Thu04022020

Last update11:12:37 PM GMT

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2019: “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

There are no translations available.

0002_-_1_resize

Tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển năm 1992 tổ chức ở Rio, Brazil, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 22 tháng 3 là Ngày Nước thế giới được tổ chức hằng năm. Mỗi năm Liên Hợp Quốc chọn một chủ đề cho Ngày Nước thế giới nhằm tập trung giải quyết các vấn đề nóng liên quan đến tài nguyên nước mang tính toàn cầu. Ngày Nước thế giới 2019 có chủ đề là “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau” hướng đến đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch của cộng đồng nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững.

Các mục tiêu cụ thể của chủ đề Ngày Nước thế giới 2019: “Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, bao gồm: Nước cho phụ nữ; Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho người tị nạn; Nước cho các bà mẹ; Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, thiểu số; Nước cho người khuyết tật; Nước cho cộng đồng của những người đồng tính;…

Hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ ngành và địa phương có liên quan tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019 và Lễ Khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Almaz - Vinhomes River Side, Long Biên, Hà Nội với mục tiêu tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên nước, thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội trong việc bảo vệ nguồn nước, chia sẻ cơ hội sử dụng và hưởng lợi từ nguồn nước cho tất cả mọi người.

Các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 3 năm 2019, bao gồm:

- Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019;

- Công bố và bàn giao sản phẩm tài nguyên nước cho các tỉnh phía Bắc (gồm: 1. Bộ Bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1: 200.000 quốc gia; 2. Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn - Giai đoạn I; 3. Kết quả điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; 4. Quản lý nước dưới đất ở các đới ven biển).

- Lễ Khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam năm 2019 (VACI 2019).

- Khai mạc Hội thảo phiên toàn thể chủ đề: “Giải pháp nước thông minh – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và các Hội thảo khoa học chuyên đề (Nước và con người, Công nghệ lưu vực sông thế kỉ 21, Rủi ro thiên tai và khí hậu, Quản lý và Quy hoạch tài nguyên nước).

Các hoạt động truyền thông quảng bá Ngày Nước thế giới: đưa tin bài về nội dung Ngày Nước trên các phương tiện thông tin đại chúng; Treo băng rôn, áp phích về chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2019; Trưng bày tranh ảnh về nước, môi trường, thiên nhiên; Trưng bày các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực quy hoạch, điều tra, quan trắc và bảo vệ tài nguyên nước. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động các địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2019 trên phạm vi cả nước bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực.

(Theo monre.gov.vn)

Triển lãm tranh ảnh, trưng bày sản phẩm công nghệ về Tài nguyên nước

There are no translations available.

Triển lãm được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam và kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2019 từ ngày 20-25/3 tại Hà Nội.

“Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”: Đưa nước đến vùng núi cao, vùng khó khăn và khan hiếm nước

There are no translations available.

Kết quả điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở vùng núi cao, vùng khan hiếm nước sẽ được Bộ TN&MT bàn giao cho các địa phương trong thời gian sớm nhất. Trong đó có 108 vùng trọng điểm ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và 10 tỉnh phía Bắc đã hoàn thành và sẽ được bàn giao ngay cho các địa phương đưa vào khai thác sử dụng. Điều này vô cùng có ý nghĩa với chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2019.

Sử dụng bền vững nước dưới đất các đô thị lớn

There are no translations available.

Nhân sự kiện Ngày Nước thế giới 2019, Bộ TN&MT sẽ công bố kết quả giai đoạn I của Đề án Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn và giao cho các địa phương sử dụng.

Phát triển bền vững tài nguyên nước: Đề xuất các giải pháp nghiên cứu và quy hoạch hợp lý

There are no translations available.

Để phát triển bền vững tài nguyên nước, một số đề xuất về các giải pháp nghiên cứu và quy hoạch tài nguyên nước đã được đưa ra.

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN quốc gia: Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, quy hoạch và bảo vệ tài nguyên nước

There are no translations available.

Với mục tiêu “Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đang triển khai Sự kiện Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam thuộc chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày Nước thế giới 2019 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo vệ, khai thác, phát triển bền vững tài nguyên nước, ứng phó thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

19 tỉnh, thành phố Nam Bộ nhận sản phẩm kỹ thuật của ngành Tài nguyên và Môi trường

There are no translations available.

Chiều ngày 17/6, tại TP.HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị “Công bố và bàn giao các sản phẩm kỹ thuật của ngành Tài nguyên và Môi trường cho các tỉnh Nam Bộ”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì Hội nghị.

Bộ TN&MT: Họp về việc lập quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long

There are no translations available.

03-img_0064_1

Sáng ngày 23/8, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trường Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện tổ chức lập quy hoạch tài nguyên nước sông Hồng - Thái Bình và sông Cửu Long. Tham dự buổi họp có lãnh đạo các đơn vị: Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia; Tổng cục Khí tượng thủy văn; Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; và một số đơn vị liên quan.