Thu04092020

Last update11:32:15 PM GMT

Kết quả thực hiện của đề án Quy hoạch điều tra, đánh giá tài nguyên nước đến năm 2015 định hướng đến năm 2020.

There are no translations available.

Tài nguyên nước là một tài nguyên động theo cả không gian lẫn thời gian. Hơn nữa, ảnh hưởng của biến động khí hậu toàn cầu có xu hướng tăng nhiệt độ, làm tăng lượng bốc hơi, hạ thấp mực nước ngầm, giảm trữ lượng nước ngầm và nước mặt, gia tăng thiên tai. Vì vậy cần phải rà soát đánh giá lại các kết quả điều tra trước kia và có kế hoạch bổ sung các điều tra, đánh giá tài nguyên nước ở những nơi cần thiết. Đề án:” Quy hoạch điều tra, đánh giá tài nguyên nước đến năm 2015 định hướng đến năm 2020” với mục tiêu nhằm định hướng công tác điều tra cơ bản tài nguyên nước được thực hiện một cách hệ thống, có hiệu quả, theo một lộ trình phù hợp và cung cấp số liệu điều tra cơ bản phục vụ công tác quản lý, khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước một cách tổng hợp, toàn diện, bền vững và hiệu quả cao trên toàn quốc đã đạt một số kết quả:

Kết quả hoàn thiện mạng lưới quan trắc tài nguyên nước Nam Bộ

There are no translations available.

Mạng lưới quan trắc quốc gia tài nguyên nước dưới đất vùng Nam Bộ là mạng lưới cơ bản, gồm các điểm quan trắc bố trí thành 13 tuyến khống chế toàn vùng Nam Bộ trong đó bao gồm 3 tuyến mới với 25 điểm đề xuất vào những vùng động thái phá hủy do khai thác nước dưới đất Với mục tiêu là đề xuất bổ sung, hoàn thiện mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất vùng Nam Bộ đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để bổ sung, hoàn thiện mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất vùng Nam Bộ” đã đạt được một số kết quả:

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tài nguyên nước dưới đất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nghiêm trọng

There are no translations available.

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm phần đất thuộc 13 tỉnh thành phố gồm: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ. ĐBSCL là vùng đất thấp ven biển của Việt Nam sẽ là khu vực bị tác hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu ( BĐKH) gây ra.

Tính bền vững của tài nguyên nước dưới đất ở TPHCM, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương

There are no translations available.

TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương là 3 tỉnh/thành đóng một vai trò hết sức quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là những nơi có mức độ phát triển kinh tế - xã hội cao và là nơi thu hút nguồn nhân lực trên khắp mọi miền đất nước. Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nên lượng khai thác nước dưới đất ngày càng gia tăng nhằm thỏa mãn các nhu cầu của xã hội. Điều này đã làm cho tài nguyên nước dưới đất một số nơi đã có dấu hiệu cạn kiệt. Đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tính bền vững của tài nguyên nước dưới đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương” đã tiếp cận hướng nghiên cứu các chỉ số nước dưới đất nhằm đánh giá tính bền vững do khai thác nước dưới đất trong vùng với mục tiêu:  Nghiên cứu ứng dụng bộ chỉ số nước dưới đất đang áp dụng phổ biến trên thế giới; Đánh giá tính bền vững tài nguyên nước dưới đất cho TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai theo các chỉ số nước dưới đất; Nghiên cứu xây dựng quy trình thực hiện và quy chế thành lập các bản đồ chỉ số đánh giá tài nguyên nước.

Dữ liệu đầu vào cho mô hình cân bằng nước

There are no translations available.

Nhu cầu thông tin về Tài nguyên nước, đặc biệt là thông tin dự báo tài nguyên nước phục vụ đề xuất chủ trương, chính sách quản lý tài nguyên nước, xây dựng kế hoạch khai thác sử dụng tài nguyên nước thích hợp cho các ngành kinh tế đang là đòi hỏi cấp thiết. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng mô hình số thích hợp dự báo tài nguyên nước mặt (về mặt số lượng) cho lưu vực sông Ba" đã sử dụng mô hình Tank  để tính toán và dự báo dòng chảy tháng tại các vùng hay tiểu lưu vực trên sông Ba làm đầu vào cho mô hình cân bằng nước Mike Basin.

Quy trình xây dựng được công cụ mô phỏng kết quả dự báo tài nguyên nước dưới đất

There are no translations available.

Công tác quan trắc tài nguyên nước chỉ có hiệu quả thiết thực khi các số liệu quan trắc được sử dụng để đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo một cách kịp thời, cung cấp đến người sử dụng như các cơ quan quản lý nhà nước, Sở tài nguyên môi trường ở các địa phương, người dân và doanh nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên phần lớn các bản tin thông báo, cảnh báo và dự báo nước dưới đất chủ yếu được thể hiện, trình bày dưới dạng bản tin giấy, kết quả dự báo sau khi tính toán bằng các phương pháp chủ yếu ở dạng số học, cách thức thể hiện chưa sinh động còn nhiều hạn chế trong việc thể hiện nội dung đòi hỏi người đọc phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tài nguyên nước. Chính vì vậy đề tài:”Nghiên cứu ứng dụng bộ công cụ mô phỏng kết quả dự báo tài nguyên nước dưới đất” để xây dựng được công cụ mô phỏng kết quả dự báo tài nguyên nước dưới đất.