Thu05242018

Last update06:48:05 AM GMT

Đánh giá, dự báo chính xác, kịp thời nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước tại các lưu vực xuyên quốc gia

Cũng như nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến nguồn nước, đặc biệt ở các lưu vực liên quốc gia khi cơ chế hợp tác và chia sẻ thông tin còn gặp nhiều khó khăn.

Phát triển bền vững tài nguyên nước mặt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đến năm 2020

Điện Biên được biết đến với thung lũng Mường Thanh, được mọi người nhắc đến với câu “Nhất Thanh nhì  Lò”. Thung lũng Mường Thanh  rộng hơn 150km2, là cánh đồng lớn và nổi tiếng nhất của toàn vùng Tây Bắc, cũng như là vựa lúa của vùng Tây Bắc nên tài nguyên nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt là tài nguyên nước mặt - nguồn cấp chính cho các cánh đồng ở Điện Biên

Quy hoạch phân bổ và bảo vệ tài nguyên nước mặt tỉnh Thái Nguyên

image001Thái Nguyên là tỉnh nằm trong lưu vực sông (LVS) Cầu, trung bình mỗi năm cung cấp khoảng 3,54 tỷ m3 nước mặt. Tuy nhiên, hiện nay Thái Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và nguồn nước đang bị ô nhiễm.

Đi tìm giải pháp cho việc phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trong những năm qua, bên cạnh việc gia tặng hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên thì nơi đây, hiện tại còn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ đó là hiện tượng xâm nhập mặn xuất hiện và lan rộng ở nhiều nơi.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, phục vụ cho phát triển bền vững của Thành phố Hà Nội

Thực hiện theo Quyết định số 6719/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt đề án “ Xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2”, việc xây dựng CSDL tài nguyên nước là rất cần thiết nhằm quản lý tài nguyên nước, bảo vệ môi trường nước và phát triển bền vững của Thành phố.

Hậu quả của biến đổi khí hậu tới nguồn nước tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Theo thống kê về hiện trạng khai thác và sử dụng nước của các tỉnh trên cả nước đến tháng 7 năm 2016 cho thấy, hiện tượng thiếu nước bắt gặp ở nhiều nơi, trong đó các tỉnh miền trung gặp nhiều khó khăn nhất.