phú Yên.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ Ban Chỉ đạo Trung ương và 7 tỉnh đã triển khai tốt các hạng mục của dự án. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn một số công việc còn triển khai chậm, cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, cái được nhất ở Dự án này là sau khi kết thúc Dự án, chúng ta có một bộ cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước tại 7 tỉnh thuộc Dự án. Ngoài ra,  Dự án còn đem lại sản phẩm hướng dẫn xác định vùng bảo hộ vệ sinh đối với vùng cấp nước sinh hoạt. Điều này đặc biệt quan trọng, bởi lẽ từ khi Luật Tài nguyên nước 1998 ra đời đến nay, công việc này vẫn chưa được triển khai trên thực tế. “Sau Dự án này, Bộ TN&MT có cơ sở hướng dẫn các địa phương. Đây là một thành công lớn của Dự án”, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh.
Vẫn theo Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, một sản phẩm khác của Dự án cũng hết sức quan trọng là hướng dẫn sử dụng quản lý tổng hợp tài nguyên nước nhằm nâng cao nhận thức cho các Sở TN&MT trong cả nước.
Thứ trưởng Bộ TN&MT chỉ đạo, sau Dự án này cần phải xác định được cách viết một báo cáo tài nguyên nước gồm những nội dung gì? Để làm được điều đó, cần phải xác định các loại báo cáo tài nguyên nước khác nhau. Cụ thể là, báo cáo của các Sở đối với UBND tỉnh, các Sở báo cáo Bộ TN&MT, các Sở TN&MT biết thông tin nào và báo cáo của Bộ TN&MT lên Chính phủ. Với cách báo cáo ấy sẽ giúp nhà quản lý nắm bắt thông tin dễ dàng và đưa ra quyết định chính xác đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành.
 tt903Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án (ngoài cung bên phải) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Cố vấn trưởng Dự án CAPAS, ông Martin Junker cho biết, tới đây, Ban Chỉ đạo dự án Trung ương sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Dự án tại các tỉnh. Theo Cố vấn trưởng, Dự án xây dựng một kế hoạch hành động bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là bảo vệ nước dưới đất. Từ đó, đề xuất địa điểm, vị trí khoan giếng mới và song song với đó sẽ có cán bộ giám sát việc khoan giếng nhằm bảo vệ môi trường và tài nguyên nước dưới đất.
Dự án cũng đã đặt ra nhiều mô hình hay, đem lại hiệu quả cao trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng như mô hình “Câu lạc bộ Dòng sông quê em”, “Đoạn sông tự quản”, “Hương ước bảo vệ tài nguyên nước”, “Điểm thông tin cơ sở về tài nguyên nước”,…
 
 
(Theo Monre.gov.vn)

Quản lý thảm họa cho các nước hạ nguồn sông Mekong

There are no translations available.

 Nhằm mục đích phát triển khả năng quản lý thảm họa cho bốn nước vùng hạ lưu sông Mekong, Việt Nam và Mỹ đã tổ chức hội thảo Quản lý thảm họa hạ nguồn sông Mekong.

Trong hội thảo, Mỹ cùng các thành viên từ bốn nước Hạ nguồn sông Mekong là Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan sẽ chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về các vấn đề như quản lý lũ lụt, chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ, thiếu nước và lương thực, các vấn đề sức khoẻ công chúng, kiểm soát dịch bệnh.
“Hội thảo không chỉ tạo điều kiện để các quốc gia đối tác trong khu vực hạ nguồn sông Mekong cùng đối thoại, mà điều quan trọng là nó còn liên kết các viên chức dân sự và quân sự của một nước cũng như giữa các nước chúng ta. Một mối quan hệ hợp tác dân sự - quân sự hiệu quả là điều cần thiết cho công tác chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ và đại dịch", Tổng lãnh sự Mỹ Lê Thành Ân nói.
Hội thảo sẽ kéo dài trong năm ngày tại Đồng bằng Sông Cửu Long, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chủ trì, với sự với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.
Hội thảo là một phần của Sáng kiến hạ nguồn sông Mekong do Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam phát động vào năm 2009, nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực để đối phó tốt hơn với những thách thức chung và các cơ hội trong lãnh vực giáo dục, môi trường, y tế và cơ sở hạ tầng.
 
 
(Theo Monre.gov.vn)