NAWAPI

bannerTT_2

Fri05202022

Last update10:59:07 PM GMT

Đập thủy điện làm “mát” các dòng sông trong lưu vực sông Mê Kông

There are no translations available.

Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo bền vững, sử dụng turbine và máy phát điện để chuyển hóa sức nước thành điện năng, cung cấp một nguồn năng lượng không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Nhưng các đập thủy điện cũng làm gián đoạn dòng chảy của các dòng sông, tác động đến cá và con người sống xung quanh đó.
5
Các nhà khoa học đã theo dõi nhiều tác động đến môi trường của các con đập, bao gồm cả cách chúng ảnh hưởng đến nhiệt độ của một con sông và có khả năng đe dọa đến các loài cá ở hạ lưu.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã quan tâm nghiên cứu ảnh hưởng của đập thủy điện đến nhiệt độ ba con sông lớn trong lưu vực sông Mê Kông của Đông Nam Á, gồm: sông Sekong, Sesan và Srepok. Từ năm 2001, trên mỗi con sông đều có ít nhất một con đập lớn được xây dựng với nhiều kế hoạch hơn. Ba con sông cùng nhập lưu vào sông Mê Kông, nơi người dân sống nhờ vào cá, tưới tiêu cho lúa và các loại cây trồng khác.
Sử dụng 30 năm dữ liệu vệ tinh, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong vòng một năm kể từ khi mở một con đập lớn, nhiệt độ dòng sông hạ lưu trong mùa khô giảm tới 3,6 độ F (2 độ C). Nhóm nghiên cứu đã mô hình hóa, cho thấy được mức độ ảnh hưởng tới nhiệt độ nước sông đến mức nào sau khi một đập thủy điện đi vào hoạt động. Ở Mỹ, việc làm “mát” đó có xu hướng được tập trung xung quanh con đập. Nhưng những gì chúng ta thấy ở Mê Kông là gì? “Wow!” Tác giả Faisal Hossain - giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Washington phát biểu: "Mọi thứ đã xảy ra rất mạnh mẽ trong 20 năm qua. Rất nhiều và rất nhiều con đập đột nhiên xuất hiện. Và bây giờ chúng ta có thể thấy hiệu ứng làm “mát” này không còn cục bộ nữa mà còn tiếp tục vào cả hệ thống sông. Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy, theo sự hiểu biết tốt nhất của chúng tôi. "
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các vệ tinh Landsat để theo dõi sự thay đổi nhiệt độ nước mặt cho các sông Sekong, Sesan và Srepok. Các vệ tinh thu được nhiệt, hoặc bức xạ hồng ngoại, từ các con sông. Sử dụng dữ liệu vệ tinh để theo dõi nhiệt độ sông có một dự báo: các đám mây sẽ chặn tầm nhìn của vệ tinh về Trái đất. Vì vậy, nhóm chỉ có thể theo dõi những thay đổi trong mùa khô của khu vực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự giảm nhiệt độ của dòng sông trong vòng một năm sau khi các đập lớn trên cả ba con sông được đưa vào hoạt động.

5.2Đập thủy điện Xekaman 1 – Sông Se Kaman, CHDCND Lào.
Trong mùa khô năm 2001, nhiệt độ sông Sesan đã giảm 1,8 độ F (1 độ C), tương ứng với việc hoàn thành đập Yali. Sau đó, giữa năm 2008 và 2009, nhiệt độ giảm thêm 3,6 độ F (2 độ C) sau khi hai đập nữa Sesan 4 và Plei Krong được hoàn thành.
Tương tự, năm 2009, sông Srepok đã hạ nhiệt 2,5 độ F (1,4 độ C) vào mùa khô sau khi mạng lưới bốn đập được hoàn thiện.
Và vào năm 2015, nhiệt độ sông Sekong đã giảm 1,3 độ F (0,7 độ C) trong năm sau khi đập Xekaman hoàn thành trên sông Xe Kaman, một nhánh của sông Sekong.
Những con sông này cũng có các cảm biến theo dõi nhiệt độ sông quanh năm từ 2004 đến 2011. Trước năm 2009, cả ba con sông đều có kiểu nhiệt độ tương tự nhau: nước bắt đầu ấm lên vào đầu mùa khô, vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 10, và sau đó hạ nhiệt khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 4 hoặc tháng 5. Nhưng sau năm 2009, sông Sesan và sông Srepok, nơi có những con đập lớn được xây dựng trong thời gian đó, nhiệt độ vẫn mát mẻ quanh năm.
"Nếu bạn nhìn vào dòng sông chảy sau khi một con đập chảy vào, sông sẽ có nhiều nước hơn vào mùa khô và ít nước hơn vào mùa mưa so với trước đây. Nước mùa khô cũng lạnh hơn vì nước rút từ sâu bên trong hồ chứa. Điều đó làm cho nhiệt độ dòng sông xuống gần hơn với mùa mưa. "
Nhóm nghiên cứu đã điều tra xem liệu có thứ gì khác có thể làm giảm các mức giảm nhiệt độ này hay không, chẳng hạn như nhiệt độ không khí, lượng mưa hoặc sử dụng đất ở khu vực xung quanh. Lượng mưa chủ yếu giữ nguyên trong khoảng thời gian 30 năm. Nhiệt độ không khí cho thấy một xu hướng ấm lên nhẹ. Vùng đất xung quanh các con sông đã bị phá rừng trong thời kỳ đó, các nhà nghiên cứu cho biết điều đó thường làm cho nhiệt độ nước nóng lên, không thể làm mát. Cuối cùng chỉ ra vai trò của các con đập.
Các sông Sekong, Sesan và Srepok cuối cùng sẽ chảy vào sông Mê Kông, trung tâm của hệ sinh thái Đông Nam Á. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng dịch truyền này đã làm ấm sông Mê Kông, do đó, dòng sông ấm nhất là 0,72 độ F (0,4 độ C) ở hạ lưu hợp lưu so với thượng nguồn. Nhưng sau năm 2001, xu hướng đã đảo ngược, dòng sông bây giờ mát hơn tới 1,4 độ F (0,8 độC) ở hạ lưu của hợp lưu. Các nhà nghiên cứu cho biết nhiệtn độ nước giảm có thể ảnh hưởng đến những con cá sống ở hạ lưu.
"Họ sẽ tiếp tục xây dựng những con đập này," Bonema nói. "Nếu bạn nhìn vào nơi các đập mới được lên kế hoạch trong lưu vực 3 sông, chúng sẽ xây dựng ngày càng gần sông Mê Kông. Đây cũng là những đập lớn, điều đó có nghĩa là các tác động đối với sông Mê Kông sẽ nhiều hơn, những thay đổi nhiệt độ này sẽ trở nên kịch tính hơn. Vì vậy, câu hỏi là làm thế nào để chúng ta làm việc với những con đập này để giảm thiểu ảnh hưởng của chúng? Khuyến nghị của tôi là chúng ta nên chậm lại và suy nghĩ mọi thứ. "
Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/02/200214134657.htm

Cải thiện điều kiện tiếp cận công nghệ tưới tiêu cho phụ nữ nông thôn để thích nghi với biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Tiếp cận nguồn nước và sử dụng nước là mối quan tâm và thách thức chính đối với nhiều hộ gia đình nông thôn, cho dù là sử dụng nước uống hay sinh hoạt, sử dụng cho tưới tiêu và chăn nuôi. Sự thay đổi của khí hậu khiến cho thay đổi mô hình mưa ở nhiều vùng nông thôn. Việc tiếp cận hệ thống tưới quy mô nhỏ đang trở thành một công cụ quan trọng để giảm rủi ro trong sản xuất nông nghiệp và cải thiện phúc lợi cho các hoạt động canh tác nông nghiệp quy mô nhỏ. Nhưng không phải tất cả nông dân đều có thể tiếp cận và sử dụng những lợi ích mà các hệ thống này cung cấp - đặc biệt là những người phụ nữ tại những quốc gia nghèo.

Công nghệ AI có thể giúp bảo vệ nguồn nước

There are no translations available.

Tiến bộ về công nghệ trí tuệ nhân tạo mới (AI) có thể thực hiện giám sát tại các nhà máy xử lý nước rẻ hơn và dễ dàng hơn và giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hội thảo khoa học Giải pháp tổng hợp cho đồng bằng sông Cửu Long

There are no translations available.

h4_1Trong khuôn khổ tuần lễ nước Việt Nam VACI2018, tại Trung tâm Hội nghị Almaz đã diễn ra Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng hợp cho đồng bằng sông Cửu Long”. Chủ trì Hội thảo có Giáo sư Harro Stolpe, Viện kỹ thuật môi trường và sinh thái tại Đức và Tiến sĩ Trần Đức Cường, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Việt Nam với 10 bài trình bày các vấn đề thảo luận từ các chuyên gia đến từ Đức, Mỹ, Việt Nam.

Hội thảo khoa học Khai thác nước và Môi trường

There are no translations available.

h9_1Chiều ngày 05-03-2018, trong khuôn khổ tuần lễ nước Việt Nam VACI2018, tại Trung tâm Hội nghị Almaz đã diễn ra Hội thảo khoa học “Khai thác nước và môi trường”. Chủ trì Hội thảo có TS. Nguyễn Quốc Phi, Đại học Mỏ và Địa chất Hà Nội và GS. Barry Croke, Đại học Quốc gia Úc và các chuyên gia đến từ Syria, Malaysia, Đài Loan, Đức,Hàn Quốc, Hà Lan, Việt Nam với 10 vấn đề được trình bày và thảo luận.

Hội thảo khoa học Chất lượng nước, Môi trường và Sức khỏe cộng đồng

There are no translations available.

IMG_9120_CopyChiều ngày 5-3-2018, trong khuôn khổ tuần lễ nước Việt Nam VACI2018, tại Trung tâm Hội nghị Almaz đã diễn ra Hội thảo khoa học “Chất lượng nước, môi trường và sức khỏe cộng đồng”. Chủ trì Hội thảo có Tiến sĩ Remegio Confesor Jr, Trung tâm Nghiên cứu Chất lượng Nước Quốc gia, Đại học Heidelberg, Hoa Kỳ cùng Tiến sĩ Vũ Duy Kiên, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Y tế Thăng Long, Việt Nam và các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Pháp, Ai Cập, Việt Nam với 9 vấn đề được trình bày và thảo luận.