Tue11212017

Last update02:00:00 PM GMT

Tin tức sự kiện

UNICEF: Một phần tư trẻ em thế giới có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước trầm trọng vào năm 2040

Tổ chức UNICEF cho biết, cứ 4 trẻ em thì có 1 trẻ em trong tổng cộng 600 triệu người, sống ở các khu vực có nguồn nước hạn hẹp vào năm 2040, khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh chết người như bệnh tả và tiêu chảy.

Các thành phố và các công ty hợp sức để giải quyết khủng hoảng nước ở thành thị

Với sự gia tăng dân số đô thị và cung cấp nước thiếu hụt, các thành phố và công ty đang hợp tác để đầu tư hàng tỷ đô la vào các dự án quản lý nước.

Chi phí nước sạch: 150 tỷ đô la một năm, theo Ngân hàng Thế giới

Ngân hàng Thế giới cho biết, các quốc gia cần phải tăng gấp bốn lần chi tiêu tới 150 tỷ đô la một năm để cung cấp nước sạch và vệ sinh toàn cầu, giúp giảm các bệnh tật và tử vong ở trẻ em đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nguồn nước ngọt thế giới đang cạn dần?

Với 70% bề mặt trái đất là nước, và khối lượng đó là không đổi (1,386.000.000 km3), vậy làm sao mà có thể thiếu nước được? Vâng, 97,5% là nước biển không phù hợp cho tiêu dùng của con người. Và cả dân số và nhiệt độ đều đang tăng chưa từng thấy, có nghĩa là nước ngọt mà chúng ta có đang phải chịu áp lực nặng nề.

Quy Nhơn – Cần nước cho phát triển đô thị

Nước là tư liệu quan trọng hàng đầu trong mọi hoạt động sản xuất, không có nước thì không thể phát triển bền vững đô thị, ổn định kinh tế - xã hội.

Thủy điện ở sông Mê kông: một cách tiếp cận khác

Một báo cáo được công bố vào tháng Chín của Trung tâm Stimson, một trung tâm nghiên cứu dựa trên Washington DC, thách thức những quan niệm hiện tại về tương lai của thủy điện ở tiểu vùng Mêkông, một khu vực gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, và tây nam Trung Quốc.

Đánh giá TNN dưới đất ở đô thị Quy Nhơn – Bình Định

Bình Định là một tỉnh có vị trí quan trọng ở vùng duyên hải miền Trung về các mặt kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Trong đó, thành phố Quy Nhơn là tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá và khoa học của tỉnh Bình Định. Tại đô thị Quy Nhơn, tình trạng suy giảm tài nguyên nước (ô nhiễm, nhiễm mặn và cạn kiệt) đang diễn ra nghiêm trọng .Với tốc độ đô thị hóa, sự gia tăng dân số ngày càng cao như hiện nay thì nhu cầu dùng nước không ngừng tăng cao. Hiện nay, trữ lượng nước khai thác sử dụng cho thành phố Quy Nhơn mỗi ngày 45.000 m3/ngày đêm, trong đó 100% được cấp từ nguồn nước dưới đất bằng các giếng khoan khai thác. Hầu hết nước dưới đất được khai thác từ các công trình thuộc phạm vi huyện Tuy Phước và An Nhơn. Đến năm 2020, thành phố Quy Nhơn sẽ khai thác khoảng gần 160.000m3/ngày đêm. Đó là chưa kể một lượng nước khá lớn được khai thác nhỏ lẻ rải rác khắp trên địa bàn thành phố nhưng chưa thống kê được.

Nghiên cứu mới cho thấy tác động đáng kể của các con đập ở Trung Quốc trên sông Mekong

Việc xây dựng đập đã dẫn đến sự biến động của dòng chảy sông, đe dọa đến sản lượng cá, là yếu tố then chốt cho con người và nền kinh tế khu vực, Timo Räsänen viết