Sun04212019

Last update06:09:01 AM GMT

Cơ chế phân bổ, chia sẻ hiệu quả tài nguyên nước

 tt935Nước sạch. Ảnh: InternetĐây là một trong những hoạt động của Dự án “Hài hòa các mục tiêu giảm nghèo và Môi trường hướng tới phát triển bền vững”, do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Cơ quan phát triển quốc tế Anh (DFID) tài trợ cho Việt Nam từ năm 2005, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực cho việc hoạch định các chính sách chiến lược quốc gia, hướng tới phát triển bền vững.

Những kết quả nghiên cứu lồng ghép của Dự án này hướng tới mục tiêu xóa đói nghèo nhưng vẫn phát triển bền vững, nhất là việc phát hiện ra những bất cập trong cơ chế phân bổ, chia sẻ tài nguyên nước giữa các đối tượng sử dụng, cũng như giữa các vùng lãnh thổ ở Việt Nam hiện nay; đồng thời đưa ra những khuyến nghị cho việc xây dựng các chính sách chiến lược quốc gia nhằm bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả hơn nguồn tài nguyên quý giá này. Tài nguyên nước đang bị khai thác bừa bãi, có nguy cơ cạn kiệt, trong khi nhu cầu về nước là nhu cầu sống còn, thiết yếu của mỗi con người và mọi gia đình. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Muốn có nguồn nước lâu dài và bền vững, phải có sự quản lý chặt chẽ và những chính sách phân bổ, chia sẻ lợi ích công bằng giữa các vùng, các nhóm ngành nghề và các cộng đồng… Trong các quy định pháp lý liên quan phải tránh sự chồng chéo, nhất là trong Luật Tài nguyên nước mà kỳ họp thứ 2 Quốc Hội khóa XIII lần này sẽ đưa ra sửa đổi, phải quy về một mối để thống nhất quản lý. Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị: Cần tách bạch trách nhiệm giữa cơ quan quản lý - đơn vị cung cấp dịch vụ và cá nhân (hoặc đơn vị) sử dụng nước, để tránh tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, chỉ phục vụ cho một nhóm lợi ích. Dó đó, cần phải xây dựng khung định mức giá nước cho các nhóm ngành nghề; quy định quyền sử dụng nước hợp pháp cho mỗi đơn vị sản phẩm và cho mỗi người…để cộng đồng có thể dễ dàng kiểm soát và khuyến khích mọi người tự giác tiết kiệm nước, để chuyển quyền sử dụng cho nhóm sử dụng nước có hiệu quả cao hơn.
(Theo Monre.gov.vn)

Các nhà tài trợ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

Ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị đánh giá thường niên giữa Chính phủ và các nhà tài trợ hòa đồng ngân sách thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NTP3).
Báo cáo tại Hội nghị, bà Hạ Thanh Hằng, Chánh Văn phòng Chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã nêu ra những khuyến nghị như: Các thỏa thuận tài trợ phải được hoàn thiện và ký kết vào tháng 12/2011, vì vậy quá trình thẩm định NTP3 của Chính phủ cần thực hiện song song với quá trình phê duyệt để kịp ký kết vào tháng 12 tới, đảm bảo được sự liên tục của nguồn vốn và đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ cho chương trình trong những năm sau. Bên cạnh đó, Thông tư liên Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo cần được sửa đổi, cập nhật cho phù hợp, cũng như lập kế hoạch, tập huấn, phân bổ ngân sách ưu tiên… để các nhà tài trợ có thể hỗ trợ. Đặc biệt, các Bộ cần rà soát kế hoạch và phân bổ của tỉnh để từ năm 2012 xác định mức phân bổ tối thiểu trong ngân sách sự nghiệp của tỉnh cho NTP3…Đặc biệt, liên quan đến các mục tiêu về vệ sinh của NTP3, Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan của Chính phủ và nhà tài trợ để cập nhật bộ chỉ số M&E (theo dõi – đánh giá) nhằm phản ánh các ưu tiên và tiêu chí, bổ sung một chỉ số về hộ nghèo tiếp cận với nước và vệ sinh để các nhà tài trợ có thể hỗ trợ thực hiện…
Ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch ghi nhận những kết quả, cũng như nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua và đồng ý với những khuyến nghị đã nêu, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện NTP3. Ông lưu ý, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ vì trong tình huống không kịp ký Hiệp định với Việt Nam thì Đan Mạch không thể cho vay vốn trong năm 2012.
Các nhà tài trợ Ôt-xtrây-li-a, Vương quốc Anh… đều đồng quan điểm tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn cho NTP3 và nhấn mạnh tới vấn đề về hợp phần vệ sinh, quản lý, vận hành, bảo dưỡng sau đầu tư, công tác xã hội hóa…, cũng như những vấn đề về đảm bảo tiến độ trong quá trình thực hiện NTP3.
Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Đào Xuân Học nhấn mạnh: Bộ NN&PTNT sẽ đề nghị với Chính phủ cũng như phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để đảm bảo nguồn vốn hỗ trợ cho NTP3. Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để giải quyết các vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho chính sách đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả. Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp để đảm bảo các trường học, nơi công cộng có nhà vệ sinh và có nguồn nước sạch vào năm 2012.

 

 (Theo Monre.gov.vn)
 

Hợp tác phát triển trong ngành nước giữa các doanh nghiệp Australia và Việt Nam

Chiều 18/10, Văn phòng phát triển Thương mại Chính phủ Australia tổ chức hội thảo giới thiệu chuyên môn ngành nước của Australia trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, xử lý nước và các hạ tầng liên quan.

Đây là một trong những chương trình phát triển ngành nước Việt Nam 2011 của phái đoàn gồm 8 công ty Australia sang thăm TPHCM từ ngày 19 đến ngày 23/10. Đoàn đến TPHCM sẽ tìm hiểu cơ hội đầu tư trong ngành nước của Việt Nam như quản lý tài nguyên nước, xử lý nước và các hạ tầng liên quan khác. Đây cũng là cơ hội hợp tác để các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nước của Australia và các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam cùng tìm cách giải quyết các thách thức nan giải của ngành nước Việt Nam.

 

 

(Theo Phan Khanh - voh.com.vn)

Cuộc họp về Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực tài nguyên nước

Ngày 10/10, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp giữa Cục Quản lý tài nguyên nước với đại diện các nhà tài trợ quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực tài nguyên nước.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi thông tin nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Theo đó, có 3 hành động chính sách được đưa ra xem xét hỗ trợ đó là Xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Xác định các hoạt động ưu tiên và xác định trách nhiệm của các bên thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý tài nguyên nước; và Xây dựng các quy định về tổ chức quản lý lưu vực sông.

tt933Quang cảnh cuộc họp

 

Theo đại diện Ngân hàng thế giới (WB), các hoạt động hỗ trợ về tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước sẽ do WB chủ trì. Vì vậy, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cần sớm hoàn thiện các hồ sơ về các hành động chính sách đề xuất hỗ trợ để gửi các bên liên quan. Đồng thời, trong quá trình này, cần tiến hành hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa hai bên vì điều này sẽ liên quan đến tính khả thi, nguồn vốn thực hiện và tiến độ thực hiện các hành động chính sách./.

 

 

(Theo DWRM)

Ứng phó với biến đổi khí hậu trong quản lý tài nguyên nước

Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa làm việc với đại diện các nhà tài trợ quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực tài nguyên nước.
Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi thông tin nhằm hướng đến mục tiêu tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Theo đó, có 3 hành động chính sách được đưa ra xem xét hỗ trợ đó là Xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Xác định các hoạt động ưu tiên và xác định trách nhiệm của các bên thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia về quản lý tài nguyên nước và Xây dựng các quy định về tổ chức quản lý lưu vực sông.
Theo đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), các hoạt động hỗ trợ về tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước sẽ do WB chủ trì. Vì vậy, Cục Quản lý tài nguyên nước cần sớm hoàn thiện hồ sơ về các hành động chính sách đề xuất hỗ trợ để gửi các bên liên quan. Đồng thời, trong quá trình này, cần tiến hành hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa hai bên vì điều này sẽ liên quan đến tính khả thi, nguồn vốn thực hiện và tiến độ thực hiện các hành động chính sách.
 
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam

tt925Toàn cảnh Hội thảoNgày 12/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về giám sát các kết quả và tác động của Dự án hợp tác Việt Nam - CHLB Đức “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam”. Dự án được triển khai thực hiện vào tháng 6/2009 và dự kiến kết thúc vào tháng 6/2014.

Mục tiêu của Dự án nhằm hỗ trợ các giải pháp bảo vệ nước dưới đất tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, Dự án cũng hướng tới việc tăng cường năng lực quản lý Nhà nước và năng lực kỹ thuật chuyên môn cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và các Liên đoàn trực thuộc. Dự án cũng thiết lập mối quan hệ giữa các Bộ, các cơ quan, đề án liên quan nhằm quản lý tổng hợp tài nguyên nước hiệu quả hơn.
Tại Hội thảo, Tiến sỹ Arne Hoffmann – Rothe, Trưởng Ban Hợp tác Khu vực châu Á và châu Đại dương (Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức) cho biết, mục đích của Hội thảo nhằm tìm hiểu kiến thức về chuyên môn kỹ thuật, nhân lực cũng như năng lực quản lý của các nhà quản lý tài nguyên nước. Từ đó phía Đức sẽ có cách hỗ trợ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc bảo vệ nước dưới đất phục vụ người dân.
Ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng Dự án cho biết: Sản phẩm cao nhất của Dự án là công tác bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam được cải thiện. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ khi bắt đầu thực hiện, các chuyên gia Dự án đã tiến hành xây dựng một kế hoạch cụ thể. Trong đó đã đưa ra các phương pháp và dịch vụ tư vấn về quản lý và bảo vệ nước ngầm được xây dựng tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và thành phố Hà Nội. Các chuyên gia Dự án cũng đã thiết lập nhóm tập huấn viên nòng cốt cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước để chuyển giao kiến thức cho các Liên đoàn và hỗ trợ xây dựng Chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm. Đồng thời tiến hành thiết lập Hội nghị bàn tròn về quản lý tổng hợp tài nguyên nước tập trung vào lĩnh vực quản lý nước ngầm tại Việt Nam và đưa ra các biện pháp nâng cao nhận thức về bảo vệ nước ngầm.
Ông Jens Boehme khẳng định: Với sự nỗ lực của chuyên gia Dự án cũng như cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước Việt Nam, chắc chắn công tác bảo vệ nước dưới đất của Việt Nam sẽ được cải thiện và nguồn nước ngầm được phục hồi. Hiện tại, mực nước ngầm tại các đô thị Việt Nam đang ở trong tình trạng ô nhiễm và suy giảm nghiêm trọng.
“Trong giai đoạn 1 Dự án, chúng tôi đã tập trung xây dựng mô hình thí điểm dự báo tài nguyên nước, xây dựng mạng quan trắc tại Nam Định và sẽ bàn giao lại cho Sở TN&MT khi kết thúc Dự án. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành nhân rộng mô hình tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và thành phố Hà Nội”, ông Jens Boehme nói.
Hiện tại, các chuyên gia Dự án đang tiến hành nghiên cứu mạng quan trắc tài nguyên nước dưới đất tại các địa phương thuộc Dự án, tìm ra đặc thù của từng tỉnh và những thiếu hụt trong công tác quản lý tài nguyên nước mà các tỉnh cần hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực, phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất có hiệu quả cao nhất.  
 tt926Các đại biểu thảo luận nhóm

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các chỉ tiêu nhiễm mặn nước dưới đất, ô nhiễm nước dưới đất và sử dụng nước dưới đất. Tiến sỹ Đỗ Tiến Hùng (Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước) kỳ vọng, sau khi kết thúc, Dự án sẽ đem lại sản phẩm thiết thực trong công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất và đưa Trung tâm Quy hoạch thành Trung tâm có thương hiệu trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quản lý tài nguyên nước

 tt924Chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai làm việc với việc với World Bank (WB) về hỗ trợ của WB đối với lĩnh vực tài nguyên nước. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Cục Quản lý Tài nguyên nước, Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và Vụ Hợp tác quốc tế. Về phía WB có ông Christopher Cretin, Cố vấn môi trường WB.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã giới thiệu đôi nét về tình hình quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam và nhấn mạnh: Công tác quản lý tài nguyên nước đang được Chính phủ hết sức quan tâm và coi đây là trụ cột quan trọng để phát triển kinh tế xã hội. Việt Nam nhận thức việc hoàn thiện hệ thống pháp lý và triển khai trên thực tế là hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là một trong 5 nước bị tác động mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Bên cạnh đó, Việt Nam là nước ở hạ lưu các sông quốc tế trong khi nhu cầu dùng nước của các nước láng giếng ngày càng gia tăng nên vấn đề an ninh nguồn nước luôn được coi trọng.
Hiện nay, Bộ TN&MT đang hoàn thiện thể chế chính sách về tài nguyên nước như Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Chương trình mục tiêu quốc gia nâng cao hiệu quả sử dụng và quản lý tài nguyên nước…
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cám ơn WB thời gian qua đã quan tâm và hỗ trợ cho công tác quản lý tài nguyên nước đặc biệt trong việc xây dựng dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ trong việc xây dựng thể chế, chính sách cũng như công tác điều tra, đánh giá và khai thác tài nguyên nước. Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ của WB trong việc xây dựng quy hoạch tài nguyên nước trên lưu vực sông và hướng dẫn xác định hành lang bảo vệ sông.
Cố vấn môi trường WB, ông Christopher Cretin cơ bản đồng ý với các kiến nghị trên và cho biết, tới đây, WB tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thông qua các dự án hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật và đầu tư để công tác quản lý tài nguyên nước ngày càng có hiệu quả hơn.
(Theo Monre.gov.vn)

Việt Nam – Hà Lan: Ký bản ghi nhớ về dịch vụ khí hậu và nước

tt919 Ngày 28/9/2011, tại Thủ đô The Hague, Vương quốc Hà Lan, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết với đại diện Chính phủ Hà Lan, Ngài Quốc vụ khanh Joop Atsma, Bản Ghi nhớ về Dịch vụ khí hậu và nước.

Bản Ghi nhớ giữa hai Chính phủ vừa được ký kết là một phần của việc thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước ký tháng 10 năm 2010.

Nội dung chính của Bản Ghi nhớ là thiết lập khuôn khổ pháp lý để mở rộng hợp tác song phương cho các cơ quan của hai chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thám, giám sát trái đất, địa vật lý, nước và khí hậu nhằm thực hiện các nỗ lực chung về Dịch vụ khí hậu và nước.

Giai đoạn đầu, với kinh phí từ Hà Lan, hai nước sẽ tập trung xây dựng Chương trình hợp tác giữa hai chính phủ để xác định tiềm năng hợp tác liên quan đến sáng kiến Dịch vụ khí hậu. Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, kiến thức và giới thiệu các mô hình thương mại liên quan. Nếu các nghiên cứu khả thi dẫn đến các chương trình, dự án cụ thể, hai bên sẽ phối hợp triển khai thực hiện.

Công nghệ viễn thám là công cụ giám sát quan trọng để Việt Nam có thêm thông tin tài nguyên nước trong lãnh thổ Việt Nam và một số khu vực lân cận để có thêm cơ sở quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại Việt Nam và đàm phán với các nước xung quanh nhằm chia sẻ, sử dụng công bằng, hợp lý và bền vững tài nguyên nước các con sông quốc tế chảy qua Việt Nam.

Việc ứng dụng công nghệ viễn thám để giám sát tài nguyên nước ở Việt Nam và một phần thượng nguồn các sông Mê Công và sông Hồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu cũng như việc các nước láng giềng gia tăng khai thác tài nguyên nước ở thượng nguồn.
 

 

 

(Theo Phạm Văn Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TN&M)