Sat02272021

Last update05:41:13 AM GMT

Công bố thông tin quan trắc tài nguyên nước qua hệ thống "Cổng thông tin dữ liệu quan trắc, dự báo, cảnh báo tài nguyên nước"

Hiện nay, với sự lớn mạnh của việc đô thị hóa, kèm theo đó là sự phát triển của rất nhiều khu công nghiệp, nhà máy…Nên ô nhiễm môi trường, tài nguyên nước là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế quan trắc tài nguyên nước là hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển ngày nay. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc áp dụng sức mạnh của công nghệ vào để giúp con người quản lý cũng như chia sẻ thông tin quan trắc tài nguyên nước, các thông tin cảnh báo dự báo tài nguyên nước của các nhà chuyên môn là việc làm cần thiết.

Sự cần thiết của dự án Tăng cường năng lực bảo vệ tài nguyên nước ngầm pha II tại Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích khoảng gần 3.9 triệu ha, 17 triệu dân cư là khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam. Khu vực này cung cấp trên một nửa sản lượng gạo quốc gia và phần lớn được mang đi xuất khẩu. Do vậy, khu vực này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Ngoài ra, đây còn là nơi ngành nghề nuôi trồng thủy sản đang phát triển nhanh chóng.

Nhiệm vụ của dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam

Chưa bao giờ vấn đề khai thác, bảo vệ và quản lý bền vững tài nguyên nước lại trở nên bức thiết trên quy mô toàn cầu như hiện nay. Mức độ ô nhiễm, khan hiếm nguồn nước cùng với sự tác động gia tăng dân số, biến đổi khí hậu toàn cầu…đã và đang tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng môi trường sống, an ninh, hòa bình của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Với đường bờ biển dài và các vùng châu thổ địa hình thấp Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tác động biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long

Lưu vực sông Cửu Long (LVSCL) nằm ở Tây Nam bộ, cực Nam nước ta và trong vùng châu thổ sông Mê Công, có vị trí liền kề với lưu vực sông Đồng Nai thuộc vùng Đông Nam Bộ, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây-Nam là vịnh Thái Lan và phía Đông-Nam là biển Đông.

Chất lượng nước ngày càng suy giảm, nhiều hiện tượng ô nhiễm bất thường trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình

Lưu vực sông Hồng - Thái Bình  là  lưu vực sông lớn nhất miền Bắc có diện tích 169.020 km2, trong đó phần lưu vực thuộc lãnh thổ Việt Nam là 86.720 km2, chiếm 51%, phần còn lại thuộc lãnh thổ Trung Quốc và Lào.

Quy hoạch sông Hồng – Thái Bình là vấn đề cấp bách, cần làm ngay

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 766 ngày 9/5/2016 về việc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng.