Mon04062020

Last update03:14:50 AM GMT

Biến nước mặn thành nước ngọt

Hiện nay, các nhà khoa học của Việt Nam đã làm chủ được công nghệ biến nước mặn, nước phèn chua thành nước ngọt với chất lượng tương đương nhập ngoại mà giá thành lại phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam.

Với công nghệ biến nước mặn thành nước ngọt, đầu tiên phải kể đến Viện Khoa học vật liệu ứng dụng (thuộc Viện Khoa học và công nghệ VN). Giá của chiếc máy lọc nước chỉ khoảng 350 triệu đồng, rất phù hợp lắp đặt trên tàu ngư dân. Hiện các nhà khoa học chỉ dùng màng lọc là thiết bị nhập của Mỹ, phần còn lại sản xuất trong nước.

Công nghệ thì phức tạp, song vận hành đơn giản ngay đối với ngư dân - những lao động phổ thông. Chỉ cần lắp nguồn điện 2,2kW từ máy nổ tàu cá, máy có thể vận hành và không tốn thêm nhiên liệu. Nguồn vào hút trực tiếp từ biển, qua bể tiền xử lý (lọc thô rong rêu, cặn, bụi bẩn), sau đó vào hệ thống màng lọc rồi ra nước ngọt mà không có bất cứ hóa chất xử lý nào.

Nước sau khi lọc tinh khiết, không có vi trùng, vi khuẩn nên có thể uống ngay. Công suất trung bình 1,4m3 nước biển sẽ cho ra 300 lít nước ngọt/giờ, sau 7 năm vận hành liên tục mới phải thay thế màng lọc.

Còn với vùng ĐBSCL, vào mùa khô, nước kênh rạch nhiễm phèn nên chứa nhiều ion sunphát, sắt, nhôm... không dùng được, đã có công nghệ biến nước phèn chua thành nước ngọt bằng DS-3 của TS Nguyễn Bá Trinh và cộng sự, Viện Hóa học (thuộc Viện KH - CN Việt Nam). Ngoài khả năng cố định sắt (II), mangan, nhôm, sunphát, DS-3 còn giữ được các ion kim loại khác. Nhờ vậy, nó còn có thể được dùng để xử lý nước giếng, nước nhiễm flo, kim loại nặng cũng như nước lũ.

Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt. Bản thân DS-3 là hỗn hợp khoáng và chất hữu cơ có nguồn gốc sinh học, nên an toàn cho người sử dụng và môi trường. Nếu sử dụng DS-3, người dân chỉ phải trả khoảng 2.000 đồng/m3 nước, rẻ hơn nhiều giá hiện hành. Sau khoảng 2 năm sử dụng mới cần thay vật liệu lọc.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)

Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước mặt lưu vực sông Hương

tt118Đây là nội dung của đề tài khoa học “Nghiên cứu đánh giá tác động của các công trình trên dòng chính và giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước mặt lưu vực sông Hương”. do PGS.TS. Nguyễn Quang Trung- Viện khoa học Thuỷ lợi Việt Nam làm Chủ nhiệm.

 

Đề tài nghiên cứu này thực hiện nhằm đánh giá tác động của các công trình trên dòng chính sông Hương, điều kiện thủy văn thuỷ lực và tài nguyên nước vùng hạ du… để làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, bảo đảm phát triển bền vững trên lưu vực.

Từ những đánh giá khảo sát đó đưa ra các đề xuất, giải pháp sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên mặt nước cho các ngành kinh tế- xã hội và phòng tránh suy thoái nguồn nước và các hệ sinh thái then chốt trên lưu vực sông Hương.

Sau 3 năm thực  hiện (2008 -2010), đề tài đã đánh giá được được tác động các công trình đến môi trường vật lý như xói lở, bồi lắng trên dòng chính sông Hương, đề xuất được các giải pháp công trình và phi công trình để khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước mặt cho các ngành kinh tế.

Đặc biệt, đề tài đã thiết lập được cơ sở khoa học để xây dựng quy trình điều tiết liên hồ chứa về mùa kiệt những năm hạn hán bảo đảm sự hợp lý, hạn chế rủi ro và hài hoà lợi ích cho người dân.
(Theo DWRM)

80% lượng băng ở Bắc cực sẽ biến mất trong 30 năm tới

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy tới 80% lượng băng ở Bắc cực sẽ biến mất trong 30 năm tới, chứ không phải là 90 năm như dự đoán trước đó.

Nhóm tác giả chuyên nghiên cứu về tác động của tình trạng trái đất ấm lên cho biết sau 30 năm nữa, diện tích băng bao phủ Bắc Băng dương vào mùa Hè chỉ còn khoảng 1 triệu km2 so với khoảng 4,6 triệu km2 hiện nay.

Lượng băng còn lại này chủ yếu ở khu vực phía Bắc Canada và Greenland, nơi có những lớp băng dầy hơn so với các vùng khác nhờ có gió mạnh. Cũng theo kết quả nghiên cứu, Bắc cực sẽ trở thành khu vực "gần như không có băng" sau 32 năm.

Dự đoán trên được đưa ra dựa trên những số liệu nghiên cứu, đo đạc về lượng băng thay đổi thực tế ở Bắc cực, trong đó cho thấy diện tích băng tại đây đã giảm đi đáng kể trong hai năm 2007 - 2008.

Ông James Overland, một thành viên nhóm nghiên cứu và hiện đang làm việc cho Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), giải thích trong vài năm gần đây, do có sự kết hợp giữa tình trạng nhiệt độ nóng lên bất thường do các nguyên nhân tự nhiên và tình trạng ấm nóng toàn cầu nên băng ở Bắc cực tan nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

 

 

(Theo DGMV)


 

Hệ thống thu gom nước mưa Acqua Viva

Hệ thống thu gom nước mưa của nhà thiết kế người Ý Araceli de la Parra bao gồm một loạt các tác phẩm điêu khắc như những dòng chảy, mang ý nghĩa áp dụng phương pháp tự nhiên của nước vào các vòng xoáy. Một tập hợp các vòng xoáy và các ngăn chứa nước được thông qua các dây dẫn và đặt ở bên dưới vòi xối mưa, dòng nước chảy qua các đường dẫn và được thu gom, lưu trữ ở bên cạnh ban công để tưới cây.

Đây là hệ thống thiết kế được gọi là Acqua Viva (Bảo tồn Nguồn nước Quý giá) – coi nước là một nguồn tài nguyên quý giá, bảo tồn nguồn nước thông qua hệ thống cảnh quan tuyệt đẹp.

Hệ thống thu gom nước mưa Acqua Viva được tạo thành từ một loạt thiết kế hình xoắn để tạo dòng chảy thu giữnước mưa và cho vào các thùng lưu trữ. Vật liệu đất nung hình xoắn được treo trên một loạt các dây dẫn từ nơi bắt đầu của dòng chảy trên mái. Các đường dẫn nước được thiết kế một cách tự nhiên, hình đơn giản nhưng tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao. Nước được lưu trữ để sử dụng để tưới cây thông qua một vòi ở phía dưới. Khi có quá nhiều nước trong bể chứa, nước tràn ra đường dẫn tiếp theo và chảy xuống bể chứa kế tiếp.

Araceli de la Parra lấy cảm hứng từ tác phẩm của John Wilkes, người nghiên cứu bản chất và dòng chảy lưu lượng của nước để tìm hiểu nguyên lý, ứng dụng trong thiết kế bảo tồn nguồn tài nguyên nước. Trong tự nhiên, nước uốn khúc, chảy qua đá, xoắn lượn và người ta tin rằng nước đã giúp quá trình sinh học xảy ra trong cuộc sống của con người và loài vật.

Khi nước được lưu trữ và bảo tồn tạo ra sự phát triển của các sinh vật khác và tăng giá trị của nước. Với triết lý đó, Araceli de la Parra đã thiết kế Acqua Viva nhằm khuyến khích yếu tố tự nhiên của nước bằng cách tạo ra dòng xoáy, qua đó tăng thêm giá trị của nước. Hệ thống Acqua Viva được thiết kế rất thuận tiện có thể treo bên cạnh ban công căn hộ, khu ở dân cư, nhà hàng.. để giúp tận dụng lãng phí nguồn nước mưa, góp phần bảo vệ môi trường nước.(Theo Monre.gov.vn)


 

 

Nếu tiết kiệm được 10.000 lít nước/ năm, bạn sẽ làm gì?

tt96Đổ đầy một hồ bơi lớn cho gia đình? Dù bằng cách nào, chúng ta đều ý thức được việc nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Đến một lúc lượng nước ngọt trên thế giới sẽ cạn kiệt và nguồn nước tái chế cũng không đủ cung cấp cho lượng dân số ngày càng gia tăng như hiện nay. Để viễn cảnh khan hiếm nước không xảy ra, ngay từ bây giờ chúng ta cần phải nâng cao nhận thức về việc tiết kiệm nước trong gia đình.  

Nước sạch rất quý

Trong toàn bộ lượng nước của thế giới, chỉ có 3% là nước sạch, và chỉ có một phần rất nhỏ trong con số 3% đó có thể dùng làm nước sinh hoạt. Theo báo cáo công của Ngân hàng Thế giới thì Việt Nam cũng không phải là quốc gia dồi dào về tài nguyên nước, hơn 60% nguồn dòng chảy các con sông Việt Nam đều xuất phát từ các quốc gia khác. Tháng 10 vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Lê Hữu Thuần cũng đã cảnh báo : “lượng nước mặt tính bình quân đầu người sẽ giảm từ mức 3.840m3/người/năm hiện nay xuống 2.830m3/người/năm vào năm 2015; và tương lai gần Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khan hiếm nước”. Với ảnh hưởng của khí hậu đang nóng dần lên, lượng nước nói trên sẽ bị cạn kiện trong một ngày không xa. Vì vậy, các tổ chức xã hội đang ra sức kêu gọi người dân tiết kiệm nước.
tt95
Tiết kiệm nước bằng những sản phẩm “Xanh”
Để tiết kiệm nước, ngoài việc tập những thói quen sử dụng nước trong sinh hoạt hằng ngay, người tiêu dùng hiện nay còn hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường như vòi nước cảm ứng, bồn vệ sinh tự động, máy giặt tiết kiệm nước…
tt94
Nổi bật trong xu hướng sản phẩm "xanh" gần đây nhất là chiếc máy giặt Samsung WA98G9 với khả năng tiết kiệm đến 10.000 lít nước/năm. Khả năng này là nhờ công nghệ giặt lốc xoáy siêu tiết kiệm nước Ecostorm do hãng điện tử Samsung phát triển. Với thiết kế hai mâm giặt xoáy kép chạy ngược chiều nhau, tạo luồng nước xoáy cực mạnh, máy giặt Samsung WA98G9 tạo các luồng nước đa chiều mạnh mẽ tác động đều lên khắp áo quần, giúp giặt sạch các vết bẩn hiệu quả với một lượng nước thích hợp hơn, nhờ đó tiết kiệm ước tính đến 10.000 lít nước/ năm
tt93
Các nhà sản xuất như Samsung đã đưa ra giải pháp là các sản phẩm công nghệ có khả năng tiết kiệm nước cao. Việc còn lại là thái độ và hành động của người tiêu dùng - hãy đặt câu hỏi cho mình - Nếu tiết kiệm được 10.000 lít nước/ năm, bạn sẽ làm gì?
tt92
(Theo 24h)

Nước ô nhiễm làm tăng chim trống đồng tính

Cò trắng là một trong những loài chim đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: Daily Mail.Nguồn nước ô nhiễm đang là nguyên nhân khiến số lượng của một số loài chim bị suy giảm do các chất hóa học độc hại trong nước khiến ngày càng nhiều chim trống trở thành đồng tính.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ) phát hiện thấy rằng, hợp chất methylmercury – một dạng của thủy ngân có thể khiến những con trống của loài cò trắng trở thành đồng tính và không có ham muốn giao phối với con mái. Điều này khiến số lượng con non của loài cò này ngày càng giảm đi.
Hợp chất methylmercury được sinh ra khi thủy ngân ở trong môi trường nước có nhiệt độ cao. Loại hợp chất này thường tồn tại trong các nguồn nước gần những khu công nghiệp. Methylmercury thâm nhập vào cơ thể loài cò thông qua chuỗi thức ăn là các sinh vật như cá, ốc, ... sống ở những vùng nước bị ô nhiễm.
Theo tờ Daily Mail, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với 160 con cò trắng trống mới nở ở một vùng ven biển của Sri Lanka. Những con cò này sẽ được chia thành 4 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho ăn những hực phẩm chứa 0,3 ppm chất methylmercury. Trong khi đó, nhóm 2 được cho ăn thực phẩm có chứa 0,1 ppm chất methylmercury và nhóm 3 là 0,05 ppm methylmercury. Nhóm 4 được cho ăn bằng thực phẩm sạch.

 

Kết quả cho thấy những con cò trống ở 3 nhóm đầu tiên có xu hướng thích kết đôi và làm tổ cùng với con cò đồng giới khác khi chúng trưởng thành. Cụ thể, 55% cò trống ở nhóm thứ nhất kết đôi với những con cùng giới. Trong khi đó, những con cò trống ở nhóm thứ tư không hề có biểu hiện này.

 

“Chúng tôi biết rằng chất thủy ngân có thể làm giảm lượng hoóc môn testosterone của những con cò trống. Nhưng chúng tôi rất bất ngờ khi tỷ lệ cò trống trong nghiên cứu của chúng tôi bị đồng tính lên tới 81%”, tiến sĩ Peter Frederick, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

 

Các nhà khoa học cũng tin rằng chất methylmercury có thể gây ra những tác động tương tự tới những loài động vật có vú.
(Theo DWRM)