Sat05302020

Last update04:36:03 AM GMT

Đồng bằng sông Cửu Long có gần 60 điểm sạt lở ven biển

Khu vực ĐBSCL hiện có 526 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài gần 800km. Trong đó, có 57 khu vực sạt lở nguy hiểm, tổng chiều dài 164km. Đó là thông tin đưa ra tại hội thảo với chuyên đề “Giải pháp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL”, do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức sáng 9.4, tại Cà Mau.

Thực hiện các giải pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng từ các yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) như hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng cùng với việc phát triển đô thị, các khu, cụm công nghiệp,… đang tạo ra nhiều thách thức đối với tài nguyên nước vùng ĐBSCL.

Đà Nẵng – Quảng Nam: Phối hợp giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn nước

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp, thống nhất đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh việc vận hành của các thủy điện trong thời gian từ ngày 24/2/2019 đến ngày 10/5/2019, nhằm giảm thiểu tình trạng nhiễm mặn đang diễn ra hết sức gay gắt như hiện nay, tại Công văn số 1231/UBND-SNN ngày 4/3/2019.

Miền Tây căng thẳng đối phó hạn, mặn

Những ngày này, mặn đang từng bước xâm nhập vào các con sông, kênh rạch; nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh, thành ĐBSCL. Cùng lúc, ngành chức năng và người dân các địa phương phải “căng sức” triển khai nhiều giải pháp để ứng phó, ngăn chặn cả hạn hán và xâm nhập mặn.

Mất nguồn nước ngầm, người dân gặp khó khăn

Đã hơn 2 tháng qua, gần 1.000 hộ dân sống ven sông Mã thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bỗng nhiên bị mất nguồn nước ngầm - nguồn nước duy nhất mà người dân vẫn sử dụng để sinh hoạt từ nhiều đời nay. Hầu hết các giếng khơi trong vùng đều cạn trơ đáy, trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và biện pháp để khắc phục tình trạng trên.

Giữ mạch nguồn cho châu thổ Cửu Long

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là hạ du cuối cùng của sông Mê kông. Nơi tiếp nhận nước từ sông Mê kông đổ về, cộng thêm lượng mưa tại chỗ sau đó đổ ra biển Đông. Đây là nơi thu nhận nguồn nước lớn từ sông và biển. Nhờ nguồn nước dồi dào, lượng phù sa lớn, khí hậu thuận lợi… nhiều năm qua ĐBSCL là vùng sản xuất lương thực, thực phẩm lớn nhất cả nước; đóng vai trò tiên phong trong bảo đảm an ninh lương thực Quốc gia cũng như xuất khẩu nông, thủy sản đáng kể ra thế giới.

Ứng phó với hạn, mặn trong mùa khô 2019

Hiện đang là cao điểm của mùa khô ở các địa phương khu vực phía Nam. Ngay từ đầu tháng 3/2019, nhiều địa phương ven biển ở khu vực này đã bị nước mặn xâm nhập. Điều này cho thấy, các tỉnh, thành phố tại đây sẽ gặp khó khăn với tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn gay gắt trong những tháng tiếp theo.