Thu10282021

Last update12:23:48 AM GMT

Nhìn ra thế giới

2/3 các thành phố ở Trung Quốc đang thiếu nước

There are no translations available.

Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước gay gắt trong tương lai do nhu cầu tăng cao khi nước này tiếp tục công nghiệp hóa và đô thị hóa. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Hu Siyi mới đây.

Theo Thứ trưởng Hu Siyi, cùng với thiếu nước, sông ngòi ô nhiễm trầm trọng và hệ sinh thái nước ngọt biến đổi xấu đang là “vấn đề lớn” có thể đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Thống kê cũng cho biết, hiện có khoảng 2/3 các thành phố Trung Quốc đang thiếu nước, trong khi gần 300 triệu người ở nông thôn không được tiếp cận nguồn nước uống an toàn.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Sông Danube đóng băng gây thiệt hại lớn

There are no translations available.

Ngành giao thông đường thủy tổn thất vài triệu euro mỗi ngày do Danube, sông dài thứ hai tại châu Âu, đóng băng khiến tàu thuyền không thể lưu thông từ Áo tới tận Biển Đen.

Những tảng băng lớn trôi nổi trên sông Danube từ những ngày đầu tháng 2, sau khi những luồng không khí lạnh từ Bắc Cực tràn qua châu Âu khiến nhiệt độ tại nhiều khu vực xuống dưới -10 độ C. Hungary, Áo, Croatia, Romania, Serbia, Bulgaria cấm phương tiện giao thông đường thủy di chuyển trên sông Danube vào ngày 14/2 do mật độ băng quá lớn.

Chỉ riêng tại Romania, giới chức phong tỏa một đoạn sông có chiều dài tới 700 km, AP cho hay. Hải quân Hungary điều động tàu phá băng lớn nhất tới đoạn sông chảy qua thủ đô Budapest.

“Hiện tượng này khiến ngành vận tải mất hàng triệu euro. Hoạt động vận chuyển nguyên liệu thô, than đá, khoáng sản, ngũ cốc, vật liệu xây dựng đều bị ảnh hưởng xấu”, Costache Constantin, một nhà quản lý của Công ty vận tải Europolis Shipping & Trading tại châu Âu nói.

Nhiều công ty vận tải phàn nàn rằng giới chức không nỗ lực hết sức để khắc phục tình hình.

“Người dân phải tự phá băng bằng những công cụ mà họ có, nhưng đó là việc khó khăn. Với những khối băng có chiều dài từ 5 tới 7 m, nhiều người phải phối hợp với nhau để phá”, Constantin kể.

Với chiều dài 2.872 km, sông Danube chảy qua 9 nước, bao gồm Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania và Ukraina.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Trung Quốc: Nước sông thành màu máu

There are no translations available.

tt972Đầu tuần này, dòng sông Tiên Giang chảy qua thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam ở miền bắc Trung Quốc đã chuyển thành màu đỏ như máu.

Truyền thông địa phương bắt đầu nhận được những cuộc gọi điện thoại hoảng sợ của người dân sống trong vùng từ đầu tuần nói nước sông Tiên Giang đã chuyển sang màu đỏ như máu chỉ sau một đêm. Nước của dòng sông có màu kinh khủng như vậy trong gần hai ngày trước khi chính quyền địa phương phát hiện nguồn gây ô nhiễm: một nhà máy thuốc nhuộm hoạt động bất hợp pháp đã xả nước thải từ thuốc nhuộm thẳng xuống sông mà chưa hề được xử lý.

Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố Lạc Dương ngay lập tức cắt điện của nhà máy này và thanh tra toàn diện, theo Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã.

Các công nhân trong nhà máy thừa nhận với nhà chức trách ngày 12-12 họ đã ném những túi nhựa lớn đựng các chất màu đỏ xuống sông mà không ngờ được hậu quả. Sau đó nhà chức trách lần theo dấu vết và phát hiện các túi này trôi theo dòng nước sang tận huyện Mạnh Tân cạnh đó.

Nhà máy đã xả thải đang sản xuất giấy gói pháo hoa màu đỏ chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán truyền thống Trung Quốc sắp tới.

May mắn là các kết quả xét nghiệm sau đó từ phòng thí nghiệm của Chi cục Bảo vệ môi trường Lạc Dương cho thấy dù có màu rất đáng sợ, “dòng sông máu” không có các kim loại nặng hay các chất hữu cơ gây độc hại. Dòng sông đã trở lại màu bình thường ngày 15-12, theo Tân Hoa xã.

Cư dân sống xung quanh sông Tiên Giang nói màu nước sông thường xuyên thay đổi vì nhiều chất ô nhiễm và rác thải bị thải ra sông.

 

(Theo Monre.gov.vn)

Tuvalu ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu nước

There are no translations available.

 Đảo quốc Tuvalu ở Thái Bình Dương vừa phải ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu nước ngọt trầm trọng.

 
Tình trạng thiếu nước ảnh hưởng đến hàng ngàn người dân ở Thủ đô Funafuti và một số đảo bên ngoài.
Theo BBC ngày 3/10, một máy bay của Không lực New Zealand đã bay tới Tuvalu, chở theo nước và các thiết bị khử muối để giúp đảo quốc này vượt qua cơn “khát” trầm trọng.
Hội Chữ thập đỏ Tuvalu cho biết, nguồn nước cấp cho một số khu vực sẽ cạn kiệt vào ngày 4/10. Tổng Thư ký Hội này, ông Tataua Pefe, đã khuyến cáo người dân không uống nước từ các giếng nước do lo ngại ô nhiễm.
Ông cũng nói hơn 6 tháng qua, ở Tuvalu mưa rất ít và các nhà khí tượng dự báo tình trạng này sẽ còn tiếp diễn cho tới tháng 12. Một số chuyên gia đổ lỗi tình trạng này cho hiện tượng thời tiết La Nina.
Tuvalu là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới, với dân số khoảng 11.000 người, trong đó gần ½ sống ở Thủ đô Funafuti.
Đây cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của biến đổi khí hậu. Người dân tại quốc gia này hiện đang lo ngại thủy triều dâng cao sẽ nhấn chìm nhà cửa của họ trên quốc đảo này và làm nhiễm mặn nguồn nước ngọt khiến quốc đảo của họ không thể được.
(Theo Monre.gov.vn)

Nước - vũ khí mới của Bắc Kinh

There are no translations available.

tt865Đập Tiểu Loan của Trung QuốcTrung Quốc làm dấy lên hồi chuông báo động toàn cầu bằng việc sử dụng ưu thế gần như độc quyền về đất hiếm như một công cụ thương mại, và bằng nỗ lực ngăn chặn đa phương hóa giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Những nước láng giềng, còn có một quan ngại sâu sắc khác khi Bắc Kinh đang tìm cách biến nước trở thành một vũ khí chính trị.

Dưới đây giới thiệu bài viết của giáo sư Brahma Chellaney tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách ở New Delhi, tác giả cuốn Nước: Chiến trường mới của châu Á.

Trung Quốc là khởi nguồn của những con sông xuyên biên giới chảy tới nhiều quốc gia nhất trên thế giới - từ Nga đến Ấn Độ, Kazakhstan tới bán đảo Đông Dương. Hầu hết các con sông quốc tế quan trọng đều có dòng chảy từ lãnh thổ Trung Quốc.

Những cơ chế cùng quản lý, hợp tác, chia sẻ tài nguyên nước cho tới thời điểm này đã không thành công. Trên thực tế, việc xây đập thủy điện ở thượng nguồn các con sông quốc tế lớn như Mekong, Brahmaputra hay Amur cho thấy, Trung Quốc ngày càng hướng tới các hành động đơn phương, bỏ qua nỗi quan ngại của những nước vùng hạ nguồn.

Trung Quốc kiêu hãnh vì có cả con đập lớn nhất thế giới (Tam Hiệp) và con số đập thủy điện lớn hơn cả tổng số lượng đập mà phần còn lại của thế giới gộp vào. Họ đã chuyển sự tập trung từ các sông trong nước ra các sông quốc tế, và dần dần từng bước xây dựng những con đập từ lớn tới siêu lớn.

Trong số các đập mới nhất xây dựng trên dòng Mekong có đập Tiểu Loan công suất 4.200 megawatt và độ cao hơn cả tháp Eiffel của Pháp. Các dự án xây đập mới đã được phê chuẩn gồm một đập trên sông Brahmaputra với kích cỡ gấp đôi Tam Hiệp công suất 18.300MW và gần như ở ngay khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Những hậu quả của việc xây dựng một cách điên cuồng như vậy đã quá rõ ràng. Đầu tiên, Trung Quốc ở vùng nước tranh chấp với hầu hết các nước láng giềng, từ Nga tới Ấn Độ cho đến các quốc gia yếu hơn như Triều Tiên hay Myanmar. Thứ hai, việc họ tập trung vào các dự án siêu thủy điện trên đất đai của các tộc người thiểu số làm dấy lên những căng thẳng, bất mãn vì phải thay đổi chỗ ở, vì lũ lụt. Thứ ba, các dự án đe dọa đến khả năng tái tạo của những con sông quốc tế, từ đó làm ảnh hưởng tới các sông trong nước của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngoài việc có thể tự xưng là vô địch thế giới trong thủy điện, Trung Quốc còn là nhà xây đập lớn nhất ở nước ngoài. Từ Kashmir tới Kachin và Shan của Myanmar, Trung Quốc đang xây dựng những con đập ở nhiều khu vực xảy ra tranh chấp hoặc nổi dậy, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng địa phương.

Đối với các quốc gia vùng hạ nguồn, lo lắng chính là sự mập mờ của Trung Quốc trong các dự án thủy điện. Họ thường bắt đầu hoạt động âm thầm, sau đó đệ trình dự án như điều không thể thay đổi cùng với những lợi ích kiểm soát lũ lụt.

Tồi tệ hơn, mặc dù có những hiệp ước về nước giữa các quốc gia ở phía nam và đông nam châu Á, Bắc Kinh vẫn phủ nhận quan điểm của một thỏa thuận chia sẻ tài nguyên nước. Họ là một trong ba quốc gia duy nhất bỏ phiếu phản đối công ước LHQ năm 1997 về những quy định chia sẻ tài nguyên nước quốc tế.

Và nước đã nhanh chóng trở thành nguyên nhân tranh cãi, bất hòa giữa các quốc gia ở châu Á, nơi bình quân lượng nước sạch tính theo đầu người chưa bằng một nửa mức trung bình toàn cầu. Căng thẳng về nước ngày càng gia tăng đe dọa tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của châu lục và gây rủi ro cho các nhà đầu tư giống như các khoản nợ xấu, bong bóng bất động sản và tham nhũng.

Vì có ảnh hưởng tới nguồn nước của châu Á, Trung Quốc đã tận dụng ưu thế của mình để tác động lên hành xử của các nước láng giềng. Đối với một quốc gia đang kiểm soát đầu nguồn những con sông lớn tại châu Á đồng thời là một cường quốc đang trỗi dậy, với sự tự tin về sức mạnh ngày một lớn, cần có áp lực quốc tế để ngăn chặn Bắc Kinh chiếm nguồn nước chung làm của riêng và khiến họ chấp thuận một số hình thức hợp tác.(Theo xaluan.com)

Vệ tinh của NASA phát hiện thác Niagara Falls đang bị ô nhiễm

There are no translations available.

Không chỉ có nước, mà còn có cả những chất gây ô nhiễm có nguồn gốc từ các đám cháy rừng cách xa hàng ngàn dặm ở Ontario, Canada, đang làm ô nhiễm thác Niagara Falls nằm trên đường biên giới giữa Hoa Kỳ và Canada. Theo phát hiện mới được ghi nhận bởi vệ tinh Aqua của NASA.

Công cụ MODIS trên 2 vệ tinh của NASA đã cho thấy hai điểm ô nhiễm từ các đám cháy ở Ontario, Canada. Hình ảnh phổ kế bức xạ được cung cấp bởi công cụ MODIS lắp đặt trên vệ tinh Aqua và các vệ tinh Terra của NASA. Công cụ MODIS đã cung cấp một cái nhìn có thể nhìn thấy khói và ô nhiễm đã lan rộng qua thác Niagara, và phía đông của Nova Scotia, Canada.

 

 

tt772
Hình ảnh này đã được ghi nhận bởi công cụ MODIS trên vệ tinh Aqua, trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2011.

Tính đến ngày 20 tháng 7 năm 2011, Trung tâm cảnh báo cháy rừng Canada (CIFFC) lưu ý rằng: Tiểu bang Ontario, Canada, chiếm 40% các đám cháy mới trong cả nước trong tuần của ngày 17 tháng 7 năm 2011; trong năm 2011, Tiểu bang Ontario, Canada, đã có hơn 300.000 ha đất, bị đốt cháy. Mục tin tức thời sự hàng ngày của tiểu bang Nova Scotia, Canada cho rằng khói từ những đám cháy cũng đã lan đến tiểu bang Nova Scotia và tiểu bang Newfoundland, Canada, vào cuối tuần rồi.

Vệ tinh Aqua của NASA đã đi qua miền tây tiểu bang Ontario, Canada, vào lúc 17 giờ 58 phút UTC (1:58 chiều EDT), ngày 18 tháng 7 năm 2011 và chụp được hình ảnh của đám khói nâu nhạt tỏa ra từ ngọn lửa cháy rừng đang lan nhanh ở phía Ngũ đại hồ (5 hồ nước lớn nằm giữa Hoa Kỳ và Canada). Công cụ MODIS cũng có khả năng xác định và khám phá các “điểm nóng” nơi mà các đám cháy vẫn còn đang hoành hành.

Dữ liệu từ dụng cụ MODIS cũng giúp nhận biết ô nhiễm. Dữ liệu đã được biên dịch và sử dụng bởi hệ thống Giovanni của NASA, từ ngày 18 đến 20 tháng 7 năm 2011. Dữ liệu cung cấp đo lường của những gì được gọi là “Khí dung Quang học Độ sâu (AOD)”.
 
Giá trị cao hơn của phép đo (AOD) có nghĩa là có chất gây ô nhiễm ngưng tụ (mẫu nhỏ gây ô nhiễm cũng được tạo ra bởi bồ hóng và khói từ đám cháy) trong không khí, và có quá ít ánh sáng được nhận thông qua bầu khí quyển. Một lượng khí dung nổi bật từ các đám cháy rừng và các nhà máy điện đốt than là sulfur dioxide (SO2).

Từ ngày 18 và 20 tháng 7 năm 20011, xảy ra tình trạng ô nhiễm lớn nhất, hay còn gọi là số lượng của khí dung ngưng tụ ở phía bắc của Ngũ đại hồ. Trong một khu vực rộng lớn trải dài từ phía bắc của Ngũ đại hồ. Qua khu vực rộng lớn kéo dài từ miền Đông Bắc hồ Superior đến phía tây hồ Huron, hạt bụi ô nhiễm đo lường cao nhất đạt 1,5 phân tử trên mỗi cm khối.

Giovanni là một ứng dụng dựa trên web: cung cấp một cách đơn giản và trực quan để hình dung, phân tích, và truy cập dung lượng lớn dữ liệu nhờ các các cảm biến từ xa, mà các nhà khoa học trái đất không cần phải tải về các dữ liệu.

Một trong những lợi thế của ứng dụng Giovanni là nó cho phép chúng tôi thực hiện nhanh chóng các dữ liệu hàng ngày, nhận được từ công cụ MODIS”, tiến sĩ James Acker, một nhà hải dương học làm việc tại Trung tâm Dịch vụ thông tin và dữ liệu Khoa học Trái đất Goddard (GES DISC) đã tạo ra một cổng thông tin đặc biệt cho giáo dục. Trung tâm GES DISC hoạt động như Trung tâm không gian Goddard của NASA tại Greenbelt, Md. "Bằng cách trung bình hóa các dữ liệu, chúng ta có thể thấy mức độ rõ ràng của khói thoát ra từ đám cháy, đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe", Acker nói. “Các dữ liệu của phép đo (AOD) cũng cho thấy xác định rõ ràng nơi có khói, và phân biệt nó từ các đám mây thời tiết.

Tiến sĩ Acker đã trình bày kinh nghiệm đối phó với các đám khói cháy rừng đầu tiên tại một hội thảo giáo viên ở vùng đông bắc New Mexico, nơi mà chất lượng không khí hầu như không bị ảnh hưởng lớn bởi đám cháy rừng cháy ở Arizona, Hoa Kỳ, cách xa gần 300 dặm.

 

 

 

(Theo Khoahoc.com.vn)
 

Nam Cực đang cao lên

There are no translations available.

Tình trạng băng tan liên tục khiến châu Nam Cực di chuyển lên phía trên, các nhà khoa học thông báo.

Newscientist đưa tin Donald Argus, một nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), cùng các đồng nghiệp dùng dữ liệu của các vệ tinh định vị toàn cầu trong 15 năm để theo dõi châu Nam Cực, lục địa bao quanh cực nam của địa cầu. Họ nhận thấy nhiều phần của dãy núi mang tên Ellsworth ở phía tây của lục địa này đang nhô lên khoảng 5 mm mỗi năm. Tốc độ nhô hàng năm của của những khu vực khác thuộc Nam Cực thấp hơn.

 

tt773
Nam Cực mất khoảng 200 tỉ tấn băng mỗi năm
vì biến đổi khí hậu.
Ảnh: xplore-expeditions.com.

Giới khoa học cho rằng hiện tượng băng tan cũng khiến Greenland, hòn đảo băng lớn nhất thế giới, cao lên với vận tốc 4 cm mỗi năm.

Biến đổi khí hậu khiến Nam Cực mất khoảng 200 tỉ tấn băng hàng năm, còn đảo Greenland mất chừng 300 tỉ tấn.

Các lục địa của trái đất ở phía trên magma – hỗn hợp bao gồm các loại đá nóng chảy ở bên dưới bề mặt địa cầu. Vì thế, khi băng ở Nam Cực tan thành nước, khối lượng của lục địa này giảm và magma đẩy nó lên cao hơn.

 

 

 

 

(Theo Vnexpress)
 
 

Tin đồn tận thế xuất hiện tại Mỹ vì "hồ máu"

There are no translations available.

Nước trong một hồ tại Mỹ chuyển sang màu đỏ như máu khiến nhiều người tin rằng đó là dấu hiệu báo trước ngày tận thế.

Livescience đưa tin tình trạng hạn hán trong mùa hè năm nay khiến hồ OC Fisher trong vườn quốc gia San Angelo, bang Texas, Mỹ gần như cạn kiệt. Nước còn lại trong hồ đục, chứa đầy xác cá và chuyển sang màu đỏ.

 

tt771
Nước còn lại trong hồ OC Fisher chuyển sang màu đỏ đục như máu. Ảnh: beforeitsnews.com.

Những bức ảnh về nước đỏ trong hồ nhanh chóng lan truyền trên các diễn đàn câu cá. Sau khi thấy chúng, Paul Begley, một nhà truyền giáo tại bang Indiana, nhận định đó có thể là bằng chứng về ngày tận thế trong sách Khải Huyền (cuốn cuối cùng của bộ kinh Tân Ước).

Nhiều người tin nhận định của Begley. Tuy nhiên, quan chức của bang Texas nhận định đó là kết quả hoạt động của Chromatiaceae một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong nước không có oxy.

Begley không phải là người đầu tiên tại Mỹ dự đoán ngày tận thế. Hồi tháng 5 Harold Camping, người sáng lập đài phát thanh Family Radio tuyên bố 21/5/2011 là ngày Phán xét. Trong ngày này Chúa sẽ trở lại trần gian để đưa những tín đồ ngoan đạo lên thiên đường. Camping dự đoán khoảng 200 triệu người trên thế giới sẽ có đủ tiêu chuẩn để được lên thiên đường trước khi trái đất bị hủy diệt.

Giới học giả không tin tiên đoán của Camping bởi trước đây người ta từng đưa ra hàng trăm cảnh báo về ngày tận thế, song chẳng cảnh báo nào trở thành hiện thực.

 

 

 

(Theo Vnexpress)