Wed08152018

Last update06:57:12 AM GMT

Tin tức sự kiện

Biến đổi khí hậu: Lượng mưa lớn sẽ thay đổi giữa các vùng

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ MIT và Viện Công nghệ liên bang Swiss ở Zurich cho thấy các sự kiện mưa cực đoan nhất ở hầu hết các khu vực trên thế giới sẽ tăng cường độ từ 3 đến 15%, tùy thuộc vào vùng, tương ứng với mỗi độ C ấm lên của Trái đất.

Phải trả phí khi tiến hành khai thác tài nguyên nước

dapthuydienTheo Nghị định mới ban hành của Chính phủ, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được quy định theo mục đích khai thác nước, có giá trị từ 0,1 - 2%. Cụ thể, khai thác nước dùng cho sản xuất thủy điện mức thu 1%; khai thác nước dùng cho kinh doanh, dịch vụ mức thu 2%...

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu chính là những con đập sông

Hiện tại có trên 70.000 đập lớn trên toàn thế giới. Với việc tiếp tục xây dựng các con đập mới, hơn 90 phần trăm các con sông trên thế giới sẽ bị phân mảnh bởi ít nhất một con đập trong vòng 15 năm tới.

Ô nhiễm asen ở đồng bằng sông Cửu Long

Arsenic rất độc, nhưng nó không mùi, không vị và không màu. Do đó được gọi là kẻ giết người vô hình. Người ta cần các thiết bị đắt tiền và hiện đại để phát hiện arsenic trong nước. Tuy nhiên, chỉ có 70 - 200 mg As (III) có thể gây tử vong (WHO 2001).

Xóa đói giảm nghèo cần quản lý tốt nguồn tài nguyên nước

nuocsachNước là điều kiện sống còn cho mọi sự sống. Nó giúp chúng ta tồn tại và là một phần không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày. Các bệnh viện, trang trại, sản xuất năng lượng, các ngành công nghiệp, các trường học và gia đình đều cần đến nước. Tất cả các lĩnh vực, không có ngoại lệ, đều phải phụ thuộc vào nước.

Những thách thức về tài nguyên nước mặt tại Việt Nam

tnnTài nguyên nước bao gồm nguồn nước mặt, nước mưa, nước dưới đất, nước biển. Nguồn nước mặt, thường được gọi là tài nguyên nước mặt, tồn tại thường xuyên hay không thường xuyên trong các thuỷ vực ở trên mặt đất như: sông ngòi, hồ tự nhiên, hồ chứa (hồ nhân tạo), đầm lầy, đồng ruộng và băng tuyết. Tài nguyên nước sông là thành phần chủ yếu và quan trọng nhất, được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Do đó, tài nguyên nước nói chung và tài nguyên nước mặt nói riêng là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển kinh tế xã hội của một vùng lãnh thổ hay một quốc gia.

Làng ung thư và nguồn nước bị ô nhiễm ở Việt Nam

Nhờ phát triển y tế, hầu hết các bệnh ở người có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, ung thư vẫn là một căn bệnh nan y và có tỉ lệ gây tử vong cao. Có nhiều lý do có thể dẫn đến ung thư. Trong số đó, môi trường ô nhiễm là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Việt Nam là một nước đang phát triển thu hút nhiều đầu tư, nhưng gặp nhiều vấn đề về môi trường bởi vì môi trường là một sự cân bằng với nền kinh tế trong giai đoạn phát triển.

Thông tư Ban hành quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Ngày 25 tháng 7 năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 16/2017/TT-BTNMT quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2017 và thay thế cho Thông tư số 20/2009/TT-BTNMT ngày 05 tháng 11 năm 2009.

Theo đó, quy định kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước áp dụng cho các công việc sau:

Thứ nhất, quy định kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước gồm: quy định kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước mặt; quy định kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước dưới đất.

Thứ hai, định mức kinh tế - kỹ thuật điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước gồm: điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước mặt (gồm: điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước mặt tương ứng với bản đồ tỷ lệ 1:200.000, 1:100.000, 1:50.000, 1:25.000); điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước dưới đất (gồm: điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000, 1:100.000, 1:50.000, 1:25.000).

Đối tượng áp dụng là các cơ quan quản lý nhà nước, các công ty, đơn vị sự nghiệp, các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước.

Chi tiết xem tại: http://nawapi.gov.vn/index.php?option=com_docman&task=doc_details&Itemid=17&gid=470&lang=en

(Hồng Nhung - NAWAPI)