Tue04242018

Last update05:29:11 AM GMT

Công trình dự án

Tăng cường năng lực trang thiết bị phục vụ công tác cảnh báo dự báo tài nguyên nước vấn đề cấp thiết trong thời điểm hiện nay

Trong những năm gần đây nhu cầu nước sử dụng cho công nghiệp và sinh hoạt không ngừng tăng lên theo đà phát triển của công nghiệp, sự gia tăng dân số, mức sống của người dân và sự phát triển của các đô thị. Nhu cầu nước đã vượt cung ở một vài nơi trên thế giới, trong khi dân số thế giới vẫn đang tiếp tục tăng làm cho nhu cầu nước càng tăng. Vì vậy, công tác cảnh báo dự báo tài nguyên nước đòi hỏi phải giải quyết được nhiều vần đề mới như: mở rộng phạm vi dự báo, dự báo chính xác tài nguyên nước, mức độ đáp ứng của nguồn nước cho các ngành khai thác,…

Đánh giá tác động của các công trình ngầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến tầng chứa nước Đệ tứ.

Thành phố Hà Nội được xem là đô thị có tốc độ phát triển tương đối nhanh, là nơi tập trung của nhiều cơ quan đầu não của Nhà nước, các tập đoàn tài chính, các công ty lớn... Cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ là sự ra đời của các công trình xây dựng đồ sộ như chung cư cao tầng, các cây cầu lớn, các tuyến đường sắt trên cao.

Áp dụng mô hình tính toán hiệu năng cao (High Performance Computing - HPC) giúp tăng độ chính xác trong công tác cảnh báo dự báo tài nguyên nước

Nước ngọt là nguồn tài nguyên tái tạo, tuy vậy việc cung cấp nước ngọt và sạch trên thế giới đang từng bước giảm đi. Sự nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước cho nhu cầu hệ sinh thái chỉ mới được lên tiếng gần đây. Cùng với đó việc dự báo chính xác tài nguyên nước là yêu cầu cấp thiết được đặt ra.

Giải pháp ứng phó nào trong hỗ trợ đảm bảo an ninh nguồn nước vùng đồng bằng sông Hồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Đồng bằng sông Hồng (hay châu thổ sông Hồng) là một vùng đất rộng lớn nằm quanh khu vực hạ lưu sông Hồngthuộc miền Bắc Việt Nam, vùng đất bao gồm 10 tỉnh và thành phố như: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình và Vĩnh Phúc. Gần như đồng nghĩa với đồng bằng sông Hồng là vùng trung châu, khác với vùng chân núi trung du và núi cao thượng du. Không giống như vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng chỉ có 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên là không có núi, do đó khu vực này thường được gọi là châu thổ sông Hồng.

Giải pháp nào cho việc ứng phó khan hiếm nước vùng cao để phục vụ đời sống và sản xuất

Hiện nay, con người đang tận dụng nguồn nước ngầm sẵn có mà không ý thức được rằng nguồn tài nguyên này đang bị khai thác quá tải và đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Trong khi lượng nước ngầm dự trữ có thể dùng được không nhiều thì con người lại gây lãng phí tới 30%, kéo theo nguy cơ khan hiếm nguồn nước.

Hòa Bình: Quản lý tài nguyên nước hợp lý, ổn định, bền vững đáp ứng sử dụng nước cho dân sinh và các ngành kinh tế

Ngày 26/5/2015, UBND tỉnh Hòa bình đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc tăng cường quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã triển khai đồng bộ, tuyên truyền rộng rãi tới các cấp, các ngành và các tổ chức, cá nhân trong tỉnh hiểu rõ và biện pháp quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách hợp lý, hiệu quả tránh thất thoát và phòng chống các tại hại của nước gây ra. Theo đó, việc lập quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh là rất quan trọng và cần thiết.

Xác định các vấn đề về tài nguyên nước mặt trên lưu vực sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long với 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có tổng diện tích 3,94 triệu ha và dân số 17,5 triệu người, chiếm 12% diện tích tự nhiên và 20% dân số cả nước, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước.

Hà Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

Trong quá trình phát triển KT-XH, việc khai thác, sử dụng nguồn nước diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Dù được đánh giá là giàu tiềm năng về nước nhưng thực trạng quản lý, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Nhằm giải quyết những tồn tại cũng như nâng cao công tác quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước, tỉnh ta đã lập Quy hoạch phân bổ tài nguyên nước tỉnh Hà Giang đến năm 2020.