Tue10262021

Last update12:17:51 AM GMT

Các quy định có liên quan đến cảnh báo dự báo tài nguyên nước ở nước ta.

Ở nước ta việc nghiên cứu và dự báo tài nguyên nước được quan tâm khá sớm vào năm 1960-1975, tuy nhiên thời điểm này có rất ít các quy định, văn bản hỗ trợ cho công tác thông báo, cảnh báo và dự báo tài nguyên nước, mới chỉ nghiên cứu ứng dụng với các phương pháp cho bài toán dự báo, chưa cụ thể hóa thành các quy trình, quy định rõ ràng.

Điều hành tác nghiệp dự báo, cảnh báo tài nguyên nước qua "Hệ thống tác nghiệp cảnh báo, dự báo tài nguyên nước"

Cách mạng công nghệ 4.0 có tác động to lớn đến mọi mặt của đời sống, chính trị, kinh tế, xã hội. Việt Nam, tuy là quốc gia có trình độ phát triển trung bình về khoa học công nghệ nhưng không thể thụ động đứng ngoài xu thế đó mà cần chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện để nắm bắt, tiếp cận với cách mạng công nghệ 4.0.

Công bố thông tin quan trắc tài nguyên nước qua hệ thống "Cổng thông tin dữ liệu quan trắc, dự báo, cảnh báo tài nguyên nước"

Hiện nay, với sự lớn mạnh của việc đô thị hóa, kèm theo đó là sự phát triển của rất nhiều khu công nghiệp, nhà máy…Nên ô nhiễm môi trường, tài nguyên nước là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế quan trắc tài nguyên nước là hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển ngày nay. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc áp dụng sức mạnh của công nghệ vào để giúp con người quản lý cũng như chia sẻ thông tin quan trắc tài nguyên nước, các thông tin cảnh báo dự báo tài nguyên nước của các nhà chuyên môn là việc làm cần thiết.

Sự cần thiết của dự án Tăng cường năng lực bảo vệ tài nguyên nước ngầm pha II tại Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích khoảng gần 3.9 triệu ha, 17 triệu dân cư là khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam. Khu vực này cung cấp trên một nửa sản lượng gạo quốc gia và phần lớn được mang đi xuất khẩu. Do vậy, khu vực này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Ngoài ra, đây còn là nơi ngành nghề nuôi trồng thủy sản đang phát triển nhanh chóng.

Nhiệm vụ của dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam

Chưa bao giờ vấn đề khai thác, bảo vệ và quản lý bền vững tài nguyên nước lại trở nên bức thiết trên quy mô toàn cầu như hiện nay. Mức độ ô nhiễm, khan hiếm nguồn nước cùng với sự tác động gia tăng dân số, biến đổi khí hậu toàn cầu…đã và đang tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng môi trường sống, an ninh, hòa bình của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Với đường bờ biển dài và các vùng châu thổ địa hình thấp Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tác động biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long

Lưu vực sông Cửu Long (LVSCL) nằm ở Tây Nam bộ, cực Nam nước ta và trong vùng châu thổ sông Mê Công, có vị trí liền kề với lưu vực sông Đồng Nai thuộc vùng Đông Nam Bộ, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây-Nam là vịnh Thái Lan và phía Đông-Nam là biển Đông.