Thu05242018

Last update06:48:05 AM GMT

Tin tức sự kiện

Tác động rõ ràng của biến đổi khí hậu tới dòng sông Tessta - Ấn Độ

Một loạt các đập nước và những ảnh hưởng của BĐKH đã hủy hoại an ninh lương thực cho những người sống dọc trên sông Teesta ở Ấn Độ và Bangladesh.

Bảo vệ nguồn nước trước biến đổi khí hậu: Yêu cầu chung - giải pháp riêng

Báo cáo Diễn đàn kinh tế thế giới 2016 về rủi ro toàn cầu đã nhấn mạnh, tài nguyên nước là một trong những loại tài nguyên chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu, bao gồm cả thiếu hụt và dư thừa nguồn nước. Trong khoảng 15 năm tới, nhu cầu sử dụng nước cả thế giới sẽ tăng lên 40% so với mức sử dụng bền vững có thể đáp ứng được.

Một thành phố tại Nam Phi sẽ cạn kiệt nước vào tháng 3 năm 2018

Thành phố Cape Town​ ở Nam Phi sẽ cạn kiệt nước vào tháng 3/2018 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trung Quốc đưa nước đến vùng khô cằn

Trung Quốc đã chuyển 10 tỷ m3 nước ngọt từ phía Nam đến phía Bắc dễ bị hạn hán trong vài năm kể từ khi dự án thủy điện lớn được đưa vào hoạt động.

Cần sớm đạt thỏa thuận về nước tại lưu vực sông Nile

Với hơn 300 triệu người sống phụ thuộc vào nguồn nước và nhu cầu dự kiến tăng lên, việc quản lý bền vững hợp tác của lưu vực sông Nile chưa bao giờ cấp bách hơn lúc này.

Bộ TN&MT: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ IV

Mới đây, Bộ TN&MT đã ban hành Công văn số 1196/BTNMT-TĐKTTT về việc tổ chức hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21 tháng 4 năm 2017 trên cơ sở Kế hoạch số 537/KH-BTTTT tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ IV trên toàn quốc.

Ngày 21 tháng 4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014. Ngày sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người...

Theo đó, Bộ yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ tổ chức các hoạt động phù hợp, thiết thực hưởng ứng Ngày sách Việt Nam; phát huy vai trò, giá trị của các ấn phẩm sách; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Đồng thời, Nhà Xuất bản tài nguyên – môi trường và Bản đồ Việt Nam phối hợp các đơn vị có liên quan tham gia các hoạt động Ngày sách Việt Nam năm 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hướng dẫn tổ chức; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam phù hợp tại đơn vị.

Hiện nay Nhà Xuất bản tài nguyên – môi trường và Bản đồ Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày sách Việt Nam với các hoạt động thiết thực như: Tọa đàm "Sách tài nguyên và môi trường với Ngày Sách Việt Nam 21 tháng 4 năm 2017"; "Triển lãm Sách và không gian đọc"; phát động phong trào "Thắp sáng tương lai" cho trẻ em nghèo; phát động phong trào "Xây dựng tủ sách thanh niên"; tham gia Triển lãm sách Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức...

Việc Bộ TN&MT tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2017 nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách nói chung, sách và xuất bản phẩm ngành tài nguyên và môi trường nói riêng trong sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước; nâng cao trách nhiệm các đơn vị thuộc ngành trong việc phát triển văn hóa đọc tại cơ quan, đơn vị; khẳng định vai trò phát triển tri thức trong cán bộ, công chức, viên chức, ngành lao động của ngành thông qua phong trào đọc. Đồng thời tôn vinh đội ngũ tác giả và cán bộ làm công tác biên tập, xuất bản, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách ngành tài nguyên và môi trường; tôn vinh các ấn phẩm có giá trị, có ý nghĩa sâu sắc với nhận thức của cộng đồng đối với ngành tài nguyên và môi trường như: bảo vệ chủ quyền biển đảo; sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, đất đai, đo đạc bản đồ...

(Theo monre.gov.vn)

Họp triển khai sáng kiến tổng hợp báo cáo của UN-WATER về phát triển bền vững tài nguyên nước

Trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Thế giới tại Thụy Điển, ngày 29/8 đã diễn ra Hội nghị về Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững (SDG) với các mục tiêu về nước và vệ sinh môi trường.

Nhà khoa học, nhà quản lý góp tiếng nói hạn chế ô nhiễm nước thải

(TN&MT) - Tại Hội thảo "Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải - giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững" chiều 21/3, tại TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh hàng chục nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đã cùng nói lên tiếng nói nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước thải.