Mon04062020

Last update03:14:50 AM GMT

Israel xây dựng nhà máy khử mặn nước biển

There are no translations available.

Trước tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng, ngày 20-6 Chính phủ Israel đã quyết định thông qua dự án xây mới một nhà máy khử mặn nước biển. Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết dự án này có tầm quan trọng quốc gia cao nhất và là một phần của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng cho thế kỷ 21.

Uri Shor - người phát ngôn ban quản lý nước Israel - khẳng định nước này hiện tiêu thụ hằng năm khoảng 700 triệu m3 nước cho sinh hoạt, 450 triệu m3 nước cho nông nghiệp và 100 triệu m3 nước cho công nghiệp, trong khi ba nhà máy khử mặn mà nước này hiện có chỉ đạt công suất tổng cộng 292 triệu m3 nước sinh hoạt/năm.

Ông cho biết nhà máy mới sẽ tạo ra 150 triệu m3 nước ngọt mỗi năm, bù đắp khoảng 1/4 mức thiếu hụt nước sinh hoạt hằng năm hiện nay của nước này. Thậm chí theo giới truyền thông Israel, nhà máy này trong tương lai sẽ đạt công suất 300 triệu m3/năm, trở thành một trong những nhà máy khử mặn nước biển lớn nhất thế giới.

Nhà máy mới mang tên chính địa danh, nơi đặt nhà máy là vùng Sorek ở phía nam thủ đô Tel Aviv, cách bờ biển 3km. Chi phí xây dựng Nhà máy Sorek lên đến 530 triệu USD.

N.Quân  (Theo AFP)

'Gạn' bùn từ các nhà máy nước

There are no translations available.

Hiện tại ở TP HCM, nước từ sông được lấy và đưa vào các nhà máy xử lý nước. Tại đây nước được tách các chất dơ bẩn để cho ra nước sạch cung cấp cho người dân. Chất dơ bẩn còn lại là bùn được các nhà máy nước đổ ngược lại sông, làm ô nhiễm trở lại nguồn nước. Thực tế này khiến thành phố buộc tính tới phương án xử lý bùn để bảo vệ môi trường.

"Đây là lần đầu tiên thành phố quan tâm đến việc xử lý bùn từ các nhà máy nước, vì hiện hầu hết bùn từ những nhà máy này đều đổ ra sông. Ví dụ như nhà máy nước Thủ Đức đổ loại chất thải này ra suối Cái chảy ra sông Sài Gòn", ông Pham Douglas Huey, Trưởng đại diện Công ty CDM International Inc. (CDM) tại Việt Nam nói.

Phát biểu trong buổi ký kết hợp đồng lập báo cáo Nghiên cứu khả thi cho khu xử lý bùn từ các nhà máy nước tại TP HCM chiều nay, ông Pham Douglas Huey cho biết, bùn sẽ được xử lý thành chất hữu cơ đất bình thường có thể dùng phủ lên các bãi rác.

Dự kiến báo cáo nghiên cứu khả thi này sẽ hoàn thành trong 10 tháng (từ 15/1/2010). Tổng mức đầu tư gần 12,5 tỷ đồng, chủ dự án là Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Khi hoàn thành, công trình này sẽ phát triển cơ sở dữ liệu một cách chi tiết của các nhà máy nước chính tại TP HCM, khảo sát chất lượng, khối lượng bùn lắng, đề xuất phương án khả thi để xử lý và đổ bỏ bùn.

Sau đó, dựa trên báo cáo này, TP HCM sẽ đầu tư xây dựng khu xử lý bùn tại Thủ Đức với diện tích 7 ha. Khu xử lý bùn dự kiến sẽ giải quyết khối lượng bùn của các nhà máy nước tại Thủ Đức và của thành phố trong tương lai.

 

(Theo Vnexpress.net)

 

Xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên nước

There are no translations available.

 csdl-Haiphong(TN&MT) Ngày 1/12, tại Hải Phòng, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ tổ chức Hội thảo "Xây dựng cơ sở dữ liệu Tài nguyên nước". Đây là Hội thảo nằm trong khuôn khổ thực hiện Dự án "Nâng cao năng lực đánh giá tài nguyên nước Việt Nam" được triển khai tại 7 tỉnh là Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Phú Yên, Khánh Hóa và Bình Thuận, bắt đầu từ tháng 11/2008. Thứ trưởng Bộ TN&MT  Nguyễn Thái Lai chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết: Cơ sở dữ liệu (CSDL) TNN là sản phẩm quan trọng của Dự án "Nâng cao năng lực đánh giá tài nguyên nước Việt Nam". Vì thế chúng ta phải xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu TNN có tính kết nối giữa Trung ương và địa phương, không chỉ trong lĩnh vực TNMT mà kết nối với cả các Bộ, ngành khác.

Hiện nay, một số cơ sở tư nhân đã đứng ra xây dựng nhà máy thủy điện, nhà máy nước. Vì thế số liệu TNN cần được thương mại hóa, có thu phí đối với người khai thác dữ liệu TNN phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Cục Quản lý TNN là đơn vị chủ trì làm việc với các chuyên gia, lấy ý kiến của các đơn vị trong và ngoài ngành xây dựng và sớm ban hành bộ khung về CSDL TNN.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung vào việc đánh giá tầm quan trọng của CSDL và hệ thống liên kết với CSDL. Đồng thời giới thiệu mẫu CSDL, công cụ sử dụng CSDL, mục đích hướng tới xây dựng CSDL tương lai của dự án, CSDL phát triển trên nền web và truy cập được trên web; giới thiệu phần mềm quản lý CSDL TNN (HYDSTRA); giới thiệu chung về các thông tin và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong công tác quản lý TNN.

Giáo sư Bùi Đình Hiếu, Trường ĐH Thủy Lợi cho rằng, để quản lý và giám sát tài nguyên nước cần phải có cơ sở dữ liệu TNN và hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đó. Ông Hiếu cũng cho rằng, cần phải thu phí đối với một số đối tượng cụ thể sử dụng dữ liệu TNN.

Để CSDL có hiệu quả, đại diện Cục Công nghệ thông tin cho rằng, cần xác định mối quan hệ của CSDL theo chiều dọc (Bộ TN&MT - Cục Quản lý TNN - Sở TN&MT - Phòng TN&MT) và chiều ngang (sử dụng dữ liệu TNN cho môi trường, hay việc điều tra TNN tốt phục vụ cho nền thông tin địa lý…)

Nhưng trước hết, để xây dựng được CSDL TNN cần xác định rõ các tiêu chí: Tính chuẩn hóa, cơ chế chia sẻ (liên quan đến việc phân cấp và sử dụng) và cơ chế đánh giá, đại diện trường ĐH Thủy Lợi đề xuất.

Kết luận Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý TNN Lê Hữu Thuần đề nghị, các chuyên gia cần phối hợp các đơn vị nhanh chóng xây dựng CSDL TNN từ năm đầu triển khai Dự án, thực hiện nhiệm vụ của Bộ TN&MT, Chính phủ giao. Hiện nay, các dữ liệu TNN liên quan đều đang được cập nhật để phục vụ công tác quản lý Nhà nước về TNN. "CSDL là sản phẩm quan trọng để chia sẻ dữ liệu thông tin quản lý TNN. Vì thế, việc thiết kế CSDL phải đảm bảo tính hiện đại, tiếp cận công nghệ tiên tiến trên thế giới đồng thời đảm bảo kết nối với CSDL hiện có", Phó Cục trưởng Cục Quản lý TNN Lê Hữu Thuần nói.

 

 

(Theo TH - Monre)

Hàng nghìn sao chổi đen vô hình đang tấn công trái đất

There are no translations available.

Nhà thiên văn học người Anh Bill Napier từ trường Đại học Cardiff và các đồng nghiệp từ các trạm khí tượng thiên văn ở Bắc Ireland cho biết: đang có một số lượng lớn sao chổi “đen” vô hình trong hệ Ngân Hà tấn công trái đất.

Khảo sát cụm thác nước trong rừng nguyên sinh

There are no translations available.

Ngày 19/2, tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, lực lượng quản lý và bảo vệ rừng huyện Bác Ái vừa thông báo về cụm thác nước Pitago, được bao bọc bởi cánh rừng già nguyên sinh thuộc thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái, cách khu dân cư chừng 12 km.

Ngọn thác chính có đỉnh cao trên 50m, rộng gần 30m và hai ngọn thác nhỏ chiều cao đỉnh thác từ 15m - 30m, có nước chảy quanh năm. Ngành chức năng đang tiến hành khảo sát, xây dựng nơi đây thành khu du lịch sinh thái.

Nước ngầm - Biện pháp xử lý đơn giản

There are no translations available.

Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người không thể thiếu nguồn nước. Thông thường chúng ta có thói quen dùng nguồn nước mặt và nước ngầm là chủ yếu. Đối với nguồn nước mặt do nhu cầu phát triển kinh tế xã hội làm chất lượng ngày càng xấu đi, lượng khai thác và sử dụng cũng có sự biến động theo mùa. So với nước mặt thì nguồn nước ngầm lại ít chịu ảnh hưởng hơn từ sản xuất và sinh hoạt con người.