Sat12152018

Last update05:56:55 AM GMT

Hỏi - Đáp

Ảnh hưởng của việc khai thác nước dưới đất khi dự án MSL đi vào hoạt động là gì và các giải pháp khắc phục?

Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam có trụ sở tại Xóm 5, xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Công ty bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2014, việc tìm kiếm thăm dò nguồn nước với lưu lượng và chất lượng tốt để cấp nước lâu dài phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của cán bộ nhân viên trong công ty là hết sức cần thiết.

Sự cần thiết và mục tiêu của Quy hoạch Tài nguyên nước tỉnh Quảng Ninh?

Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã và đang hình thành nhiều dự  án trọng điểm, làm thay đổi lớn  về  nhu  cầu  sử  dụng  tài  nguyên  nước,  các  tính  toán,  phân  bổ,  chia  sẻ  tài nguyên  nước  trong  Quy  hoạch  2012  không  còn  phù  hợp,  điển  hình  như  KCN Texhong Hải Hà, nhu cầu cấp nước đến năm 2018 khoảng 130.000 m3/ngày đêm, vượt quá so với phân bổ cho cả vùng theo quy hoạch là 79.900 m3/ngày đêm , đến năm 2025 lên tới khoảng 400.000 m3/ngày đêm, vượt quá 02 lần so với lượng nước đã được phân bổ cho cả vùng 208.000 m3/ngày đêm; hoặc thị xã Quảng Yên có nhu cầu sử dụng nước đến năm 2030 tăng đến 2,6 lần so với hiện trạng... Vì  vậy  việc  lập  Quy  hoạch  tài  nguyên  nước  tỉnh  Quảng  Ninh  đến  năm 2020, định hướng đến năm 2030 là cần thiết.

Mục tiêu và phạm vi thực hiện của đề án Bảo vệ nước dưới đất đô thị Quy Nhơn?

Thành phố Quy Nhơn nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Định, phía Đông là biển Đông, phía Tây giáp huyện Tuy Phước, phía Bắc giáp huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát, phía Nam giáp thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên. Quy Nhơn nằm trong phạm vi tọa độ từ 13°36' đến 13°54' vĩ độ Bắc, từ 109°06' đến 109°22' kinh độ Đông, cách thủ đô Hà Nội 1.065 km về phía Bắc, cách Thành phố Hồ Chí Minh 650 km về phía Nam, cách thành phố Pleiku (Gia Lai) 165 km và cách Đà Nẵng 322 km

Quy hoạch nước dưới đất đô thị Quy Nhơn – Mục tiêu và phạm vi thực hiện của đề án là gì?

Thành phố Quy Nhơn nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bình Định, phía Đông là biển Đông, phía Tây giáp huyện Tuy Phước, phía Bắc giáp huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát, phía Nam giáp thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên. Quy Nhơn nằm trong phạm vi tọa độ từ 13°36' đến 13°54' vĩ độ Bắc, từ 109°06' đến 109°22' kinh độ Đông, cách thủ đô Hà Nội 1.065 km về phía Bắc, cách Thành phố Hồ Chí Minh 650 km về phía Nam, cách thành phố Pleiku (Gia Lai) 165 km và cách Đà Nẵng 322 kmMục tiêu của đề án:Trên cơ sở đánh giá nguồn nước dưới đất đề xuất các giải pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế và giảm thiểu tình trạng cạn kiệt, ô nhiễm và nhiễm mặn nước dưới đất ở đô thị Quy Nhơn tỉnh Bình Định.Phạm vi thực hiện Đề ánPhạm vi thực hiện của Đề án được lựa chọn bao gồm toàn bộ thành phố Quy Nhơn và vùng có bãi giếng khai thác nước hiện tại với các tiêu chí:- Vùng có diện tích lưu vực là miền cung cấp, vận động và miền thoát của 2 lưu vực sông Hà Thanh và sông Côn, nơi có các bãi giếng khai thác nước dưới đất cung cấp cho Thành phố Quy Nhơn và khu vực lân cận.- Vùng nước dưới đất bị ảnh hưởng (mực nước dưới đất bị hạ thấp, ranh giới mặn nhạt thay đổi...) gây ra bởi các hoạt động khai thác tại các bãi giếng khai thác nước dưới đất trên sông Hà Thanh và sông Côn.- Vùng phân bố nước dưới đất trong các tầng chứa nước lỗ hổng trầm tích Đệ tứ kết hợp với quy mô đô thị dự kiến mở rộng về phía Tây (khu vực Long Mỹ), khu kinh tế Nhơn Hội và dự kiến phát triển tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước (QĐ 98/2004/QĐ-TTg, ngày 01/6/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thành phố Quy Nhơn đến năm 2020).Theo các tiêu chí trên phạm vi nghiên cứu đạt 420 km2. Đây là vùng có nguy cơ cạn kiệt, ô nhiễm và nhiễm mặn nguồn nước dưới đất.Phạm vi thực hiện của đô thị Quy Nhơn bao gồm toàn bộ thành phố Quy Nhơn với 16 phường trực thuộc.

Sản phẩm của đề án “Xây dựng hệ thống tích hợp, quản lý, cung cấp chia sẻ thông tin dữ liệu phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”?

Đề án thành phần “Xây dựng hệ thống tích hợp, quản lý, cung cấp chia sẻ thông tin dữ liệu phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” do Cục Công nghệ thông tin chủ trì thực hiện. Các đơn vị phối hợp: Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; Cục Quản lý tài nguyên nước; Cục Viễn thám quốc gia; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu; Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Mục tiêu và khối lượng khi thực hiện đề án “Xây dựng hệ thống tích hợp, quản lý, cung cấp chia sẻ thông tin dữ liệu phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”?

Đề án thành phần “Xây dựng hệ thống tích hợp, quản lý, cung cấp chia sẻ thông tin dữ liệu phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” có những mục tiêu sau: