Mon07132020

Last update03:54:59 AM GMT

Đẩy mạnh tuyên truyền quản lý và sử dụng tài nguyên nước thông minh

There are no translations available.

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch tuyên truyền năm 2020 của lĩnh vực tài nguyên nước trong bối cảnh an ninh nguồn nước đang là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Trao tặng 300 bồn trữ nước cho người dân vùng hạn mặn

There are no translations available.

Số bồn nước nêu trên được Công ty Cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau trao tặng cho người dân sáu tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), góp phần chung tay cùng chính quyền các cấp trong cuộc chiến chống hạn và xâm nhập mặn.

Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn

There are no translations available.

Thời gian qua, các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long gặp nhiều khó khăn do tác động chung của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường và ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước ngọt do hạn hán và xâm nhập mặn trên diện rộng. Với tình cảm "Tương thân, tương ái", tinh thần "Hà Nội vì cả nước", TP Hà Nội vừa gửi tặng Quỹ "Cứu trợ" của tỉnh Bến Tre 1,5 tỷ đồng và tỉnh Kiên Giang 500 triệu đồng, góp phần chia sẻ, giúp nhân dân hai tỉnh khắc phục hậu quả của hạn hán, xâm nhập mặn.

Ứng dụng công nghệ khử nước mặn thành nước ngọt phục vụ dân sinh

There are no translations available.

Biến đổi khí hậu đang làm hàng chục ngàn nhân khẩu ở vùng hạ tỉnh Long An thiếu nước ngọt sinh hoạt cũng như các nhu cầu khác. Để giải ứng cứu cấp bách nhu cầu về nước ngọt, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An đã thực hiện các mô hình ứng dụng công nghệ khử mặn, vận hành bằng điện năng lượng mặt trời để lọc nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế cấp cho người dân ở vùng nông thôn sử dụng.

Tìm phương kế ứng phó hiệu quả cho vựa lúa Cửu Long

There are no translations available.

Để giảm thiểu thiệt hại về tài sản, tính mạng người dân do thiên tai gây ra, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đưa ra nhiều giải pháp ứng phó trong thời gian tới.  

Bộ Tài nguyên và Môi trường bàn giao điểm cấp nước ngọt thứ 5 ở Cà Mau

There are no translations available.

Ngày 15/4 tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã tổ chức buổi lễ bàn giao công trình cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho nhân dân tỉnh Cà Mau.
Ngày 15/4 tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã tổ chức buổi lễ bàn giao công trình cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho nhân dân tỉnh Cà Mau.
Ông Phạm Văn Hùng – Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam cho biết: Trong hai ngày từ 13 đến 14 tháng 04 năm 2020, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp với lưu lượng 400 m3/ngày và đã bàn giao và đưa vào vận hành điểm cấp nước này cho UBND tỉnh để vận hành cấp nước cho nhân dân trong mùa khô năm 2020.

15-04-camau5-1Ông Phạm Văn Hùng (áo hồng) – Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam bàn giao Trạm cấp nước cho lãnh đạo xã Nguyễn Phích, Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau quản lý
Sau khi nước được khai thác từ giếng khoan ở độ sâu 127 m từ tầng chứa nước dưới lòng đất, nguồn nước được đưa vào bồn lắng rồi qua hệ thống lọc nước bằng các vật liệu hấp thụ đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y Tế.

Hiện tại địa phương đang sử dụng xe để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý này.
Ông Nguyễn Hồng Biên – Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích cho biết: Toàn xã hiện có 5000 hộ dân gồm 20000 nhân khẩu đang thiếu nước đảm bảo vệ sinh cho ăn uống và sinh hoạt, khoảng 500 hộ gồm 2200 nhân khẩu trong ấp 1 và 2 thuộc xã Nguyễn Phích và xã Thuận Khánh ở lân cận không có nước ngọt cho ăn uống, sinh hoạt. Mặc dù trong xã một số gia đình có giếng khai thác nước, nhưng nguồn nước bị nhiễm mặn, không sử dụng được.
Ông Nguyễn Hồng Biên cũng cho hay, tới đây, xã Nguyễn Phích sẽ huy động người dân phối hợp cùng với Đoàn thanh niên, chuẩn bị xe chuyên chở nước tới từng hộ gia đình. 
Bà Lê Ánh Hồng, Ủy viên thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện U Minh bày tỏ xúc động, và cảm ơn tấm lòng của cán bộ công nhân viên Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia vì đã xây dựng điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân ở địa phương. Có được nguồn ngước sạch đã qua xử lý, không những giúp người dân có nguồn nước ăn uống đảm bảo sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí do phải đi mua bình nước hàng ngày về để phục vụ ăn uống trong những năm vừa qua.
15-04-camau5-2 Các đại biểu uống nước trực tiếp từ vòi

Theo ông Phạm Văn Hùng, kết quả điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất, tại xã Nguyễn Phích, U Minh, tỉnh Cà Mau tồn tại 4 tầng chứa nước, phân bố ở các độ sâu khác nhau từ 20 đến 290m. Nước nhạt có thể khai thác cho ăn uống phân bố chủ yếu trong tầng pleitocene dưới từ 100 đến 130m.

“Nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã Nguyễn Phích từ giếng khoan VCCM3 có độ sâu 127 m, nằm trong tầng chứa nước Pleistocene dưới. Lỗ khoan này có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Lỗ khoan này có khả năng khai thác với lưu lượng lên tới 900 m3/ngày” – ông Phạm Văn Hùng nhấn mạnh.
15-04-camau5-4 Trạm cấp nước ngọt miễn phí xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau

Trước đó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt phục vụ cho ăn uống sinh hoạt tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau để hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã Nguyễn Phích và khu vực lân cận.

Công trình cấp nước tại xã Nguyễn Phích, U Minh, tỉnh Cà Mau là điểm cấp nước ngọt thứ 5 thuộc giai đoạn I triển khai các điểm nguồn cấp nước ngọt miễn phí phục vụ cấp nước sinh hoạt kịp thời chống hạn, mặn khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên. Bộ TN&MT đã bàn giao điểm cấp nước số 1 xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre; điểm cấp nước số 2 xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu; điểm cấp nước số 3 xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau và điểm cấp nước số 4 xã Tân Trung, huyện Đầm Rơi, tỉnh Cà Mau.

Bộ TN&MT: Giải "cơn khát" cho người dân vùng hạn tại Gia Lai

There are no translations available.

(TN&MT) - Chiều 15/4, tại xã Đăk Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (Bộ TN&MT) đã tổ chức lễ bàn giao cho tỉnh Gia Lai công trình cấp nước sinh hoạt với chất lượng nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Phú Yên ban hành chiến lược thủy lợi đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

There are no translations available.

Để thực hiện chiến lược trên, Phú Yên sẽ đầu tư xây dựng hồ chứa nước để tạo nguồn; kết nối các hồ thủy lợi, triển khai các giải pháp đưa nước ra vùng ven biển; nâng cấp, sửa chữa, hoàn thiện kênh mương; vận hành hợp lý hệ thống hồ chứa trên lưu vực sông đảm bảo an toàn công trình và hạ du, phục vụ sinh hoạt, sản xuất, phòng chống thiên tai…