Mon02262018

Last update08:26:03 AM GMT

Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước Việt – Lào

vv11Ngày 1/12 tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên Nhiên (PanNature) đã tổ chức diễn đàn khoa học Việt – Lào với chủ đề “Tài nguyên nước và phát triển bền vững: Góc nhìn từ Lào và Việt Nam”.
Mục tiêu chính của diễn đàn là tăng cường chia sẻ và hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng khoa học giữa hai nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, đồng thời thúc đẩy đối thoại giữa các tổ chức trong khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Diễn đàn đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều cơ quan khoa học Lào và Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Theo đánh giá của các nhà khoa học tại Diễn đàn, dưới sức ép phát triển, tài nguyên nước ở nội địa và liên quốc gia Việt – Lào đang đứng trước hiện trạng suy thoái bởi các hoạt động đầu tư cho phát triển thủy điện, phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản…

Tại Diễn đàn, đại biểu hai nước đã chia sẻ về hoạt động quản lý tài nguyên nước, tài nguyên rừng, đa dạng sinh học, phát triển thủy điện… cũng như kinh nghiệm và bài học của mỗi bên trong các vấn đề liên quan.

Việc phát triển bất cứ đập thủy điện nào trên sông Mê Kông ở cả dòng nhánh và dòng chính của Việt Nam và Lào cần phải tính toán đầy đủ các tác động môi trường và xã hội trước khi xây dựng, đặc biệt là các tác động tới cộng đồng địa phương và đa dạng sinh học – là ý kiến được tất cả các đại biểu tại Diễn đàn đồng thuận.

Đánh giá Diễn đàn là một cơ hội tốt để các nhà khoa học các nước lưu vực Mê Kông chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn cũng như các mối quan tâm chung, các đại biểu cho rằng cần có nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại tương tự để góp phần thúc đẩy hợp tác nhằm quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên vì hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực.
 

Tác giả bài viết: ThienNhien.Net

Hitachi hỗ trợ Việt Nam quản lý tài nguyên nước

vv10Hitachi cam kết sẽ hỗ trợ giải quyết những thách thức nan giải về nguồn tài nguyên nước cho Việt Nam thông qua những giải pháp CNTT, ứng dụng công nghệ xử lý sinh học tiên tiến nhất của hãng.
Tại Hội nghị và Triển lãm Vietwater 2011 (diễn ra tại TP.HCM từ ngày 24 – 26/11/2011), đại diện Hitachi nhận định: Với dân số lên tới gần 90 triệu người và đặt trong quá trình biến đổi khí hậu, sự tác động mạnh của các ngành kinh tế…, Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức nghiêm trọng liên quan đến việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước.“Tập đoàn Hitachi xác định Việt Nam nằm trong 11 vùng trọng yếu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với hàng loạt vấn đề liên quan đến tài nguyên nước đòi hỏi được giải quyết cấp bách”, ông Nobuyuki Nakamura, Trưởng đại diện Hitachi tại Việt Nam kiêm Tổng giám đốc Hitachi Asia Ltd. Việt Nam nhận định.Ông Nakamura cũng bày tỏ Hitachi có thể đóng góp cho Việt Nam các giải pháp, hướng phát triển bền vững, tương tự như các nỗ lực hỗ trợ của hãng đối với các quốc gia đang phát triển ở Châu Á, Trung Đông và các khu vực khác.Chính vì thế, tham dự Vietwater 2011 lần này, Hitachi đã mang tới trưng bày các công nghệ và giải pháp môi trường tiên tiến như quản lý hệ thống nước thông minh thông qua ứng dụng CNTT, công nghệ Smart Grid (mạng lưới phân phối điện thế hệ mới), hệ thống lò phản ứng sinh học màng nén (MBR), hệ thống thẩm thấu ngược (RO) dùng năng lượng mặt trời dành cho sa mạc và vùng sâu vùng xa, hệ thống lọc nước biển…Đáng chú ý, Hitachi cũng giới thiệu chi tiết dự án quản lý nước đã khẳng định được hiệu quả tại đảo quốc Maldives - nơi có đặc điểm địa lý tương đồng như Việt Nam, dù nguồn nước phong phú với nhiều sông suối và đường biển đan xen nhưng lại thiếu nước sử dụng do ô nhiễm.

Nguồn tin: ICTnews

Hội thảo: Thiết lập trung tâm sáng tạo khí hậu tại Việt Nam

vv8Từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 11 năm 2011, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên Môi trường đã phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế thuộc ngân hàng hàng Thế giới (InfoDev) tổ chức hôi thảo “Thiết lập Trung tâm sáng tạo khí hậu tại Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Kimmo Lahdevirta - Đại sứ Phần Lan, ông Michael Wilson - Tham vấn trưởng vùng Mê Kông và khu vực lân cận, Đại diện cấp cao của cơ quan phát triển quốc tế Úc tại Việt Nam. Hơn 120 đại biểu  đại diện các ban,ngành liên quan, các tổ chức phi chính phủ, quỹ tiền tệ và đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sạch cùng thiết kế cho Trung tâm sáng tạo khí hậu (CIC) Việt Nam.

Hội thảo nhằm thúc đẩy sự đổi mới các công nghệ liên quan đến biến đổi khí hậu tại địa phương, đồng thời giải quyết các rào cản đối với đổi mới sáng tạo bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Mạng lưới các trung tâm sáng tạo khí hậu là một hệ thống trung tâm toàn cầu, đã được thành lập tại nhiều nước và khu vực trên thế giới như Ấn Độ, Kenya, Indonesia.. và hiện nay đang triển khai tại Việt Nam. Trong vòng 6 tháng tới sẽ hướng tới thành lập được trung tâm CIC tại Việt Nam với nguồn vốn ban đầu do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ 15 triệu đô la.

Ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng việc thiết kế Trung tâm sáng tạo khí hậu ở Việt Nam là cần thiết, nhưng khi thực hiện hay lập quy hoạch cần dựa vào những điều kiện phù hợp với pháp luật và nguồn nhân lực của Việt Nam. Sự chung tay góp sức của các nước tham gia lần này sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu được biến đổi khí hậu.

Đại sứ Phần Lan, ông Kimmo Lahdevirta cho biết nước này sẽ hỗ trợ InfoDev của Việt Nam cả về nghiên cứu lẫn các hoạt động hợp tác song phương và đa phương. Chương trình này giúp Việt Nam phát triển theo hướng công nghệ môi trường xanh.

Tham vấn trưởng vùng Mekong cũng sẽ giúp đỡ hỗ trợ nông dân của Việt Nam trong quá trình sản xuất và nghiên cứu các giống lúa chống chịu với biến đổi khí hậu.

Trong các ngày diễn ra hội thảo, các chuyên gia và các nhóm làm việc đã xác định các giải pháp, rào cản trong việc nhân rộng các công nghệ môi trường tại Việt Nam, đó là phát triển công nghệ xanh; tiếp cận nguồn tài chính; tăng trưởng công ty và khởi sự doanh nghiệp; chuyển đổi thị trường; chính sách và thể chế.

 

 

(Theo DWRM)

Kiên Giang tiếp nhận tài trợ dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo của Chính phủ Đan Mạch

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, mới đây UBND tỉnh đã có Công văn đồng ý tiếp nhận tài trợ từ dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho 12 tỉnh/thành vùng ĐBSCL.

Theo biên bản cam kết giữa Chính phủ Việt Nam (UBND thành phố Cần Thơ làm đại diện cho 12 tỉnh/thành ĐBSCL) và Chính phủ Đan Mạch (thông qua Bộ Ngoại giao Đan Mạch), thì dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long (dự án hỗ trợ) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ được triển khai trong giai đoạn 2012 – 2014.

Cơ quan thực hiện là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thành phố Cần Thơ và 11 tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An, An Giang.

Mục tiêu phát triển của dự án hỗ trợ này là góp phần nâng cao kiến thức và ứng dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió để trang bị cho hệ thống cấp nước nhằm mang lại lợi ích cho người dân nông thôn, môi trường kinh tế vùng ĐBSCL.

Cụ thể sẽ hỗ trợ trình diễn 33 điểm thu năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho các hệ thống cấp nước trung tâm nông thôn tại 13 điểm ở các tỉnh/thành ĐBSCL, trong đó dự kiến Kiên Giang sẽ chọn 4 điểm và một mô hình thu năng lượng mặt trời di động nhằm trình diễn công nghệ này ở vùng nông thôn sâu.

Tổng kinh phí của dự án là 4.345.896 Krone Đan Mạch (Danish Krone - DKK), trong đó Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ 4.000.000 DKK, tương đương với hơn 14,8 tỉ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách của các địa phương có tiếp nhận dự án.

Đây là một dự án mới trong việc ứng dụng năng lượng sạch để cung cấp nước cho cư dân nông thôn và là một trong những giải pháp đột phá trong việc hạn chế các tác động của biến đổi khí hậu đến hoạt động cung cấp nước sạch, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống người dân.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Tài trợ 93 triệu USD hỗ trợ Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

tt997Nước sạch nông thôn. Ảnh minh họaNgày 12/1, tại Hà Nội, đại diện Chính phủ Australia, Đan Mạch và Anh đã cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký thỏa thuận tài trợ 93 triệu USD hỗ trợ chung cho Chương trình mục tiêu Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Việt Nam giai đoạn 3 (2012-2015).

Tại lễ ký kết, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã được triển khai qua hai giai đoạn và đã đạt được kết quả đáng khích lệ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được chương trình vẫn còn những khó khăn thách thức cần được khắc phục và xử lý trong giai đoạn 3 như vấn đề cải thiện chất lượng nước, thúc đẩy vệ sinh, cấp nước sinh hoạt cho vùng khó khăn, tăng tính bền vững cho công trình sau đầu tư… Vì vậy, nguồn vốn của các nhà tài trợ lần này sẽ giúp Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 3 và Việt Nam sẽ cam kết sẽ nỗ lực để sử dụng nguồn vốn hỗ trợ một cách thiết thực và hiệu quả nhất.
Cũng tại lễ ký kết, ông Michael Wilson, Tham tán Công sứ của Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAID) ghi nhận những kết quả Việt Nam đạt được trong hai giai đoạn trước của chương trình đồng thời nhấn mạnh việc Việt Nam không hoàn thành mục tiêu về vệ sinh trong giai đoạn 2. Vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu về vệ sinh trong giai đoạn 3 này. Việc tiếp tục hỗ trợ cho Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, cũng như sự ủng hộ lâu dài của các nhà tài trợ đối với công cuộc phát triển nông thôn ở Việt Nam.
Mục tiêu giai đoạn 3 của Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn sẽ phấn đấu đạt 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch, 65% số hộ gia đình ở nông thôn được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, 45% số hộ gia đình ở nông thôn có chuồng trại hợp vệ sinh, các trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế được cấp nước sạch, có nhà tiêu hợp vệ sinh…
 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

 

Hợp tác với Phần Lan về nghiên cứu thích ứng với Biến đổi khí hậu

Thực hiện dự án “Phát triển và thực hiện các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu tại các vùng ven biển Việt Nam” năm 2011 do Bộ ngoại giao Phần Lan tại trợ thông qua Cục Địa chất Phần Lan, đoàn công tác của Việt Nam gồm các cán bộ của Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước và  Phân Viện Khí tượng thủy văn và Môi trường phía Nam đã sang làm việc tại Helsinki – Phần Lan từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 1 năm 2012. Dự án nghiên cứu tại hai khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu và Thanh Hóa.
Đoàn công tác đã đến làm việc tại Cục Địa chất Phần Lan để trao đổi về dự án và các kinh nghiệm nghiên cứu về biến đổi khí hậu, môi trưởng, địa chất đô thị cũng như xâm nhập mặn tại các tầng chứa nước nông ven biển.
Trong đợt công tác, Đoàn đã tham dự Hội nghị Hội nghị  quốc tế lần 3 dự án “Tác động của biến đổi khí hậu, chi phí và sự thích ứng ở vùng biển Baltic”. Hội nghị đưa ra các kết nghiên cứu và giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu của các vùng ven biển Bantic. Chi tiết xem thêm tại đường dẫn http://www.baltcica.org/meetings/conference12.html
Ông Đỗ Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước khẳng định Trung tâm sẽ cũng với Viện Khí tượng thủy văn và Môi trường phía Nam hợp tác chặt chẽ với Cục Địa chất Phần Lan để hoàn thành dự án và mở ra những cơ hội hợp tác mới về địa chất đô thị, quy hoạch và điều tra tài nguyên nước.

Nội dung của các cuộc thảo luận và hội thảo của chương trình Vietadapt các bạn quan tâm có thể download tại đây

 

 

(CWRPI)

 

Chế độ thủy văn và Quản lý Tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Hydrological Regime and Water Resources Management in the Context of Climate Change (Chế độ thủy văn và Quản lý Tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu) các bạn quan tâm có thể download tại đây

(CWRPI)