Wed01162019

Last update06:09:01 AM GMT

Liên Hợp Quốc tăng cường phối hợp với các bên chức năng về các vấn đề liên quan đến nước ngọt

There are no translations available.

"Năm 2017 không những cần phải tăng chi tiêu cho các mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường để đáp ứng các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) mà các nước cần phải tăng cường phối hợp với các cơ quan của Liên Hợp Quốc về tất cả các vấn đề liên quan đến nước ngọt" - Một công bố mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trên danh nghĩa của UN-Water cho biết.

Đập thủy điện siêu lớn Đại Phục Hưng được Sudan, Ethiopia và Ai Cập họp bàn

There are no translations available.

Các chuyên gia Ai Cập, Sudan và Ethiopia đang nhóm họp tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia cùng nhiều đại diện đến từ các công ty tư vấn nước ngoài nhằm thảo luận báo cáo sơ bộ về những ảnh hưởng của đập thủy điện Đại Phục Hưng ở nước này đối với các quốc gia hạ lưu sông Nile

Dọn sạch rác thải đại dương nhờ chính đại dương

There are no translations available.

Với đột phá hoàn toàn về thiết kế, dự án đầy tham vọng "Dọn sạch đại dương" thu gom rác thải nhựa của chàng trai trẻ người Hà Lan Boyan Slat có thể bắt đầu sớm hơn dự kiến hai năm.

Chất lượng nước ở Châu Âu được đề xuất tiêu chuẩn mới

There are no translations available.

Khung Chỉ thị về nước của Châu Âu (WFD) sẽ được sửa đổi vào năm 2019. Các Quá trình cần thiết cho việc sửa đổi này đã có đầy đủ cơ sở nghiên cứu khoa học quan trọng. Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm nghiên cứu quốc tế của Châu Âu đã nghiên cứu xây dựng khuyến nghị nhằm cải thiện công tác giám sát, đánh giá và quản lý các chất ô nhiễm thải ra nguồn nước.

Gần 2 tỷ người đang phải sử dụng nước nhiễm khuẩn – số liệu do WHO đưa ra

There are no translations available.

Cộng đồng quốc tế cần tăng cường đầu tư về tài chính cũng như thúc đẩy mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận với nguồn nước sạch và hệ thống vệ sinh an toàn.


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 13/4 đưa ra lời kêu gọi trên cùng cảnh báo hiện có gần 2 tỷ người trên thế giới đang uống nước nhiễm khuẩn.


Trong tuyên bố đưa ra tại Geneve (Thụy Sĩ), người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của WHO, bà Maria Neira cho biết mỗi năm trên thế giới có hàng trăm nghìn người tử vong do buộc phải uống nước nhiễm khuẩn và hiện số người vẫn đang phải sử dụng nguồn nước uống nhiễm khuẩn trên toàn thế giới là gần 2 tỷ người.

bai107

Người dân xếp hàng lấy nước sạch ở thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)


WHO cảnh báo việc làm này đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, khiến những đối tượng uống nước nhiễm khuẩn dễ mắc các bệnh như tả, lỵ, thương hàn và bại liệt. Chỉ tính riêng bệnh tiêu chảy do uống nước nhiễm khuẩn, mỗi năm căn bệnh này ước tính cướp đi sinh mạng của 500.000 người.

Năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã công bố Các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó đề ra một loạt mục tiêu nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống dân sinh, bao gồm đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận nguồn nước an toàn và hệ thống vệ sinh đạt chuẩn vào năm 2030.

Tuy nhiên, trong báo cáo công bố cùng ngày 13/4, WHO cảnh báo nhiều quốc gia sẽ không thể tiến gần mục tiêu nói trên nếu không tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này. 
WHO cho biết có 80% các quốc gia thừa nhận họ không có đủ nguồn ngân sách để thực hiện các mục tiêu quốc gia nhằm mở rộng chương trình nước sạch và hệ thống vệ sinh an toàn cho người dân.

Thông qua báo cáo này, WHO một lần nữa khẳng định tăng cường đầu tư tài chính vào việc phát triển nước sạch và hệ thống vệ sinh an toàn góp phần cải thiện sức khỏe con người, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và tạo ra nhiều việc làm.

Thiệt hại lên đến hơn 500 tỷ USD/ năm vì thiếu an ninh nguồn nước

There are no translations available.

Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng gần một tỷ người không có nước dùng trong lành. Theo thống kê của Hội đồng thế giới về nước dùng, trong số 923 triệu người không có nước dùng trong lành trên toàn trái đất, có 319 triệu tại các nước vùng Phi châu nam sa mạc Sahara, tức 32% tổng số dân chúng sống tại đây, 554 triệu người Á châu, tức 12,5 tổng số dân số, và 50 triệu người Mỹ châu la tinh, chiếm 8% tổng số dân chúng trong vùng.


Trong những vùng thiếu nước này dân chúng Papua Tân Giunea có ít nước dùng trong lành nhất với 40%. Kế đến là Papua nhiệt đới, 48%; Angola 49%; Tchad và Mozambic 51%. Tổng cộng 12% dân số thế giới không có nước dùng trong lành và 3,5 triệu rưỡi tổng số người chết hàng năm có liên hệ đến nước dùng. Ngoài  ra, lụt lội, dông bão, sóng thần, thiên tai bão tố hạn hán và đói khát v.v… đã khiến nước trở thành một đe dọa tai họa đối với hàng tỷ người đang phải gánh chịu hậu quả của sự biến đổi thời tiết hiện nay.

bai106

Hình ảnh minh họa


Tổ chức Khí tượng thế giới cho biết là 75% các thiên tai xảy ra đều có liên hệ đến nước. Chỉ cần nghĩ đến các trận mưa lũ gây lụt lội kinh hoàng tại Tây bán cầu trong thời gian qua, khiến cho hàng trăm người chết và hàng ngàn người khác lâm cảnh màn trời chiếu đất; hay là 20 triệu người đang bị nguy cơ chết đói chết khát đe dọa tại Nigeria, Nam Sudan, Somalia và Yemen. Tại 4 quốc gia này, sau chiến tranh, nạn hạn hán và thiếu nguồn nước đang giết hàng loạt gia súc còn sống sót và tàn hại ngành nông nghiệp vì không có nước tưới. Tại Etiopi, hàng ngàn người chết vì không có được ly nước đỡ khát.

Vẫn theo Hội đồng thế giới về nước, thiệt hại ước lượng về hiện tượng thiếu an ninh về nguồn nước dùng trên nền kinh tế thế giới là khoảng 500 tỷ USD/ năm. Nếu cộng thêm cả thiệt hại môi trường, con số này có thể chiếm 1% tổng sản lượng thế giới. Chính vì thế, Hội Đồng thế giới về nước khẩn thiết kêu gọi tất cả các chính quyền  toàn trái đất hãy đặt trọng tâm giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nước và dành một ngân khoản quan trọng trong ngân sách quốc gia để bảo đảm nước dùng trong lành cho mọi người dân thế giới hiện nay

Những bức ảnh khiến bạn sẽ suy nghĩ lại về cách tiết kiệm nước

There are no translations available.

Có khoảng 650 triệu người, tức 10% dân số toàn cầu không có nước sạch khiến họ luôn bị đe dọa bởi bệnh truyền nhiễm và nguy cơ tử vong sớm. Trong lúc đó, không ít người thường bỏ quên hoặc vặn vòi nước thả ga mà chẳng để làm gì.


Tiếp cận nguồn nước an toàn cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe con người. Thiếu nước, nhân loại không thể tồn tại. Tuy nhiên, trong khi chúng ta đang thoải mái vặn vòi, sử dụng ít hạn chế thì ở rất nhiều nơi trên thế giới, có người chết vì thiếu nước.

Trang International Business Times cho biết khoảng 650 triệu người, tương đương 10% dân số toàn cầu không tiếp cận được nước sạch, khiến họ phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm và tử vong sớm.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, nước bẩn có thể gây bệnh nặng ở trẻ em, giết chết 900 bé dưới 5 tuổi mỗi ngày khắp thế giới, tức, cứ mỗi 1 hoặc 2 phút, lại có bé qua đời vì vấn đề nước.

Chưa hết, đối với trẻ mới sinh, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, nhiễm khuẩn do thiếu nước sạch và ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra cái chết của 1 trẻ mỗi phút. 

Ngày 22/3 thường niên là Ngày Nước thế giới của Liên Hợp Quốc. Để đánh dấu ngày này, xin dẫn lại phóng sự ảnh của International Business Times như một lời nhắc nhở chúng ta rằng trên hành tinh Trái đất, cứ 10 người lại có 1 người không được tiếp cận với nguồn nước sạch và an toàn. Vì thế, hãy cân nhắc mỗi khi xả nước thả ga.

bai105_1Người dân tụ tập lấy nước từ một giếng lớn ở làng Natwarghad, miền tây Gujarat- Ảnh: Reuters

bai105_2

bai105_3Một người đàn ông xách nước tưới cây giữa khô hạn trên bờ sông Hằng (Ấn Độ) - Ảnh: Reuters

bai105_4Người dân khu ổ chuột lấy nước uống từ vũng nước giữa đường ray tàu hỏa tại Mumbai - Ảnh: Reuters

bai105_5Những người phụ nữ xếp hàng chờ lấy nước ăn từ xe chở nước của một công ty tại thành phố Ahmedabad, phía tây Ấn Độ - Ảnh: Reuters

bai105_6Di dân Bangladesh và Rohingya - được tìm thấy trôi dạt trên biển - hứng nước mưa tại nơi trú ẩn tạm thời ở Rakhine, miền bắc Myanmar - Ảnh: AFP

bai105_7Một bé gái đang cố lấy nước từ một vũng nông tại Nongoma, phía tây bắc Durban trong đợt hạn hán ở Nam Phi - Ảnh: AFP

bai105_8Người tị nạn ở Somalia về chỗ ở sau quãng đường lấy nước phía ngoài rìa khu trại Dagahaley ở Dadaab (Kenya) - Ảnh: Getty Images

bai105_9Một thiếu nữ lấy nước từ một cái hố ở Tariq, một quận của Saddam, thành phố bên cạnh Baghdad - Ảnh: Reuters

bai105_10Cậu bé uống nước trong ao làng Bule Duba (Ethiopia) - Ảnh: Reuters

bai105_11Một người dân đi ngang qua ao nứt nẻ vì hạn hán ở Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc) - Ảnh: Reuters

bai105_12Một người đàn ông ngâm mình trong nước sông ô nhiễm tại New Delhi - Ảnh: Reuters

bai105_13Một người đàn ông gánh nước từ bể chứa vùng ngoại ô Suining, Tứ Xuyên (Trung Quốc) - Ảnh: Reuters

bai105_14Một phụ nữ lấy mẫu nước ô nhiễm từ một cống thoát chảy vào sông Jian ở Lạc Dương, Hà Nam (Trung Quốc) - Ảnh: AFP

bai105_15

Những ngón tay nhỏ bé suy dinh dưỡng của em bé 1 tuổi trên môi mẹ tại phòng khám khẩn cấp ở thị trấn Tahoua, tây bắc Niger. Một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất lịch sử đã phá hủy phần lớn cây trồng, khiến khoảng 3,6 triệu người thiếu lương thực, bao gồm hàng chục ngàn trẻ em chết đói - Ảnh: Finbarr O'Reilly/ReutersEl Salvador trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấm khai thác kim loại vì làm ô nhiễm nguồn nước

There are no translations available.

Quốc gia nhỏ bé ở Trung Mỹ, El Salvador trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấm khai thác kim loại dưới mọi hình thức. Lý do khai thác kim loại làm ô nhiễm nguồn nước.