Sun11182018

Last update12:39:09 AM GMT

Việt Nam - Đức: Tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên nước

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại hội thảoNhân dịp kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức và kỷ niệm “Năm Đức ở Việt Nam 2010”, ngày 27/10, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại Việt Nam và Đức”.

Tới dự Hội thảo có TS.Almuth Meyer- Zollisch, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội; Ông Rolf Schulze, Đại sứ CHLB Đức; TS. Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam; TS.Fritz Holzwarth, Bộ Liên bang Đức về môi trường, tài nguyên và an ninh hạt nhân; và một số cán bộ, chuyên gia về công nghệ nước và môi trường của Việt Nam và Đức.

Tại Hội thảo, Ông Rolf Schulze, Đại sứ CHLB Đức nhấn mạnh: Năm 2010 là năm đặc biệt của của Đức và Việt Nam. Đây cũng là năm Việt Nam kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long, nước Đức kỷ niệm 20 năm tái thống nhất đất nước; đặc biệt, đây là năm Đức ở Việt Nam - “35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức”. Vấn đề môi trường là vấn đề trung tâm trong quan hệ Việt Nam - Đức. Theo đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của tình trạng biến đổi khí hậu, tài nguyên nước là lĩnh vực ảnh hưởng nặng nề nhất do sự thay đổi lượng mưa, xâm nhập mặn,…. Với bề dày kinh nghiệm và những kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước, Đức muốn giúp Việt Nam khắc phục những rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra thông qua đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước tại Đức. Chính vì vậy, Hội thảo này thể hiện tinh thần cộng tác của 2 quốc gia, là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình thực hiện công tác Quản lý tổng hợp tài nguyên nước của Đức và Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Thái Lai cảm ơn các cơ quan Đức đã tổ chức Hội thảo và cho biết, công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam chưa được chú trọng trong thời gian qua. Trên các diễn đàn thế giới, người ta xếp tài nguyên nước quan trọng thứ hai sau tài nguyên con người, tài nguyên nước được coi là “vàng xanh” trong tương lai. Khác với quản lý nước truyền thống là quản lý theo từng nhóm ngành riêng lẻ, quản lý tổng hợp tài nguyên nước đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ các cấp, các ngành và các nhà khoa học. Việt Nam nằm ở cuối nguồn các con sông lớn, 2/3 lượng nước có được của Việt Nam là từ nước ngoài chảy vào. Vì vậy, công tác quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam có nhiều khó khăn và thách thức. Hiện nay, khung pháp lý cho công tác quản lý tài nguyên nước của Việt Nam ngày càng được củng cố và hoàn thiện. Các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Đức là minh chứng cho việc hợp tác, nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước Việt Nam. “Thông qua các dự án hợp tác, tôi tin rằng công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam sẽ có nhiều biến chuyển trong tương lai”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hợp tác Việt Nam - Đức là cơ hội để học tập kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước, công nghệ xử lý nước thải nhằm tạo ra môi trường tốt hơn góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội.

Tại Hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết biên bản Hợp tác giữa Hội cấp thoát nước Việt Nam và mạng lưới cộng tác vì nước của Đức.

 

(Theo Thanh Tâm - DWRM)

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Chiều 25/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên có buổi tiếp xã giao và trao đổi hữu nghị với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. Tại buổi tiếp, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên tin cậy và mong muốn thời gian tới quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

cucnuoc7

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên tiếp xã giao nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. Ảnh: Đ

Ngài Yukio Hatoyama đánh giá cao hợp tác giữa hai quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH). Liên quan đến vấn đề khí tượng thủy văn và BĐKH Việt Nam đang thực hiện cơ chế phát triển sạch CDM nhằm kiềm chế và kiểm soát xu hướng gia tăng phát thải khí nhà kính, nguyên Thủ tướng Nhật Bản đề nghị, Việt Nam tích cực hơn nữa trong việc thực hiện cơ chế này. Bên cạnh đó, ngài Yukio Hatoyama cũng rất quan tâm tới việc thực hiện nền kinh tế cacbon thấp và cho rằng, thời gian tới Chính phủ hai nước cần quan tâm hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cám ơn những đánh giá của nguyên Thủ tướng Nhật Bản về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Nhật Bản đối với lĩnh vực môi trường trong đó nổi bật là: sáng kiến 3R, quản lý đa dạng sinh học, quản lý lưu vực sông và kiểm soát ô nhiễm đô thị. Nhiều Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản đã hỗ trợ hiệu quả cho các dự án môi trường của Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhất trí ý kiến của ngài nguyên Thủ tướng về việc thực hiện nền kinh tế cacbon thấp và cơ chế CDM. Thông qua ngài Yukio Hatoyama, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên gửi lời cám ơn chân thành tới Chính phủ Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH của Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng, vấn đề BĐKH là nội dung lớn sẽ tiếp tục được Chính phủ hai nước thảo luận trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thông báo với ngài Yukio Hatoyama và các thành viên trong đoàn gồm: Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), Thứ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, đại diện tổ chức JICA, NEDO… về 7 lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ TN&MT. Bộ trưởng cho rằng, 7 lĩnh vực Bộ TN&MT quản lý có triển vọng hợp tác rất lớn với các cơ quan của Nhật Bản. Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tin tưởng, với những tương đồng về điều kiện địa hình, hai quốc gia có nhiều khả năng hợp tác về các lĩnh vực liên quan tài nguyên và môi trường.

Kết thúc buổi tiếp, nguyên Thủ tướng Nhật Bản gửi lời chia buồn với những thiệt hại tại miền Trung Việt Nam trong trận lũ lụt vừa qua.

 

(Theo Monre)

Vận động kết nạp Myanmar vào Ủy hội sông Mekong

Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong VN cho biết đến nay đã hoàn tất công tác chuẩn bị phiên họp hội đồng lần thứ 17 của Ủy hội sông Mekong quốc tế, sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/12 tại TP.HCM.

Đây là một trong những phiên họp quan trọng trong nhiệm kỳ VN làm chủ tịch hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế khóa 2010-2011.

Những nội dung chính của phiên họp lần này gồm phê duyệt thủ tục chất lượng nước, thông qua chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước, thông qua kế hoạch chiến lược 2010-2015 của Ủy hội sông Mekong quốc tế, tuyển chọn giám đốc điều hành từ các quốc gia ven sông...

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên - chủ tịch Ủy ban sông Mekong VN, hiện các bên đang tiếp tục vận động Myanmar tham gia phiên họp và kết nạp quốc gia này vào Ủy hội sông Mekong quốc tế.(Theo N.Triều – Báo Tuổi trẻ, 1/11)

Kêu gọi hủy xây đập thủy điện trên sông Mekong tại Lào

Liên minh cứu sông Mekong (Save the Mekong Coalition) có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) vừa gửi thư tới Ủy ban sông Mekong kêu gọi hủy bỏ kế hoạch xây đập Xayaboury (Lào). Liên minh này cũng phản đối việc khởi động thủ tục thông báo và tham vấn - đồng thuận trước vì các tài liệu này chưa được công bố tới công chúng và thiếu tính minh bạch.

Liên minh cứu sông Mekong cho rằng đập Xayaboury sẽ làm thay đổi môi trường thủy sinh và hệ sinh thái của sông Mekong khi chặn một tuyến di cư quan trọng của cá tới nhánh thượng nguồn Luang Prabang (Lào) và Chiang Khong, Chiang Saen (Thái Lan), do đó phá vỡ vòng đời của cá bao gồm cả quá trình sinh sản và sinh trưởng của chúng.

(Theo Tuổi Trẻ)

Tổ chức ICEAL (Pháp) giúp Nam Định xử lý ô nhiễm nguồn nước

Viện Hợp tác châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh (ICEAL) của Cộng hòa Pháp đang triển khai Dự án thí điểm áp dụng công nghệ vi sinh xử lý nước mặt các kênh mương bị ô nhiễm tại huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) bằng chế phẩm sinh học BIOVASE của công ty IDRABEL (Bỉ).
Được thực hiện trong vòng 18 tháng kể từ cuối tháng 9/2010, dự án với tổng kinh phí gần 438.000 USD có mục tiêu cải thiện chất lượng nước, hạn chế mùi hôi thối do nước ô nhiễm gây ra và tái lập hệ sinh thái tại một số kênh, mương trên địa bàn huyện Ý Yên. Trong thời gian đầu, dự án được triển khai tại kênh S40 dài 3,7 km tại thị trấn Lâm.
ICEAL là một tổ chức phi chính phủ, phi chính trị, phi tôn giáo và độc lập. Được thành lập năm 1991 với sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển bền vững, ICEAL được hưởng quy chế tư vấn bên cạnh Hội Đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc (ECOSOC) từ năm 1995 và là đối tác của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) từ năm 2000. Hiện nay, ngoài các dự án tại Burkina Faso, tổ chức này đang hợp tác với Công ty KEOPS, Liên đoàn Quốc gia các công trình công cộng (FNTP) của Cộng hòa Pháp và Công ty TNHH Thương Mại Quốc tế (Tradeco) nhằm thúc đẩy và triển khai một số dự án xử lý nước ô nhiễm, tín dụng nhỏ, nâng cao khả năng quản lý và tay nghề cho các lãnh đạo xí nghiệp vừa và nhỏ và công nhân xây dựng Việt Nam.

 

(Theo Hữu Chiến - Monre)

Hợp tác quản lý và bảo vệ môi trường

HTQTMoitruongChiều 11/10, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội và ngài Wataru Aso, Thống đốc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đã trao đổi và thống nhất ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường (QL & BVMT).

Chứng kiến Lễ ký có bà Tanaca, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka; ông Vũ Huy Mừng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, cùng đại diện các ngành hữu quan của Việt Nam, thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka.

Theo Bản ghi nhớ, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka là xây dựng thể chế, chính sách về QL & BVMT; quản lý chất lượng nước mặt (nước sông, hồ, ao, mương…) và quản lý lưu vực sông; xử lý nước thải, khí thải; phân loại, tái chế và xử lý rác thải nguy hại, rác công nghiệp và sinh hoạt; vấn đề năng lượng sạch và năng lượng thay thế; vấn đề môi trường toàn cầu, như đa dạng hóa sinh học và biến đổi khí hậu…

Bản ghi nhớ cũng nêu rõ: hai bên sẵn sàng trao đổi thông tin công nghệ trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Trong đó, ưu tiên thực hiện một số dự án đào tạo nguồn nhân lực (cán bộ cấp thành phố, sở, ngành, quận, huyện); ứng dụng các kiến thức, kinh nghiệm khắc phục ô nhiễm môi trường mà tỉnh Fukuoka đã thực hiện thành công…; giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường; trao đổi công nghệ về xử lý môi trường, thúc đẩy giao lưu giữa các công ty và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường nhằm cải thiện môi trường Hà Nội. Đặc biệt, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu, áp dụng công nghệ chôn lấp rác thải tiêu hủy bán hiếm khí ở Fukuoka cho các bãi rác quy mô vừa và nhỏ ở thành phố Hà Nội…

Trước mắt, Hà Nội đề nghị Fukuoka, lựa chọn một trong những nội dung trên để triển khai ngay cuối tháng 10/2010 nhằm thực hiện có hiệu quả “Bản thỏa thuận về tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa CHXHCN Việt Nam – Hà Nội và Nhật Bản – Fukuoka” đã được ký kết năm 2009 tại tỉnh Fukuoka.

(Theo Diễn đàn các nhà báo và môi trường Việt Nam)

 

Hà Nội và tỉnh Fukuoka hợp tác bảo vệ môi trường

HTQTHanoiHà Nội và tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) sẽ ưu tiên hợp tác xây dựng thể chế, chính sách về quản lý và bảo vệ môi trường; quản lý chất lượng nước mặt (nước sông, hồ, ao, mương…) và quản lý lưu vực sông.
Đây là một trong những nội dung Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường, được ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và ngài Wataru Aso, Thống đốc tỉnh Fukuoka ký chiều 11/10.

Theo Bản ghi nhớ, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai thành phố còn bao gồm xử lý nước thải, khí thải; phân loại, tái chế và xử lý rác thải nguy hại, rác công nghiệp và sinh hoạt; vấn đề năng lượng sạch và năng lượng thay thế; vấn đề môi trường toàn cầu, như đa dạng hóa sinh học và biến đổi khí hậu…

Bản ghi nhớ cũng nêu rõ hai bên sẵn sàng trao đổi thông tin công nghệ trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Trong đó, ưu tiên thực hiện một số dự án đào tạo nguồn nhân lực (cán bộ cấp thành phố, sở, ngành, quận, huyện); ứng dụng các kiến thức, kinh nghiệm khắc phục ô nhiễm môi trường mà tỉnh Fukuoka đã thực hiện thành công…; giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường; trao đổi công nghệ về xử lý môi trường, thúc đẩy giao lưu giữa các công ty và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường nhằm cải thiện môi trường Hà Nội.

Đặc biệt, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu, áp dụng công nghệ chôn lấp rác thải tiêu hủy bán hiếm khí ở Fukuoka cho các bãi rác quy mô vừa và nhỏ ở thành phố Hà Nội…

Trước mắt, Hà Nội đề nghị Fukuoka, lựa chọn một trong những nội dung trên để triển khai ngay cuối tháng 10/2010 nhằm thực hiện có hiệu quả “Bản thỏa thuận về tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - Hà Nội và Nhật Bản - Fukuoka” đã được ký kết năm 2009 tại tỉnh Fukuoka./.

(Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước)

Triển khai dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

HTQTVinhhalongNgày 7/10, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Ban chỉ đạo quản lý môi trường Vịnh Hạ Long phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long.

Dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long được khởi động từ 14/4/2010 với sự tài trợ về kỹ thuật của JICA.

Dự án nhằm thực hiện tăng cường năng lực quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và quản lý môi trường cho du lịch bền vững tại khu vực Hạ Long, hướng tới mục tiêu tổng thể của việc bảo tồn môi trường Vịnh Hạ Long và các vùng phụ cận.

Ông Yoichi Iwai, chuyên gia của JICA đã cam kết với tỉnh Quảng Ninh trong quá trình triển khai dự án sẽ tạo được môi trường phát triển du lịch bền vững, góp phần bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long cho các thế hệ tương lai; chia sẻ những kinh nghiệm để cùng nhau đối phó với những thách thức về môi trường; phổ biến kinh nghiệm quản lý về môi trường Vịnh Hạ Long cho mọi người.

Trong quá trình thực hiện dự án có nhiều hoạt động được triển khai như quản lý môi trường, quản lý sử dụng đất, môi trường và quản lý tài nguyên du lịch, giáo dục môi trường và quan hệ công chúng.

JICA cũng đã tiến hành nghiên cứu, quan trắc về môi trường khu vực Vịnh Hạ Long, thống kê những hoạt động ảnh hưởng đến môi trường khu vực Hạ Long như khai thác than, phát triển khu công nghiệp./.

(Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước)