Sat12152018

Last update05:56:55 AM GMT

ADB khuyến nghị châu Á giảm thất thoát nước

ADBcapthoatnuocNhững nghiên cứu công bố sáng 14/10 tại một hội nghị về nước của ADB cho thấy, nếu các thành phố ở Châu Á muốn đạt tăng trưởng kinh tế ngoạn mục thì phải quyết liệt hạn chế thất thoát nước.

Những nghiên cứu này được bàn thảo tại Hội nghị của ADB và các đối tác 2010 – Nước: Khủng hoảng và Lựa chọn, kéo dài 5 ngày, thu hút hơn 600 chuyên gia về nước, các nhà hoạch định chính sách từ khắp thế giới nhằm nghiên cứu những thách thức nghiêm trọng trong lĩnh vực nước ở Châu Á và những biện pháp cần thiết để khắc phục tình trạng này.

Một nghiên cứu tại hội nghị cho thấy, việc khai thác nước đã qua sử dụng sẽ giúp giảm nhẹ nhu cầu vận chuyển khối lượng lớn nước ở vùng xa xôi; và với việc tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với khử muối và tăng việc chấp nhận từ người dân, thị trường tái sử dụng nước hy vọng sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân.

Nghiên cứu này khảo sát kinh nghiệm của những dự án tái sử dụng nước quy mô lớn trên toàn thế giới và chương trình NEWater của Singapore. Chương trình này đã được sự chấp nhận từ phía dân chúng, kể từ khi xây dựng cơ sở hạ tầng đầu tiên xử lý nước thải năm 2003 và hiện đã có thể cung cấp tới 30% nhu cầu nước của toàn bộ đảo quốc này. Các tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Singapore đã trao trách nhiệm vận hành chương trình cho một cơ quan độc lập, cho phép cơ quan này lập kế hoạch tổng thể và quản lý nguồn nước, nhằm bảo đảm lượng nước cho toàn dân trong dài hạn và môi trường bền vững”.

Một nghiên cứu khác tập trung vào việc hạn chế lượng nước thất thoát trước khi đến với người sử dụng, thông qua cơ sở hạ tầng quanh khu vực. Theo đó, thất thoát nước do rò rỉ, thu gom không hiệu quả, bị trộm cắp và các nguyên nhân khác chiếm khoảng từ 30% đến 60% lượng nước đầu vào từ các cơ sở hạ tầng, hay 29 tỷ mét khối nước một năm, tương đương với 9 tỷ USD. Những thất thoát này do nhiều yếu tố từ việc thiếu đầu tư kinh niên cho tới năng lực quản lý và kỹ thuật yếu kém, và chủ yếu là do khả năng tự quản lý kinh doanh còn thiếu hoặc không hiệu quả. Những vấn đề này đã trở nên tồi tệ hơn do giá nước thấp, khiến nhiều cơ sở hạ tầng không thể tồn tại do vấn đề tài chính, làm suy yếu dịch vụ và phạm vi cung ứng nước. Các tác giả của nghiên cứu này cho rằng: “Việc giảm nước hao phí xuống còn một nửa sẽ giúp thêm 150 triệu người dân đô thị được sử dụng nước an toàn.”

Nghiên cứu này khuyến nghị các quốc gia cần lập các cơ quan về lĩnh vực nước và cho phép các đoàn thể quyền tự quản để lên kế hoạch và quản lý kinh doanh, đồng thời đặt ra mức giá giúp họ duy trì bền vững hơn về tài chính. Các cơ sở hạ tầng công cộng cần phải xem xét cơ chế thu hút khu vực tư nhân cùng ngăn chặn sự thất thoát./.

(Theo VOV)

Có tới 95% hồ, ao và đầm của Hà Nội bị ô nhiễm

Các thông tin nền và kết quả phân tích tình trạng môi trường mang tính khoa học và thời sự cập nhật nhất của 120 hồ, ao, đầm, thủy vực lớn nhỏ của sáu quận trung tâm Hà Nội vừa được Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng công bố trong cuốn sách “Hỗ trợ cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường hồ Hà Nội – Báo cáo thông tin nền hồ sáu quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ”.

cachet

Cá chết vì ô nhiễm ở hồ Trúc Bạch. (Ảnh: Internet).

Theo báo cáo, trong số 120 ao, hồ, đầm, chỉ có 6 hồ đạt yêu cầu chất lượng ở tất cả các chỉ tiêu nghiên cứu, chiếm tỷ lệ 5%. Phần lớn các ao hồ bị ô nhiễm chất hữu cơ, trong đó có 14% bộ bị ô nhiễm hữu cơ nặng; hơn 80% hàng lang bờ bị ô nhiễm, trong đó 62% ở mức rất bẩn.

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm là nước thải sinh hoạt và một phần nước thải từ gia đình hoặc cộng đồng tùy tiện thải xuống hồ.

Ngoài các kết quả phân tích, cuốn sách cũng đưa ra 23 kiến nghị chung về quản lý hệ thống và đề xuất cụ thể cho từng hồ trong việc bảo vệ hồ và môi trường xung quanh.

Những người biên soạn hy vọng cuốn sách trở thành công cụ cho cộng đồng, nhất là những người sống xung quanh khu vực hồ, trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ hành lang bờ ven hồ và ngăn các nguồn xả thải vào hồ

Sách là kết quả của “Dự án Bảo tồn Di sản – Bảo vệ tương lai: Tiến tới sự bảo vệ bền vững hệ thống hồ Hà Nội với sự tham gia của cộng đồng”, được Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đề xuất và tổ chức thực hiện cùng với Trường Đại học Bách khoa và Trường Đại học Xây dựng.

Dự án được sự tài trợ từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam, được triển khai từ tháng 2/2010 đến tháng 10/2010 và là công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội./.

 

Ủy ban sông Mekong: “Nên hoãn xây đập trên sông Mekong trong 10 năm”

xaydapsongmekong
Ủy ban sông Mekong (MRC) khuyến cáo các nước hạ nguồn sông Mekong nên hoãn các dự án xây dựng đập thủy điện trong vòng 10 năm trở lên, để ngăn ngừa nhiều nguy cơ đối với hệ sinh thái trong khu vực do các công trình thủy điện gây ra.
Báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược (SEA) do MRC thực hiện cho biết các nhà khoa học đã nghiên cứu tính khả thi của 12 dự án đập thủy điện trên sông Mekong. Kết quả cho thấy các con đập có thể gây hại đến các loài cá nước ngọt và có thể gây mất ổn định về an ninh lương thực trong khu vực. “Việc các nước hoãn xây dựng đập thủy điện trong 10 năm là điều cần thiết hiện nay” - Tiffany Hacker, cố vấn truyền thông của MRC, nhấn mạnh.

Thông cáo của MRC dẫn lời ông Jeremy Bird, giám đốc điều hành ban thư ký MRC, nói: “Kết quả SEA sẽ hỗ trợ quá trình tham vấn bắt buộc theo Hiệp định Mekong 1995 cho từng dự án thủy điện trên dòng chính trước khi quyết định có triển khai các dự án này hay không, và nếu triển khai thì sẽ triển khai trong hoàn cảnh nào”. Được biết, quá trình tham vấn này bắt đầu với dự án đập thủy điện ở Xayaburi phía bắc Lào, đập đầu tiên trên dòng chính ở hạ lưu sông Mekong.

Báo cáo trên còn cho rằng các dự án nằm trên dòng chảy chính của Mekong có thể gây ra hậu quả và những tổn hại môi trường không phục hồi được, làm mất tính toàn bộ của hệ sinh thái trên con sông này. Bangkok Post dẫn lời bà Hacker cho biết bốn nước thành viên của MRC là Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan sẽ xem xét báo cáo SEA trong sáu tháng tới. SEA khuyến nghị các nước trong MRC nên tiến hành đánh giá ba năm một lần các dự án trên nhằm tạo điều kiện cần thiết tăng cường kiến thức về các hệ thống tự nhiên cũng như quá trình quản lý.

Liên quan đến tổn hại loài cá nước ngọt trên sông Mekong, Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới từng cảnh báo loài cá tra dầu ở sông Mekong có khả năng sẽ tuyệt chủng nếu các dự án đập thủy điện được tiến hành. Nguyên nhân là các đập nước này sẽ ngăn dòng chảy và làm mất điều kiện sinh sản của loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới này.
Download Báo cáo tại đây

Tập huấn “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong khuôn khổ hợp tác Mê Công”

HoithaoMeKong

Ngày 28-29/09/2010, tại khách sạn Hải Âu(Đồ Sơn - Hải Phòng) đã diễn ra khóa đào tạo, tập huấn “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong khuôn khổ hợp tác Mê Công” do Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức. Lớp đào tạo, tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình “Tăng cường năng lực tổng hợp(ICBP)” do Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy ban sông Mê Công các quốc gia và các cơ quan thành viên tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm cho phát triển bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công. Tham dự lớp đào tạo có các chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước(CIWAREM), các thành viên của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và các cán bộ, chuyên gia đến từ các bộ, ban ngành có liên quan tham gia lớp tập huấn.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Đức Trung, Chánh văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh các đại biểu về tham dự lớp tập huấn. Ông Trung bày tỏ hy vọng, lớp đào tạo, tập huấn sẽ mang đến cho các đại biểu tham dự một cái nhìn tổng quan về các vấn đề trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước, nâng cao năng lực của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước.

Nội dung chủ yếu của lớp đào tạo, tập huấn lần này của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ yếu đi sâu vào vấn đề Quản lý lưu vực sông và các ý kiến, kiến nghị của CIWAREM về sửa đổi, bổ xung Luật Tài nguyên nước năm 1998. Lớp tập huấn đã nghe ông Tô Trung Nghĩa – nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi, chuyên gia của CIWAREM – trình bày về vấn đề Quy hoạch dòng sông tiến tới Quy hoạch lưu vực sông, giúp cho các học viên có được kiến thức chung về Quy hoạch lưu vực sông cũng như Quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước, các vấn đề nảy sinh trong công tác Quy hoạch và sự cần thiết phải thành lập các Quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước.

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo, các học viên được tiếp cận các kiến thức mới về tài nguyên nước và cùng tập trung thảo luận, bổ xung và phản biện các kiến thức được học thông qua hình thức thảo luận theo nhóm, giải quyết các vấn đề, tình huống mang tính giả định do các chuyên gia của CIWAREM đặt ra. Thông qua đó, các học viên được trau dồi thêm các kiến thức được học và có thể vận dụng một cách linh hoạt tùy thuộc vào vị trí công tác của mình.

Lớp tập huấn đã kết thúc tốt đẹp. Thay mặt Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, ông Lê Đức Trung cảm ơn các học viên đã tới tham dự lớp tập huấn. Ông khẳng định trong tương lai,  Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các lớp đào tạo, tập huấn về tài nguyên nước nhằm trang bị cho các học viên và các ban, ngành liên quan một cách nhìn đầy đủ và tổng quát trong lĩnh vực tài nguyên nước, từng bước nâng cao năng lực và tiến tới hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia mạnh về lĩnh vực tài nguyên nước./

(Thanh Sơn - TT Tư liệu và Thông tin TNN)

Lần đầu tiên tạo ra được “nước khô”

NuockhoCác nhà khoa học đã tạo ra “nước khô”. Mỗi một hạt nước khô này chứa một giọt nước ướt thông thường và được bao bọc bởi một lớp silic dioxit. Thực tế 95% nước khô là nước ướt.

Một trong những đặc tính quan trọng của nó là khả năng hấp thụ khí rất mạnh. Các nhà khoa học tin rằng nước khô có thể được sử dụng để chiến đấu với hiện tượng nóng lên toàn cầu bằng cách hút và giữ khí carbon dioxide gây hiệu ứng nhà kính.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy nó hút carbon dioxide tốt hơn nước thường 3 lần. Nước khô cũng có thể chứng minh sự hữu dụng trong việc lưu trữ khí metan và mở rộng nguồn năng lượng tiềm năng khí ga tự nhiên.

Tiến sĩ Ben Carter, đến từ trường ĐH Liverpool, đã giới thiệu nghiên cứu của mình về nước khô tại Cuộc họp Quốc gia lần thứ 240 của Hiệp hội hóa học Mỹ tại Boston.

Một ứng dụng khác mà nhóm của Tiến sĩ Carter đưa ra là tạo nên thuốc, thành phần thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng.

Thông thường hydrogen và axit maleic được hòa với nhau để tạo nên axit succinic. Nhưng điều này không cần thiết khi dùng các hạt nước khô đã chứa axit maleic, khiến cho quá trình này sạch và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để chế tạo các loại “bột khô” trong đó trộn lẫn các loại chất lỏng vốn không thể hòa tan với nhau như dầu và nước. Các nhà khoa học tin rằng, loại “bột khô” này có thể giúp quá trình vận chuyển và bảo quản trở nên an toàn hơn, đặc biệt là đối với các loại chất lỏng có thể gây hại cho con người và môi trường.

(Theo Hà Châu - Monre)

 

21% động thực vật nước ngọt châu Phi bị đe dọa tuyệt chủng

Đó là kết quả đánh giá của 200 nhà khoa học sau 5 năm nghiên cứu 5.167 loài động thực vật nước ngọt của “lục địa đen” được liệt kê trong “sách đỏ” của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Theo đó, số loài bị đe dọa rất lớn, từ cá, cua, động vật thân mềm cho tới thực vật và côn trùng... Các nhà khoa học cho biết ô nhiễm, các loài xâm hại, đổi hướng dòng chảy phục vụ cho nông nghiệp và xây đập là những mối đe dọa chính tới đa dạng sinh học vùng nước ngọt của châu Phi.

“Châu Phi là nơi có mức đa dạng kinh ngạc của các loài nước ngọt, nhiều loài trong số đó không được tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới”, ông William Darwall, đứng đầu dự án và quản lý đa dạng sinh học nước ngọt của IUCN cho biết.

“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời cuộc khủng hoảng về sự mất mát các loài này, không chỉ đa dạng sinh học châu Phi bị suy giảm vĩnh viễn mà nguồn thu nhập chính của hàng triệu người cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng", ông cảnh báo.

Thiên Nhiên (Theo IUCN, National Geographic)

Hà Giang: Huyện Mèo Vạc đã đưa được nước từ hang sâu ra sử dụng

Sau gần 6 tháng lao động miệt mài của cán bộ, công nhân của 2 đơn vị liên doanh: Công TNHH Bảo Cường - Công ty cổ phần Khảo sát địa chất và Môi trường Hà Nội đã đưa được dòng nước từ hang sâu Tò Đú  ra sử dụng.

 Sau khi thăm dò, khảo sát phát hiện tại hang Tò Đú (xã Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) có nguồn nước với trữ lượng lớn, tỉnh Hà Giang đã quyết định đầu tư để khai thác nguồn nước này để cung cấp nước sinh hoạt cho trên 3 vạn bà con các dân tộc sống ở các xã Cán Chứ Phìn, Giàng Chứ Phìn, Mèo Vạc, Pả Vi… là những xã luôn thiếu nước sinh hoạt trong các tháng mùa khô. Nhà thầu là 2 đơn vị liên doanh: Công TNHH Bảo Cường- Công ty cổ phần Khảo sát địa chất và Môi trường Hà Nội thi công công trình khai thác nước ngầm này. Nhà thầu thi công công trình đã áp dụng phương pháp khoan ngang xuyên qua lòng núi (đây là công nghệ khoan mới lần đầu tiên được áp dụng ở Hà Giang) với chiều dài 324m và tiến hành lắp đường ống dẫn nước từ lòng hang ra ngoài. Để sớm có nguồn nước phục vụ cho bà con các dân tộc sống trên cao nguyên đá này. 2 đơn vị đang khẩn trương triển khai thi công các phần việc còn lại: Xây dựng hồ chứa nước với dung tich 10 đến 12 nghìn m3 (cách vị trí cửa nước đưa từ lòng hang ra trên 300m) và xây dựng 1 hồ chưa nước với dung tích 15 nghìn m3 ngay tại trung tâm huyện lỵ Mèo Vạc…

 Có nguồn nước lấy ra được từ hang Tò Đú, mùa khô này, hơn 3 vạn bà con các dân tộc huyện Mèo Vạc sẽ bớt đi nỗi lo do thiếu nước và có điều kiện tập trung cho phát triển kinh tế, để đẩy nhanh tốc độ xóa nghèo.

(Theo Văn Phát - Monre)