Mon02242020

Last update06:44:51 AM GMT

ADB chi 700 triệu USD chống biến đổi khí hậu

There are no translations available.

  khcn-khithai1Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 4/12 thông báo sẽ chi 700 triệu USD để giúp đỡ các quốc gia thành viên ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và phát triển công nghệ năng lượng tái sinh.

Theo giới chức ADB, khoản tiền trên sẽ được sử dụng để thúc đẩy hoạt động sản xuất nhờ năng lượng tái sinh cũng như giúp đẩy mạnh các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả dùng trong công nghiệp, các tòa nhà thương mại và chính quyền địa phương. Ngoài ra, khoản tiền này còn được sử dụng để hỗ trợ các chương trình thí nghiệm cách thức ứng phó với biến đổi khí hậu và các dự án trồng rừng tại những nước nghèo. ADB chia số tiền trên làm 2 khoản quỹ, gồm một quỹ cho vay ưu đãi và một quỹ tài trợ. Đây là ngân hàng đầu tiên trong số các ngân hàng đa phương lớn nhất trên toàn cầu thực hiện cam kết đã đưa ra vào ngày 2/12, tại trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). 

Nội các Nepal ngày 4-12 đã có cuộc họp trên ngọn núi Everest nhằm mục đích cảnh báo với thế giới về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Trực thăng chở 21 bộ trưởng lên khu vực Kalipatar cao 5.200m so với mặt biển với bình khí oxy, thiết bị y tế cùng các binh sĩ bảo vệ và nhà báo đưa tin. Kalipatar nằm trên đường lên đỉnh Everest (cao nhất thế giới với 8.850m) trên dãy Himalaya.

Cuộc họp diễn ra trong nửa giờ, sau đó nội các Nepal thông qua nghị quyết chống biến đổi khí hậu. Cuộc họp nội các Nepal diễn ra chỉ vài ngày trước khi Hội nghị cấp cao LHQ về khí hậu khai mạc tại Copenhagen, Đan Mạch (7-12). Các nghiên cứu khoa học cho thấy nhiệt độ tại dãy Himalaya đang tăng nhanh hơn so với toàn bộ khu vực Nam Á. Do vậy, lượng tuyết cũng giảm và băng tan nhanh. 

Theo AP, BBC

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên dự lễ bàn giao Trạm xử lý nước thải y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy

There are no translations available.

BotruongPKNguyen1(TN&MT) Ngày 29/11/2009, tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã cùng tham dự buổi Lễ bàn giao Trạm Xử lý nước thải y tế giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Ông Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước, có hơn 2.700 giường bệnh, mỗi năm khám và điều trị 100.000 lượt bệnh nhân nội trú và trên 1.000.000 bệnh nhân ngoại trú. Mỗi ngày, Bệnh viện đưa ra môi trường từ 2.000 – 2.500 m3 nước thải y tế cần được xử lý (bằng 1/7 tổng lượng nước thải trên toàn địa bàn TP.HCM).

Trạm xử lý nước thải này nằm trong Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 4.000 m2/ ngày đêm với công nghệ xử lý AAO phân tán của Nhật Bản đã được Hội đồng khoa học liên 3 Bộ: Bộ KH&CN, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng thẩm định. Công nghệ AAO kết hợp nhiều quá trình xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ bằng vi sinh theo các quy trình: Anarobic – Yếm khí; Anoxic – Thiếu khí và Oxic – Hiếu khí. Công nghệ này có ưu điểm: Thiết bị, công nghệ gọn nhẹ; Lắp đặt linh hoạt (có thể tập trung hoặc phân tán, đặt nổi hoặc đặt chìm...); Thời gian thi công nhanh; Quy trình vận hành tự động; Chi phí bảo dưỡng rẻ; Độ bền cao, khoảng 30 năm vận hành ổn định; Đáp ứng được các tiêu chí về bảo vệ môi trường đối với tiểu chuẩn cho nước thải bệnh viện và tiêu chuẩn cho nước thải công nghiệp. Công nghệ AAO đã được ứng dụng tại nhiều nước và được đánh giá cao về mặt khoa học và thực tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm soát môi trường trong các bệnh viện, vì đây là nơi phát sinh ra nguồn chất thải và nước thải có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời, nguồn nước thải bệnh viện chứa đựng lớn một nguồn vi sinh vật gây bệnh và nhiều chất gây nguy hại đến đất đai, nguồn nước. Vì vậy, vấn đề xử lý nước thải và chất thải y tế là một nhiệm vụ bắt buộc đối với các bệnh viện và các cơ sở y tế.

Bộ trưởng cho biết, công nghệ xử lý nước thải AAO tuy là công nghệ có nhiều ưu việt, song cần phải có sự phối hợp theo dõi, kiểm chứng. Sau quá trình vận hành thử nghiệm, nếu công nghệ này phát huy hiệu quả với chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn Việt Nam và không phát sinh sự cố thì nên ứng dụng rộng rãi trong hệ thống các cơ sở y tế khác trong cả nước.

(Theo  Nguyễn Thanh - Monre)

8,5 triệu dân đô thị chưa được dùng nước sạch

There are no translations available.

Theo thông tin vừa được công bố của dự án cấp quốc gia “Đánh giá ngành nước Việt Nam”, hiện nay, có tới 8,5 triệu người dân đô thị chưa có cơ hội dùng nước sạch, 21 triệu người dân nông thôn còn xa lạ với khái niệm “nước hợp vệ sinh” và 41 triệu người khác tuy được cấp nước nhưng chất lượng nguồn nước chưa đáp ứng tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế.

Thừa Thiên - Huế: Công bố "cấp nước an toàn"

There are no translations available.

Năm 2009, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên xây dựng và cấp nước Thừa Thiên- Huế đặt dấu mốc đáng nhớ là công bố "cấp nước an toàn" trên phạm vi toàn tỉnh, tiến tới "cấp nước an toàn và ngon" vào năm 2010 cũng như duy trì sự bền vững lâu dài. Để thực hiện được công bố này, Giám đốc Công ty Trương Công Nam và các cộng sự đã tìm cách đầu tư, đổi mới công nghệ cấp nước để tiếp cận với các thiết bị xử lý, cấp nước tiên tiến, hiện đại nhất.

Long An: Khai thác gần 30.000 giếng khoan phục vụ sản xuất mùa khô

There are no translations available.

Khắc phục khó khăn về nguồn nước, sông Vàm Cỏ Đông nhiễm mặn, hệ thống thủy lợi nội đồng cạn kiệt, nông dân huyện Đức Hòa ( Long An) đầu tư từ 3 đến 5 triệu đồng để khai thác nguồn nước ngầm và đã khoan gần 30.000 giếng ở độ sâu từ 150 đến 250 mét, cung cấp từ 10 đến 15 mét khối/giếng/ngày để tưới tiêu cho hoa màu trong mùa mùa khô năm 2009.