Sat05302020

Last update04:36:03 AM GMT

Khủng hoảng tài nguyên nước: quá thừa, và quá thiếu

 

Vừa tạm lắng câu chuyện hạn hán, cháy rừng, xâm nhập mặn ở miền Trung, giờ nhiều tỉnh thành đang căng mình với lũ lụt, sạt lở, chống chịu với những bất thường về nguồn nước.

Phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất cho vùng ĐBSCL

(TN&MT) - Sáng 15/10, tại tỉnh Cà Mau, Bộ TN&MT đã phối hợp với Viện Khoa học địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức tổ chức Hội thảo "Phát triển hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL", với sự tham gia của lãnh đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia, UBND tỉnh Cà Mau, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số

Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước sẽ thực hiện trên địa bàn 41 tỉnh với 325 vùng được điều tra, đánh giá.

Miền Trung trong cơn khát nước

Miền Trung đối mặt với mùa khô khiến lúa chết, hồ cạn, mặn xâm nhập...Người dân miền Trung đang lao đao vì thiếu nước sinh hoạt.Nhiều thủy điện đang gặp khủng hoảng về nguồn nước.

Quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên nước tại tỉnh Bến Tre

Để quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, Sở TN&MT Bến Tre thực hiện nhiều biện pháp, nhằm góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trước diễn biến của biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng.

Môi trường nước các lưu vực sông đang đứng trước sức ép rất lớn

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, công tác quản lý môi trường nước đã có nhiều nỗ lực, hệ thống chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên tục được rà soát, sửa đổi để hoàn thiện. Nhiều dự án, chương trình xử lý ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường nước đã được triển khai và thu được nhiều kết quả khá tốt.

Dùng trí tuệ nhân tạo đánh giá rủi ro an ninh nguồn nước

Các chuyên gia của Hiệp hội Nước, Hòa bình và An ninh (WPS) đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới có nhiệm vụ theo dõi nguồn cung cấp nước, kết nối những dữ liệu với thông tin kinh tế, xã hội và nhân khẩu học tới những vùng có nguy cơ rủi ro an ninh nguồn nước, từ đó đưa ra cảnh báo và biện pháp để ngăn chặn nguy cơ.