Sat06062020

Last update04:36:03 AM GMT

Những khó khăn và thách thức trong việc điều tra, đánh giá nguồn nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam

Nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nước tại vùng hải đảo, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã triển khai nhiều chương trình, dự án cho công tác thăm dò, khai thác nguồn nước dưới đất, cũng như xây dựng các công trình cấp nước phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt của người dân tại khu vực này. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, đánh giá cũng như khai thác, vận hành các công trình này, còn gặp không ít những trở ngại.

Triển vọng cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam

Hiện nay, phần lớn trên các đảo thuộc lãnh thổ đất nước ta đang thiếu hoặc dần cạn kiệt nguồn nước ngọt. Người dân trên đảo phải mua nước ngọt để sinh hoạt với giá cao gấp đôi, gấp ba và thậm chỉ không có nước để mua, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cần tìm kiếm nước dưới đất cho các vùng cao và vùng khan hiếm nước Việt Nam

Việt Nam có lượng mưa trung bình năm khoảng 2000 mm, có nguồn tài nguyên nước khá dồi dào, song lượng mưa phân bố không đều theo không gian và thời gian nên thường gây ra lũ lụt về mùa mưa và hạn hán về mùa khô. Nguy cơ nguồn nước bị cạn kiệt, cộng với sự phân bố không đều đang trở thành mối đe dọa cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Đặc biệt, tình trạng thiếu nước, khan hiếm nước nghiêm trọng đã xảy ra ở nhiều nơi trên toàn lãnh thổ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân.

Nước dưới đất - Khan hiếm tại nhiều vùng ở Việt Nam

Mỗi năm khoảng 1,6 triệu dân trên thế giới chết do thiếu nước sạch. Diện tích các vùng đất ngập nước trên thế giới, chẳng hạn như những vùng đầm lầy, đã bị thu hẹp lại tới một mức độ đáng quan ngại: trong một thế kỷ qua, diện tích vùng ngập nước trên hành tinh đã bị giảm đi 67%. Trong thế kỷ XX, dân số trên địa cầu đã tăng gấp ba lần.

Quản lý tài nguyên nước tại lưu vực sông Srepok các vấn đề cấn lưu ý

Lưu vực Srepok nằm phía Tây dãy Trường sơn. Địa hình lưu vực khá phức tạp, dốc đứng về phía đông (độ cao trên 2.400m so với mực nước biển) và thoải dần sang tây ở độ cao 140m.

Biên Hội bản đồ nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000: Dự án trọng điểm với tầm quan trọng mang tính quốc gia.

LTS: Đề án “ Biên hội thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000 trên phạm vi toàn quốc” là một trong những dự án trọng điểm của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia. Trong các loại bản đồ có bản đồ tài nguyên nước dưới đất, bản đồ modul dòng ngầm. Hiện nay chưa có quy phạm về bản đồ tài nguyên nước dưới đất, tuy nhiên, bản chất của công tác biên hội là thu thập, chỉnh lý, tổng hợp các loại tài liệu địa chất thủy văn. Việc thành lập bản đồ nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000 sẽ được thực hiện dựa trên các quy phạm hiện có của Việt Nam và thông qua đề án này, một số quy phạm mới sẽ được đưa vào thực hiện và trở thành hình mẫu, quy phạm chuẩn quốc gia cho công tác biên hội, thành lập bản đồ nước dưới đất sau này.