Sun03242019

Last update06:09:01 AM GMT

Mực nước dưới đất tại vùng Nam Bộ có xu thế tiếp tục dâng trong tháng 9 năm 2017

Diễn biến mực nước dưới đất tháng 8/2017 so với giá trị trung bình tháng 7/2017 cho thấy mực nước có xu thế dâng ở tất cả các tầng chứa nước chính.

Mực nước tại các công trình khai thác nước trong vùng Nam Trung Bộ có xu thế tăng trong tháng 9 năm 2017

Kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất tháng 8 cho thấy các tầng chứa nước đều có xu hướng dâng và dâng hạ không đáng kể so với tháng 7.

Diễn biến mực nước tại tỉnh Hà Tĩnh tháng 8 năm 2017 có xu hướng dâng

Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ được có 2 tầng chứa nước chính kể từ trên mặt xuống gồm: Tầng chứa nước thứ nhất và tầng chứa nước thứ hai. Diễn biến mực nước dưới đất như sau:

1. Tầng chứa nước thứ nhất: là lớp chứa nước thứ nhất kể từ mặt đất đến độ sâu trung bình 14,1m, phân bố trên diện rộng chủ yếu từ trung tâm đồng bằng ra phía biển, khu vực từ Việt Trì tới Hà Nội chỉ tồn tại các dải hẹp nằm dọc theo hệ thống sông Hồng, một số khoảnh nằm ở thung lũng giữa núi và ven các sông nhỏ khác. Đây là tầng chứa nước tuy trữ lượng không lớn nhưng có ý nghĩa cung cấp, bảo vệ chất lượng cho các tầng chứa nước khác nằm phía dưới.

Diễn biến mực nước dưới đất tháng 8 so với trung bình tháng 7: Do thời gian này đang trong thời kỳ mùa mưa nên mực nước có xu thế dâng chiếm ưu thế so với tháng trước, với 17/41 công trình có mực nước dâng, 14/41 công trình có mực nước dâng hạ không đáng kể và có 10/41 công trình có mực nước hạ. Giá trị mực nước dâng cao nhất là 1,98m tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội (Q.67) và mực nước hạ thấp nhất là 0,45m tại xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội (Q.176).

Số liệu thống kê cho thấy giá trị mực nước trung bình tháng 8 có xu thế dâng so với 1 năm trước, hạ so với 5 năm trước và 10 năm trước.

Dự báo diễn biến mực nước dưới đất tháng 9 có xu thế dâng và hạ so với mực nước thực đo tháng 8 trên toàn đồng bằng với 17/41 công trình mực nước dâng phân bố ở các tỉnh khu vực trung tâm đồng bằng cho đến Nam Định, Thái Bình; có 15/41 công trình mực nước hạ phân bố ở các khu vực ven rìa phía tây và phía đông bắc đồng bằng. Có 9/41 công trình mực nước xu thế dâng hạ không đáng kể.

2. Tầng chứa nước thứ hai: Là tầng chứa nước phân bố rộng khắp đồng bằng Bắc Bộ với chiều sâu rất không đồng đều và có hướng nghiêng dần ra phía biển, trung bình từ 30,9m đến 58,0m. Đây là tầng chứa nước có trữ lượng rất lớn chất lượng tốt, hiện là nguồn cung cấp cho các nhà máy khai thác nước tại các đô thị, khu công nghiệp và phần lớn cư dân trên đồng bằng Bắc Bộ.

Diễn biến mực nước dưới đất tháng 8 so với giá trị trung bình tháng 7: nhìn chung mực nước có xu thế dâng. Do thời gian này đang trong thời kỳ mùa mưa nên tầng chứa nước có 39/64 công trình quan trắc có mực nước dâng, 11/64 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể và 14/64 công trình có mực nước hạ. Giá trị mực nước dâng cao nhất là 1,33m tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc (Q.6) và hạ thấp nhất là 0,49m tại phường Mạo Khê, TX. Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh (Q.142).

Số liệu thống kê cho thấy giá trị mực nước trung bình tháng 8 có xu thế hạ so với 1 năm trước, 5 năm trước và 10 năm trước.

Dự báo diễn biến mực nước dưới đất tháng 9 có xu thế dâng so với mực nước thực đo tháng 8 với 34/64 công trình mực nước dâng và 10/64 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể phân bố trên toàn đồng bằng. Mực nước có xu thế hạ tập trung ở khu vực ven rìa phía bắc và phía tây đồng bằng với 16/64 công trình.

Các cơ quan quản lý tài nguyên nước và các hộ khai thác nước dưới đất cần chú ý đến lượng khai thác và chế độ khai thác hợp lý tại phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, phường Mai Dịch quận Cầu Giấy và phường Phũ Lãm quận Hà Đông TP Hà Nội vì mực nước dưới đất tại đây đã chạm ngưỡng cảnh báo cấp 1 là 50-75 % giá trị giới hạn cho phép.

Mực nước dưới đất trong tháng 8/2017 tại vùng Đồng bằng Bắc Bộ có xu thế dâng

Các trầm tích đệ tứ vùng đồng bằng Bắc Bộ được phân chia thành 2 tầng chứa nước chính.

Xu hướng dâng chiếm ưu thế trong diễn biến mực nước tháng 8 năm 2017 tại vùng Tây Nguyên.

Vùng Tây Nguyên gồm có 4 tầng chứa nước chính.

Diễn biến mực nước dưới đất tháng 8 năm 2018 tại vùng Nam Bộ có xu thế tăng

Diễn biến mực nước dưới đất tháng 6/2017 so với giá trị trung bình tháng 5/2016 cho thấy mực nước có xu thế dâng ở tất cả các tầng chứa nước chính.

Dự báo diễn biến mực nước tháng 8 năm 2017 tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Kết quả quan trắc tài nguyên nước dưới đất tháng 7 cho thấy các tầng chứa nước đều có xu hướng dâng cao so với tháng 6.

Diễn biến mực nước dưới đất tháng 8 năm 2017 có xu thế dâng tại tỉnh Thanh Hóa

1. Tầng chứa nước thứ nhất:

bai41_3bSơ đồ diễn biến mực nước tháng 7 tầng qh

Sơ đồ diễn biến mực nước tháng 7 tầng qh
phân bố rộng khắp vùng đồng bằng, lộ ra ven các sông chính trong tỉnh và vùng ven biển, độ sâu bắt gặp trung bình từ lộ trên mặt đến 15,8m.
Do thời gian này là thời điểm cuối mùa mưa, nên trong tháng 7 mực nước trên toàn tỉnh có xu thế dâng so với tháng 6, với 11/11 công trình có mực nước dâng. Giá trị dâng cao nhất là 0,34m tại xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn (QT13-TH).
Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 7 so với cùng thời điểm 1 năm trước có xu thế dâng và so với 5 năm trước có xu thế hạ.
Dự báo: Diễn biến mực nước dưới đất tháng 8 có xu thế dâng so với mực nước thực đo tháng 7 với 11/11 công trình.
2. Tầng chứa nước thứ hai:
Phân bố rộng khắp đồng bằng Thanh Hóa với chiều sâu không đồng đều và có xu hướng sâu dần ra phía biển, trung bình từ 23,4m đến 55,3m.
Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 7 so với cùng thời điểm 1 năm trước có xu thế dâng và so với 5 năm trước có xu thế hạ.
Do thời gian này đang là mùa mưa nên mực nước dưới đất trung bình trong tháng 7 có xu thế dâng so với tháng 6, với 12/13 công trình có mực nước dâng và duy nhất một công trình có mực nước hạ. Giá trị dâng cao nhất là 0,54m tại xã Thọ Nguyên, huyện Thọ Xuân (QT5a-TH).
Dự báo: Diễn biến mực nước dưới đất tháng 8 có xu thế dâng so với mực nước thực đo tháng 7 với 13/13 công trình có mực nước dâng.