Sat05302020

Last update04:36:03 AM GMT

Ngăn chặn sử dụng thuốc trừ cỏ tại các khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành chỉ thị hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ tại các khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Đây là Chỉ thị 07/CT-UBND về việc tăng cường quản lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV);

Điệp khúc mất nước mùa hè có "tái diễn"?

Mùa hè năm nay, nắng nóng bắt đầu sớm và được dự báo sẽ diễn ra trong nhiều ngày với nhiệt độ cao. Tình trạng mất nước cục bộ đã xảy ra ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội. Liệu rằng, việc mất nước như vậy có còn “đến hẹn lại lên” trong những tháng sắp tới?

b25

Điệp khúc mất nước mùa hè có còn "đến hẹn lại lên”?

Theo Giám đốc Công ty Nước sạch số 3, mùa hè năm nay, nắng nóng bắt đầu sớm và được dự báo sẽ diễn ra trong nhiều ngày với nhiệt độ cao. Trước tình hình đó, đơn vị đã chuẩn bị những phương án, cách vận hành sẵn sàng ứng phó với những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra trong đợt cấp nước hè năm nay.

Đặc biệt, số đường dây nóng 0842001155 mới đi vào hoạt động từ giữa tháng 4/2019 luôn có đội ngũ trực tổng đài cấp nước, ghi nhận và phản ánh kịp thời cũng như trao đổi những thông tin mới nhất. Người dân có thể gọi vào bất cứ thời gian nào trong ngày qua số đường dây nóng này. Đội ngũ vận hành mạng lưới và thi công sửa chữa cũng luôn túc trực, sẵn sàng đối phó với sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, để ứng phó với đợt nắng nóng, nhiệt độ tăng cao trong dịp hè năm nay, Nước sạch số 3 đã tăng cường áp lực và kéo dài thời gian cấp nước áp lực cao đối với nguồn cấp nước từ Nhà máy nước Yên Phụ (một trong 3 nguồn cấp nước chính của Nước sạch số 3). Đối với nguồn cấp nước từ Nhà máy nước Gia Lâm, kiểm tra bảo dưỡng bơm tăng áp bên đầu cầu Chương Dương để đảm bảo áp lực và lưu lượng cấp nước từ hướng Gia Lâm sang ổn định và an toàn nhất.

Ngoài ra, luôn có kế hoạch, biện pháp cấp nước mỗi khi một trong 3 nguồn cấp nước gặp sự cố, để lượng nước cấp vào đảm bảo đẩy đủ cũng như khắc phục sự cố một cách nhanh nhất; tránh gây ra các hậu quả xấu nhất cho nhân dân. Trong trường hợp đặc biệt khó khăn và nguồn cấp nước, phương án xử lý là cấp nước theo vùng, theo giờ cũng như theo ngày luân phiên.

Nâng cao ý thức khi “dùng nước”

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng được dự báo sẽ kéo dài trong mùa hè năm nay, Giám đốc Công ty Nước sạch số 3 cũng khuyến cáo người dân phải luôn chuẩn bị tình thần cũng như phương án tốt nhất để khắc phục mỗi khi có sự cố lớn xảy ra. Người dân cần thông tin sớm nhất cho đơn vị khi phát hiện sự cố chảy vỡ nước sạch cũng như mất nước. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị cấp nước bảo vệ hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và toàn TP Hà Nội nói chung.

Bãi biển Ninh Thuận rác thải tràn lan

Trong hai ngày, 17 và 18-4, chúng tôi đến biển Ninh Chữ, đoạn nằm trên địa bàn của khu phố Ninh Chữ 1 và Ninh Chữ 2, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), chứng kiến cảnh bờ biển dài gần 1km nơi đây đang ngập ngụa rác thải sinh hoạt, xác động vật... bốc mùi hôi thối dưới nắng nóng.

Nước sông ô nhiễm, cả thị xã thiếu nước sạch

Nhiều ngày qua người dân sống dọc sông Cái Lớn (thuộc huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) kêu trời trước tình trạng nước sông vẫn đục màu đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc

Vì sao nước sông Tô Lịch bất ngờ chuyển màu xanh và bớt mùi hôi?

Những ngày qua, tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Tô Lịch, đặc biệt là đoạn từ Hoàng Quốc Việt đến Cầu Giấy đã được cải thiện đáng kể. Tại đây, có những thời điểm, nước sông từ màu đen đã chuyển sang màu xanh. Cùng với đó, mùi xú uế… đặc trưng của “con sông chết” này đã giảm đáng kể. Lý giải về điều này, đại diện Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc nước sông Tô Lịch chuyển sang màu xanh, bớt mùi hôi… là do trời mưa.

Giám sát chặt chẽ việc khai thác nước dưới đất để nuôi trồng thủy sản

Công văn số 1739/BTNMT-TNN gửi UBND các tỉnh gồm Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ. Về việc khai thác nước dưới đất để phục vụ nuôi trồng thủy sản đang diễn ra khá phổ biến ở đồng bằng Sông Cửu Long và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gây ô nhiễm, xâm nhập mặn.

Lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn: Cần có Trung tâm lưu vực sông để điều hành, sử dụng nguồn nước

 

Trong cuộc họp lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương mới đây, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho rằng, đối với lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn nên có một Trung tâm lưu vực sông để điều hành sử dụng nguồn nước, hài hòa giữa phát điện và đảm bảo an ninh nguồn nước cho hạ du.