Tue11302021

Last update02:00:00 PM GMT

Các hoạt động khác

WB tiếp tục ưu tiên hỗ trợ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong 10 năm tới

There are no translations available.

Đó là khẳng định của ông Dean Cira – Điều phối viên Chương trình Cấp nước, Vệ sinh Đô thị và Nông thôn, Ngân hàng thế giới (WB) tại cuộc hội thảo chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTN) đến năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 23/3 tại Hà Nội.      
Ông Dean Cira nhấn mạnh: Chiến lược quốc gia NS&VSMTNT đến năm 2020 của Việt Nam rất quan trọng, WB đã hỗ trợ Việt Nam trong 10 năm qua và WB tin tưởng rằng đây là một trong những lĩnh vực tiếp tục nhận được sự ưu tiên của WB trong 10 năm tới để người dân nông thôn được sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong 10 năm tới, WB chú trọng hỗ trợ Việt  Nam về chất lượng nước sạch cũng như chất lượng hệ thống cấp nước.       
Cũng tại hội thảo, ông Vũ Văn Thặng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&;PTNT chia sẻ: Từ khi Chiến lược được phê duyệt đến nay đã 10 năm, trong 10 năm qua những định hướng, chiến lược đã được Chính phủ cụ thể hóa trong chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đưa tỷ lệ người dân nông nông được sử dụng nước hợp vệ sinh từ chưa đến 30% lên 83% vào năm 2010 và tỉ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 56% đã khẳng định tầm quan trọng của Chiến lược, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nước.                      
Theo đó, Chiến lược quốc gia NS&VSMTNT đến năm 2020 được cập nhật theo hướng phản ánh được những thay đổi quan trọng của đất nước và của ngành trong giai đoạn mới, cập nhật những cách tiếp cận mới để đảm bảo đẩy nhanh tốc độ bao phủ về cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn, ưu tiên cho các nhóm nghèo, chú trọng gia tăng yếu tố phát triển môi trường bền vững, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đến năm 2020.       
Theo kế hoạch, giai đoạn 2011-2015, chương trình sẽ đảm bảo 95% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 70% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế, 85% số hộ ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, 85% số hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, các nhà trẻ, trường học, công trình công cộng đủ nước sạch, 60% làng xã được thu gom rác thải sinh hoạt…  
(Theo Monre.gov.vn)

CDIA hỗ trợ Đà Nẵng 400.000 USD xử lý nước thải

There are no translations available.

Ngày 22-3, Tổ chức Sáng kiến phát triển các thành phố châu Á (CDIA) cam kết hỗ trợ Đà Nẵng 400.000 USD trong việc xử lý nước thải đô thị.

Nội dung hỗ trợ của CDIA bao gồm nghiên cứu tiền khả thi cho dự án và tìm kiếm các nhà đầu tư thực hiện dự án. Phía thành phố cũng cam kết đóng góp 80.000 USD cho công tác hậu cần của dự án.

Hiện nay thành phố Đà Nẵng đang phải đối mặt với không ít vấn đề trong việc xử lý nước thải tại các khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Thọ Quang gây ô nhiễm môi trường cho cư dân xung quanh khu công nghiệp và việc xả thẳng nước thải sinh hoạt ra biển tại khu vực ven biển phía Đông thành phố.

CDIA được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Đức thành lập năm 2007.

Cùng với sự tham gia của các chính phủ Thụy Điển, Tây Ban Nha và Áo, tổ chức này hỗ trợ các thành phố có quy mô vừa phải ở châu Á trong việc triển khai các dự án môi trường bền vững, quản lý đô thị, nghiên cứu các dự án phát triển hạ tầng…
(Theo DWRM)

Các nước tiểu vùng sông Mekong: Chú trọng phát triển hành lang kinh tế phía Nam

There are no translations available.


Theo AFP, trong hai ngày 9 và 10/3 tại Campuchia, đại diện 6 nước tiểu vùng sông Mekong gồm Thái Lan, Myanmar, Lào, Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia tham gia Hội nghị phát triển hành lang kinh tế phía Nam dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh.
Ông Cham Prasidh cho biết, mục đích của Hội nghị là đẩy mạnh tiến độ phát triển trên tuyến hành lang kinh tế phía Nam giữa các nước tiểu vùng sông Mekong; nghiên cứu lựa chọn hình thức điều phối thương mại và vận tải, phát triển nâng cao sản phẩm, tập hợp các nhà kinh doanh và phát triển khu du lịch.
(Theo Monre.gov.vn)

 

Đan Mạch giúp Việt Nam đối phó biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Đan Mạch tài trợ 45 triệu curon, tương đương 8 triệu USD, cho chương trình nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Hôm qua thỏa thuận tài trợ được ký giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cùng với Đại sứ Đan mạch John Nielsen.

 

tt447
Đại sứ John Nielsen và Thứ trưởng Trần Việt Thanh ký hiệp định gia hạn chương trình
hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Đan Mạch thêm ba năm.
Ảnh: Hương Thu

Tổng số tiền mà Đan Mạch tài trợ là khoảng 8 triệu USD trong ba năm (từ 2011 đến 2013). Theo đó, trong năm nay, ngân sách tài trợ khoảng 2,7 triệu USD với ba dự án được lựa chọn.

Số tiền này sẽ được chi ra trong ba năm, từ nay đến 2013, cho các dự án về biến đổi khí hậu; tìm kiếm các giải pháp góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đẩy mạnh đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu của Việt Nam; nâng cao hạ tầng nghiên cứu cho một số tổ chức khoa học, công nghệ trong nước.

Theo ông Trần Việt Thanh, trong chương trình hợp tác nghiên cứu lần này các nhà khoa học Việt Nam sẽ chủ trì dự án và chủ động lựa chọn đối tác Đan Mạch để cùng hợp tác trên cơ sở các chủ đề ưu tiên trong nước.

Đại sứ Đan mạch John Nielsen cho biết: "Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, việc hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này là ưu tiên cao nhất chính phủ Đan Mạch".

 

tt448
Triều cường gây ngập ở TP HCM. Khi biến đổi khí hậu tăng, dự kiến mực nước biển
dâng lên gây ảnh hưởng đến các vùng duyên hải.
Ảnh: Vĩnh Phú.

Ông cũng thể hiện sự hài lòng đến nay của chương trình, đồng thời khẳng định việc tiếp tục chương trình một lần nữa thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đan mạch.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh tin tưởng rằng giai đoạn mới của chương trình sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác hơn cho các nhà nghiên cứu của hai nước và kết quả của sự hợp tác đó có thể được ứng dụng trong tương lai.

Theo Báo cáo Phát triển Con người của UNDP năm 2007/2008, với kịch bản nước biển dâng một mét, khoảng 22 triệu người, tương đương một phần tư dân số Việt Nam sẽ phải di dời khỏi nơi sinh sống. Nhiều diện tích đất nông nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển xâm thực và mùa màng bị phá hủy nặng nề do ngập úng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á được Đan Mạch triển khai chương trình này.


(Theo Khoahoc.com.vn)

 


 

Hội nghị mạng lưới nước quốc tế - Nan giải nguồn cung cấp nước sạch

There are no translations available.

300 nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, kinh tế quốc tế nhóm họp tại Hội nghị quốc tế các mạng lưới nước ở Ottawa, Canada. Hãng AFP cho biết, hội nghị kéo dài từ ngày 28/2 đến 3/3 sẽ trình bày kết quả nghiên cứu mới nhất về nhu cầu nguồn nước nhằm đưa ra các biện pháp để tối ưu hóa quản lý nước.  

  

Năm 2020, cần 1000 tỷ USD cho nước sạch

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được trình bày tại hội nghị, đến năm 2020, thế giới sẽ chi 1.000 tỉ USD cho nước sạch; nhu cầu nước ngọt trên toàn cầu đến năm 2030 sẽ vượt 40% nguồn cung với khoảng 2 tỉ người chỉ có một nửa lượng nước cơ bản cho sinh hoạt. Mật độ thiên tai tăng cao, điều này có thể thấy qua các trận lũ lụt, bão tuyết xảy ra thường xuyên hơn, dự kiến xảy ra mỗi 20 năm một lần so với 1 thế kỷ trước đây.

Robert Tremblay, Giám đốc nghiên cứu của Cục Bảo hiểm của Canada, tuyên bố hậu quả thiệt hại từ thời tiết khắc nghiệt đã tăng gấp 20 lần trong 30 năm qua.

Số liệu thống kê mới nhất của LHQ cho thấy, riêng chi phí cho việc cung cấp nước uống ở châu Á đã tăng với tốc độ chóng mặt: dự tính lên tới 34,2 tỉ USD vào năm 2016, tăng hơn 9 tỉ USD so với hiện nay. Trong khi số tiền đầu tư vào việc xây dựng cơ sở sản xuất nước sạch là khá lớn thì hiệu quả đầu tư từ các dự án này khá thấp. Vẫn theo LHQ, tính bình quân khi đầu tư 8 USD cho việc xây dựng cơ sở vật chất cung cấp nước sạch, các nước chỉ thu được 1 USD từ hoạt động này.

Ông Nicholas Parker, Chủ tịch nhóm Cleantech khẳng định: “Hầu như mọi người không biết nước có trong tất cả mọi thứ chúng ta mua, từ áo thun đến rượu vang. Ví dụ, trong quá trình sản xuất 1 máy tính để bàn sẽ tiêu thụ 1,5m3 nước; một chiếc quần jeans lên đến 6m3, 1kg thịt bò cần tới 30m3. Ước tính, các loại hàng hóa sản xuất trên toàn thế hàng năm cần tới 800 triệu m3 nước, tương đương với lượng nước của 10 con sông Nile.

 

Vấn đề nan giải

Việc đảm bảo cung cấp nước sạch đang là vấn đề làm đau đầu không ít nhà quản lý ở các thành phố lớn, ngay cả ở những nước phát triển. Làm thế nào để tạo dựng môi trường phát triển bền vững, xử lý tốt tình trạng ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước sạch, tổ chức tốt hệ thống giao thông đô thị, tạo lập môi trường phát triển bền vững?

Các nhà kinh tế dự đoán cuộc khủng hoảng nước có thể tạo ra nhu cầu phát triển nhanh về công nghệ và dịch vụ để phát hiện, quản lý, lọc, khử trùng nước, cải thiện cơ sở hạ tầng và phân phối, giảm thiểu thiệt hại lũ lụt và giảm tiêu thụ nước của các hộ gia đình, công nghiệp và nông nghiệp…

Trong bối cảnh hiệu quả đầu tư sản xuất nước sạch thấp, nguồn cung cấp nước mặt ngày càng khan hiếm, hội nghị tại Canada sẽ thảo luận tìm giải pháp làm phong phú thêm nguồn nước, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, hướng đến phát triển bền vững.

Tại Hội nghị này, các nhà nghiên cứu trình bày một số nét trong quy hoạch tổng thể nhằm bảo tồn và phát triển nguồn nước ngọt, tập trung nhiều hơn cho việc xử lý nước thải thành nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày, những phương pháp mới về thu hồi nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, việc đầu tư xây dựng một loạt hồ tích nước ngọt.

Theo số liệu của các chuyên viên y tế, trên thế giới mỗi ngày có 2 triệu người tử vong do các căn bệnh khởi phát vì dùng nước ô nhiễm. Ngay từ năm 2002, trong một cuốn sách của mình Viện sĩ Leonid Abalkin, người Nga, đã khẳng định, trên thế giới hiện hữu gần 2.000 điểm có nguy cơ bùng nổ cuộc chiến vì nước sạch. Dân số châu Phi chiếm 12 % dân số toàn thế giới, nhưng nguồn nước sạch chỉ vẻn vẹn 1%.

Tại các nước cộng hòa Trung Á, những cuộc chiến tranh giành nguồn nước sạch cũng đang diễn ra một cách âm thầm. Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng xảy ra xung đột do tranh chấp nguồn nước sông Tigr và Evfrat.

 

 

(Theo SG - GP)

Dòng Mekong lại bị "bức tử"?

There are no translations available.

Vị trí Lào dự định xây đập Xayabury Đồ họa: v.cường - Ảnh: internationalriver.orgCách đây hai năm, dòng sông Mêkông đã từng bị “bức tử” bởi đập thủy điện Tiểu Loan của Trung Quốc. Và hôm nay, dòng sông ấy phải tiếp tục gồng mình hứng chịu tác hại nếu dự án thủy điện Xayaburi, Lào triển khai.
Dư luận đang xôn xao trước thông tin Lào có kế hoạch xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên dòng sông chính Mekong. Dự kiến đập này có chiều dài 820m, chiều cao 32,6mét, và có diện tích hồ chứa 49km2. Đập Xayaburi cũng là một trong 12 dự án đập thủy điện trên dòng chính Mekong, đang trong giai đoạn tham vấn các nước liên quan là Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Được biết tác hại của việc xây đập Xayaburi là khôn lường và Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam đã có cuộc họp khẩn ngày hôm qua (22/2) giữa giới lãnh đạo và các chuyên gia thủy điện, môi trường bàn về dự án này.

14 triệu người dân Việt Nam bị ảnh hưởng gián tiếp bởi các dự án thủy điện dự kiến xây dựng ở hạ du sông Mekong là cảnh báo của Ủy ban sông Mê Kông đưa ra. Do đó, Lào nên trì hoãn việc ra quyết định xây dựng đập Xayabury trên dòng chính sông Mekong. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Thái Lai cho biết sẽ kiến nghị với chính phủ là đề nghị Lào tiếp tục cung cấp thông tin về dự án đập Xayabury.

Tiến sĩ Tô Văn Trường, chuyên gia về thủy lợi cho hay, việc xây đập sẽ ảnh hưởng lớn đến Việt Nam và trực tiếp đến người dân Đồng bằng sông Cửu Long. Bởi nguyên tắc các hồ có dung tích lớn, càng gần Việt Nam như Sambor và Stung Treng (Campuchia) thì tác động càng nhiều đến môi trường sinh thái ở đồng bằng sông Cửu Long, kể cả đa dạng sinh học. Và khi xây dựng 12 bậc thang sẽ phải phá rừng nhiều, lắng đọng phù sa trong lòng hồ, tác động đến thủy sản, thay đổi chế độ dòng chảy gây xói lở hạ lưu...

Không chỉ Việt Nam, người bạn láng giềng Campuchia cũng phải gánh vác tác hại của đập này, họ sống dựa vào nghề đánh cá nước ngọt, các con đập cản sự di cư của cá sẽ là thảm họa cả về an ninh lương thực lẫn dinh dưỡng- Nhà báo Tom Fawthrop chuyên viết về các vấn đề môi trường khu vực Đông Nam Á cho các hãng thông tấn lớn cũng đưa ra những e ngại như vậy.

Còn nhớ năm 2009, việc Trung Quốc xây đập Tiểu Loan cũng gây nhiều tranh cãi vì mối đe dọa lớn đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chủ nhiệm chương trình Kinh tế chính trị châu Á tại Trung tâm Henry L. Stimson, Mỹ năm 2007 đã có một nghiên cứu rằng hoạt động của các con đập này sẽ làm giảm mức độ khắc nghiệt của mùa lũ và hạn ở vùng Hồ Lớn vốn có tầm quan trọng to lớn đối với vai trò kép của vùng này là nguồn ấp cá khổng lồ cho ngư dân của Mekong và là hệ thống điều tiết chiều dài cũng như độ khắc nghiệt của lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa của Việt Nam.

Lúc đó, Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh (Giám đốc Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường TP Cần Thơ) đã phải "giật mình" trước đây những con đập có chiều cao 15m là đã khá lớn rồi, bây giờ con đập này cao tới 292m là không thể tưởng tượng nổi, chỉ thấp hơn đỉnh tháp Eiffel ở Paris (Pháp) vài centimet.

Thân phận của dòng sông Mêkông những năm gần đây luôn phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. Đã có hẳn một hội nghị quốc tế sông Mêkông được triệu tập vào ngày 2,3 tháng 4 năm 2010 và tiếp đến là Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mêkông Việt Nam ngày 28/4 tại thành phố Hồ Chí Minh về một chiến lược chung cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Bởi dòng sông Mêkong là "bầu sữa mẹ" cho các nước khu vực Đông Nam Á. Sông Mekong cung cấp ngành công nghiệp cá nội địa lớn nhất thế giới. Theo Ủy ban sông Mekong, xấp xỉ 2,6 triệu tấn cá hoang dã và những nguồn tài nguyên thủy sinh khác được thu hoạch mỗi năm, đạt giá trị ít nhất 2 tỉ USD. Nghề cá không chỉ là nguồn thu nhập quan trọng cho ngư dân địa phương mà còn có ý nghĩa sống còn trong việc đảm bảo an ninh lương thực khu vực.

Ngoài những ảnh hưởng nghiêm trọng tới nghề cá và an ninh lương thực khu vực, còn có rất nhiều tác động khác được báo trước nếu hệ thống đập thuỷ điện tiếp tục xây dựng trên sông.

Nhịp điệu bất tận của chu kỳ nước lớn, nước sông Mekong nghìn đời nay đã nuôi dưỡng và truyền cảm hứng cho mọi người dân trong khu vực. Con sông đem lại những nền tảng của cuộc sống cho cả người dân nông thôn hay thành thị, nó nuôi dưỡng những giá trị văn hoá, chuẩn mực truyền thống, truyền cảm hứng vào âm nhạc, điệu múa, ca khúc, ẩm thực, nghề thủ công và đời sống tâm linh, tạo nên bức tranh đời sống đa sắc màu của cả một vùng.

Vẫn thấy những lợi ích lớn lao mà dòng sông Mekong đem lại, và vẫn biết những thảng thốt lo lắng, sợ hãi của các chuyên gia khi xây đập lớn là đúng nhưng dường như tất cả đều "lặng thinh" và đập Tiểu Loan cuối cùng vẫn vận hành và hoàn thành vào tháng 8 năm ngoái.

Cơn mê đập Tiểu Loan chưa dứt thì những ngày đầu năm nay, lại tiếp một cơn mê dự án thuỷ điện Xayaburi ập đến với người dân khu vực Đông Nam Á. Đã đến lúc cần thấy rõ vai trò và quyền hạn của Ủy hội sông Mêkông trong dự án thủy điện này bởi đây không còn là lợi ích của riêng Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào, mà là lợi ích sống còn chung của cả khu vực Đông Nam Á.
(Theo Lan Anh - tuanvietnam.vietnamnet.vn)

Lễ ký Thủ tục Chất lượng nước của Ủy hội sông Mê Công quốc tế, ngày 26/1/2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh

There are no translations available.

Lễ ký Thủ tục Chất lượng nước của Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã diễn ra vào ngày 26/1/2011. Đây là một trong những hoạt động chính diễn ra trong khuôn khổ của Phiên họp lần thứ 17 Hội đồng và Phiên họp lần thứ 15 Nhóm tư vấn các nhà tài trợ, Ủy hội sông Mê Công quốc tế, 25-26 tháng 1 năm 2011, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hơn 60 triêu người phụ thuộc vào nước và các tài nguyên nước của Lưu vực sông Mê Công. Nước sông Mê Công có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các cộng đồng ven sông bởi lẽ đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng sống còn đối với họ. Các cộng đồng ven sông phụ thuộc vào Lưu vực sông Mê Công để làm nghề cá, làm nông nghiệp và giao thông đường thủy. Chất lượng nước hợp lý/có thể chấp nhận được trong Lưu vực sông Mê Công còn cần thiết đối với việc bảo vệ hệ sinh thái dưới nước. Nếu sông Mê Công bị ô nhiễm trên các khu vực thượng nguồn, ô nhiễm nước sẽ tác động các nhánh sông ở hạ du và vì thế, trở thành một vấn đề có tính xuyên biên giới.

Thủ tục Chất lượng nước là một văn bản pháp lý quan trọng của Ủy hội nhằm thúc đẩy các hoạt động phát triển lưu vực được điều phối trong nỗ lực của các quốc gia ven sông nhằm bảo vệ chất lượng nước và ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp. Quá trình đàm phán Thủ tục này đã kéo dài trong nhiều năm và cuối cùng cũng đã được thống nhất tại Phiên họp nhờ có sự cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo Chính phủ các quốc gia thành viên tại Phiên họp Cấp cao lần thư nhất tại Hủa Hỉn và nỗ lực không ngừng của nước chủ nhà. “Việc ký Thủ tục này thể hiện sự nhất trí cao của chúng ta về sự cần thiết phải duy trì chất lượng nước tốt cho sông Mê Công trong bối cảnh các hoạt động phát triển đang diễn ra mạnh mẽ trong lưu vực hướng tới phát triển bền vững lưu vực và gìn giữ môi trường thủy sinh và tài nguyên nước lành mạnh cho các thế hệ mai sau”, Tiến sỹ Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2010-2011, nhấn mạnh tại Lễ ký. 

 

tt293
Thủ tục Chất lượng nước sẽ do Ủy hội Sông Mê Công quốc tế và các nước thành viên thực hiện theo 04 Hướng dẫn Kỹ thuật đang được soạn thảo là: (i) Hướng dẫn Kỹ thuật Bảo vệ Sức khỏe Con người; (ii) Hướng dẫn Kỹ thuật Bảo vệ Hệ sinh thái Dưới nước; (iii) Hướng dẫn Kỹ thuật Quản lý và Ứng phó Khẩn cấp về Chất lượng Nước; và (iv) Khung Hợp tác Thực hiện Thủ tục Chất lượng Nước.

(Theo vnmc.gov.vn)
 
 


Phiên họp lần thứ 17 Hội đồng và Phiên họp lần thứ 15 Nhóm tư vấn các nhà tài trợ, Uỷ hội sông Mê Công quốc tế, 25-26 tháng 1 năm 2011, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

There are no translations available.

Để khởi đầu cho các hoạt động năm 2011, Phiên họp thường niên cấp Bộ trưởng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế được tổ chức ngày 25-26 tháng 01 năm 2011 tại thành phố Hồ Chí Minh. Ủy viên Hội đồng và các đại biểu của các quốc gia thành viên Ủy hội là Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan đã gặp gỡ để thảo luận các hoạt động quan trọng và ra các quyết định về các chiến lược, chính sách của Ủy hội, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác phát triển trong 2 ngày làm việc liên tục. Tiến sỹ Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2010-2011 điều hành Phiên họp. Đoàn đại biểu Việt Nam, gồm các đại biểu đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, do Tiến sĩ Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam dẫn đầu.      

Phiên họp Hội đồng đầu tiên kể từ Hội nghị Cấp cao Hủa Hỉn đã vinh dự được đón chào Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Lễ khai mạc. “Tất cả chúng ta đều nhận thức rõ rằng Lưu vực sông Mê Công đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn đe dọa tới các nguồn tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước và hệ quả là ảnh hưởng tới nguồn sinh kế và sự sống của hàng chục triệu người dân trong lưu vực”, Phó Thủ tướng Hải nhấn mạnh.

tt246

Phiên họp đã phê chuẩn các văn kiện quan trọng của Ủy hội sông Mê Công quốc tế như Chiến lược Phát triển lưu vực dựa trên Quản lý tổng hợp Tài nguyên nước, Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội giai đoạn 2011-2015, Khung sáng kiến Thích ứng với Biến đổi khí hậu giai đoạn 2011-2025. Các văn kiện chiến lược này sẽ đưa ra định hướng cho Ủy hội không chỉ cho 5 năm tới mà còn cho các thập niên tiếp theo. “Phiên họp Hội đồng lần này không chỉ quan trọng cho các quốc gia thành viên Ủy hội mà còn cho cả khu vực do đưa ra định hướng để đạt được tầm nhìn của Ủy hội sông Mê Công quốc tế về phát triển bền vững tài nguyên nước sông Mê Công”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu trong diễn văn khai mạc.

Thành quả quan trọng nhất của Phiên họp lần này là việc các quốc gia thành viên Ủy hội ký kết Thủ tục Chất lượng nước, một văn bản pháp lý quan trọng của Ủy hội nhằm thúc đẩy các hoạt động phát triển lưu vực được điều phối trong nỗ lực của các quốc gia ven sông nhằm bảo vệ chất lượng nước và ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp. Quá trình đàm phán Thủ tục này đã kéo dài trong nhiều năm và cuối cùng cũng đã được thống nhất tại Phiên họp nhờ có sự cam kết mạnh mẽ của Lãnh đạo Chính phủ các quốc gia thành viên tại Phiên họp Cấp cao lần thư nhất tại Hủa Hỉn và nỗ lực không ngừng của nước chủ nhà. “Việc ký Thủ tục này thể hiện sự nhất trí cao của chúng ta về sự cần thiết phải duy trì chất lượng nước tốt cho sông Mê Công trong bối cảnh các hoạt động phát triển đang diễn ra mạnh mẽ trong lưu vực hướng tới phát triển bền vững lưu vực và gìn giữ môi trường thủy sinh và tài nguyên nước lành mạnh cho các thế hệ mai sau”, Bộ trưởng Nguyên nhấn mạnh tại Lễ ký.

tt247

Các đoàn đại biểu đến từ các quốc gia thành viên Ủy hội cùng với khoảng 20 đại diện của các đối tác phát triển đã cùng nhau thảo luận vai trò của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong ứng phó với các mối đe dọa tiềm năng không dự đoán được của biến đổi khí hậu và các hoạt động phát triển ảnh hưởng tới sự bền vững của lưu vực sông Mê Công. Các đại biểu cũng dành mối quan tâm đặc biệt về khả năng của Ủy hội, một tổ chức liên chính phủ, trong đạt được các mục tiêu hoàn toàn tự chủ và đóng góp mạnh mẽ và hiệu quả vào phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia thành viên và hợp tác khu vực, như Chính phủ các quốc gia thành viên và người dân sống trong lưu vực mong đợi. 

 “Ủy hội sông Mê công quốc tế đang có phản hồi kịp thời đối với các vấn đề quan trọng hiện đang diễn ra trong khu vực, như: đề xuất phát triển thủy điện dòng chính sông Mê công; các hiểm họa đối với khí hậu và môi trường sông Mê công cùng với hiện tượng gia tăng tần suất cũng như cường độ của các trận lũ và hạn trong khu vực. Điều này đã góp phần vào sự khẳng định rõ hơn và rộng rãi trên toàn thế giới về vai trò của Ủy hội sông Mê công quốc tế trong phát triển bền vững lưu vực”. Bộ trưởng Nguyên phát biểu trong diễn văn bế mạc Phiên họp.

Phiên họp Hội đồng lần tới dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay tại Vương quốc Campuchia theo thông báo của ông Jeremy Bird, Giám đốc Điều hành của Ủy hội.

 

(Theo www.vnmc.gov.vn)