Wed12192018

Last update06:09:01 AM GMT

Tin tức Trung tâm

Nước sạch cho các “làng ung thư” ở Việt Nam

tt975Ông Hồ Minh Thọ - chủ nhiệm dự ánHậu quả của những năm chiến tranh và tiến trình đẩy mạnh sự nghiệp CNH- HĐH đất nước đã kéo theo sự gia tăng dân số, đô thị hóa, tạo sự đan xen giữa các khu vực tập trung dân cư với các nhà máy, xí nghiệp mà quá trình hoạt động phải thường xuyên sử dụng các vật tư, nguyên liệu, hóa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, hoặc xả ra các chất độc hại gây ô nhiễm nguồn nước như kim loại nặng, dioxin, DDT...Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Không ít nơi trên các vùng miền cả nước đã xuất hiện tình trạng hàng loạt người dân sinh sống trong một khu vực bị tử vong do căn bệnh ung thư (thường gọi là “làng ung thư”). Hiện cả nước tồn tại 37 làng ung thư mà một trong những nguyên nhân là sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.
 Tại diễn đàn sức khỏe môi trường do Bộ TN&MT, Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, đã xác nhận: "Hiện cả nước đã xuất hiện một số “làng ung thư” tại Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi... là biểu hiện đáng lo ngại và nguy cơ tiềm ẩn liên quan giữa sức khỏe và môi trường". Theo khảo sát của Bệnh viện K, trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân ung thư mới phát hiện, khoảng 70.000 người bị chết vì căn bệnh này, tăng hơn  nhiều so với trước đây. Công văn của 17 tỉnh thành phố đã gửi về Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QHĐTTNN); Diễn đàn sức khỏe môi trường do Bộ TN&MT và Bộ Y tế tổ chức cho thấy: Việc điều tra nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống sinh hoạt bị ô nhiễm tại các “làng ung thư” là rất cấp thiết. Đó là xuất phát điểm của dự án Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam do Trung tâm QH &ĐTTNN chủ trì thực hiện với sự phối hợp của 3 Liên đoàn QH & ĐTTNN miền Trung, miền Bắc và miền Nam.
  Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Hồ Minh Thọ, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn QH &ĐTTN miền Trung, Chủ nhiệm Dự án:
 Thưa ông, các nội dung cơ bản, mục tiêu cụ thể cũng như tiến trình thực hiện Dự án Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số làng ung thư được đề ra như thế nào ?
 Ông Hồ Minh Thọ: Nội dung cơ bản của dự án là điều tra, đánh giá hiện trạng chất lượng các nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt tại các “làng ung thư”. Xác định số lượng các “làng ung thư” có nguồn nước bị ô nhiễm. Từ đó lựa chọn một số “làng ung thư” bức thiết nhất về ô nhiễm nguồn nước đang sử dụng để tiến hành điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh theo các quy chuẩn của Bộ Y tế, phục vụ cấp nước cho ăn uống và sinh hoạt tại các “làng ung thư” đó.
Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn I (2011): Xác định các “làng ung thư” có nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm, các khu cấm khai thác nguồn nước cho ăn uống sinh hoạt. Giai đoạn II (2012- 2013): Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước cho ăn uống sinh hoạt tại các “làng ung thư” cấp thiết nhất (ở đó có nguồn nước đang sử dụng bị ô nhiễm).      
  Mục tiêu giai đoạn 1 của Dự án là đánh giá hiện trạng các “làng ung thư” và chất lượng các nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt và số lượng các làng ung thư có nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm. Theo nội dung chi tiết của dự án được phê duyệt, để giải quyết mục tiêu của giai đoạn I, mỗi “làng ung thư” cần tiến hành các dạng công tác: Điều tra, thu thập các loại tài liệu như hiện trạng bệnh ung thư, hiện trạng điều tra, đánh giá và khai thác sử dụng các nguồn nước, hiện trạng xả thải; Phân tích, chỉnh lí tổng hợp các loại tài liệu đã thu thập; Khảo sát, điều tra, đánh giá chất lượng nguồn nước đang sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt; Lấy và phân tích các loại mẫu nước; Làm công tác trắc địa công trình; Tổng hợp, chỉnh lý tài liệu, lập báo cáo giai đoạn điều tra.
Toàn dự án được duyệt sẽ tiến hành điều tra 37 “làng ung thư” trên toàn quốc. Năm 2011 tiến hành điều tra 23 làng thuộc 10 tỉnh, thành phố gồm: Phú Thọ (2 làng), Hưng Yên (1); Bắc Ninh (1), Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Hà Nội (2), Hà Tĩnh (3), Nghệ An (5), Quảng Trị (3); Quảng Nam (4).
 
 tt976Lấy mẫu nước tại làng Yên Lão Hoàng Tây, Kim Bảng , Hà Nam (mẫu nước mặt có liên quan đến nguồn sử dụng cho ăn uống sinh hoạt)
Kết quả triển khai thực hiện giai đoạn 1 (năm 2011) của Dự án được đánh giá như thế nào? Đặc biệt là khả năng tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho các “làng ung thư”, thưa ông?
 Ông Hồ Minh Thọ:Từ kết quả điều tra, khảo sát thực địa, lấy và phân tích các loại mẫu nước của 23 “làng ung thư” năm 2011 có thể đánh giá: Diễn biến của bệnh ung thư qua các năm tại các “làng” điều tra là rất phức tạp; tuy nhiên hầu hết đều có sự trùng hợp về nguồn nước bị ô nhiễm (mặc dầu trong vài năm gần đây một vài vùng điều tra mới có nước sạch được cung cấp tập trung) trong đó nguồn nước bi ô nhiễm điển hình là các “làng ung thư” Mẫn Xá (Bắc Ninh), Thạch Sơn (Phú Thọ), Phong Yên, Cờ Đỏ, Đức Thành (Nghệ An), Xuyên Tây, Đại An, Thôn 3-4 (Quảng Nam), Thổ Vị (Thanh Hóa), Kẻ Đọng, Đá Dong (Hà Tĩnh), An Bình, Trung Chỉ, Thành Lê (Quảng Trị).
Về khả năng tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho các “làng ung thư” cho thấy: Trong phạm vi các vùng điều tra bao gồm 23 “làng ung thư” thì vùng thì vùng Tiên An (Quảng Nam) là khó khăn hơn cả do vùng này không có nguồn nước triển vọng, các nguồn nước có thể bị ảnh hưởng lớn từ mỏ quặng Uranium. Các vùng Mẫn Xá (Bắc Ninh), Thạch Sơn (Phú Thọ), An Thổ, Đại An, Xuyên Tây (Quảng Nam), Đồng Mai (Hưng Yên), Yên Lão (Hà Nam), An Bình (Quảng Trị) hầu hết đã có các công trình cấp nước tập trung của các nhà máy nước do địa phương xây dựng nên việc tìm kiếm nguồn nước cho các vùng này không thật sự cấp thiết.
 Với kết quả điều tra 23 “làng ung thư giai” đoạn I, có thể đề nghị giai đoạn 2 của dự án (2012-2013) tiếp tục công tác điều tra 11 “làng ung thư” là: Phong Yên, Cờ Đỏ, Đức Thành (Nghệ An), Khu 8-11 (Phú Thọ), Thôn 3-4 Tiên An và Đại An (Quảng Nam), Thổ Vị (Thanh Hóa), Lũng Vỵ (Hà Nội), An Lộc và Kẻ Đọng (Hà Tĩnh), Thanh Lê (Quảng Trị). Trên cơ sở đó, tiến hành điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước cho ăn uống sinh hoạt tại các “làng ung thư” cấp thiết nhất.
 Xin trân trọng cám ơn ông!
 
 (Theo Monre.gov.vn)

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai làm việc với Trung tâm QH&ĐTTNN: Bộ mong muốn Trung tâm làm nhanh hơn, mạnh hơn!

tt932Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việcThứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc sáng 18/10  với Trung tâm QH & ĐTTNN về tình hình triển khai nhiệm vụ 9 tháng qua và kế hoạch thực hiện các tháng cuối năm 2011.

Ông Đỗ Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm QH &ĐTTNN cho biết: Năm 2011, Trung tâm được giao thực hiện 1 nhiệm vụ Chính phủ, 14 nhiệm vụ chuyên môn, 3 nhiệm vụ KHCN, một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản… Với sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo, các Vụ chức năng thuộc Bộ như Kế hoạch, Tài Vụ, KHCN… và nỗ lực cao của đội ngũ CBCNV, 9 tháng qua, Trung tâm đã có nhiều cố gắng đạt kết quả đáng khích lệ. Công tác thi công các hạng mục công việc của các dự án thuộc nhiệm vụ chuyên môn tuân thủ các quy trình, quy phạm kỹ thuật; chất lượng các tài liệu đảm bảo yêu cầu; công tác thẩm định và phê duyệt các dự án mở mới theo đúng các quy định hiện hành và phân cấp quản lý, đảm bảo tiến độ. Nhìn chung, tiến độ thi công, giải ngân các dự án phù hợp với kế hoạch giao, một số dự án nhỏ còn chậm.
Về các nhiệm vụ mở mới năm 2011, Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị lập, trình dự án gửi các cấp có thẩm quyền và phê duyệt theo đúng các quy định hiện hành.Trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, Trung tâm tăng cường công tác kiểm tra giám sát các khâu nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư phát triển. Tất cả các gói thầu của từng dự án được tổ chức thực hiện theo kế hoạch đầu thầu của Bộ, đảm bảo các quy định của pháp luật trong đấu thầu.
Cùng với thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao, Trung tâm chỉ đạo các đơn vị chủ động tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ địa chất nhằm phát huy năng lực hiện có, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và tạo nguồn thu cho đơn vị.
tt930Giám đốc Trung tâm QH & ĐTTNN Đỗ Tiến Hùng phát biểu

Phát bỉểu chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai biểu dương nỗ lực của CBCNV Trung tâm đã có nhiều cố gắng thực hiện các nhiệm vụ đựơc giao, nhất là với một số đề án tiêu biểu như: Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên NDĐ khu vực Mèo Vạc, Hà Giang; Điều tra, đánh giá NDĐ các vùng đặc biệt thiếu nước sinh hoạt thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đánh giá vùng nước dưới đất vùng Đức Phổ Quảng Ngãi,; Điều tra, đánh giá TNN vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long… Với các đề án này, Trung tâm cần đánh giá hiệu quả, tổ chức quảng bá, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là Báo Tài nguyên & Môi trường nhằm nâng cao vị thế của Bộ và Trung tâm. Về Đề tài “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng, đề xuất các giải pháp phát triển, khai thác, sử dụng và quản lý tổng hợp tài nguyên nước huyện Côn Đảo” cần ưu tiên đẩy nhanh tiến độ để Côn Đảo sớm có nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Trước mắt, tổ chức Đoàn kiểm tra, rà soát, nhắc nhở các đơn vị còn chậm về tiến độ thi công và giải ngân các dự án.
 
 
 
 

Tác giả: Thu Nga
Nguồn: Bộ Tài Nguyên và Môi Trường

Tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ kế hoạch tài chính năm 2011

tt927Ông Dương Văn Khánh - PGĐ trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu tại lớp tập huấnTừ ngày 06/10/2011 đến ngày 07/10/2011, tại Khách sạn Cửu Long thành phố Cần Thơ đã diễn ra lớp tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ kế hoạch tài chính năm 2011” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước tổ chức.

Tham gia lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường và 95 học viên đến từ 03 Liên đoàn (Liên đoàn QH&ĐT TNN miền Bắc, Liên đoàn QH&ĐT TNN miền Trung, Liên đoàn QH&ĐT TNN miền Nam), 04 Trung tâm (Trung tâm Chất lượng nước, Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước, Trung tâm Tư liệu và Thông tin tài nguyên nước, Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Quy hoạch tài nguyên nước) trực thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước.Đối tượng chính tham gia lớp tập huấn lần này chủ yếu là các lãnh đạo, kế toán trưởng, phụ trách kế hoạch, trưởng các phòng chuyên môn nghiệp vụ, chuyên viên đang làm công tác kế hoạch tài chính của toàn trung tâm.

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, ông Đỗ Tiến HùngBí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã nêu lên những thành tựu nổi bật mà Trung tâm đã đạt được từ khi thành lập năm 2008 đến nay: Mặc dù là một Trung tâm mới thành lập, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ - công nhân viên trong toàn Trung tâm đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ và Bộ đã tin tưởng giao cho, bước đầu đã khẳng định được uy tín, thương hiệu của Trung tâm trong lĩnh vực tài nguyên nước. Trong nỗ lực phát triển và xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh, sự đóng góp của cán bộ - công nhân viên làm công tác kế hoạch tài chính mang một ý nghĩa quan trọng và xứng đáng nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ ban Lãnh đạo Trung tâm. Ông Hùng mong muốn, thông qua lớp tập huấn lần này sẽ nâng cao kiến thức cho các cán bộ - công nhân viên làm trong công tác kế hoạch tài chính, tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác kế hoạch tài chính hoàn thành tốt công việc được ban Lãnh đạo Trung tâm giao cho, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Trung tâm.

Ngay sau lễ khai mạc, các học viên tham dự đã được ông Nguyễn Viễn Đàn - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và bà Vũ Thị Bích Ngọc - chuyên viên Vụ Kế hoạch hướng dẫn một số nội dung chính của Quyết định số 1029/QĐ-BTNMT ngày 31 tháng 05 năm 2011 về việc ban hành Quy chế quản lý các đề án, dự án, nhiệm vụ chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quy chế này quy định việc lập, thẩm định, phê duyệt, tổ chức thực hiện, nghiệm thu và bàn giao sản phẩm các đề án, nhiệm vụ chuyên môn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nội dung tập huấn tiếp theo, các học viên đã được tiếp thu nội dung của Quy chế quản lý tài sản nhà nước tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua phuơng pháp truyền đạt sinh động của Ths. Nguyễn Xuân Trường, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính. Quy chế này quy định chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Ông Vũ Văn Sơn - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã trao đổi với các học viên về những vấn đề cần lưu ý trong công tác kế toán tài chính. Ông Sơn cũng nhấn mạnh về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp mà các đơn vị đang thực hiện theo quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 và thông tư sửa đổi số 185/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010 của Bộ Tài chính về sửa đổi và bổ sung chứng từ kế toán, bổ sung tài khoản kế toán, hệ thống sổ kế toán và hệ thống báo cáo tài chính.

 tt928Toàn cảnh lớp tập huấn

Bên cạnh việc tập trung giới thiệu những nội dung trên, tại các buổi tập huấn các đồng chí lãnh đạo Vụ cũng đã dành thời gian thỏa đáng để giải đáp khá nhiều câu hỏi, thắc mắc của học viên liên quan đến cách hiểu, cách áp dụng trong các quyết định và thông tư. Một số kiến nghị mà các học viên đóng góp ý kiến đã được ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện bổ sung trong tương lai. Đồng thời, tại các buổi tập huấn, một số học viên cũng đã nêu một số khó khăn, vướng mắc của đơn vị, ban tổ chức lớp tập huấn đã tập hợp đầy đủ ý kiến từ  học viên tại các buổi tập huấn rồi phân loại, xem xét và trả lời ngay trong các buổi tập huấn đó.

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, ông Dương Văn Khánh – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đánh giá cao những kết quả mà lớp tập huấn đã mang lại. Thay mặt Lãnh đạo Trung tâm, ông cũng đã dành lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ TN&MT cũng như các Vụ, các cán bộ làm công tác kế hoạch tài chính thuộc Bộ đã dành thời gian tham dự, truyền đạt kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức cho các cán bộ - công nhân viên làm công tác kế hoạch, tài chính thuộc Trung tâm.

Lớp tập huấn được thực tổ chức và thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng thành công tốt đẹp./.

 

(CWRPI)

Lễ kết nạp Đảng viên Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước

Chiều ngày 9 tháng 9 năm 2011, Chi bộ Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước thuộc Đảng bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã long trọng tổ chức lễ kết nạp đảng viên cho 2 đoàn viên ưu tú: Đoàn viên Lê Thế Trung và Trịnh Xuân Phong.

          Đến dự buổi lễ có đồng chí Dương Văn Khánh - Phó Bí thư Đảng Bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và toàn thể đảng viên trong Chi bộ.

          Trong khí thế trang nghiêm, đồng chí Thân Văn Đón - Bí thư Chi bộ, thay mặt cho Chi ủy đã công bố và trao quyết định kết nạp cho các đảng viên mới. Tại buổi lễ kết nạp, các Đảng viên mới đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam và hứa sẽ không ngừng tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, thực hiện đúng nghĩa vụ của người Đảng viên; đồng thời tích cực tham gia vào việc tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các đồng chí khác cùng phấn đấu, rèn luyện để được trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng Chi bộ Đảng phát triển, trong sạch, vững mạnh.

            Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ kết nạp:

 

tt871

Các đảng viên tham dự lễ kết nạp

 

 tt872

Các đảng viên thực hiện nghi lễ chào cờ

tt873

Các đồng chí đoàn viên đọc đơn xin vào Đảng

tt878

Các đồng chí đoàn viên đọc đơn xin vào Đảng

 tt875

Đồng chí Trần Trọng Hà - Phó phòng Điều tra và Kiểm kê nước mặt đọc nhận xét và giới thiệu đoàn viên vào Đảng

 tt874

Đồng chí Thân Văn Đón - Bí thư Chi bộ đọc quyết định kết nạp Đảng cho các đoàn viên

tt876

Đồng chí Thân Văn Đón - Bí thư Chi bộ trao quyết định kết nạp Đảng cho các đoàn viên

tt881

 Đồng chí Dương Văn Khánh - Phó bí thư Đảng bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu tại buổi lễ kết nạp đảng viên mới

tt880

Đồng chí Trần Trọng Hà - Phó phòng Điều tra và Kiểm kê nước mặt thay mặt Phòng chúc mừng các đảng viên mới

tt877

 Đồng chí Dương Văn Khánh - Phó bí thư Đảng bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới

 

 

 tt879

Đồng chí Dương Văn Khánh - Phó bí thư Đảng bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới

 

 

(CWRPI)

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước tổ chức lớp tập huấn “Phổ biến kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy”

 

tt870Đại diện của Trung tâm an toàn Phòng cháy chữa cháy Hà Nội phổ biến các kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháyNgày 09 tháng 09 năm 2011, tại Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc đã diễn ra buổi tập huấn Phổ biến kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phối hợp với Trung tâm an toàn Phòng cháy chữa cháy Hà Nội tổ chức thực hiện.

Tham dự lớp tấp huấn có đông đảo cán bộ - công nhân viên của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN và Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra TNN miền Bắc cũng như các Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Quy hoạch Điều tra TNN, Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN, Trung tâm Quan trắc và Dự báo TNN cùng Trung tâm Chất lượng nước.

 tt869

Toàn cảnh lớp tập huấn

 Tại buổi tập huấn, các cán bộ - công nhân viên tham dự đã nghe đại diện của Trung tâm an toàn Phòng cháy chữa cháy Hà Nội trình bày về các phương pháp phòng chống cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, các biện pháp chữa cháy. Hàng năm, trên địa bàn cả nước đã xảy ra các vụ hỏa hoạn đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và tiền của, công sức của nhân dân. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy được Lãnh đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đặc biệt quan tâm, nhằm tránh những tác hại to lớn của hỏa hoạn có thể ảnh hưởng tới nhân lực và thiết bị, tài sản của Trung tâm. Đây là một trong những hoạt động tập huấn thường xuyên của Trung tâm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ - công nhân viên thuộc Trung tâm, tiến tới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho toàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước./

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin tài nguyên nước)

Một số hình ảnh tại Hội thảo kỹ thuật “Quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020”

 Hội thảo kỹ thuật “Quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020” do do phòng Điều tra và Kiểm kê nước mặt thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước chủ trì đã diễn ra thành công tốt đẹp, sau đây là một số hình ảnh về Hội thảo


tt851Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu khai mạc hội thảo


tt853Ông Trần Trọng Hà – Phó phòng Điều tra và Kiểm kê nước mặt , TT QH&ĐT TNN trình bày Dự án tại hội thảo

 tt852Ông Nguyễn Chí Yên – Trưởng phòng Điều tra và Kiểm kê nước mặt , TT QH&ĐT TNN phát biểu tại hội thảo

tt855Ông Phạm Quý Nhân – PGĐ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu ý kiến tại hội thảo

 

tt856Ông Nguyễn Chí Công – PGĐ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu ý kiến tại hội thảo

tt854Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo

tt857Các chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo

tt858Các chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo

tt859Toàn cảnh hội thảo

 

 

(Thanh Sơn - Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)

 

 

Hội thảo kỹ thuật “Quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020”

tt848Ông Đỗ Tiến Hùng - Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN phát biểu khai mạc hội thảoNgày 26 tháng 8 năm 2011, tại Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã tổ chức hội thảo kỹ thuật “Quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020” do phòng Điều tra và Kiểm kê nước mặt chủ trì.

Tham dự hội thảo có ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, ông Tống Ngọc Thanh – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, các phòng ban thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và phòng nước mặt thuộc liên đoàn QHĐT TNN miền Bắc, ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án BGR tại Việt Nam, ông H.Stocpe – Trường đại học Bochum, CHLB Đức cùng các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam về lĩnh vực tài nguyên nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước nhận định: Quy hoạch tài nguyên nước là một khái niệm và lĩnh vực khá mới mẻ ở Việt Nam. Từ trước tới nay, chúng ta đã làm nhiều quy hoạch về lĩnh vực tài nguyên nước, nhưng thực chất là quy hoạch tài nguyên nước phục vụ cho công tác thủy lợi. Các quy hoạch này dựa trên tiêu chí đáp ứng nhu cầu dùng nước phục vụ cho công tác tưới tiêu, trị thủy của ngành thủy lợi, chưa phải là khái niệm quy hoạch nước trong giai đoạn đổi mới hiện nay: Đó là quy hoạch tài nguyên nước dựa trên điều kiện thực tế để phân bổ, quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên nước một cách hợp lý, hiệu quả và bền vững. Do đó, ông Hùng hy vọng, qua hội thảo lần này, các chuyên gia Việt Nam và quốc tế sẽ cùng nhau bàn bạc, thống nhất về tiêu chí, phương pháp, cách thức thực hiện nhằm tiến tới một quy chuẩn chung cho lĩnh vực quy hoạch tài nguyên nước phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

tt849

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe ông Trần Trọng Hà – Phó phòng Điều tra và Kiểm kê tài nguyên nước mặt trình bày bản Quy hoạch tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 do phòng Điều tra và Kiểm kê tài nguyên nước mặt thực hiện. Các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng nhau tranh luận về phương pháp thực hiện, nội dung bản quy hoạch cũng như cùng nhau bàn bạc, góp ý những điểm cần phải bổ xung để hoàn thiện bản quy hoạch này. Hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp và đã thành công tốt đẹp./

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)

Góp ý dự thảo Luật Tài nguyên nước lần 5

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội thảoHội thảo “Góp ý dự thảo lần lần 5 Luật Tài nguyên nước sửa đổi” vừa được Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT) tổ chức từ ngày 13 và 14/8 tại Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai tham dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và lãnh đạo các Sở TN&MT khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định: “Sau gần 10 năm trở lại đây, nước ta đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Các nước thượng du sử dụng nước tăng đột biến, tình trạng lấn chiếm sông hồ diễn ra một cách tràn lan... Vai trò của lĩnh vực quản lý Tài nguyên nước ngày càng có ý nghĩa hết sức quan trọng, việc xây dựng luật Tài Nguyên nước là cấp thiết, có ý nghĩa sống còn trong việc phát triển bền vững của đất nước vào những năm tiếp theo, do vậy, rất cần sự đóng góp ý kiến của các Sở, ban, ngành, địa phương cho Dự thảo”.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) lần thứ 5 bao gồm 10 chương và 86 điều. Trong đó, tập trung vào chiến lược, quy hoạch và bảo vệ tài nguyên nước.

Toàn cảnh Hội thảo

Các ý kiến của các đại biểu tập trung góp ý xung quanh các vấn đề phạm vi điều chỉnh, việc tham gia của cộng đồng trong quản lý tài nguyên nước, khai thác sử dụng tài nguyên nước công bằng hợp lý, cấp phép tài nguyên nước, phòng chống tác hại do nước gây ra...