Sat02272021

Last update05:41:13 AM GMT

Tin tức sự kiện

Tập huấn “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong khuôn khổ hợp tác Mê Công”

HoithaoMeKong

Ngày 28-29/09/2010, tại khách sạn Hải Âu(Đồ Sơn - Hải Phòng) đã diễn ra khóa đào tạo, tập huấn “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong khuôn khổ hợp tác Mê Công” do Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức. Lớp đào tạo, tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình “Tăng cường năng lực tổng hợp(ICBP)” do Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy ban sông Mê Công các quốc gia và các cơ quan thành viên tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm cho phát triển bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công. Tham dự lớp đào tạo có các chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước(CIWAREM), các thành viên của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và các cán bộ, chuyên gia đến từ các bộ, ban ngành có liên quan tham gia lớp tập huấn.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Đức Trung, Chánh văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh các đại biểu về tham dự lớp tập huấn. Ông Trung bày tỏ hy vọng, lớp đào tạo, tập huấn sẽ mang đến cho các đại biểu tham dự một cái nhìn tổng quan về các vấn đề trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước, nâng cao năng lực của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước.

Nội dung chủ yếu của lớp đào tạo, tập huấn lần này của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ yếu đi sâu vào vấn đề Quản lý lưu vực sông và các ý kiến, kiến nghị của CIWAREM về sửa đổi, bổ xung Luật Tài nguyên nước năm 1998. Lớp tập huấn đã nghe ông Tô Trung Nghĩa – nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi, chuyên gia của CIWAREM – trình bày về vấn đề Quy hoạch dòng sông tiến tới Quy hoạch lưu vực sông, giúp cho các học viên có được kiến thức chung về Quy hoạch lưu vực sông cũng như Quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước, các vấn đề nảy sinh trong công tác Quy hoạch và sự cần thiết phải thành lập các Quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước.

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo, các học viên được tiếp cận các kiến thức mới về tài nguyên nước và cùng tập trung thảo luận, bổ xung và phản biện các kiến thức được học thông qua hình thức thảo luận theo nhóm, giải quyết các vấn đề, tình huống mang tính giả định do các chuyên gia của CIWAREM đặt ra. Thông qua đó, các học viên được trau dồi thêm các kiến thức được học và có thể vận dụng một cách linh hoạt tùy thuộc vào vị trí công tác của mình.

Lớp tập huấn đã kết thúc tốt đẹp. Thay mặt Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, ông Lê Đức Trung cảm ơn các học viên đã tới tham dự lớp tập huấn. Ông khẳng định trong tương lai,  Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các lớp đào tạo, tập huấn về tài nguyên nước nhằm trang bị cho các học viên và các ban, ngành liên quan một cách nhìn đầy đủ và tổng quát trong lĩnh vực tài nguyên nước, từng bước nâng cao năng lực và tiến tới hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia mạnh về lĩnh vực tài nguyên nước./

(Thanh Sơn - TT Tư liệu và Thông tin TNN)

Lần đầu tiên tạo ra được “nước khô”

NuockhoCác nhà khoa học đã tạo ra “nước khô”. Mỗi một hạt nước khô này chứa một giọt nước ướt thông thường và được bao bọc bởi một lớp silic dioxit. Thực tế 95% nước khô là nước ướt.

Một trong những đặc tính quan trọng của nó là khả năng hấp thụ khí rất mạnh. Các nhà khoa học tin rằng nước khô có thể được sử dụng để chiến đấu với hiện tượng nóng lên toàn cầu bằng cách hút và giữ khí carbon dioxide gây hiệu ứng nhà kính.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy nó hút carbon dioxide tốt hơn nước thường 3 lần. Nước khô cũng có thể chứng minh sự hữu dụng trong việc lưu trữ khí metan và mở rộng nguồn năng lượng tiềm năng khí ga tự nhiên.

Tiến sĩ Ben Carter, đến từ trường ĐH Liverpool, đã giới thiệu nghiên cứu của mình về nước khô tại Cuộc họp Quốc gia lần thứ 240 của Hiệp hội hóa học Mỹ tại Boston.

Một ứng dụng khác mà nhóm của Tiến sĩ Carter đưa ra là tạo nên thuốc, thành phần thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng.

Thông thường hydrogen và axit maleic được hòa với nhau để tạo nên axit succinic. Nhưng điều này không cần thiết khi dùng các hạt nước khô đã chứa axit maleic, khiến cho quá trình này sạch và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để chế tạo các loại “bột khô” trong đó trộn lẫn các loại chất lỏng vốn không thể hòa tan với nhau như dầu và nước. Các nhà khoa học tin rằng, loại “bột khô” này có thể giúp quá trình vận chuyển và bảo quản trở nên an toàn hơn, đặc biệt là đối với các loại chất lỏng có thể gây hại cho con người và môi trường.

(Theo Hà Châu - Monre)

 

21% động thực vật nước ngọt châu Phi bị đe dọa tuyệt chủng

Đó là kết quả đánh giá của 200 nhà khoa học sau 5 năm nghiên cứu 5.167 loài động thực vật nước ngọt của “lục địa đen” được liệt kê trong “sách đỏ” của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Theo đó, số loài bị đe dọa rất lớn, từ cá, cua, động vật thân mềm cho tới thực vật và côn trùng... Các nhà khoa học cho biết ô nhiễm, các loài xâm hại, đổi hướng dòng chảy phục vụ cho nông nghiệp và xây đập là những mối đe dọa chính tới đa dạng sinh học vùng nước ngọt của châu Phi.

“Châu Phi là nơi có mức đa dạng kinh ngạc của các loài nước ngọt, nhiều loài trong số đó không được tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới”, ông William Darwall, đứng đầu dự án và quản lý đa dạng sinh học nước ngọt của IUCN cho biết.

“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời cuộc khủng hoảng về sự mất mát các loài này, không chỉ đa dạng sinh học châu Phi bị suy giảm vĩnh viễn mà nguồn thu nhập chính của hàng triệu người cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng", ông cảnh báo.

Thiên Nhiên (Theo IUCN, National Geographic)

Hà Giang: Huyện Mèo Vạc đã đưa được nước từ hang sâu ra sử dụng

Sau gần 6 tháng lao động miệt mài của cán bộ, công nhân của 2 đơn vị liên doanh: Công TNHH Bảo Cường - Công ty cổ phần Khảo sát địa chất và Môi trường Hà Nội đã đưa được dòng nước từ hang sâu Tò Đú  ra sử dụng.

 Sau khi thăm dò, khảo sát phát hiện tại hang Tò Đú (xã Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) có nguồn nước với trữ lượng lớn, tỉnh Hà Giang đã quyết định đầu tư để khai thác nguồn nước này để cung cấp nước sinh hoạt cho trên 3 vạn bà con các dân tộc sống ở các xã Cán Chứ Phìn, Giàng Chứ Phìn, Mèo Vạc, Pả Vi… là những xã luôn thiếu nước sinh hoạt trong các tháng mùa khô. Nhà thầu là 2 đơn vị liên doanh: Công TNHH Bảo Cường- Công ty cổ phần Khảo sát địa chất và Môi trường Hà Nội thi công công trình khai thác nước ngầm này. Nhà thầu thi công công trình đã áp dụng phương pháp khoan ngang xuyên qua lòng núi (đây là công nghệ khoan mới lần đầu tiên được áp dụng ở Hà Giang) với chiều dài 324m và tiến hành lắp đường ống dẫn nước từ lòng hang ra ngoài. Để sớm có nguồn nước phục vụ cho bà con các dân tộc sống trên cao nguyên đá này. 2 đơn vị đang khẩn trương triển khai thi công các phần việc còn lại: Xây dựng hồ chứa nước với dung tich 10 đến 12 nghìn m3 (cách vị trí cửa nước đưa từ lòng hang ra trên 300m) và xây dựng 1 hồ chưa nước với dung tích 15 nghìn m3 ngay tại trung tâm huyện lỵ Mèo Vạc…

 Có nguồn nước lấy ra được từ hang Tò Đú, mùa khô này, hơn 3 vạn bà con các dân tộc huyện Mèo Vạc sẽ bớt đi nỗi lo do thiếu nước và có điều kiện tập trung cho phát triển kinh tế, để đẩy nhanh tốc độ xóa nghèo.

(Theo Văn Phát - Monre)

Toàn cầu đứng trước thách thức lớn về nước sạch

Nuoc sach 
Anders Boenteer, Vin trưởng Vin Nghiên cu nước quc tế Stockholm (Thy Đin) cho biết, vn đề cht lượng nước s là tiêu đim quan tâm ca Tun l nước thế gii din ra t ngày 5 - 11/9 ti Stockholm. Đây là mt thách thc ln nht v vn đề nước mà toàn thế gii đang phi đối mt.

Anders Boenteer cho biết: “Trước kia chúng tôi thường tiến hành thảo luận vấn đề nước từ góc độ lượng, ví dụ như làm thế nào để ngày càng nhiều người có nước sử dụng. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa có những quan tâm đầy đủ trong vấn đề chất lượng nước. Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta cần phải tập trung vào những thách thức từ chất lượng nước.”

Nhiều chuyên gia học nổi tiếng tham gia “Tuần lễ nước thế giới” sẽ tiến hành thảo luận và đưa ra những kiến nghị cụ thể về cải thiện chất lượng nước, qua đó từng bước nâng cao sự hiểu biết của những nhà hoạch định chính sách và công chúng đối với vấn đề chất lượng nước.

Các chuyên gia cũng sẽ tiến hành thảo luận ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu đối với nước và vấn đề sử dụng nước trong sản xuất lương thực.

(Theo Ngc Thúy - Monre)

Ninh Bình: 31 công trình cấp nước sạch nông thôn được xây mới

Thực hiện Chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến 2020, đến nay, Ninh Bình đã xây dựng mới 31 công trình cấp nước tập trung, nâng tổng số công trình cấp nước tập trung khu vực nông thôn lên 78 công trình, trong đó 45 công trình quy mô cấp xã, 25 công trình quy mô thôn, 8 công trình quy mô xóm, phục vụ cấp nước cho 335,3 nghìn người (đạt 80%), tương ứng 94.900 hộ dân nông thôn. Đã có nhiều địa phương có trạm cấp nước sạch như : Lạng Phong (Nho Quan), Trường Yên (Hoa Lư)...

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, chất lượng nước sinh hoạt của các công trình cấp nước nông thôn này cơ bản đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Định kỳ hàng năm Chi cục tiến hành xét nghiệm mẫu nước 3 tháng/1 lần, đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn khi tới tay người dân, góp phần từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, điều kiện vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm được bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu đến năm 2015, Ninh Bình có khoảng 95% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó có 60% từ các công trình cấp nước tập trung. Một số kế hoạch đã được Ninh Bình đề ra như : Tăng nguồn vốn đầu tư bằng nhiều cơ chế tài chính; thực hiện chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư; đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm thu hút nguồn vốn viện trợ không hoàn lại; thực hiện hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước cho các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập, HTX, ưu đãi về sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thời gian tới, tỉnh sẽ xây dựng thêm 36 trạm cấp nước tập trung mới phục vụ cho 220.000 người dân nông thôn và nâng cấp sửa chữa 17 công trình cấp nước tập trung hiện bị xuống cấp. Xây dựng, ban hành khung giá tiêu thụ nước sinh hoạt nông thôn một cách hợp lý. Tổ chức sắp xếp lại mô hình quản lý vận hành các trạm cấp nước hiện có theo các loại hình quản lý một cách phù hợp...

(Theo PV - Monre)

Lợi ích tiền tỷ từ kênh dẫn nước

Tận dụng nguồn nước xả của Nhà máy Thủy điện Đại Ninh, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã xây dựng nhiều công trình thủy lợi dẫn nước, cung cấp nguồn nước bổ sung cho hàng ngàn ha đất nông nghiệp ở những vùng khô hạn thuộc tỉnh Bình Thuận, đem lại lợi ích hàng chục tỷ đồng sau mỗi vụ mùa.

Kênh dẫn nước từ đập dâng sông Lũy về hồ chứa Cà Giây được hoàn thành cuối năm 2007 đã giúp cung cấp nước ổn định cho gần 5.000 ha lúa vụ đông xuân 2007 – 2008 khu hồ Cà Giây (huyện Bắc Bình) và một phần diện tích mở rộng của huyện.

Năm 2008, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận tiếp tục xây dựng kênh tiếp nước Châu Tá – 812 với chiều dài 33 km, nối liền hệ thống kênh mương, bảo đảm cấp nước sinh hoạt và nước tưới cho 8.500 ha sản xuất nông nghiệp của hai huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc. Đồng thời, bổ sung nguồn nước cho hồ Sông Quao (Hàm Thuận Bắc) để chống hạn cho 12.000 ha đất canh tác vùng này và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các khu vực lân cận…

Vốn là vùng khô hạn nhất tỉnh, nhưng hiện nay, các xã phía bắc huyện Hàm Thuận Bắc và phía Nam huyện Bắc Bình đã chủ động được nguồn nước tưới cho hàng chục ngàn ha lúa sản xuất 3 vụ trong năm. Theo tính toán, lợi ích từ hai công trình dẫn nước mang lại lên tới cả ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, kinh phí đầu tư cho các công trình dẫn nước chỉ hơn 200 tỷ đồng. Đáng chú ý là bên cạnh việc cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt, hệ thống "nối mạng" các công trình thủy lợi còn tạo ra hàng chục km đường giao thông nông thôn liên vùng, vừa tạo điều kiện cho công tác quản lý công trình trong mùa mưa bão, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, nhu cầu sản xuất và vận chuyển nông sản.

(Theo Thanh Huyền - Monre)

TP.HCM: Cần xem lại quy trình xử lý nước

 

Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa báo cáo với UBND TP.HCM chiều ngày 7/9 về tình trạng nước đục cục bộ trên mạng lưới cấp nước của thành phố. Nguyên nhân là do Sawaco vừa điều tiết nguồn nước Nhà máy Nước Tân Hiệp trở lại cho các khu vực khác sau khi nhà máy nước BOO Thủ Đức bắt đầu cung cấp nước, nhằm điều hòa áp lực trên toàn mạng lưới cấp nước thành phố.

Quá trình này đã làm thay đổi áp lực và xáo trộn thủy lực trong mạng, gây bong tróc các cặn bám, dẫn đến tình trạng nước đục tại các khu vực: phường 16, quận 8, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân (công ty cổ phần Cấp nước Chợ Lớn); phường 15, quận 10, phường 3, quận 11, phường Phú Trung, quận Tân Phú (công ty cổ phần Cấp nước Phú Hòa Tân); phường 4, quận Tân Bình (chi nhánh Cấp nước Tân Hòa;) khu vực phường 8, 9, 10, 12, 13, 14, quận Gò Vấp, phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thới An, Trung Mỹ Tây, quận 12 (xí nghiệp Cấp nước Trung An); phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức).

Cũng theo Sawaco, do khả năng tiêu thụ thực tế chưa đạt yêu cầu thiết kế ở một số tuyến ống cấp hai đã được đầu tư trước, khiến tốc độ và thời gian lưu chuyển nước trong ống chậm, tạo phản ứng làm nước có màu (dù vẫn đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế). Đồng thời, việc đầu tư, nghiên cứu xây dựng các điểm xả mới còn chậm, chưa đủ do vướng mặt bằng thi công, không có hệ thống thoát nước…, mà chỉ tận dụng các công trình hiện hữu nên quá trình súc xả định kì chưa cao; nhiều tuyến ống cũ mục còn chưa được cải tạo kịp thời… Để khắc phục, trước mắt Sawaco đã tiến hành súc xả giữa các đơn vị theo tuần tự từ các tuyến ống cấp 1, 2 rồi đến mạng phân phối. Sawaco cũng cho biết sẽ tăng cường công tác bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cấp nước để giảm thiểu khả năng xảy ra nước đục; phân chia vùng phục vụ hợp lý hơn từ các nhà máy cấp nước để giảm thời gian lưu nước trên mạng lưới...

Biện pháp chữa cháy

Lý giải nguyên nhân tại sao nước máy thành phố thường bị đục nhiều năm qua, ông Lê Quốc Hùng, kĩ sư cơ khí và chuyên ngành về xử lý nước, Giám đốc Công ty OBM, cho rằng: một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất là hệ thống đường ống nước hiện nay không có van một chiều, khiến nước dơ, thậm chí nước bị đầu độc vô tình hay cố ý, có thể đi ngược vào trong hệ thống mạng. Không khắc phục điều này sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đến an ninh nguồn nước.

Theo ông Hùng, nguyên nhân thứ nhất là do công nghệ xử lý nước hiện nay của ta đã quá cũ, từ những thập niên 1930. Ngày đó chưa nảy sinh những chất như bây giờ nên việc sử dụng theo quy trình cũ này là không hợp lý. Quy trình này hoàn toàn đi ngược lại với công nghệ của thế giới. Ông Hùng ví dụ, hiện nay thế giới xử lý theo quy trình oxy hóa bằng ozon, keo tụ rồi mới châm clor, khi đó hàm lượng clor được châm thấp, không cao như của ta hiện nay, nên chất lượng nước tốt hơn; đồng thời những chất độc trong nước như dioxin (ở Việt Nam do hai nguyên nhân: do Mỹ rải và do tự sản sinh trong quá trình sản xuất công nghiệp)… cũng đã được diệt triệt để.

Nguyên nhân thứ hai là quy trình của một số nhà máy nước hiện nay không được thiết kế để xử lý mangan trong nước. Nhiều tài liệu nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh vì xử lý không đạt nên nước mới vàng. Quy trình lạc hậu thì không thể xử lý đúng tiêu chuẩn. Thực tế nhiều người dân đang sử dụng nước máy đã phải quay lại sử dụng nước giếng. Mặt khác, tiêu chuẩn mangan của Việt Nam hiện nay quá cao (0,3mg/l - trong khi tiêu chuẩn của châu Âu là 0,05mg/l). Điều này khiến nếu có mangan trong nước thì người dân cũng không có cơ sở để kiện công ty nước.

Và nguyên nhân thứ ba là hệ thống đường ống nước hiện nay còn đơn giản, không có van một chiều. Điều này khiến nước dơ (ví dụ từ nước giếng…), thậm chí nước bị đầu độc dù vô tình hay vô ý, có thể đi ngược vào trong hệ thống mạng, rất nguy hiểm.

Việc Sawaco đang áp dụng một số biện pháp để đảm bảo chất lượng nước như trang bị thêm thiết bị châm hóa chất để xử lý các chất ô nhiễm (hệ thống châm clor), hay nghiên cứu một số hóa chất, công nghệ mới áp dụng cho quá trình xử lý như sử dụng PAC than cho phèn truyền thống, nghiên cứu sử dụng các vật liệu mới để khử mangan thay cho clor…, ông Hùng cho rằng chỉ là biện pháp "chữa cháy". Nó không phải là chuẩn mà các nước trên thế giới đang hướng đến. Quy trình xử lý mangan hiện nay của ta rất cũ, cần tiếp cận với quy trình của thế giới, chứ cũng không thể sáng tạo được. Trong thời gian ngắn nhất, ngành cấp nước phải thay đổi đường ống không có van nước một chiều. Đây là cái rẻ nhất và dễ làm nhất.

(Theo Lê Quỳnh - Monre)