Fri12032021

Last update06:33:23 AM GMT

Loại bỏ coronavirus mới từ chu trình nước

Các nhà khoa học biết rằng coronavirut, cụ thể là virut SARS-CoV-2 gây nên đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới có thể vẫn tồn tại và lây nhiễm trong nhiều ngày hoặc thậm chí lâu hơn trong nước thải và nước uống.

Hai nhà nghiên cứu, Haizhou Liu, phó giáo sư kỹ thuật hóa học và môi trường tại Đại học California, Riverside; và Giáo sư Vincenzo Naddeo, Giám đốc Phòng Kỹ thuật Môi trường Vệ sinh tại Đại học Salerno, đã kêu gọi thử nghiệm thêm để xác định xem phương pháp xử lý nước có hiệu quả trong việc tiêu diệt SARS-CoV-2 và coronavirus nói chung hay không. "Đại dịch COVID-19 đang diễn ra khiến nhu cầu cấp thiết về việc đánh giá cẩn thận sự tồn tại và kiểm soát loại virus truyền nhiễm này trong môi trường", Liu nói. "Các kỹ sư môi trường như chúng tôi có điều kiện tốt để áp dụng chuyên môn giải quyết các nhu cầu này với sự hợp tác quốc tế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng."

Trong đại dịch SARS năm 2003 tại Hồng Kông, rò rỉ nước thải đã gây ra một loạt các trường hợp lây nhiễm thông qua quá trình khí dung. Mặc dù không có trường hợp COVID-19 nào bị nhiễm do rò rỉ nước thải nhưng coronavirus mới có liên quan chặt chẽ với trường hợp gây ra SARS và có thể lây nhiễm qua con đường này.

Các coronavirus mới cũng có thể xâm chiếm các màng sinh học nối liền các hệ thống nước uống làm cho vòi hoa sen trở thành một nguồn lây truyền khí dung. Con đường lây truyền này được cho là một nguồn tiếp xúc chính với vi khuẩn gây bệnh Legionnaire (một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn có tên Legionella gây ra).

May mắn thay, hầu hết các thói quen xử lý nước được cho là tiêu diệt hoặc loại bỏ coronavirus hiệu quả trong cả nước uống và nước thải. Oxy hóa bằng axit hypochlorous hoặc axit peracetic và bất hoạt bởi chiếu xạ tia cực tím, cũng như clo, được cho là có thể tiêu diệt virus corona. Trong các nhà máy xử lý nước thải sử dụng các phản ứng sinh học màng tác động tổng hợp của các vi sinh vật có lợi và sự phân tách vật lý của chất rắn lơ lửng lọc ra các virus tập trung trong bùn thải.

Tuy nhiên, Liu và Naddeo thận trọng, hầu hết các phương pháp này chưa được nghiên cứu về hiệu quả cụ thể trên SARS-CoV-2 và các coronavirus khác, họ đã kêu gọi nghiên cứu bổ sung. Họ cũng đề nghị nâng cấp cơ sở hạ tầng xử lý nước và nước thải hiện có tại các điểm nóng bùng phát, từ những nơi như bệnh viện, phòng khám cộng đồng và nhà dưỡng lão… Ví dụ, các hệ thống sử dụng điểm cực tím tiết kiệm năng lượng, phát sáng, dựa trên diode, có thể khử trùng nước trước khi đưa vào hệ thống xử lý công cộng.

Các nhà nghiên cứu viết, các hệ thống tái sử dụng nước thành nước uống, làm sạch nước thải trở lại thành nước máy, cũng cần điều tra kỹ lưỡng để loại bỏ coronavirus và có thể là các tiêu chuẩn quy định mới để khử trùng.

Mức độ mà virus có thể xâm chiếm màng sinh học cũng chưa được biết đến. Màng sinh học là sự phát triển của vi khuẩn mỏng, nhầy nhụa dọc theo đường ống của nhiều hệ thống nước uống bị xuống cấp. Cần theo dõi tốt hơn các coronavirus trong màng sinh học có thể là cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát.

Gia tăng sử dụng thuốc diệt khuẩn và chất khử trùng trong gia đình có thể sẽ gây ra sự gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh trong môi trường. Nước thải được xử lý thải vào đường thủy tự nhiên đòi hỏi phải theo dõi cẩn thận trong toàn bộ chu trình nước. Liu và Naddeo kêu gọi các nhà hóa học, kỹ sư môi trường, nhà vi trùng học và chuyên gia y tế công cộng phát triển các giải pháp đa ngành và thiết thực cho nước uống an toàn và môi trường nước lành mạnh.

Cuối cùng, các quốc gia đang phát triển và một số khu vực trong các quốc gia phát triển cao như các cộng đồng nông thôn và nghèo khó, thiếu cơ sở hạ tầng cơ bản để loại bỏ các chất gây ô nhiễm cũng không thể loại bỏ SARS-CoV-2. Những nơi này có thể là nơi bùng phát dịch COVID-19 thường xuyên, lây lan dễ dàng thông qua thương mại và du lịch toàn cầu. Liu và Naddeo đề nghị chính phủ các nước phát triển phải hỗ trợ và tài trợ cho hệ thống nước và vệ sinh bất cứ nơi nào họ cần.

Naddeo nói: "Bây giờ rõ ràng rằng toàn cầu hóa cũng mang đến những rủi ro sức khỏe mới. Trong trường hợp hệ thống nước và vệ sinh không đầy đủ, nguy cơ tìm thấy virus mới là rất cao". "Trong một kịch bản có trách nhiệm và lý tưởng là chính phủ của các nước phát triển phải hỗ trợ và tài trợ cho các hệ thống nước và vệ sinh ở các nước đang phát triển để bảo vệ công dân của chính quốc gia họ."

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/04/200403132347.htm?fbclid=IwAR1VT0h4Q4Y-0viyRA9RDXyDHDESPD6r8achDDgrN3IK3LaE8pLII8HJxEw

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán năm 2020: Nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa tiêu dùng và đất đai

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán năm 2020 nhấn mạnh mối liên hệ giữa tiêu dùng và đất đai. Các sự kiện được tổ chức theo phương thức trực tuyến với hàng loạt sự kiện và nội dung phong phú từ khắp các quốc gia trên thế giới. Bộ Lâm nghiệp Hàn Quốc đóng vai trò quan sát viên sự kiện toàn cầu này năm 2020.

Chất lượng nước và nước thải

Chất lượng nước tốt là điều cần thiết đối với sức khỏe con người, phát triển xã hội và kinh tế, và các hệ sinh thái. Tuy nhiên, các quần phát triển và môi trường tự nhiên bị suy thoái, để bảo đảm có đủ nguồn cung cấp nước an toàn cho tất cả mọi người ngày càng trở nên thách thức. Một phần quan trọng của giải pháp là để sản xuất ít ô nhiễm và cải thiện cách chúng ta quản lý nước thải.

Đập thủy điện làm “mát” các dòng sông trong lưu vực sông Mê Kông

Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo bền vững, sử dụng turbine và máy phát điện để chuyển hóa sức nước thành điện năng, cung cấp một nguồn năng lượng không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Nhưng các đập thủy điện cũng làm gián đoạn dòng chảy của các dòng sông, tác động đến cá và con người sống xung quanh đó.
5
Các nhà khoa học đã theo dõi nhiều tác động đến môi trường của các con đập, bao gồm cả cách chúng ảnh hưởng đến nhiệt độ của một con sông và có khả năng đe dọa đến các loài cá ở hạ lưu.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã quan tâm nghiên cứu ảnh hưởng của đập thủy điện đến nhiệt độ ba con sông lớn trong lưu vực sông Mê Kông của Đông Nam Á, gồm: sông Sekong, Sesan và Srepok. Từ năm 2001, trên mỗi con sông đều có ít nhất một con đập lớn được xây dựng với nhiều kế hoạch hơn. Ba con sông cùng nhập lưu vào sông Mê Kông, nơi người dân sống nhờ vào cá, tưới tiêu cho lúa và các loại cây trồng khác.
Sử dụng 30 năm dữ liệu vệ tinh, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong vòng một năm kể từ khi mở một con đập lớn, nhiệt độ dòng sông hạ lưu trong mùa khô giảm tới 3,6 độ F (2 độ C). Nhóm nghiên cứu đã mô hình hóa, cho thấy được mức độ ảnh hưởng tới nhiệt độ nước sông đến mức nào sau khi một đập thủy điện đi vào hoạt động. Ở Mỹ, việc làm “mát” đó có xu hướng được tập trung xung quanh con đập. Nhưng những gì chúng ta thấy ở Mê Kông là gì? “Wow!” Tác giả Faisal Hossain - giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Washington phát biểu: "Mọi thứ đã xảy ra rất mạnh mẽ trong 20 năm qua. Rất nhiều và rất nhiều con đập đột nhiên xuất hiện. Và bây giờ chúng ta có thể thấy hiệu ứng làm “mát” này không còn cục bộ nữa mà còn tiếp tục vào cả hệ thống sông. Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy, theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi. "
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các vệ tinh Landsat để theo dõi sự thay đổi nhiệt độ nước mặt cho các sông Sekong, Sesan và Srepok. Các vệ tinh thu được nhiệt, hoặc bức xạ hồng ngoại, từ các con sông. Sử dụng dữ liệu vệ tinh để theo dõi nhiệt độ sông có một dự báo: các đám mây sẽ chặn tầm nhìn của vệ tinh về Trái đất. Vì vậy, nhóm chỉ có thể theo dõi những thay đổi trong mùa khô của khu vực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự giảm nhiệt độ của dòng sông trong vòng một năm sau khi các đập lớn trên cả ba con sông được đưa vào hoạt động.

5.2Đập thủy điện Xekaman 1 – Sông Se Kaman, CHDCND Lào.
Trong mùa khô năm 2001, nhiệt độ sông Sesan đã giảm 1,8 độ F (1 độ C), tương ứng với việc hoàn thành đập Yali. Sau đó, giữa năm 2008 và 2009, nhiệt độ giảm thêm 3,6 độ F (2 độ C) sau khi hai đập nữa Sesan 4 và Plei Krong được hoàn thành.
Tương tự, năm 2009, sông Srepok đã hạ nhiệt 2,5 độ F (1,4 độ C) vào mùa khô sau khi mạng lưới bốn đập được hoàn thiện.
Và vào năm 2015, nhiệt độ sông Sekong đã giảm 1,3 độ F (0,7 độ C) trong năm sau khi đập Xekaman hoàn thành trên sông Xe Kaman, một nhánh của sông Sekong.
Những con sông này cũng có các cảm biến theo dõi nhiệt độ sông quanh năm từ 2004 đến 2011. Trước năm 2009, cả ba con sông đều có kiểu nhiệt độ tương tự nhau: nước bắt đầu ấm lên vào đầu mùa khô, vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 10, và sau đó hạ nhiệt khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 4 hoặc tháng 5. Nhưng sau năm 2009, sông Sesan và sông Srepok, nơi có những con đập lớn được xây dựng trong thời gian đó, nhiệt độ vẫn mát mẻ quanh năm.
"Nếu bạn nhìn vào dòng sông chảy sau khi một con đập chảy vào, sông sẽ có nhiều nước hơn vào mùa khô và ít nước hơn vào mùa mưa so với trước đây. Nước mùa khô cũng lạnh hơn vì nước rút từ sâu bên trong hồ chứa. Điều đó làm cho nhiệt độ dòng sông xuống gần hơn với mùa mưa. "
Nhóm nghiên cứu đã điều tra xem liệu có thứ gì khác có thể làm giảm các mức giảm nhiệt độ này hay không, chẳng hạn như nhiệt độ không khí, lượng mưa hoặc sử dụng đất ở khu vực xung quanh. Lượng mưa chủ yếu giữ nguyên trong khoảng thời gian 30 năm. Nhiệt độ không khí cho thấy một xu hướng ấm lên nhẹ. Vùng đất xung quanh các con sông đã bị phá rừng trong thời kỳ đó, các nhà nghiên cứu cho biết điều đó thường làm cho nhiệt độ nước nóng lên, không thể làm mát. Cuối cùng chỉ ra vai trò của các con đập.
Các sông Sekong, Sesan và Srepok cuối cùng sẽ chảy vào sông Mê Kông, trung tâm của hệ sinh thái Đông Nam Á. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng dịch truyền này đã làm ấm sông Mê Kông, do đó, dòng sông ấm nhất là 0,72 độ F (0,4 độ C) ở hạ lưu hợp lưu so với thượng nguồn. Nhưng sau năm 2001, xu hướng đã đảo ngược, dòng sông bây giờ mát hơn tới 1,4 độ F (0,8 độC) ở hạ lưu của hợp lưu. Các nhà nghiên cứu cho biết nhiệtn độ nước giảm có thể ảnh hưởng đến những con cá sống ở hạ lưu.
"Họ sẽ tiếp tục xây dựng những con đập này," Bonema nói. "Nếu bạn nhìn vào nơi các đập mới được lên kế hoạch trong lưu vực 3 sông, chúng sẽ xây dựng ngày càng gần sông Mê Kông. Đây cũng là những đập lớn, điều đó có nghĩa là các tác động đối với sông Mê Kông sẽ nhiều hơn, những thay đổi nhiệt độ này sẽ trở nên kịch tính hơn. Vì vậy, câu hỏi là làm thế nào để chúng ta làm việc với những con đập này để giảm thiểu ảnh hưởng của chúng? Khuyến nghị của tôi là chúng ta nên chậm lại và suy nghĩ mọi thứ. "
Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/02/200214134657.htm

Cải thiện điều kiện tiếp cận công nghệ tưới tiêu cho phụ nữ nông thôn để thích nghi với biến đổi khí hậu

Tiếp cận nguồn nước và sử dụng nước là mối quan tâm và thách thức chính đối với nhiều hộ gia đình nông thôn, cho dù là sử dụng nước uống hay sinh hoạt, sử dụng cho tưới tiêu và chăn nuôi. Sự thay đổi của khí hậu khiến cho thay đổi mô hình mưa ở nhiều vùng nông thôn. Việc tiếp cận hệ thống tưới quy mô nhỏ đang trở thành một công cụ quan trọng để giảm rủi ro trong sản xuất nông nghiệp và cải thiện phúc lợi cho các hoạt động canh tác nông nghiệp quy mô nhỏ. Nhưng không phải tất cả nông dân đều có thể tiếp cận và sử dụng những lợi ích mà các hệ thống này cung cấp - đặc biệt là những người phụ nữ tại những quốc gia nghèo.

Công nghệ AI có thể giúp bảo vệ nguồn nước

Tiến bộ về công nghệ trí tuệ nhân tạo mới (AI) có thể thực hiện giám sát tại các nhà máy xử lý nước rẻ hơn và dễ dàng hơn và giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.