Wed01162019

Last update06:09:01 AM GMT

Tin tức sự kiện

Chủ đề ngày nước Thế giới 2018 là “Nước và Thiên Nhiên”

Trong khuôn khổ tuần lễ Nước Thế giới Stockholm tại Thụy Điển đã diễn ra cuộc họp và công bố chủ đề của Ngày nước Thế giới năm 2018.

Các đô thị thường gắn liền với 1 con sông hoặc lưu vực sông

Trên thế giới, mỗi đô thị thường gắn với ít nhất một dòng sông. Dù có những khi ngập bờ mùa lũ, có khi do lối hành xử chủ quan, thiếu trách nhiệm của con người mà đôi khi sông cũng đem lại đau thương mất mát, thì sông cũng vẫn là một phần không thể thiếu trong đời sống đô thị. Tiềm năng của nguồn tài nguyên nước này là rất lớn.

Singapore đã dùng công nghệ biến nước thải thành nước uống như thế nào

Nhiều con sông tại Việt Nam hiện nay đang oằn mình trước rác thải và hóa chất vẫn được ngày ngày tuồn xuống mà chưa có mấy biện pháp xử lý thực sự được tiến hành. Trong khi đó, cũng từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Lập bản đồ tài nguyên nước mặt nước toàn cầu

Bản đồ phân bố và thay đổi lượng nước bề mặt trong 32 năm từ hơn 3 triệu ảnh vệ tinh Landsat. Bản đồ này cho thấy sông Ob ở phía Tây Siberia, Nga được thể hiện trên mô hình không gian và thời gian nước mặt. Màu xanh đậm là các vùng nước thường xuyên và màu xanh nhạt hơn là các vùng nước theo mùa. Màu xanh lá cây đại diện cho các khu vực mới của nước theo mùa và màu hồng hiển thị các khu vực bị mất nước theo mùa.

Cơ sở dữ liệu toàn cầu của các hồ trên thế giới

Tổng chiều dài đường bờ của các hồ trên thế giới dài hơn bốn lần so với bờ biển đại dương toàn cầu. Và nếu tất cả các nước trong những hồ này đã được trải rộng trên mặt đất của trái đất, nó sẽ tạo thành một lớp sâu 1,3 mét.

Muốn đảm bảo an ninh lương thực hãy bảo vệ tài nguyên nước

Bảo vệ tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) ở khu vực vành đai châu Á-Thái Bình Dương là chủ đề của Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 đang diễn ra tại TP Cần Thơ thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước.

Theo đó, mục tiêu được nhiều nhà khoa học, nhà quản lý đưa ra là muốn bảo đảm an ninh lương thực, trước mắt phải bảo vệ tài nguyên nước.

Nước là nguồn lực quan trọng và là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực. Thiếu nước gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nguồn nước đang trở nên khan hiếm do dân số tăng, nhu cầu sản xuất lương thực ngày càng nhiều và BĐKH diễn biến phức tạp. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất lương thực từng xảy ra ở nhiều nền kinh tế trong khu vực và vẫn đang tiếp tục tái diễn.

bao100

Bảo vệ tài nguyên nước để bảo đảm an ninh lương thực. Ảnh: Cục quản lý tài nguyên nước

Với nước ta, tình trạng hạn, xâm nhập mặn xảy ra trên diện rộng, nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ cuối năm 2015, kéo dài tới đầu năm 2016 là một sự cố điển hình về hậu quả của BĐKH, tác động không nhỏ đến an ninh lương thực. Mặc dù các tổ chức khoa học, trung tâm khí hậu quốc tế đã cảnh báo Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH nhưng những năm gần đây, nạn chặt phá rừng và tình trạng đua nhau lập dự án công trình thủy điện… vẫn diễn ra ồ ạt, khiến không ít địa phương điêu đứng vì khô hạn, xâm nhập mặn, sạt lở và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Xét trên bình diện khu vực, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc khó quản lý tài nguyên nước là do chức năng chồng chéo, trách nhiệm và vai trò của các cơ quan liên quan không thống nhất. Cùng với đó là khả năng phân tích để tận dụng tối đa các dữ liệu thu thập được về khí hậu, thời tiết ở mỗi quốc gia còn hạn chế, thiếu kết nối giữa khoa học với thực tiễn và tình trạng sử dụng nguồn nước tùy tiện, lãng phí... Bởi vậy, “nước không chỉ là tài nguyên của một quốc gia mà là tài nguyên xuyên biên giới của các nền kinh tế”. Đó là thông điệp lớn mà đại diện 21 quốc gia thành viên APEC đều đồng thuận đưa ra để cùng nhau tìm giải pháp, xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực.

Vấn đề đặt ra là, khi đã coi nước là tài nguyên chung thì việc bảo vệ nguồn tài nguyên ấy cũng phải là trách nhiệm chung của mọi quốc gia thành viên. Do đó, mỗi quốc gia không thể chậm trễ trong xây dựng, thực hiện chiến lược quản lý, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để bảo vệ tài nguyên nước. Sự chung tay giữa các quốc gia không chỉ là kế hoạch, văn bản mà phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể; trong đó vấn đề hợp tác cung cấp thông tin thời tiết, khí hậu, chia sẻ những kết quả nghiên cứu liên quan đến BĐKH cho toàn hệ thống sản xuất, chế biến, tiêu thụ lương thực, thực phẩm cần được thực hiện thường xuyên, rộng rãi. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng hiệu quả sử dụng nước kết hợp với cải thiện hệ thống thủy lợi, mở rộng các công trình chứa nước, dự trữ nước và có chính sách hỗ trợ các nghiên cứu khoa học liên quan đến duy trì nguồn nước, giám sát hạn hán và các dịch vụ thông tin khí hậu…

Thực tế cho thấy, ở một quốc gia có tỷ lệ sản xuất nông nghiệp cao như Việt Nam thì việc bảo vệ tài nguyên nước càng cần thiết và cấp bách, đóng vai trò quan trọng và là mấu chốt để sản xuất lương thực cung cấp cho thị trường, góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Trong khi kêu gọi sự chung tay của các quốc gia trong khu vực, mỗi cá nhân, tổ chức, mỗi ban, ngành, địa phương và cả cộng đồng hãy trân quý nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí, thiết thực bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá này vì sự sống của chính chúng ta!

Thủy điện ở Trung Quốc ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Mekong

Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Aalto ở Phần Lan dẫn đầu đã cho thấy các dự án thủy điện ở Trung Quốc đã gây ra những thay đổi lớn về dòng chảy sông từ sông Mê Kông từ năm 2011. Một phân tích dòng chảy sông ở Bắc Thái Lan cho thấy các hoạt động thủy điện tăng đáng kể dòng chảy mùa khô và giảm dòng chảy mùa mưa. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy dòng chảy mùa khô cũng ngày càng trở nên khác nhau.

Hồ chứa Suối Vực xuống cấp, nguy cơ không đảm bảo an toàn

Hồ chứa nước Suối Vực (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), đưa vào khai thác gần hai năm nay nhưng hiện một số hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nước rò rỉ, nguy cơ không đảm bảo an toàn.