Thu05242018

Last update06:48:05 AM GMT

Tin tức sự kiện

Nhật Bản tài trợ 7,8 triệu USD khôi phục các hồ chứa nước nhỏ ở Quảng Ngãi

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Sakaba Mitsuo và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế vừa ký Công hàm trao đổi về việc tài trợ 698 triệu yên (tương đương 7,8 triệu USD) cho Dự án "Khôi phục hồ chứa nước quy mô nhỏ". Dự án viện trợ lần này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân địa phương thông qua việc sửa chữa và cải tạo 7 hồ trữ nước đang trong tình trạng xuống cấp có khả năng gây ngập lụt các thành phố lân cận và tắc nghẽn giao thông của quốc lộ 1 và đường sắt Nam Bắc nếu bị vỡ và cũng góp phần nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp thông qua việc cung cấp ổn định nước dùng cho nông nghiệp.

Tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại cho thiên hại, điều kiện địa lý đặc thù với núi tiến sát ra biển cho nên nước mưa chảy thẳng ra biển trong một thời gian ngắn, chính vì vậy từ trước đến nay địa phương đã xây dựng nhiều hồ trữ nước dùng cho công tác thủy lợi. Những hồ trữ nước này chủ yếu được xây dựng sau năm 1975 và đóng góp nhiều cho việc gia tăng sản xuất lương thực với nhu cầu tăng cao do phát triển kinh tế nhanh chóng. Tuy nhiên những hồ trữ nước này ngày càng xuống cấp.


(Theo NT - Monre)

Kinh hoàng chất lượng nước sinh hoạt ở chung cư "5 sao"

Ngày 04 tháng 08 năm 2010, toàn bộ dân cư sinh sống trong khu chung cư Golden Westlake (151 - Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) đã "ngã ngửa" vì chất lượng nước mình đang dùng có chứa độc chất quá mức cho phép gấp 2-3 lần.

Sự thật này chỉ được phơi bày sau khi Ban đại diện có trong tay chính thức bản kết quả kiểm nghiệm mẫu nước sinh hoạt do Viện Hóa học phân tích. Kết quả cho thấy: hai mẫu nước mà Ban đại diện các hộ dân lấy xác suất ở 2 căn hộ nằm ở tòa phía Đông và tòa phía Tây của chung cư Golden Westlake đem đi xét nghiệm đều không đạt tiêu chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT. Theo đó, nước tại tòa phía Tây, chỉ tiêu kim loại nặng Mangan (Mn) ở mức 0,53mg/l; độ ôxy hóa ở mức 6mgO2/l. Nước ở tòa nhà phía Đông, hàm lượng Mangan là 0,41mg/l và độ ôxy hóa ở mức 4mgO2/l. So với tiêu chuẩn Việt Nam cho phép tối đa, thì hàm lượng Mangan và độ ôxy hóa đều cao gấp 2-3 lần mức cho phép là 0,3mg/l đối với Mn và 2mgO2/l đối với độ ôxy hóa..

Mặc dù độ độc hại của các chất vượt quá chỉ tiêu cho phép vẫn còn đang tiếp tục làm sáng tỏ nhưng rõ ràng, sức khỏe của người dân sống trong chung cư được coi là cao cấp nhất Hà Nội, tiêu chuẩn "5 sao" này đang bị coi nhẹ.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên chất lượng sống của cư dân tại Golden Westlake bị ảnh hưởng. Trước đó, người dân nơi đây đã phải chịu cảnh "thiệt thòi" khi bị ban quản lý chung cư "bắt chẹt" giá trông xe ô tô với mức giá cao gấp nhiều lần mức giá 1,25 triệu đồng/xe/tháng mà thành phố quy định...

 

( Theo TT - Monre)

Đập thuỷ lợi không thể tích nước

Được đầu tư với tổng số vốn gần 5 tỷ đồng, nhưng sau hơn 2 năm hoàn thành, đập thủy lợi Hòn Giáng (thôn Liên Sơn, xã Thạch Sơn, Thạch Thành, Thanh Hóa) không sử dụng được vì nước bơm vào bao nhiêu nước lại thất thoát bấy nhiêu.

Đập được xây dựng nhằm phục vụ nước tưới cho gần 50 mẫu ruộng của khu Đồng Giáng và đồng La Sơn, nhưng “từ khi xây xong, bà con liên tục phải gieo cấy muộn, năng suất lúa giảm sút” - ông Lê Xuân Quế, Trưởng thôn Liên Sơn cho biết.

Theo phản ánh của người dân, do nhà thầu trong quá trình thi công tận dụng chủ yếu đất núi gần đập để đắp bờ nên mới xảy ra hiện tượng rò rỉ. Công ty xây dựng thuộc binh đoàn Trường Sơn về sau đã khoan lại bờ đập rồi tời đất sét xuống để ngăn việc rò rỉ nhưng nước vẫn “bốc hơi”.

Khi có mưa, đập Hòn Giáng tích đầy nước trong vài ba ngày rồi cạn dần. Vì thế, mỗi mùa vụ đến, người Liên Sơn chỉ biết chờ… mưa.

 

(Theo Hồng Ngọc - Monre)

Thủy điện Sơn La bắt đầu tích nước

Từ ngày 8/8/2010 Thủy điện Sơn La bắt đầu tích nước trong bối cảnh các hồ thủy điện phía Bắc mực nước đã cao hơn cùng kỳ năm 2009 từ 3 đến 7m.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện mực nước hồ Thủy điện Hòa Bình đạt 99,6 m, hồ Tuyên Quang đạt 110m. Trong khi đó, mực nước của nhiều hồ thủy điện miền Nam và miền Trung vẫn ở mức cực thấp do lưu lượng nước về các hồ vẫn chưa được cải thiện. Thậm chí có nhiều hồ như hồ Thủy điện Trị An, Thác Mơ,  Buôn Kuốp, Đại Ninh đã về mực nước chết, các hồ Yaly, Sông Hinh, A Vương, Buôn Tua Srah chỉ hơn mực nước chết từ 0,3-0,7m.

 

(Theo AV - Monre)

Giải quyết nước sạch và nhà ở cho người nghèo nơi biên giới

      *  Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong giai đoạn mới, Tổng Cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có tờ trình số 26/TTrpTCTL-QLNN ngày 10/8/2010 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án quy hoạch cấp nước nông thôn các vùng kinh tế trọng điểm trong điều kiện biến đổi khí hậu. Theo đó, Tổng Cục Thủy lợi đề nghị Bộ NN&PTNT cho phép triển khai quy hoạch cấp nước 04 huyện vùng cao Hà Giang gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Quản Bạ và Yên Minh theo đề nghị của Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang. Nguồn kinh phí triển khai các dự án này được lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp, chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đọan 2011 – 2015.  

            *  Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Kon Tum phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”. Đã có 50 căn nhà được giao cho 50 hộ dân ở 2 huyện biên giới Ngọc Hồi (40 căn) và Sa Thầy (10 căn). Theo đó, mỗi căn nhà có diện tích từ 36-42 mét vuông. Nhà đựơc xây dựng kiêng cố, có cửa sắt, lợp tôn, nền xi măng, lót gạch hoa…. mỗi căn nhà có giá trị khoảng 30 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH 1 TV Xổ số kiến thiết Kon Tum tài trợ 20 triệu đồng/căn, còn lại là sự đóng góp về vật chất, ngày công của hộ gia đình, cộng đồng, chiến sỹ các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn. Ngoài ra, trong đợt xây dựng nhà lần này, có 5 hộ dân không có đất đã được người dân trong làng tự hiến đất xây nhà.   Ngay sau lễ bàn giao, các hộ dân cũng đã tiến hành nhận và dọn đến ở.

 

(Theo  Thu Hà, Cao Nguyên - Monre)

Dự án tái định cư thủy điện Tuyên Quang giúp 595 hộ thoát nghèo

 Theo kết quả điều tra của tỉnh Tuyên Quang về tình hình đời sống của các hộ dân sau 8 năm di chuyển đến sống tại các điểm tái định cư để nhường chỗ cho Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, đời sống các hộ dân cơ bản đã ổn định, đặc biệt có 595 hộ đã thoát nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo tại các điểm tái định cư giảm chỉ còn 15,65% (645 hộ nghèo), giảm một nửa tỷ lệ hộ nghèo so với thời điểm thời điểm trước khi di chuyển (hơn 30% hộ nghèo).

Được biết, để nhường chỗ cho Nhà máy thủy điện Tuyên Quang    4.139 hộ, với 20.138 nhân khẩu thuộc 88 thôn, ở 11 xã thuộc vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang đã phải di chuyển (trong đó có 4 xã phải di chuyển 100% số dân khỏi địa bàn). Số hộ di chuyển được bố trí ở tại 125 điểm tái định cư, trong đó, huyện Nà Hang có 31 điểm tái định cư, tiếp nhận 1.396 hộ, 6.349 nhân khẩu; huyện Chiêm Hóa có 33 điểm tái định cư, tiếp nhận 807 hộ với 4.197 nhân khẩu; huyện Hàm Yên có 28 điểm tái định cư tiếp nhận 481 hộ với 2.377 nhân khẩu…Để giúp các hộ dân có điều kiện sống tốt nhất, các điểm tái định cư đã xây dựng trên 4 triệu m2 mặt bằng; xây mới và nâng cấp trên 300 km đường giao thông; 14 đập tràn, 16 cầu bê tông cốt thép. Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu sản xuất cho nhân dân, các điểm tái định cư còn đầu tư xây mới 2 trạm bơm điện; sửa chữa, nâng cấp và làm mới 45 đập dâng, 2 hồ chứa nước và xây mới 110 km kênh mương; xây dựng 88 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và 244 giếng đào. Hệ thống lưới điện tại các khu tái định cư đảm bảo cấp điện đến từng hộ dân. Cùng với đó là các công trình nhà văn hoá, nhà lớp học mầm non và tiểu học được đầu tư xây dựng theo quy định. Do vậy, các hộ dân khi chuyển đến các điểm tái định cư đã nhanh chóng hòa nhập với nơi ở mới, chuyên tâm lao động, có ý thức khắc phục khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống mới ngày càng ổn định.

Ông Chẩu Văn Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách bổ sung để hỗ trợ ổn định đời sống như: bổ sung thêm quỹ đất sản xuất cho các hộ tái định cư, đào tạo nghề giải quyết việc làm, hỗ trợ khoa học công nghệ, vốn cho sản xuất. Đồng thời, tỉnh Tuyên Quang cũng đang chỉ đạo củng cố, kiện toàn bộ máy chính quyền, đoàn thể tại các xã, thôn có khu tái định cư với cơ cấu hợp lý để tạo điều kiện cho các hộ nhân dân tái định cư hoà nhập toàn diện với nơi ở mới.

 

( Theo Vũ Quang Đán - Monre)

Mưa đầu mùa, TP.HCM ngập 20 điểm

          Chiều 26-6, một cơn mưa kéo dài khoảng 40 phút đã làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM bị ngập nặng. Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, lượng mưa đo được khoảng 50mm trải đều toàn TP gây ngập tại 20 điểm.

          Đến gần 19g, các hẻm trên đường Kỳ Đồng (Q.3) vẫn còn ngập hơn 30cm. Không chỉ khu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè, các công trình khác đang thi công làm bít đường thoát nước đã gây ngập nặng trên các tuyến đường như Nguyễn Văn Luông, Bà Hom, Hùng Vương (Q.6), Hòa Bình (Q.11)...

          Theo ông Đỗ Tấn Long - Trưởng phòng Quản lý thoát nước thuộc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, hiện còn đến 71 vị trí bị các công trình thi công làm bít đường thoát nước. Thời gian qua UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chủ đầu tư các dự án có phương án xử lý, khai thông các điểm bị bít đường thoát nước nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

(Theo QUANG KHẢI - Monre)

Đề án “Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn”: Cần tập trung vào các đô thị trọng tâm


 

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chủ trì buổi làm việc với Trung tâm QH&ĐTTNN

          Sáng 25/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chủ trì buổi làm việc với Trung tâm QH&ĐTTNN về Đề án “Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn”.Tham dự có Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy; Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNN Đỗ Tiến Hùng; đại diện Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học công nghệ, Liên đoàn Điều tra Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước …

          Đề án “Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn” thuộc danh mục Đề án, dự án ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2006 – 2010 (Đề án số 06) được xây dựng theo Quyết định số 81/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về “Chiến lược Quốc gia về Tài nguyên nước đến năm 2020” ngày 14/4/2006 và Quyết định số 1323/2007/QĐ-BTNMT ngày 4/9/2007 của Bộ trưởng Bộ TN&MT về việc phê duyệt nội dung và dự toán nhiệm vụ “Xây dựng Đề án Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thi lớn”.

          Đề án được xây dựng nhằm bảo vệ nước dưới đất của các đô thị, thành phố lớn như: TP.Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Dương, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Ban Mê Thuột, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Mỹ Tho. Đề án do 3 đơn vị phối hợp thực hiện là Liên đoàn điều tra Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước, Cục Quản lý Tài nguyên nước và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản.

          Sau khi nghe trình bày đề cương Đề án Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định: Bảo vệ Tài nguyên nước là vấn đề nóng bỏng, cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, việc xây dựng Đề án mang ý nghĩa rất quan trọng nhằm khắc phục các tình trạng báo động về nguồn nước trong các khu đô thị. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng, Đề án cần tập trung vào một vài đô thi bị ảnh hưởng trầm trọng nhất về tài nguyên nước.

(Theo Trường Giang - Monre)