Fri11242017

Last update02:00:00 PM GMT

Hỏi - Đáp

Ảnh hưởng của việc khai thác nước dưới đất khi dự án MSL đi vào hoạt động là gì và các giải pháp khắc phục?

Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam có trụ sở tại Xóm 5, xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Công ty bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 2014, việc tìm kiếm thăm dò nguồn nước với lưu lượng và chất lượng tốt để cấp nước lâu dài phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của cán bộ nhân viên trong công ty là hết sức cần thiết.

Quy hoạch tài nguyên nước vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Căn cứ và nội dung chính?

Quy hoạch tài nguyên nước vùng kinh tế trọng điểm miền Trung là cơ sở cho việc điều chỉnh, trình duyệt và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng.

Tính toán cân bằng nước dưới đất bằng phương pháp mô hình số: Mục tiêu chính của đề tài là gì?

“Nghiên cứu tính toán cần bằng nước dưới đất bằng phương pháp mô hình số, ứng dụng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ” là một đề tài mang tính thực tiễn và ứng dụng cao do TS. Tống Ngọc Thanh – Hiện là Tổng Giám Đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia làm chủ nhiệm. Đây là đề tài được đánh giá rất cao trong giới khoa học nói chung và tài nguyên nước nói riêng.

Các kết quả đạt được của dự án “Điều tra nguồn NDĐ vùng sâu Nam Bộ - Pha 4” trong năm 2017 là gì?

Kết quả thực hiện nhiệm vụ Dự án năm 2017 đúng tiến độ, hoàn thành khối lượng các dạng công tác theo nhiệm vụ kế hoạch giao.

Tình hình cứu tích hợp mô hình mã nguồn mở với dữ liệu mưa toàn cầu để dự báo nguồn nước mặt lưu vực sông liên tỉnh, liên quốc gia ở các nước trên thế giới được thực hiện như thế nào? Lý do để áp dụng vào Việt Nam?

Ở nước ngoài, trong vài thập kỷ gần đây mô hình số mô phỏng được sử dụng ngày càng phổ biến và trở thành một công cụ hữu ích trong mô phỏng, dự báo, đặc biệt là dự báo tác nghiệp nguồn nước mặt.Thực tế, các phương pháp dự báo dòng chảy bắt đầu phát triển từ những năm 1950s chủ yếu tập trung phương pháp thông kế cổ điển như phương pháp phân tích diễn biến dòng chảy; Phương pháp phân tích tương quan, Phương pháp xác suất thống kê (mô hình ARIMA, mô hình Thomas- Fiering, ANN, Monte Carlo...). Từ năm 1980-nay, với sự phát triển nhanh chóng công nghệ máy tính, rất nhiều hệ thống dự báo nghiệp vụ đã và đang được phát triển dựa trên sự kết hợp các mô hình thủy văn, thủy lực. Các mô hình thường được sử dụng trong các hệ thống dự báo nghiệp vụ như: Mô hình mô phỏng dòng chảy từ mưa: Các mô hình thông số tập trung HEC-HMS (Mỹ), SSARR (Mỹ), TANK (Nhật), NAM (Đan Mạch), STANFORD (Mỹ), SACRAMENTO (Mỹ); các mô hình thông số phân phối như HBV/HYPE (Thụy Điển), VIC (Mỹ), TOPMODEL, BTOPMODEL, ISIS (Anh), MARINE (Pháp), Flood Watch (Đan Mạch), WETSPA (Bỉ...

Công tác tổ chức nhân sự khi thi công dự án Thiết kế và thi công hệ thống 15 giếng công nghiệp và đường ống dẫn nước về nhà máy – Dự án No1 Hà Nam được thực hiện như thế nào?

Dự án Thiết kế và thi công hệ thống 15 giếng công nghiệp và đường ống dẫn nước về nhà máy – Dự án No1 Hà Nam do Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ QHĐT tài nguyên nước thực hiện. Trong quá trình tổ chức khảo sát và thi công, đơn vị đã đề cao công tác tổ chức nhân sự khi thi công dự án thiết kế và thi công hệ thống 15 giếng công nghiệp và đường ống dẫn nước về nhà máy nhằm đảm bảo tiến độ công việc cũng như đảm bảo chất lượng cho công trình.