Tue11212017

Last update02:00:00 PM GMT

Điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đến khai thác, sử dụng nước khu vực Nam Trung Bộ và Tây nguyên

Dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đến khai thác, sử dụng nước khu vực Nam Trung Bộ và Tây nguyên” là một dự án thành phần thuộc dự án “Điều tra đánh giá tổng thể nguồn nước, cảnh báo, dự báo phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực nam trung bộ và tây nguyên”. Với mục tiêu tổng quát là điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác, sử dụng nước và ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đến khai thác, sử dụng nước khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, làm cơ sở cho công tác cảnh báo, dự báo, phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như tăng cường quản lý khai thác và bảo vệ tài nguyên nước được hợp lý và hiệu quả. Dự án có các mục tiêu cụ thể sau:

Hội đồng nghiệm thu khối lượng năm 2017 của Đề tài "Nghiên cứu giải pháp khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước tại các vùng núi cao karst Đông Bắc Việt Nam"

Ngày 8/8/2017, Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu KHCN của Trung tâm QH&ĐTTNNQG đã tiến hành thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện về khối lượng năm 2017 của đề tài "Nghiên cứu giải pháp khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước tại các vùng núi cao karst Đông Bắc Việt Nam" do ThS. Phạm Bá Quyền - Phó Trưởng phòng Quy hoạch tài nguyên nước, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc làm Chủ nhiệm đề tài.

Hà Giang ký sự: hành trình đi tìm nguồn nước (phần 2)

DAN6Niềm vui khi phát hiện nguồn nước sạch

Công lao khó nhọc của cán bộ công nhân viên Liên đoàn đã được đền đáp. Năm 2007, kết thúc đề án, riêng ở vùng thị trấn Mèo Vạc đã có lỗ khoan MV1 ở xã Pả Vi có nước với lưu lượng bơm ổn định là 3,64 l/s, tức là có thể khai thác 314 m3 mỗi một ngày. Khỏi phải nói, bà con phấn khởi như thế nào. Đồng chí chủ tịch huyện Nguyễn Văn Tuệ đã phải thốt lên: “có nước rồi! đồng bào cứ yên tâm bám đất, bám làng, bám biên cương của Tổ quốc”.

Hà Giang ký sự: hành trình đi tìm nguồn nước (phần 1)

Núi đá Đồng Văn cao ngất trời

Mạch nước ở đây rất hiếm hoi

Khoan ở trên này rất khó gặp

Bởi tại sông ngầm hút đi rồi!

Hà Giang là một tỉnh đặc biệt khó khăn ở vùng núi phía Bắc. Vùng núi đá gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc lại là vùng khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Sản  xuất chính của nhân dân ở đây là trồng ngô. Do thành phần chủ yếu là đá vôi nên rất ít đất màu. Cứ đến cuối năm, đồng bào tìm các hốc trên bề mặt đá vôi để gieo một hạt ngô rồi đợi mưa phùn vào dịp tết đến, xuân sang để hạt ngô nảy mầm, ra hoa kết trái. Nhỡ năm nào mưa đến muộn, hạt ngô bị thối thì phải gieo lại hạt khác. Cái ăn đã vậy, cái uống thì sao? Vùng núi đá vôi không trữ được nước, nước cho ăn uống và sinh hoạt của đồng bào đều phải nhờ trời: tích trữ nước mưa về mùa mưa để sử dụng quanh năm. Nơi đây từng được mệnh danh là “ miền đất khát” do nguyên nhân chính là địa hình cao, phân cắt sâu, nước trên mặt theo hệ thống karst thoát rất nhanh ra mạng xâm thực địa phương. Cũng chính vì sự khan hiếm nước này mà những năm cuối của thiên niên kỷ trước đã đồn thổi rằng nơi đây có một dòng sông khổng lồ chảy ngầm dưới mặt đất…

Tìm kiếm và đảm bảo nguồn nước ngọt trên Đảo Trần

Linh1

Đảo Trần(còn có tên gọi là đảo Chàng Tây) thuộc xã Than Lân, huyện Cô Tô. Đảo Trần có diện tích 4,465 km2, kéo dài 3,3 km theo hướng Đông Tây, rộng 2,1 km theo hướng Bắc Nam, là đảo xa bờ, cấu trúc địa chất phức tạp, có vị trí quan trọng ở Tây vịnh Bắc Bộ. Đây là 1 tiêu điểm tiền tiêu của Đông Bắc nước ta, là khu vực cửa khẩu quan trọng về giao lưu kinh tế với Trung Quốc. Đặc biệt đây là lá chắn cho cảng quân sự Vạn Hoa (Đông Bắc Cái Bầu)... Ngoài quân đội và biên phòng thì trước đây đảo Trần không có dân sinh sống. Hiện nay đảo đã có 17 gia đình định cư và sẽ có thêm nhiều người dân chuyển đến. 

Đẩy mạnh điều tra đánh giá tài nguyên nước các hải đảo phục vụ an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế

Nằm  bờ biển Đông, nước ta có bờ biển dài với hệ thống các quần đảo và đảo rất phong phú, trải dài từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Vùng biển Việt Nam có hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ các loại với tổng diện tích phần nổi khoảng 1.700km2, trong đó có 3 đảo có diện tích lớn hơn 100 km2 là Phú Quốc, Cái Bầu và Cát Bà, 24 đảo có diện tích trên 10km2, 82 đảo có diện tích lớn hơn 1km2 và khoảng 1.400 chưa có tên. Các đơn vị hành chính  có 12 huyện đảo và 53 xã đảo thuộc 26 tỉnh và thành phố với khoảng 17 vạn người sinh sống. Nước ta có lịch sử phát triển lâu dài gắn liền với biển, khai thác nguồn lợi biển đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, nhất là cho xuất khẩu.