Thu10282021

Last update12:23:48 AM GMT

Nhìn ra thế giới

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức Hội nghị cấp cao về nước

There are no translations available.

Mới đây, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã tổ chức Hội nghị cấp cao về các mục tiêu và chỉ tiêu liên quan đến nước trong Chương trình nghị sự 2030.

Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước lần thứ 34

There are no translations available.

Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước (UN-Water) lần thứ 34 đã được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 3 năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Đây là Hội nghị được tổ chức ngay trước Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về thực hiện các Mục tiêu liên quan đến nước theo Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Nội dung của Hội nghị UN-Water lần thứ 34 tập trung thảo luận những nội dung trong chương trình Nghị sự 2030 bao gồm: Thúc đẩy Khung tăng tốc toàn cầu để thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững số 6 (SDG 6): Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030, thí điểm ở cấp quốc gia; Đánh giá kết quả giữa kỳ Thập kỷ Hành động về Nước 2018-2028; Lập kế hoạch cho Ngày Nước Thế giới 2021 và công bố báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên hợp quốc năm 2021; Lên kế hoạch cho Ngày nước thế giới 2022, Ngày nhà vệ sinh thế giới 2022 và Hội nghị thượng đỉnh về nước ngầm năm 2022; và cập nhật về Đối thoại thượng đỉnh toàn cầu về nước và lương thực.

th-45Ông Gilbert F. Houngbo, Chủ tịch UN-Water và Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) phát biểu tại Hội nghị

Trong ngày thứ hai của Hội nghị (ngày 16/3), một phiên họp mở rộng với hình thức trực tuyến đã được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho những người tham gia Hội nghị thuyết trình, đưa ra các giải pháp sáng tạo các vấn đề về nước mà họ quan tâm. Vào ngày 17 tháng 3, các đại diện các thành viên Liên Hợp Quốc về Nước và các đối tác đã triệu tập cho một phiên họp kín tập trung vào các vấn đề, thủ tục của Liên Hợp Quốc về Nước.

Trong Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước (UN-Water) lần thứ 33 diễn ra vào năm 2020, các đại biểu tham dự đã thảo luận về vai trò của nước và vệ sinh trong việc giải quyết đại dịch COVID-19. Đồng thời, tiếp tục cấp nhật thông tin và các cơ hội nhằm đẩy nhanh việc đạt Mục tiêu phát triển bền vững 6 (SDG 6) về nước sạch và vệ sinh môi trường. Cuộc họp này ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020 tại Stockholm (Thụy Điển) nhưng đã bị hoãn lại, rút ngắn và chuyển sang họp trực tuyến do đại dịch COVID-19. Trong một phiên thảo luận mở rộng trực tuyến vào ngày 29 tháng 9 năm 2020, các diễn giả đã nhắc nhở hơn 130 đại biểu tham gia rằng sự phối hợp về các vấn đề nước và vệ sinh môi trường là quan trọng hơn bao giờ hết và kêu gọi sự quan tâm ở mức độ cao trong một số sáng kiến của Liên Hợp Quốc về Nước. Để thúc đẩy các hành động tăng tốc thực hiện các mục tiêu SDD6, đặc biệt là Khung tăng tốc toàn cầu SDG 6 đã được UN-Water đưa ra vào tháng 7/2020 với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và 11 người đứng đầu các cơ quan của Liên Hợp Quốc. Mặt khác, UN-Water cũng đưa ra các cách thức mà các Thành viên và Đối tác của Liên Hợp Quốc có thể giúp hỗ trợ các nhóm quốc gia của Liên Hợp Quốc thông qua hệ thống điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc.

Thông điệp Ngày Nước Thế giới 2021 của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

There are no translations available.

Chủ đề ngày nước thế giới năm 2021- "Giá trị của Nước" là thông điệp gửi tới tất cả mọi người trên thế giới: Nước có giá trị gì đối với bạn, với chúng ta ?

Hội nghị Thanh niên thế giới về Nước sẽ được tổ chức trực tuyến bởi Nghị Viên Thanh Niên Thế giới

There are no translations available.

Nghị viện thanh niên thế giới sẽ tổ chức một Đại hội đồng thanh niên thế giới với nhiều sự kiện trực tuyến diễn ra từ ngày 22-26 tháng 3 năm 2021 nhằm thu hút các nhà lãnh đạo trẻ, kết nối với các đối tác thanh niên hàng đầu và các bên liên quan để cùng trao đổi, toạ đàm về các vấn đề liên quan đến nước.

Điều chỉnh quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

There are no translations available.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 287/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 2140/QĐ-TTg ngày 8/11/2016.

Phát động tham gia bảy ngày chạy online hưởng ứng Ngày Nước Thế giới 2021

There are no translations available.

Ban Tổ chức sự kiện Ngày Nước thế giới 2021 vừa kêu gọi và phát động mỗi người trên thế giới cùng tham gia 7 ngày chạy hoặc đi bộ hưởng ứng Ngày Nước Thế giới từ ngày 16 - 23/3/2021.

Chiến lược quản lý môi trường toàn lưu vực đầu tiên cho các giá trị môi trường sinh thái quan trọng Lưu vực sông Mê Công

There are no translations available.

Lưu vực sông Mê Công được công nhận là một lưu vực rất đa dạng về mặt sinh học (thứ hai trên thế giới chỉ sau lưu vực sông A-ma-zôn) với 12 tiểu vùng sinh thái đa dạng từ cao nguyên đến vùng ven biển, bao gồm các đầm lầy, sông suối ngầm và các hồ miệng núi lửa. Rừng, đất ngập nước, môi trường sống ven sông, ven biển và vùng ngập lũ cũng đóng vai trò quan trọng như tài sản môi trường chính, cung cấp các dịch vụ sinh thái quan trọng cho gần 70 triệu người dân ven sông ở Hạ lưu vực sông Mê Công (LMB).

Thiết bị định lượng clo chi phí thấp cải thiện độ an toàn cho nước máy ở các vùng có nguồn tài nguyên thấp

There are no translations available.

bai4

Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi các kỹ sư tại Trường Kỹ thuật của Đại học Tufts và Chương trình về Nước, Sức khỏe và Phát triển của Đại học Stanford đã phát triển một thiết bị định lượng clo mới với chi phí thấp có thể cải thiện sự an toàn của nước uống ở các khu vực thiếu nguồn tài chính và cơ sở hạ tầng đầy đủ trên thế giới. Không cần bộ phận chuyển đổi, không cần điện và ít cần bảo trì, thiết bị sẽ giải phóng lượng clo đo được vào nước ngay trước khi mở van khóa nước. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để loại bỏ các mầm bệnh truyền qua nước và giảm sự lây lan của các bệnh gây tử vong cao như dịch tả, sốt, thương hàn và tiêu chảy.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hơn 1,6 triệu người chết vì bệnh tiêu chảy mỗi năm và một nửa trong số đó là trẻ em. Các tác giả cho rằng để giải quyết vấn đề này thì nguồn nước cần được xử lý tốt hơn. Tại các cộng đồng và khu vực không có đủ nguồn lực để xây dựng các nhà máy xử lý nước và cơ sở hạ tầng phân phối nước, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thiết bị này là một phương tiện xử lý nước hiệu quả tại điểm thu gom. Thiết bị đã được lắp đặt và thử nghiệm tại một số trạm thu nước hoặc ki-ốt trên khắp các vùng nông thôn ở Kenya. Nghiên cứu này cũng xem xét tính khả thi về kinh tế và nhu cầu địa phương đối với hệ thống, đã được công bố trên tạp chí NPJ Clean Water .

“Ý tưởng mà chúng tôi theo đuổi là giảm thiểu gánh nặng cho người sử dụng bằng cách tự động hóa việc xử lý nước tại điểm thu gom”, Amy J. Pickering, cựu giáo sư ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Tufts và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. "Nước sạch là trọng tâm để cải thiện sức khỏe con người và xóa đói giảm nghèo. Mục tiêu của chúng tôi là thiết kế một máy khử clo có thể phù hợp với bất kỳ loại vòi nào, cho phép triển khai trên diện rộng và nhiều người được tiếp cận với dịch vụ nước an toàn ở mức độ cao hơn."

Nước là một chất lỏng đơn giản, nhưng có yêu cầu phức tạp với sức khỏe toàn cầu cả về tính sẵn có và chất lượng của nó. Mặc dù từ lâu đã trở thành vấn đề trọng tâm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức phi chính phủ khác nhưng 2,1 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với nước an toàn tại nhà. Ở các khu vực nghèo trên thế giới, cơ sở hạ tầng để cung cấp nước cho cộng đồng có thế bằng đường ống, giếng khoan hoặc giếng ống, giếng đào và suối. Thật không may, 29% dân số toàn cầu sử dụng nguồn không đáp ứng được các tiêu chí của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) về nguồn nước, khi mà có thể sử dụng nguồn nước có sẵn khi cần thiết và không bị ô nhiễm phân và hóa chất. Ở nhiều nơi, việc tiếp cận với nước sạch đã không còn khả thi do không có đủ kinh phí để xây dựng và hỗ trợ các công trình xử lý nước.

Thiết bị định lượng clo này hoạt động dựa trên nguyên tắc của một hiện tượng vật lý trong động lực học chất lỏng được gọi là hiệu ứng Venturi, trong đó chất lỏng không nén được chảy với tốc độ nhanh hơn khi nó chảy từ một đường ống lớn hơn đến một đường ống hẹp hơn. Trong thiết bị, nước đi qua một cái gọi là van chèn (van pinch), dòng nước chuyển động nhanh hút clo từ một ống gắn với van chốt, van kim điều khiển tốc độ và do đó lượng clo hòa vào dòng nước. Thiết kế đơn giản có thể cho phép thiết bị được sản xuất với giá 35 USD trên quy mô lớn.

“Thay vì chỉ cho rằng chúng tôi tạo ra thứ gì đó dễ sử dụng hơn, chúng tôi đã tiến hành khảo sát người dùng và theo dõi hiệu suất của các thiết bị theo thời gian”, Jenna Davis, đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư ngành kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Stanford cho biết. Nghiên cứu này là một phần mở rộng của Lotus Water, nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ khử trùng đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho các cộng đồng có nguy cơ mắc bệnh do nước cao nhất. Một đánh giá 6 tháng ở Kenya cho thấy 6 trong số 7 thiết bị được cài đặt vẫn hoạt động ổn định; 1 thiết bị bị trục trặc do tích tụ cặn sắt và có thể giải quyết được với bộ lọc sơ bộ. 6 trong số 7 địa điểm có thể duy trì việc thanh toán và bảo trì thiết bị. Trong số 167 mẫu được lấy từ các thiết bị trong suốt thời gian 6 tháng cho thấy 86,2% số mẫu có hàm lượng clo trên mức tối thiểu khuyến nghị của WHO để đảm bảo nước an toàn và dưới ngưỡng được xác định là có thể chấp nhận được nếm thử. Trong một cuộc khảo sát, hơn 90% người dùng cho biết họ hài lòng với chất lượng nước và hoạt động của thiết bị.

Julie Powers, nghiên cứu sinh tại Trường Kỹ thuật – Đại học Tufts và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Các thiết bị và phương pháp khác đã được sử dụng để xử lý nước tại điểm thu gom nhưng Venturi có một số ưu điểm. Có lẽ quan trọng nhất, nó không thay đổi cách mọi người lấy nước hoặc thời gian lấy nước, người dùng không cần xác định liều lượng chính xác chỉ cần mở vòi . Hy vọng của chúng tôi là chi phí thấp và tính tiện lợi cao sẽ khuyến khích việc áp dụng rộng rãi có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe cộng đồng”. Powers cho biết, trong tương lai công việc kiểm tra tác động của thiết bị khử trùng bằng clo đối với bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột và tỷ lệ tử vong ở trẻ em có thể là yếu tố thúc đẩy đầu tư và nhân rộng công nghệ này.

Tài trợ cho việc phát triển thiết bị và nghiên cứu được cung cấp bởi Viện Môi trường Stanford Woods thuộc Đại học Stanford và Viện Đổi mới trong các nền kinh tế đang phát triển Stanford.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/01/210114085430.htm