Wed12192018

Last update06:09:01 AM GMT

Tin tức Trung tâm

Một số hình ảnh tại Đại hội Công Đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ II

Đại hội Công Đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp, sau đây là một số hình ảnh của Đại Hội:

vv57Hoạt động văn nghệ của Đoàn Thanh niên Trung tâm chào mừng Đại hội.

vv58Hoạt động văn nghệ của Đoàn Thanh niên Trung tâm chào mừng Đại hội.

vv59Các Đại biểu làm lễ chào cờ

vv53Ông Vũ Văn Sơn - Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đọc báo cáo tổng kết tại Đại Hội

vv56Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội

vv54Ông Phạm Văn Thặng – Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi Trường phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại Hội

vv62Ông Phạm Văn Thặng – Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi Trường trao cờ khen thưởng của Công đoàn Bộ

vv60Bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Công Đoàn Trung tâm nhiệm kỳ II

vv61Các thành viên thuộc BCH Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ II

vv55Toàn cảnh Đại Hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN

 

 

 

(Thanh Sơn - Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)

Đại hội Công Đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ II

vv53_2Ông Vũ Văn Sơn - Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đọc báo cáo tổng kết tại Đại HộiNgày 08 tháng 03 năm 2012, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước đã tổ chức “Đại hội Công Đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước” lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 – 2014. Tham dự đại hội có ông Phạm Văn Thặng – Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi Trường; Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trực thuộc Công đoàn Trung tâm.

Ông Vũ Văn Sơn - Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã thay mặt Công đoàn Trung tâm đọc báo cáo tổng kết nhiệm kỳ I (2009 – 2012). Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Trung tâm đã cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Công đoàn Bộ TNMT cũng như Trung tâm đã đề ra. Với đặc thù là một đơn vị mới thành lập, Công đoàn Trung tâm cũng đã đối mặt với không ít khó khăn như: Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, Trung tâm đang trong quá trình hoàn thiện và kiện toàn bộ máy Lãnh đạo, bộ máy Lãnh đạo Công đoàn vừa mới được thành lập chưa có nhiều kinh nghiệm và đang trong quá trình hoàn thiện… Mặc dù vậy, với sự quan tâm của Công đoàn Bộ TNMT cũng như sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Trung tâm, Công đoàn Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của mình như: Công đoàn các cấp đã quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; Vận động cán bộ, viên chức và người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động văn nghệ, thể thao trong nội bộ đơn vị và do công đoàn Bộ TNMT tổ chức; Ban chấp hành công đoàn đã thường xuyên quan tâm tới công tác củng cố xây dựng tổ chức Công đoàn, phát triển đoàn viên mới và tham gia xây dựng Đảng, đoàn thể vững mạnh; Kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ I của Công đoàn Trung tâm đã được Công đoàn Bộ công nhận danh hiệu Công đoàn cơ sở khá (năm 2009), công đoàn cơ sở vững mạnh (năm 2010) và công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc (năm 2011); 08 tập thể và 16 cá nhân được Công đoàn Bộ tặng giấy khen…

Trong nhiệm kỳ II sắp tới, Công đoàn Trung tâm sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để hoàn thành được các mục tiêu đề ra như: Tiếp tục công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai phong trào thi đua cho các cán bộ, viên chức trực thuộc Trung tâm theo chỉ đạo của Công đoàn Bộ TNMT; Chăm lo và bảo vệ các lợi ích chính đáng của người lao động trực thuộc Trung tâm một cách tích cực và hiệu quả hơn nữa; Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng đảng và công tác đoàn thể, chính quyền; Vận động và khuyến khích chị em tham gia công tác nữ công gia chánh, phấn đấu cho quyền bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ trong công tác lãnh đạo ….

 vv54Ông Phạm Văn Thặng – Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi Trường phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại Hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Văn Thặng – Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi Trường đã nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích mà Công đoàn Trung tâm đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Ông Thặng đánh giá, Công đoàn của Trung tâm mặc dù là một Công đoàn có tuổi đời còn non trẻ nhưng đã đoàn kết và cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn Trung tâm. Ông thặng cũng bày tỏ tin tưởng, với sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng, hoạt động vì quyền lợi của người lao động, Công đoàn Trung tâm sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ II này.

 vv55Toàn cảnh Đại Hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN

Đại Hội cũng đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ II, ông Vũ Văn Sơn - Trưởng phòng Kế Hoạch, Tài Chính đã được bầu làm Chủ tịch Công Đoàn Trung tâm nhiệm kỳ II

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)

Rà soát tạm dừng một số dự án triển khai chậm, tập trung vốn đẩy nhanh các dự án trọng tâm khác

vv45Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai ( giữa) tại buổi làm việcThứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã chỉ đạo như vậy tại buổi làm việc sáng 19/3 với Trung tâm Quy hoạch & Điều tra tài nguyên nước (QH&ĐTTNN) nhằm triển khai thực hiện kế hoạch năm 2012. Theo Thứ trưởng, tiến độ triển khai một số dự án chuyển tiếp chậm tiến độ do bố trí kinh phí dàn trải. Có những dự án đã kết thúc nhưng việc chuyển giao cho địa phương cũng như công tác quảng bá kết quả dự án, nhất là các đề tài khoa học trên các phương tiện thông tin chưa được quan tâm đúng mức. Trung tâm cần rút kinh nghiệm để hoàn thành tốt việc triển khai các dự án trọng tâm năm 2012 và nâng cao vị thế của mình thông qua công tác thông tin, quảng bá các dự án.

Báo cáo của Trung tâm QH &ĐTTNN cho biết: Năm 2012, Trung tâm thực hiện 18 đề án, dự án chuyển tiếp gồm: Đề án” Điều tra đánh giá nguồn nuớc duới đất (NDĐ) tầng Neogen vùng TP.Hà Nôi; Điều tra đánh giá nguồn nước dưới đất khu vực thị trấn Mèo Vạc (Hà Giang), điều tra, đánh giá NDĐ vùng đặc biệt thiếu nước sinh hoạt các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận…Lập và trình Bộ 3 nhiệm vụ quy hoạch, 4 dự án mở mới, nhiệm vụ quan trắc tài nguyên nước tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, một số đề tài khoa học trọng tâm và các nhiệm vụ khác.

Báo cáo nêu một số giải pháp của Trung tâm để hoàn thành kế hoạch năm 2012 như: Tập trung chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng và triển khai thực hiện các dự án ngay từ những ngày tháng đầu năm; Tăng cường công tác kiểm tra , giám sát đảm bảo yêu cầu chất lượng và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao; Bám sát và thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, tăng cường phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ để thực hiện nhiệm vụ được giao và mở rộng các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước. Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học công nghệ về lĩnh vực tài nguyên nước.

Trung tâm kiến nghị Bộ xem xét, phê duyệt và cấp kinh phí cho các dự án chuyên môn đã được thông báo trong danh mục dự án mở mới năm 2012.

 vv46Toàn cảnh buổi làm việc

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Bản đồ nước dưới đất

Xác định rõ trữ lượng, chất lượng, giá trị sử dụng của tầng nước dưới đất sẽ dễ dàng cho quản lý, nghiên cứu và khai thác sử dụng.

Ở Việt Nam hiện chưa có bản đồ tài nguyên nước dưới đất mà mới chỉ có bản đồ địa chất thủy văn và được xây dựng từ những năm 1950, 1960, với những thông tin cơ bản nhất về tầng nước ngầm.

Thời kỳ đầu, bản đồ địa chất thủy văn chỉ thể hiện độ tổng khoáng hóa và các ion trong nước. Sau khi Hội Địa chất thủy văn quốc tế được thành lập, bản đồ địa chất thủy văn có các thông tin chủ yếu thể hiện ranh giới mặn nhạt và các ion trong nước.

TS. Nguyễn Văn Đản, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường nước cho rằng, ưu điểm của bản đồ địa chất thủy văn là chú trọng đến quy luật tồn tại nước dưới đất trong đó thể hiện rõ đặc điểm, trữ lượng nước.

Với loại bản đồ này dễ dàng sử dụng cho nhà quản lý nhưng lại khó sử dụng để phân tích cho các nhà chuyên môn cũng như công chúng.

Yêu cầu có một loại bản đồ về nước dưới đất cụ thể được đặt ra. Năm 2008, Bộ TN&MT ban hành các quy định về điều tra nước dưới đất. Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã đề xuất xây dựng và triển khai đề tài nghiên cứu khoa học bản đồ nước dưới đất tỷ lệ 1/50.000, 1/100.000 và 1/200.000 phục vụ công tác điều tra, đánh giá tài nguyên nước.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, việc có bản đồ nước dưới đất trong thời điểm hiện nay sẽ giúp ích cho nhà quản lý và giới chuyên môn khi có nhu cầu đánh giá trữ lượng nước của khu vực cụ thể. Đồng thời có thể sử dụng các thông tin này để nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ tầng nước ngầm.

TS. Nguyễn Văn Đản cho rằng, nên thành lập bản đồ định hướng khai thác và sử dụng tài nguyên nước dưới đất trong đó thể hiện rõ thông tin về chất lượng và trữ lượng nước có thể khai thác….

Theo bà Trần Thị Huệ (Cục Quản lý Tài nguyên nước), nội dung thể hiện trên bản đồ nước dưới đất phải mang thông tin điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất. Nếu bản đồ địa chất thủy văn thiên về các thông tin về tiềm năng nước dưới đất, thì bản đồ nước dưới đất nêu được chi tiết về trữ lượng, chất lượng nước từng khu vực đi cùng với dự kiến khả năng khai thác.

Hai loại bản đồ địa chất thủy văn và nước dưới đất cần song song tồn tại, bổ trợ nhau. Khi xây dựng bản đồ nước dưới đất cần chọn lọc thông tin tránh trùng lặp với bản đồ địa chất thủy văn, thể hiện đúng mục đích đánh giá tài nguyên nước.

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đang phối hợp với các chuyên gia có kinh nghiệm, hoàn thiện maket bản đồ trình lãnh đạo Bộ TN&MT.

 

“Trên thế giới đã có bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/25.000.000 cho toàn lãnh thổ, tập trung vào lượng bổ cập để nhà hoạch định chiến lược toàn cầu nắm bắt được bức tranh tổng thể nhưng bản đồ này chưa đáp ứng được nhu cầu về khai thác sử dụng. Ngoài ra, một số quốc gia, vùng lãnh thổ có bản đồ riêng song chưa có một quy phạm chung, thống nhất trên toàn cầu”.

 (TS. Tống Ngọc Thanh, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc)

 

(Theo Monre.gov.vn)

 

 

Tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng bản đồ nước dưới đất

vv23Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việcSáng 1/3, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai làm việc với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước về việc xây dựng các maket bản đồ nước dưới đất. Đây là đề tài khoa học công nghệ được Trung tâm đề xuất thực hiện từ năm 2008.

Tại buổi làm việc, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Bắc Tống Ngọc Thanh (Chủ nhiệm đề tài) đã trình bày tổng quan về bản đồ tài nguyên nước dưới đất trên thế giới. Theo đó, bản đồ tài nguyên nước dưới đất dược thành lập ở nhiều tỷ lệ khác nhau và trên đó đều thể hiện trữ lượng nước có thể khai thác hoặc mức độ chưa nước của vùng đó. Các bản đồ phần lớn đều làm theo đơn đặt hàng nên trên bản đồ thể hiện các thông số theo yêu cầu của khách hàng chứ chưa có một quy phạm chung, thống nhất.

Theo Chủ nhiệm đề tài Tống Ngọc Thanh, ở Việt Nam hiện mới chỉ có bản đồ địa chất thủy văn được thành lập theo nguyên tắc địa tầng địa chất thủy văn; bản đồ địa chất thủy văn được thành lập theo nguyên tắc dạng tồn tại của nước dưới đất và bản đồ địa chất thủy văn được thành lập theo nguyên tắc thành hệ kết hợp với dạng tồn tại. Hạn chế của các loại bản đồ này là khó đọc và khó sử dụng cho các nhà làm công tác quản lý và công tác chuyên môn.

Trong đề tài nghiên cứu này, các chuyên gia đã đề xuất thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/200.000, 1/100.000 và 1/50.000.

Theo ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc, cần thiết phải viết lại đề tài trong đó nêu bật được sự cần thiết của việc thành lập bản đồ nước dưới đất, tổng quan về bản đồ nước dưới đất ở các nước trên thế giới và Việt Nam, so sánh sự khác nhau giữa bản đồ địa chất thủy văn và bản đồ nước dưới đất. Đặc biệt là, trên bản đồ nước dưới đất phải thể hiện được giá trị khai thác nước dưới đất của từng vùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đề nghị, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước cần chỉ đạo các đơn vị thực hiện đề tài tiếp tục nghiên cứu, bám sát các văn bản của Bộ TN&MT đã ban hành, xem xét và tham khảo thêm kinh nghiệm của các nước Thái Lan, Philipin... trong khi viết đề tài. Muốn vậy, Trung tâm cần có sự phối hợp với các chuyên gia có kinh nghiệm, hoàn thiện maket bản đồ trình lãnh đạo Bộ. Lãnh đạo Bộ luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao để Việt Nam sớm có bản đồ nước dưới đất trong công tác quản lý, điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

 

 vv24Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra TNN miền Bắc Tống Ngọc Thanh trình bày đề tài

 

 

(Theo Monre.gov.vn)

Cần công bố thông tin dự báo tài nguyên nước

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước dưới đất về đề cương xây dựng các văn bản do Trung tâm chủ trì diễn ra vào sáng 29/2, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai chỉ đạo: Trung tâm cần nghiên cứu kỹ và xem xét lại đề cương và nội dung các Thông tư kỹ thuật đã được giao soạn thảo. Để các Thông tư này có chất lượng cao và sát với thực tế, Trung tâm cần mời các chuyên gia về tài nguyên nước có kinh nghiệm tại Trường Đại học Mỏ Địa chất, Hội Địa chất Thủy văn… tham gia tổ biên tập.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đề nghị, tới đây, Trung tâm cần đẩy nhanh tiến độ soạn thảo các Thông tư quy định kỹ thuật lập bản đồ nước dưới đất tỷ lệ 1/50.000, 1/100.000, 1/200.000. Đối với nội dung quan trắc tài nguyên nước, cần đưa ra cảnh báo, dự báo và cung cấp thông tin rộng rãi để Chính phủ, các Bộ, ngành cũng như các Sở TN&MT biết.

Trước đó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước dưới đất và các Liên đoàn trực thuộc đã trình bày dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quan trắc tài nguyên nước, Thông tư quy định về điều tra đánh giá tài nguyên nước, Thông tư quy định quy cách thể hiện bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/200.000, 1/100.000 và 1/50.000…

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Hội nghị Tổng kết năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012 chính quyền – công đoàn Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam

tt994Ông Phạm Quý Nhân - PGĐ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu chỉ đạo tại hội nghịNgày 12 tháng 01 năm 2012, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã tổ chức hội nghị “ Tổng kết năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012 chính quyền – công đoàn Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam”. Tham dự hội nghị có ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; ông Phạm Văn Giắng – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam; Lãnh đạo các đoàn trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trực thuộc Liên đoàn.

Ông Phạm Văn Giắng – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã thay mặt Liên đoàn đọc báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2012. Trong năm 2011, Liên đoàn đã được giao thực hiện 04 đề án; 02 đề tài và 01 nhiệm vụ quan trắc quốc gia tài nguyên nước năm 2011 vùng đồng bằng Nam Bộ; 04 dự án. Tổng số vốn (kể cả số vốn đầu tư xây dựng do Bộ Tài nguyên và Môi trường giao trực tiếp cho Liên đoàn) Liên đòa được giao năm 2011 là 39.616.511.000 đồng.

Trong năm 2011, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cũng như sự sáng tạo, cố gắng và quyết tâm của tập thể Lãnh đạo, cán bộ - công nhân viên trong toàn Liên đoàn, Liên đoàn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Trung tâm và Bộ tin tưởng giao phó. Trong đó, có một số dự án, đề án quan trọng và cấp thiết liên quan tới đời sống người dân như: Đề án “Điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất các vùng đặc biệt thiếu nước sinh hoạt thuộc các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận” với kết quả khả quan khi 5/7 lỗ khoan do Liên đoàn thực hiện có lưu lượng đạt yêu cầu cấp nước, đã được bàn giao cho chính quyền địa phương đưa vào sử dụng, khai thác nước phục vụ nhân dân trong vùng; Đề án “ Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ (pha III)” đã được Liên đoàn hoàn thành khối lượng thi công và bàn giao cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước. Các dự án của Liên đoàn thực hiện trong năm qua đã bám sát và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai “Các công trình, dự án phải mang hơi thở của cuộc sống” với những dự án mang tính ứng dụng cao, thiết thực phục vụ cho nền kinh tế cũng như nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những mục tiêu quan trọng và ưu tiên hàng đầu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cũng như Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và Liên đoàn. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh nói riêng và Nam Bộ nói chung là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong bối cảnh bị tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Xuất phát từ thực tế đó, trong năm vừa qua Liên đoàn đã thực hiện các dự án quan trọng như: Dự án “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước dưới đất vùng đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất các giải pháp ứng phó”; Đề tài “ Nghiên cứu, đánh giá tính bền vững của tài nguyên nước dưới đất ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai”…

Trong năm vừa qua, cùng với việc hoàn thành các công trình, dự án được Bộ tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước giao cho, Liên đoàn cũng chủ động tìm kiếm thêm các hợp đồng tư vấn, dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng đời sống của cán bộ - công nhân viên trực thuộc Liên đoàn. Với thế mạnh là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước khu vực Nam Bộ, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của ban Lãnh đạo Liên đoàn, Liên đoàn đã thực hiện được nhiều dự án, đề án dịch vụ với giá trị lên đến 51,354 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nỗ lực và cố gắng lớn của Liên đoàn nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ cơn bão suy thoái kinh tế toàn cầu, một kết quả khả quan và rất đáng khích lệ.

 tt995Ông Phạm Văn Giắng - Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam phát biểu tại hội nghị

Năm 2011 cũng đánh dấu một mốc son trong lịch sử của Liên đoàn: Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 30 ngày thành lập Liên đoàn. Trong năm qua, Liên đoàn cũng đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với sự tham dự của 110 đại biểu đến từ trong và ngoài Liên đoàn. Hội thao rèn luyện sức khỏe để lao động, sản xuất và bảo vệ tổ quốc do Liên đoàn tổ chức đã thu hút tới hơn 150 vận động viên tham gia và đã thành công tốt đẹp.

Trong năm 2012, nối tiếp truyền thống của Liên đoàn và sự thành công trong năm 2011, Liên đoàn tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý ở tất cả các đơn vị trong toàn Liên đoàn. Liên đoàn cũng đặc biệt chú trọng đến nguồn nhân lực, với mục tiêu đào tạo và nâng cao tay nghề cho người lao động, tạo sự kế thừa nhằm phát triển Liên đoàn ngày một vững mạnh và mang tính bền vững; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện bộ máy Lãnh đạo nhằm thực hiện tốt các công trình, dự án được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cũng như Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước giao cho; Tiếp tục tìm kiếm thêm các hợp đồng tư vấn, dịch vụ, đa dạng hóa công việc, chú trọng vào những lĩnh vực sản phẩm chuyên ngành có hàm lượng chất xám cao, công nghệ cao. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn Liên Đoàn để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục gắn bó lâu dài và phát triển Liên đoàn ngày càng vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đánh giá cao những kết quả mà Liên đoàn đã thực hiện được trong năm vừa qua. Ông Nhân nhận định, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn nhưng Liên đoàn với sự năng động và sáng tạo đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ và Trung tâm tin tưởng giao phó; Bên cạnh đó, Liên đoàn đã chủ động tìm kiếm và thực hiện được nhiều dự án, tư vấn dịch vụ nhằm ổn định và nâng cao đời sống cho cán bộ - công nhân viên trực thuộc Liên đoàn. Ông Nhân đánh giá, Liên đoàn miền Nam là một trong những Liên đoàn có tính ổn định và kế thừa cao, chất lượng của đội ngũ kỹ thuật và lao động của Liên đoàn ngày càng hoàn thiện và phát triển. Công tác đào tạo và phát triển bền vững của Liên đoàn mang tính bài bản, xứng đáng là mô hình cho các Liên đoàn và các đơn vị trực thuộc Trung tâm học tập. Về mảng tài nguyên nước mặt, ông Nhân nhận định, với sự cố gắng và nỗ lực cũng như sự mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ dám làm của Liên đoàn, Liên đoàn thực sự đã khẳng định được thương hiệu của mình bên cạnh thế mạnh truyền thống là lĩnh vực tài nguyên nước dưới đất.

 tt996

Toàn cảnh hội nghị

 Trong năm 2012, Liên đoàn cần đẩy mạnh hơn nữa việc hoàn thiện bộ máy tổ chức, tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, nhất trí trong toàn Liên đoàn. Ông Nhân cũng lưu ý, công tác truyền thông, thông tin  và quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho Liên đoàn cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đây là một trong những mục tiêu ưu tiên của Trung tâm cũng như các đơn vị trực thuộc nhằm nâng cao vị thế của Trung tâm cũng như các đơn vị trực thuộc trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Ông Phạm Văn Giắng – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã thay mặt Liên đoàn cảm ơn những đóng góp quý báu của Lãnh đạo Trung tâm. Trong năm 2012, Liên đoàn sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ mà Bộ cũng như Trung tâm tin tưởng giao cho. Ông Giắng cũng cảm ơn ý kiến đóng góp của các Đơn vị trực thuộc đã tới tham dự hội nghị. Trong năm 2012, Liên đoàn sẽ nỗ nực phấn đấu để phát triển Liên đoàn ngày một vững mạnh, xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước./.

 

 

 

 (Thanh Sơn - Trung tâm Tư Liệu và Thông tin TNN)

 

Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 phương hướng nhiệm vụ năm 2012 và đánh giá cán bộ lãnh đạo Trung tâm Tư liệu và Thông tin tài nguyên nước

tt991Ông Lê Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN đọc báo cáo tổng kết tại Hội nghịNgày 10 tháng 01 năm 2012, Trung tâm Tư liệu và Thông tin tài nguyên nước đã tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 phương hướng nhiệm vụ năm 2012 và đánh giá cán bộ lãnh đạo Trung tâm”. Tham dự hội nghị có ông Đỗ Tiến Hùng – giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; bà Nguyễn Thị Hằng – Chánh văn phòng Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; ông Lê Văn Đức – giám đốc Trung tâm Tư liệu và thông tin tài nguyên nước cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn Trung tâm.

Ông Lê Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Tư liệu và Thông tin Tài nguyên nước đã thay mặt Trung tâm đọc báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2012. Trong năm 2011, trung tâm đã tham gia phối hợp với Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung hoàn thành giai đoạn 1 của dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số Làng Ung Thư tại Việt Nam”  và tham gia phối hợp với các đơn vị trực thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lập dự án ” Thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc”, đây là dự án do đơn vị đề xuất,  là một dự án tương đối lớn và phức tạp. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phối hợp với phòng khoa học công nghệ thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước thực hiện nhiệm vụ “ Nghiên cứu ứng dụng mô hình phân tích hệ thống nhằm phân bổ hợp lý nguồn nước phục vụ công tác quy hoạch và quản lý tài nguyên nước; Tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của dự án ” Xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên nước tỉnh Thanh Hoá’ nhằm bàn giao kịp tiến độ và chất lượng cho Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa; Trong năm qua, Trung tâm cũng đã hoàn thành tốt việc quản lý hệ thống mạng nội bộ cũng như cập nhật tin tức kịp thời cho website của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước.

Cùng với việc thực hiện và hoàn thành tốt các dự án, đề tài được giao, với sự năng động của lãnh đạo Trung tâm, Trung tâm cũng đã tìm kiếm và thực hiện các dự án tư vấn dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập cho cán bộ - công nhân viên trong toàn Trung tâm. Các dự án tiêu biểu của Trung tâm trong năm 2011 có thể kể đến như: ”Thi công công trình Hào thuộc đề án địa chất thăm dò mỏ đồng vùng Nậm He - Huổi Sấy - Mường Tùng - Mường Chà - Điện Biên”; dự án “Xây dựng mới 26 điểm quan trắc khu vực Bắc Trung Bộ”; dự án “Thi công địa vật lý đề án địa chất thăm dò mỏ Mangan khu vực Khuổn Lịch – Nà Bó và Nà Duộc, xã Giáp Trung, xã Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang’…. Đây là một trong những nguồn thu quan trọng góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho cán bộ, công nhân viên của Trung tâm.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng chính trị cho cán bộ, công nhân viên cũng được Lãnh đạo Trung tâm quan tâm đặc biệt. Xác định nguồn nhân lực của Trung tâm là nền tảng cho sự phát triển bền vững và quyết định, Lãnh đạo Trung tâm đã hết sức tạo điều kiện cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Trong năm vừa qua, Trung tâm đã có 05 đồng chí tham dự tập huấn bồi dưỡng lớp học tập lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp đảng do Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Trung tâm cũng đã cử cán bộ của mình tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ cũng như chuyên môn về kỹ thuật, quản lý do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước tổ chức.

 tt992

 Toàn cảnh Hội nghị

Trong  năm 2012, Trung tâm  tiếp tục triển khai các công việc trên cơ sở định hướng chung chương trình công tác của năm 2011. Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước thi công dự án “ Biên hội - thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/200.000 của các tỉnh trên toàn quốc”; Chuẩn bị nhân lực thi công tiếp giai đoạn 2 dự án Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số Làng Ung Thư tại Việt Nam”; Tiếp tục tìm kiếm các hợp đồng tư vấn, dịch vụ và tăng cường và hoàn thiện công tác tổ chức cán bộ, nhằm xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh và phát triển.

 tt993Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đỗ Tiến Hùng – giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước biểu dương những nỗ lực và cố gắng của toàn thể cán bộ và công nhân viên Trung tâm trong năm vừa qua. Ông Hùng nhấn mạnh, mặc dù trong năm vừa qua Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về cơ sở vật chất nhưng với sự sáng tạo, nỗ lực và đoàn kết, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước giao cho. Trong năm 2012, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức cán bộ cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Trung tâm cũng cần nỗ lực và cố gắng tìm kiếm thêm các dịch vụ tư vấn và dịch vụ nhằm nâng cao năng lực và cải thiện đời sống cho cán bộ, công nhân viên trong toàn Trung tâm. Ông Hùng tin tưởng, Trung tâm sẽ ngày càng phát triển và vững mạnh, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Lãnh đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước./.

 

 

 (Thanh Sơn - Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)