Sun10212018

Last update03:47:34 AM GMT

Công trình dự án

Điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đến khai thác, sử dụng nước khu vực Nam Trung Bộ và Tây nguyên

Dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đến khai thác, sử dụng nước khu vực Nam Trung Bộ và Tây nguyên” là một dự án thành phần thuộc dự án “Điều tra đánh giá tổng thể nguồn nước, cảnh báo, dự báo phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực nam trung bộ và tây nguyên”. Với mục tiêu tổng quát là điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đến khai thác, sử dụng nước khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, làm cơ sở cho công tác cảnh báo, dự báo, phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như tăng cường quản lý khai thác và bảo vệ tài nguyên nước được hợp lý và hiệu quả. Dự án có các mục tiêu cụ thể sau:

Các yếu tố đánh giá khả năng tự bảo vệ của các tầng chứa nước vành đai kinh tế biển vịnh Bắc Bộ

Nước dưới đất trong điều kiện tự nhiên cũng có khả năng tự bảo vệ. Khả năng bảo vệ tự nhiên của các tầng chứa nước có thể hiểu là trong điều kiện tự nhiên các tầng chứa nước có khả năng chống lại sự xâm nhập của các chất gây bẩn từ trên mặt. Khả năng này của nước dưới đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tầng ngăn cách giữa tầng chứa nước với các yếu tố bên ngoài (đây là yếu tố quan trọng nhất vì nó như tấm áo giáp ngăn sự tấn công từ bên ngoài vào), địa chất thủy văn của tầng chứa nước (tức là phụ thuộc vào thành phần tính chất địa chất thủy văn, diện phân bố), bề dày của các tầng chứa nước (khả năng che chắn của nó), chiều sâu phân bố của tầng, điều kiện địa hình, cách xâm nhập của các chất bẩn khác nhau vào tầng chứa.

Các giải pháp hiệu quả nhằm ứng phó với xâm nhập mặn ở ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL trong những năm qua diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại rất lớn cho các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhằm ứng phó hiệu quả với vấn đề trên, một số giải pháp đã được đưa ra bao gồm:

Nước và biến đổi khí hậu: Thử thách cho quản lý tài nguyên nước tổng hợp ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Thời tiết ở Việt Nam những năm gần đây ngày càng bất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp của nước ta. Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH) do có bờ biển dài. Nam Trung Bộ và Tây Nguyên của Việt Nam cũng không nằm ngoài sự ảnh hướng này, theo đánh giá của các chuyên gia thì việc biến đổi khí hậu đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ nặng nề hơn vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Giải pháp cung cấp nước trong nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu

Nông nghiệp thông minh có thể hiểu là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (cơ giới hóa, tự động hóa…); công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn (hữu cơ, theo GAP…); công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Giải pháp khai thác sử dụng hợp lí, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước lưu vực sông Srêpôk bền vững

Srêpôk là hệ thống sông lớn của Tây Nguyên, bắt nguồn từ các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng chảy sang Campuchia rồi đổ vào sông Mê Kông, phần lưu vực sông thuộc lãnh thổ Việt Nam là phần thượng nguồn. Vì vậy, đây là hệ thống sông liên tỉnh, liên quốc gia có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng, bảo vệ MT và đối ngoại không chỉ với Tây Nguyên mà cho cả nước. Trong thực tế, TNN sông Srêpôk còn chi phối đến đặc điểm hoạt động sản xuất và đời sống xã hội của LV rộng lớn này, đặc biệt là đối với nông nghiệp.

Đánh giá tài nguyên nước dưới đất vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ phần thuộc lãnh thổ Việt Nam gồm hai tỉnh, thành phố có tuyến vành đai kinh tế đi qua là Quảng Ninh và Hải Phòng, có diện tích tự nhiên 7.418,8 km2, dân số gần 2,9 triệu người, chiếm 2,24% diện tích tự nhiên và 3,44% dân số cả nước.

Định hướng cho khai thác bền vững nước dưới đất vùng thành phố Hà Nội

Thủ đô Hà Nội là trung tâm văn hoá, chính trị và kinh tế lớn nhất cả nước đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, du lịch và dịch vụ tạo đà cho bước phát triển vượt bậc về nhiều mặt, đồng thời dần khẳng định vị thế chính trị trong trường Quốc tế. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội,  thì nhu cầu về nguồn nước ngày một gia tăng.