Thu10282021

Last update12:23:48 AM GMT

Nhìn ra thế giới

Khai thác nước đô thị tăng nguy cơ nhiễm bẩn arsenic ở Đông Nam Á

There are no translations available.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Columbia, bơm nước ngầm quy mô lớn đang mở ra những cánh cửa tầng chứa các asen cao ở mức độ nguy hiểm để xâm nhập vào một số tầng nước ngầm của Đông Nam Á, với nước đang chảy qua các lòng sông có nồng độ asen hơn 100 lần giới hạn an toàn Đại học Khoa học Trái đất Lamont-Doherty của Đại học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên.

Khủng hoảng nước ở Bangladesh

There are no translations available.

Một bài báo mới của Đại học Delaware, Holly Michael và Mahfuzur Khan và các đồng nghiệp, trong tuần này của tạp chí Truyền thông Thiên nhiên cho thấy rằng việc bơm quá mức nước ngầm ở Dhaka, Bangladesh có thể có những hậu quả không lường trước đối với công dân sống trong các cộng đồng bên ngoài trung tâm thành phố.

Các đập thủy điện tại Trung Quốc ảnh hưởng đến dòng chính sông MeKong

There are no translations available.

Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Aalto ở Phần Lan dẫn đầu đã cho thấy các dự án thủy điện ở Trung Quốc đã gây ra những thay đổi to lớn về dòng chảy của sông Mê Kông kể từ năm 2011. Một phân tích dòng chảy của con sông ở Bắc Thái Lan chỉ ra rằng các hoạt động thủy điện tăng đáng kể dòng chảy mùa khô và giảm dòng chảy mùa mưa. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy dòng chảy mùa khô cũng ngày càng trở nên khác nhau.

Nhu cầu tiêu thụ nước nhạt toàn cầu vượt quá ngưỡng cho phép

There are no translations available.

Các kết quả nghiên cứu mới được công bố cho thấy tác động của các loại hoạt động của con người trong thế kỷ XX tới thời điểm hiện tại, bao gồm những ảnh hưởng của thay đổi trong sử dụng đất (ví dụ như tăng cường nông nghiệp, nạn phá rừng) và sử dụng nước (ví dụ liên quan đến phát triển thủy điện) tới nguồn nước sạch. Các hoạt động này đã dẫn đến sự suy giảm nước sạch vào bầu khí quyển với sự gia tăng lượng bốc hơi do các hoạt động của con người, bao gồm sự bốc hơi từ nước mặt và đất và thoát hơi bởi thực vật.

Các hồ chứa, sông hồ cạn kiệt, các thành phố khát nước - trữ lượng nước của chúng ta đang hết

There are no translations available.

Chúng ta sống trên một hành tinh khô. Nông dân với các đồng cỏ khô cằn và các nhà hoạch định chính sách băn khoăn về hồ chứa, sông kiệt nước cũng như các thành phố khát. Những biểu hiện như vậy chỉ là một phần nổi của vấn đề nước toàn cầu. Các tầng chứa dưới nước, bể chứa dự trữ của thế giới, cũng đang khô. Hậu quả có thể là khủng khiếp, đặc biệt đối với các nước đang phát triển nhanh ở Châu Á.

Hơn một nửa lượng nước ngầm ở Nam Á quá bẩn để sử dụng

There are no translations available.

Sáu mươi phần trăm nước ngầm trong lưu vực sông, hỗ trợ hơn 750 triệu người ở Pakistan, Ấn Độ, Nepal và Bangladesh không thể uống hoặc sử dụng được cho việc tưới tiêu, các nhà nghiên cứu cho biết.

Cuộc khủng hoảng đang đến gần: Liệu thế giới có hết nước?

There are no translations available.

Nước là điều cơ bản nhất cho cuộc sống, làm cho những lời cảnh báo ngày càng lớn về sự khan hiếm nước và cuộc khủng hoảng nước đang lan rộng khắp thế giới liên quan đến các nhà lãnh đạo thế giới.

Sử dụng than nhiều ở Châu Á làm tăng nguy cơ thiếu nước

There are no translations available.

Việc đốt than, bất chấp các dấu hiệu gần đây như đã đạt đỉnh ở Trung Quốc và cam kết thực hiện cắt giảm trong cuộc đàm phán khí hậu Paris vào tháng 12, vẫn là nguồn năng lượng chính của châu Á.