Mon04062020

Last update03:14:50 AM GMT

Các nhà khoa học tìm nguyên nhân và giải pháp khả thi xác định hố ngầm ở TP Hồ Chí Minh

There are no translations available.

Ngày 12/1, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông Vận tải và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Hội thảo Cơ sở khoa học và các giải pháp khả thi xác định hố ngầm ở TP Hồ Chí Minh.   
Ông Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hội Cầu đường cảng TP Hồ Chí Minh, cho biết: từ tháng 7/2010 đến nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 64 vụ lún sụp, trong đó có 21 vụ do cống thoát nước cũ bị vỡ, hở mối nối; 13 vụ thi công không đúng quy trình; 11 vụ công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng… Theo ông Trường, có 3 nhóm nguyên nhân chính: do các công trình hạ tầng hiện hữu được xây dựng qua nhiều thời kỳ, đang xuống cấp; do trên địa bàn thành phố có nhiều khu vực thường xuyên bị ngập nước, nền đường và các công trình ngầm nằm trên nền đất yếu, đất lún ướt gây các lỗ hổng trong lòng đất và do công tác quản lý, có quá nhiều đơn vị quản lý công trình ngầm (21 đơn vị) nên khi gặp sự cố không xác định được đơn vị chủ quản.    
Xác định nguyên nhân của hiện tượng sụp lún trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, PGS.TS Đặng Hữu Diệp, Ủy viên Tổng hội Địa chất Việt Nam cho rằng, hiện tượng lún sụp tại khu vực TP Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển trong thời gian dài, nhưng lại biểu hiện đột ngột với biên độ lớn, tạo nên những hố sâu trên bề mặt địa hình, đường giao thông. Tại TP Hồ Chí Minh có hai loại đất kém chịu nước, dễ bị tác động của xói ngầm. Loại thứ nhất có nguồn gốc tự nhiên, khi có nguồn nước ngầm lưu thông sẽ làm cho nền đất mềm yếu và gây ra xói lở ngầm, phát sinh hiện tượng lún sụt. Loại đất lún ướt thứ hai có nguồn gốc nhân tạo, được hình thành trong quá trình đào đắp, xây dựng lắp đặt các công trình hệ thống hạ tầng đô thị như công trình cấp thoát nước, cáp ngầm…Theo PGS. TS Đặng Hữu Diệp, những loại đất nguồn gốc nhân tạo do không đạt yêu cầu theo quy chuẩn trong xây dựng nên đất kém chặt, có độ rỗng lớn, chứa nhiều hạt mịn, dễ thấm nước và khi gặp nguồn nước sẽ gây ra hiện tượng lún sụt. Điển hình cho hiện tượng này là hơn 60 hố sụt xảy ra trên các tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua.             
Tại hội thảo, các nhà khoa học đến từ các trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã giới thiệu các phương pháp áp dụng rada xuyên đất    trong nghiên cứu địa kỹ thuật và môi trường Việt Nam, phương pháp sóng siêu âm để xác định hố ngầm. Theo các nhà khoa học, đây là các phương pháp có nhiều ứng dụng rộng rãi, có thể giải quyết nhiều thực trạng mà nước ta đang đối mặt như đánh giá chất lượng các công trình giao thông, khảo sát môi trường, không gian ngầm tại các thành phố lớn…            
PGS. TS Lê Hoài Quốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, cho biết: nhiều vụ lún sụp đã xảy ra trong mùa mưa vừa qua đã gây nhiều quan ngại cho nhân dân, nhà quản lý. Vì vậy, việc tìm ra các giải pháp đẻ xác định và xử lý triệt để các hố ngầm, bọng, rỗng trên mặt đường là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia tại hội thảo sẽ được tập hợp, đề xuất với lãnh đạo thành phố để sớm khắc phục hiện tượng sụp lún trên địa bàn thành phố.   
(Theo Monre.gov.vn)

Bí quyết thành công của Canađa trong việc giảm túi nilon

There are no translations available.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, số lượng túi nilon mà người tiêu dùng Canađa mang về nhà mỗi tuần đã giảm khoảng 50% tại 4 tỉnh lớn nhất là British Columbia, Alberta, Manitoba và Ontario.  

 Ông Allen Langdon thuộc Hội đồng các siêu thị Canađa cho biết bí quyết của mức sụt giảm ấn tượng trên là việc các siêu thị thu 5 xen (1.100 đồng Việt Nam) cho mỗi chiếc túi nilon mà khách yêu cầu, hoặc thưởng 1 xen cho những khách hàng không cần dùng túi nilon. Ví dụ, Metro Inc, một trong những tập đoàn siêu thị lớn nhất Canađa, đã bắt đầu thu 5 xen/1 chiếc túi nilon từ tháng 6/2009. Một tháng sau đó, nhu cầu sử dụng túi đã giảm 50% và hiện nay, nhu cầu giảm tới 80%. Theo bà Mari-Claođơ Bacon (Marie-Claude Bacon), người phát ngôn của Metro, 5 xen có thể không phải là số tiền lớn, nhưng dường như đủ để khiến mọi người thay đổi thói quen của họ. Một số chuỗi siêu thị khác vẫn cung cấp túi nilon miễn phí cho khách, như Atlantic Superstore, nhưng sau khi quyết định thưởng cho những người mua hàng không dùng túi nilon của siêu thị 1 xen, nhu cầu sử dụng túi cũng giảm tới 55%. Trong khi đó, nhiều cửa hàng bán quần áo đã giảm việc sử dụng túi nilon để chuyển sang dùng túi giấy.

 Túi nilon được sản xuất từ dầu mỏ và khí đốt có thể gây ra nhiều vấn đề môi trường như làm tắc cống, lâu tiêu hủy tại các bãi chôn rác hoặc gây nguy hiểm cho những loài sinh vật sống ở biển. Trung Quốc đã cấm các công ty bán lẻ không được cung cấp miễn phí túi nilon cho người mua hàng.

 

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)

NIDO chuyển giao công nghệ xanh cho các nước đang phát triển

There are no translations available.

Tổ chức Phát triển công nghiệp (UNIDO) của LHQ đang tích cực điều phối các nguồn tài chính từ các nước tài trợ nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ xanh cho các nước đang phát triển và đã thành công trong các dự án được triển khai ở nhiều nước nghèo ở châu Á và  châu Phi. 

Với nguồn tài trợ gần 1 triệu USD từ Hàn Quốc, UNIDO hỗ trợ các nước dọc sông Mê Kông đánh giá và ưu tiên xử lý các điểm nóng ô nhiễm và chuyển giao công nghệ làm sạch môi trường. Với nguồn tài trợ 10 triệu USD của Nhật Bản, UNIDO và Nhật Bản đã phối hợp thực hiện các dự án đào tạo nghề, trang bị công nghệ xanh đặc biệt là công nghệ chế biến lương thực, kiểm tra chất lượng và an toàn lương thực, nguồn nước, phát triển các dịch vụ xanh phục vụ con người, mở ra các cơ hội việc làm mới và tăng thu nhập của các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương ở 7 nước châu Phi và Afghanistan.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)

Biến nước thải sinh hoạt thành nước sạch

There are no translations available.

Một góc hồ công viên 29-3 ở Đà Nẵng. Nước hồ nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng. Nhóm nghiên cứu muốn dùng cây chuốiMột nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã miệt mài nghiên cứu biến nước thải sinh hoạt thành nước sạch bằng mô hình đất ướt với các loại cây được ứng dụng là cây chuối hoa và chuối nước. Đề tài “Nghiên cứu kiểm soát ô nhiễm nguồn nước hồ công viên 29-3 (Đà Nẵng) bằng mô hình đất ướt” do nhóm bốn bạn sinh viên khoa môi trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng: Lê Văn Sơn, Phan Thị Kim Ngà, Phạm Phú Lâm, Trịnh Vũ Long thực hiện đoạt giải nhất trong Ngày hội Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2010 cấp trường.

Đối tượng nghiên cứu là cây chuối hoa (tên khoa học là cannan geniralis bail).

Cây chuối hoa

Hiện nay tình trạng khan hiếm nước sạch, thiếu nước đang diễn ra ở rất nhiều nơi trên thế giới. Theo thống kê, tình trạng thiếu nước sẽ đe dọa đến 4 tỉ người trên toàn cầu. Tại Việt Nam, ở một số nơi cũng đang lâm vào tình trạng báo động thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, như tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An và một số huyện đảo.

Bắt nguồn từ thực tế đó, nhóm sinh viên nói trên đã nghiên cứu, tìm giải pháp để góp phần vào việc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng, thông qua việc tái sử dụng lượng nước thải từ các hộ gia đình.

Hằng ngày nhóm nghiên cứu đã lấy nước được bơm từ cống thải vào bồn chứa (thể tích 1m3), sau đó điều chỉnh van của các ống dẫn tùy theo thời gian nước lưu của các mô hình trồng cây chuối hoa. Sau đó mỗi ngày tiến hành lấy mẫu nước đầu ra ở các mương thu nước vào lúc 7g sáng, tiến hành phân tích các chỉ tiêu: SS, TDS, DO, pH, độ kiềm toàn phần, độ axit toàn phần...

Kết quả, các cây chuối hoa đều cho hoa và sinh chồi mới, cây non rất nhiều chứng tỏ cây đã thích nghi tốt với nguồn nước thải trong mô hình đất ướt. Mô hình đất ướt dễ xây dựng và vận hành với kinh phí thấp so với các hệ thống xử lý nước thải đắt tiền, có hiệu suất chuyển hóa cao, chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn B.

Ước mong nhân rộng mô hình

Suốt một năm nghiên cứu, nhóm phân tích khả năng xử lý chất thải trong sinh hoạt của loại cây này. “Nước thải sinh hoạt hằng ngày của hộ gia đình chủ yếu là nitơ và phốtpho, đây cũng là chất dinh dưỡng nuôi sống cây chuối hoa” - Lê Văn Sơn cho biết.

Không dừng lại ở đó, Lê Văn Sơn (SV lớp 07MT1) ứng dụng mô hình này vào việc xử lý nước thải sinh hoạt trong hộ gia đình. Nước thải từ nhà tắm, nhà bếp được chứa trong bồn để điều tiết áp lực. Bể trồng cây - điểm đến tiếp theo của dòng nước thải - được trồng nhiều cây chuối hoa. Bể trồng cây sẽ luôn ngập nước. Và đất cát sẽ giữ các tạp chất, còn rễ cây chuối hoa thì xử lý chất thải, sau đó lượng nước dư chảy từ bể trồng cây được tái sử dụng.

Điểm đến đầu tiên của mô hình này là quán cà phê Văn (111 Lê Lợi, TP Đà Nẵng). Nhận được sự chào đón và hỗ trợ của chủ quán, Sơn và nhóm bạn bắt tay lắp đặt mô hình. Mô hình này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình bởi nước sau khi xử lý đạt mức độ B, có thể dùng tưới cây, nuôi cá cảnh, rửa chén.

Lê Văn Sơn còn thuyết phục bạn bè cho phép lắp đặt mô hình này tại nhà như một cách tăng lòng tin của cộng đồng về việc ứng dụng khoa học vào đời sống.

“Những mô hình xử lý nước thải hiện nay phần lớn khá tốn kém. Mô hình đơn giản có thể giúp hộ gia đình nhỏ tái sử dụng nguồn nước, tăng mỹ quan đô thị và ý nghĩa hơn là thải ra môi trường loại nước sạch tương đối giảm ô nhiễm cho môi trường” - Sơn chia sẻ.
(Theo DWRM)

247.650 tài liệu được biên mục vào hệ thống thư viện điện tử ngành TN&MT

There are no translations available.

Thứ trưởng Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạoChiều 30/12, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (Bộ TN&MT) tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án Thư viện điện tử ngành TN&MT. Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc dự và chủ trì Hội nghị.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Nguyễn Hữu Chính cho biết, sau 4 năm thực hiện, Đề án Thư viện điện tử ngành TN&MT đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án tập trung vào cập nhật các số liệu, văn bản chuyên ngành của các đơn vị trực thuộc Bộ.

Hiện nay, đã có 247.650 tài liệu được biên mục vào hệ thống, trong đó, lĩnh vực Tài nguyên đất có 29.976 tài liệu; Tài nguyên nước 19.255 tài liệu; Tài nguyên biển 3.436 tài liệu; Môi trường 12.488 tài liệu; Khí tượng thủy văn 5.269 tài liệu; Địa chất khoáng sản 9.502 tài liệu; Đo đạc bản đồ 116.923 tài liệu; chuyên ngành khác 50.801 tài liệu.

158

Toàn cảnh Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đánh giá cao nỗ lực của Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị tham gia thực hiện Đề án. Thứ trưởng cho rằng, trong tương lai với hệ thống pháp lý đầy đủ, Thư viện điện tử sẽ có giá trị to lớn, góp phần hiệu quả trong việc thực hiện chủ chương kinh tế hóa Ngành. Thứ trưởng  chỉ đạo, thời gian tới, Cục cần quan tâm hơn nữa đối với công tác cập nhật dữ liệu ở giai đoạn 2 của Đề án nhằm vận hành Thư viện điện tử hiệu quả hơn. Trong đó, Quy chế quản lý, cập nhật và khai thác thư viện điện tử TN&MT đang được xây dựng phải cụ thể, rõ ràng phân biệt giữa thông tin phải trả phí và thông tin không trả phí.

Địa chỉ Thư viện điện tử ngành TN&MT: http://www.monrelid.ciren.vn

 

Đề án do Cục Công nghệ thông tin chủ trì phối hợp với 14 đơn vị đầu mối bao gồm: Văn phòng Bộ, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Cục Quản lý Tài nguyên nước, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng Cục Quản lý đất đai, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Viện Khoa học KTTV và Môi trường, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Báo Tài nguyên & Môi trường, Tạp chí Tài nguyên & Môi trường.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước trên thế giới nên cấm sử dụng loại bóng đèn sợi đốt truyền thống nhằm đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu phức tạp hiện thời.

There are no translations available.

Hiện tại, 1/2 số đèn chiếu sáng bán ra trên các thị trường thế giới vẫn là loại đèn sợi đốt không tiết kiệm n�Theo nghiên cứu của Liên Hợp Quốc (LHQ), các loại đèn compact CFC hay các loại đèn LED có ưu điểm tiết kiệm năng lượng từ 20% đến 50% và có tuổi thọ cao gấp 10 lần so với những loại bóng đèn sợi đốt cùng công suất. Vì thế, nếu tất cả các quốc gia trên thế giới thay thế bóng đèn sợi đốt bằng các loại bóng đèn compact tiết kiệm năng lượng, nhu cầu điện chiếu sáng của thế giới sẽ giảm 2%/năm so với hiện nay. Điều này tương đương với việc giảm được 800 triệu tấn khí thải CO2.

Báo Telegraph đưa tin, nghiên cứu này đã được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ vừa diễn ra tại Cancun (Mexico) nhằm kêu gọi các nước cần đẩy mạnh hơn nữa việc sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng để đối phó với hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Báo cáo cũng đưa ra những ví dụ cụ thể về lợi ích của việc thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Chẳng hạn như, Indonesia có thể tiết kiệm được 1 tỷ đô la/năm và có thể cắt giảm 8 triệu tấn CO2 thải vào khí quyển mỗi năm nếu nước này thay thế hoàn toàn bóng đèn sợi đốt.

Trong khi đó, những nước nhỏ và kém phát triển như Campuchia cũng có thể tiết kiệm được 30% nhu cầu sử dụng điện và giảm 13% khí CO2 thải vào không khí mỗi năm nếu sử dụng hoàn toàn hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng.

LHQ cho rằng, các quốc gia có thể lựa chọn những cách tốt nhất tùy thuộc điều kiện riêng của nước mình để khuyến khích người dân sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Những biện pháp này có thể bao gồm: cấm sử dụng bóng đèn sợi đốt, đánh thuế các công ty sản xuất bóng đèn sợi đốt và hộ trợ giá cho các loại bóng đèn compact.

Hiện tại, các nước thuộc Liên minh châu Âu, Mỹ, Australia, Cuba, Canada và Philippines đã cấm hoàn toàn việc sử dụng bóng đèn sợi đốt. LHQ cũng đang làm việc với đại diện của các quốc gia Trung Quốc, Nga, Việt Nam và Morocco nhằm thuyết phục các nước này áp dụng các lệnh cấm tương tự.
(Theo DWRM)