Sun04212019

Last update06:09:01 AM GMT

Tin tức Trung tâm

UBND tỉnh thảo luận về quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước mặt tỉnh Thái Bình

nb1

Sáng 27/12/2012, đồng chí Phạm Văn Sinh - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp thảo luận với các sở, ngành liên quan về quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước mặt tỉnh Thái Bình.

Hội thảo hoàn thiện nhiệm vụ “Quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước mặt tỉnh Thái Bình"

hello_cobaCác ý kiến thống nhất: Quy hoạch bảo vệ nguồn TNN là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế xã hội cũng như đời sống dân sinh trong toàn tỉnh. Do đó, xây dựng quy hoạch cần làm đúng, làm trúng, phương án quy hoạch được lựa chọn cần có tính khả thi cao.

Cần quy định mức ưu tiên cấp nước trong giấy phép khai thác, sử dụng nước

tt834Luật tài nguyên nước (TNN) được Quốc hội thông qua ngày 21/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013. Thực hiện Chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2012 của Chính phủ, Bộ TN&MT đang tập trung xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật TNN. Dưới đây là ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định.

Cần quy định mức ưu tiên cấp nước trong giấy phép khai thác, sử dụng nước

Luật tài nguyên nước (TNN) được Quốc hội thông qua ngày 21/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013. Thực hện chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2012 của Chính phủ, Bộ TN&MT đang tập trung xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định chi tiết  thi hành một số điều của Luật TNN. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới độc giả bản đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định với tiêu đề "Cần quy định mức ưu tiên cấp nước trong giấy phép khai thác, sử dụng nước" do TS. Nguyễn Chí Công - Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước thực hện. Bài viết đã được đăng trên tạp chí Tài nguyên Môi trường số 23, kỳ 1 tháng 12 năm 2012.

 Độc giả quan tâm có thể download bản đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định tại đây(CWRPI)

Vùng Đức Phổ có nguồn nước sạch, cải thiện cuộc sống

vv184Sau hơn 3 năm triển khai (2009 - 2012) Đề án “Đánh giá tài nguyên nước dưới đất vùng Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi”do Liên đoàn Quy hoạch & Điều tra tài nguyên nước (QH & ĐTTNN) miền Trung (thuộc Trung tâm QH & ĐTTNN) thực hiệnđã hoàn thành, thỏa mãn ước mong lâu nay của người dân huyện Đức Phổ là có nguồn nước sạch cải thiện cuộc sống,, làm cơ sở cho việc quy hoạch khai thác, sử dụng nước trên địa bàn huyện, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp phát triển KT-XH của một vùng đất nghèo miền Trung.   

Phát hiện nguồn nước ngầm lớn tại Hà Nội: Giải bài toán thiếu nguồn nước sạch

Trong khi nguồn nước ngầm ở Hà Nội đang bị ô nhiễm và dần cạn kiệt, thì mới đây, các chuyên gia của Liên đoàn Quy hoạch & Điều tra tài nguyên nước miền Bắc (Bộ TN&MT) đã phát hiện ra tầng nước ngầm mới dưới lòng đất ở Hà Nội, có trữ lượng rất lớn và chất lượng tốt. Nguồn nước này có thể "giải khát" cho nhiều khu vực đang thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô.

Tìm nguồn nước sạch cho vùng lũ

vv180Sau 4 năm triển khai thi công (2009-2012), Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã thực hiện thành công Đề án “ Đánh giá nguồn nước dưới đất vùng Đức Hòa, tỉnh Long An”, góp phần thiết thực phục vụ phát triển KT-XH tại một vùng tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh, có nhu cầu tăng trưởng nhanh, đặc biệt là cung cấp nguồn nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt của nhân dân trong mùa lũ. 

Tìm nguồn nước sạch cho vùng Vị Thanh - Long Mỹ, Hậu Giang

vv176Là một tỉnh mới tách từ thành phố Cần Thơ, công tác điều tra đánh giá tài nguyên nước nói chung và nước dưới đất nói riêng của tỉnh Hậu Giang, nhất là vùng Vị Thanh - Long Mỹ chưa được thực hiện. Nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt của cư dân ở đây vì thế rất thiếu thốn. Năm 2007, đáp ứng yêu cầu của UBND tỉnh Hậu Giang, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (nay là Tổng cục Địa chất & Khoáng sản) đã giao cho Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam thực hiện đề án “Lập bản đồ ĐCTV - ĐCCT tỷ lệ 1:50.000 vùng Vị Thanh - Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang”, góp phần đẩy mạnh công cuộc phát triển KT- XH ở một vùng đất miền Tây Nam Bộ.