Thu10282021

Last update12:23:48 AM GMT

Nhìn ra thế giới

Hơn 180 triệu người trên thế giới đang thiếu nước uống – Báo cáo từ UNICEF

There are no translations available.

Ngày 29/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố số liệu thống kê cho thấy, có đến hơn 180 triệu người đang không được tiếp cận với các nguồn nước uống cơ bản tại các nước bị tác động bởi xung đột, bạo lực và bất ổn trên toàn thế giới.

Nguồn nước sạch ngày càng cạn kiệt và khan hiếm

There are no translations available.

Tờ Les Echos (Tiếng vang) của Pháp ngày 28/8 đã đăng bài viết “Tình trạng khan hiếm nước ngày càng nghiêm trọng hơn trên hành tinh”.

Sử dụng nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Tại Việt Nam biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ làm cho các thách thức về nguồn nước trở nên phức tạp và khó lường. Do đó, người dân cần có ý thức sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo an ninh nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tình trạng đáng báo động của các lưu vực sông lớn trên thế giới

There are no translations available.

Hai nghiên cứu mới đây của Đại học California, Irvine, Mỹ (UCI) sử dụng dữ liệu vệ tinh thời tiết và vệ tinh đo trọng lực Trái đất của NASA đã chỉ ra rằng với tốc độ sử dụng nước ngầm ngày một tăng tại các lưu vực sông lớn trên trái đất trong khi chúng ta vẫn chưa biết được thực sự trữ lượng của các nguồn nước ngầm và chính xác là còn lại bao nhiêu nước.

Băng Nam Cực có thể bị tan chảy hoàn toàn

There are no translations available.

Những vùng biển băng giá tại Bắc Cực đang dần biến thành đại dương bình thường khi lớp băng tại đây tan hết.

Các vấn đề cần biết về nước và biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Theo Báo cáo Diễn đàn kinh tế thế giới về “Báo cáo rủi ro toàn cầu”, trong những thập kỉ tới các khủng hoảng nước sẽ tăng cao. Dưới đây là 5 lý do chính:

Mối quan hệ cộng sinh của nguồn nước – lương thực và năng lượng

There are no translations available.

Biến đổi khí hậu đang khiến mối quan hệ giữa nước – năng lượng – lương thực được tích hợp vào tất cả các kế hoạch phát triển. Bạn cần nước và năng lượng để tạo ra lương thực. Bạn cần nước để tạo ra năng lượng, ngay cả trong một trang trại năng lượng mặt trời. Bạn cần năng lượng để bơm nước. Mối tương quan giữa nước — năng lượng – lương thực đã quá rõ ràng, vậy tại sao lại thường bị bỏ qua? Câu trả lời phụ thuộc vào người trả lời.

Nước khoáng có thể là nguồn cung cấp canxi thay cho sữa

There are no translations available.

Thay vì uống sữa hoặc dùng chất bổ sung để có đủ lượng canxi, nước khoáng giàu canxi là một nguồn cung cấp canxi không kém, các nhà nghiên cứu nói.