Thu10282021

Last update12:23:48 AM GMT

Các hoạt động khác

Kiên Giang tiếp nhận tài trợ dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo của Chính phủ Đan Mạch

There are no translations available.

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, mới đây UBND tỉnh đã có Công văn đồng ý tiếp nhận tài trợ từ dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho 12 tỉnh/thành vùng ĐBSCL.

Theo biên bản cam kết giữa Chính phủ Việt Nam (UBND thành phố Cần Thơ làm đại diện cho 12 tỉnh/thành ĐBSCL) và Chính phủ Đan Mạch (thông qua Bộ Ngoại giao Đan Mạch), thì dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long (dự án hỗ trợ) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ được triển khai trong giai đoạn 2012 – 2014.

Cơ quan thực hiện là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thành phố Cần Thơ và 11 tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An, An Giang.

Mục tiêu phát triển của dự án hỗ trợ này là góp phần nâng cao kiến thức và ứng dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió để trang bị cho hệ thống cấp nước nhằm mang lại lợi ích cho người dân nông thôn, môi trường kinh tế vùng ĐBSCL.

Cụ thể sẽ hỗ trợ trình diễn 33 điểm thu năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho các hệ thống cấp nước trung tâm nông thôn tại 13 điểm ở các tỉnh/thành ĐBSCL, trong đó dự kiến Kiên Giang sẽ chọn 4 điểm và một mô hình thu năng lượng mặt trời di động nhằm trình diễn công nghệ này ở vùng nông thôn sâu.

Tổng kinh phí của dự án là 4.345.896 Krone Đan Mạch (Danish Krone - DKK), trong đó Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ 4.000.000 DKK, tương đương với hơn 14,8 tỉ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách của các địa phương có tiếp nhận dự án.

Đây là một dự án mới trong việc ứng dụng năng lượng sạch để cung cấp nước cho cư dân nông thôn và là một trong những giải pháp đột phá trong việc hạn chế các tác động của biến đổi khí hậu đến hoạt động cung cấp nước sạch, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống người dân.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Tài trợ 93 triệu USD hỗ trợ Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

There are no translations available.

tt997Nước sạch nông thôn. Ảnh minh họaNgày 12/1, tại Hà Nội, đại diện Chính phủ Australia, Đan Mạch và Anh đã cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký thỏa thuận tài trợ 93 triệu USD hỗ trợ chung cho Chương trình mục tiêu Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Việt Nam giai đoạn 3 (2012-2015).

Tại lễ ký kết, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã được triển khai qua hai giai đoạn và đã đạt được kết quả đáng khích lệ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được chương trình vẫn còn những khó khăn thách thức cần được khắc phục và xử lý trong giai đoạn 3 như vấn đề cải thiện chất lượng nước, thúc đẩy vệ sinh, cấp nước sinh hoạt cho vùng khó khăn, tăng tính bền vững cho công trình sau đầu tư… Vì vậy, nguồn vốn của các nhà tài trợ lần này sẽ giúp Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 3 và Việt Nam sẽ cam kết sẽ nỗ lực để sử dụng nguồn vốn hỗ trợ một cách thiết thực và hiệu quả nhất.
Cũng tại lễ ký kết, ông Michael Wilson, Tham tán Công sứ của Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAID) ghi nhận những kết quả Việt Nam đạt được trong hai giai đoạn trước của chương trình đồng thời nhấn mạnh việc Việt Nam không hoàn thành mục tiêu về vệ sinh trong giai đoạn 2. Vì vậy, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu về vệ sinh trong giai đoạn 3 này. Việc tiếp tục hỗ trợ cho Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, cũng như sự ủng hộ lâu dài của các nhà tài trợ đối với công cuộc phát triển nông thôn ở Việt Nam.
Mục tiêu giai đoạn 3 của Chương trình mục tiêu Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn sẽ phấn đấu đạt 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch, 65% số hộ gia đình ở nông thôn được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, 45% số hộ gia đình ở nông thôn có chuồng trại hợp vệ sinh, các trường học, nhà trẻ, cơ sở y tế được cấp nước sạch, có nhà tiêu hợp vệ sinh…
 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

 

Hợp tác với Phần Lan về nghiên cứu thích ứng với Biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Thực hiện dự án “Phát triển và thực hiện các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu tại các vùng ven biển Việt Nam” năm 2011 do Bộ ngoại giao Phần Lan tại trợ thông qua Cục Địa chất Phần Lan, đoàn công tác của Việt Nam gồm các cán bộ của Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước và  Phân Viện Khí tượng thủy văn và Môi trường phía Nam đã sang làm việc tại Helsinki – Phần Lan từ ngày 11 đến ngày 19 tháng 1 năm 2012. Dự án nghiên cứu tại hai khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu và Thanh Hóa.
Đoàn công tác đã đến làm việc tại Cục Địa chất Phần Lan để trao đổi về dự án và các kinh nghiệm nghiên cứu về biến đổi khí hậu, môi trưởng, địa chất đô thị cũng như xâm nhập mặn tại các tầng chứa nước nông ven biển.
Trong đợt công tác, Đoàn đã tham dự Hội nghị Hội nghị  quốc tế lần 3 dự án “Tác động của biến đổi khí hậu, chi phí và sự thích ứng ở vùng biển Baltic”. Hội nghị đưa ra các kết nghiên cứu và giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu của các vùng ven biển Bantic. Chi tiết xem thêm tại đường dẫn http://www.baltcica.org/meetings/conference12.html
Ông Đỗ Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước khẳng định Trung tâm sẽ cũng với Viện Khí tượng thủy văn và Môi trường phía Nam hợp tác chặt chẽ với Cục Địa chất Phần Lan để hoàn thành dự án và mở ra những cơ hội hợp tác mới về địa chất đô thị, quy hoạch và điều tra tài nguyên nước.

Nội dung của các cuộc thảo luận và hội thảo của chương trình Vietadapt các bạn quan tâm có thể download tại đây

 

 

(CWRPI)

 

Chế độ thủy văn và Quản lý Tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Hydrological Regime and Water Resources Management in the Context of Climate Change (Chế độ thủy văn và Quản lý Tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu) các bạn quan tâm có thể download tại đây

(CWRPI)

Phiên họp Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 18: Bàn giao chức danh Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2011 – 2012 cho Bộ trưởng Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia

There are no translations available.

tt971Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang phát biểu tại phiên họpNgày 8/12, tại Siêm Riệp – Campuchia, phiên họp lần thứ 18 Ủy hội sông Mê Công quốc tế đã chính thức khai mạc. Tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam Nguyễn Minh Quang đã chính thức bàn giao chức danh Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2011 – 2012 cho Ngài Lim-kin-ho, Bộ trưởng Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia, Chủ tịch Ủy ban Mê Công quốc gia Campuchia.
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Ủy hội 2010-2011 do Việt Nam đảm nhiệm đã giải quyết nhiều khó khăn, vượt qua thách thức và đạt được rất nhiều thành tựu.
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh: Phiên họp Hội đồng lần thứ 17 là một giai đoạn đáng ghi nhớ của Ủy hội. Tại phiên họp này, các nước thành viên đã thống nhất việc phê chuẩn Thủ tục Chất lượng nước, Chiến lược Phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước, Kế hoạch Chiến lược Ủy hội giai đoạn 2011-2015, và hiện nay chúng ta đang biến các văn kiện thành các hành động cụ thể. Việc phê chuẩn các văn kiện quan trọng này cho thấy Ủy hội đang tích cực chuẩn bị để có thể ứng phó với những biến động trong lưu vực của chúng ta.  
Theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, mặc dù chất lượng nước sông Mê Công hiện tại nói chung vẫn đang khá tốt, nhưng chúng ta vẫn cần hết sức quan tâm về chất lượng nước tại một số khu vực đông dân cư và phát triển mạnh các hoạt động nông nghiệp. Thủ tục Chất lượng nước được phê chuẩn sẽ giải quyết những vấn đề chất lượng nước trong lưu vực hiện đang được quan tâm.
Bên cạnh đó, chúng ta đang phát triển tổ chức theo định hướng tăng cường tính tự chủ của các quốc gia thành viên, được thể hiện rõ trong Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội giai đoạn 2011 - 2015. Với mục tiêu chuyển giao các chức năng then chốt và nghĩa vụ tài chính của Ủy hội về cho các quốc gia thành viên đảm nhiệm, Ủy hội sẽ dần dần đạt tới giai đoạn chín muồi về tính tự chủ và đề cao trách nhiệm của mỗi quốc gia thành viên. Tại phiên họp, chúng ta sẽ nghe báo cáo tiến độ về việc chuẩn bị lộ trình của Ủy hội và của các quốc gia thành viên về nhiệm vụ quan trọng này.
“Chiến lược Phát triểu lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước ra đời trong bối cảnh lưu vực sông Mê Công đang đối mặt với việc gia tăng nhanh chóng các hoạt động phát triển. Chiến lược sẽ là nền tảng cho các Chương trình hợp tác của Ủy hội và các Bộ, ngành tại các quốc gia áp dụng hướng tiếp cận liên ngành, xuyên biên giới và có sự điều phối để phát triển và quản lý bền vững tài nguyên nước và các nguồn tài nguyên khác trên toàn lưu vực”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.
Trong khi Ủy hội đang chuyển mình theo các định hướng mới, hạ lưu của lưu vực sông Mê Công đang bị đe dọa bởi các tác động trong hiện tại và tương lai của biến đổi khí hậu. Gần đây, các điều kiện khí hậu diễn ra bất thường, khó dự đoán, là một trong những mối lo ngại lớn về môi trường trong lưu vực. Bộ trưởng khẳng định, những thành tựu của Ủy hội trong phát triển bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực Mê Công gắn liền với sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên và các đối tác phát triển.
Phiên họp Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế lần thứ 18 sẽ kết thúc vào ngày 9/12.
 
(Theo Monre.gov.vn)
 
 

Đẩy mạnh triển khai chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

There are no translations available.

tt960Nước sạch nông thôn. Ảnh minh họaNgày 23/11, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Úc tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT). Dự hội thảo có đại diện các Bộ: Tài chính, Y tế, Kiểm toán Nhà nước và các tỉnh, thành phố phía Bắc, từ Thừa Thiên - Huế trở ra.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sau 5 năm nỗ lực thực hiện Chương trình, đến cuối năm 2010, số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trong cả nước là hơn 52 triệu người, đạt tỷ lệ 80%, tăng trung bình 4,2%/năm, trong đó 35% được sử dụng nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn; khoảng 77% số hộ có nhà tiêu, trong đó 55% nhà tiêu đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh; khoảng 2,7 triệu hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đạt khoảng 45% tổng số hộ chăn nuôi; khoảng 18.000 trang trại chăn nuôi tập trung thu gom và xử lý hầu hết chất thải...
Trong giai đoạn 2006 - 2010, tổng nguồn vốn dành cho Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT là 20.700 tỷ đồng, trong đó nguồn tài trợ quốc tế là 3.566 tỷ đồng, nguồn tín dụng ưu đãi thực hiện hơn 8.800 tỷ, nguồn đối ứng của người dân trên 3000 tỷ đồng... Nhìn chung, những kết quả mà chương trình đạt được có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện điều kiện sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong cả nước, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình còn nhiều hạn chế như: hiệu quả hoạt động của một số công trình cấp nước tập trung chưa cao và thiếu bền vững; công tác truyền thông chưa tạo ra sự thay đổi lớn về hành vi của người dân trong sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh; nhiều gia đình chưa chủ động đầu tư xây dựng nhà tiêu, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước... Chính vì vậy, trong giai đoạn 2011 - 2015, Chương trình đặt mục tiêu đến hết năm 2015 có 90% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 55% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế với số lượng ít nhất là 60 lít/người/ngày và 70% số gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh... Để đạt được các mục tiêu này, Chương trình tập trung thực hiện 4 dự án lớn: cấp nước sinh hoạt nông thôn; vệ sinh nông thôn; cải thiện môi trường nông thôn; nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực, thể chế và phát triển công nghệ về cấp nước và vệ sinh nông thôn. Chương trình cũng đặc biệt ưu tiên đầu tư vào 62 huyện nghèo, tập trung nhiều hơn vào mục tiêu vệ sinh, đảm bảo tính bền vững về môi trường...
Tại Hội thảo, các tham luận đã dành nhiều thời gian để chia sẻ các kinh nghiệm thực hiện chương trình, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc cần triển khai các giải pháp: Đa dạng hóa các loại hình cấp nước cho phù hợp với điều kiện tự nhiên, đặc tính sử dụng nước của từng vùng, từng địa phương; đối với các công trình cấp nước tập trung, Trung tâm NS&VSMTNT của tỉnh phải nắm được mọi vấn đề liên quan, từ công suất thiết kế tới vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa; việc phân cấp đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới trình độ quản lý của từng địa phương, nên gắn đơn vị làm chủ đầu tư với quản lý vận hành công trình... Nhiều ý kiến phát biểu cũng cho rằng, để thực hiện có hiệu quả Chương trình, cần cập nhật quy hoạch cấp nước và VSMTNT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đối với các tỉnh. Những nơi có nguồn nước với số lượng và chất lượng tốt, dân tự đào giếng, khoan giếng thì chưa nên đầu tư hệ thống cấp nước tập trung. Các đơn vị liên quan cần tập trung giáo dục, vận động bà con thay đổi thói quen và hành vi vệ sinh chưa phù hợp, nghiên cứu mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh cho từng vùng, nhân rộng các mô hình truyền thông vận động cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về VSMTNT trên hệ thống báo chí, phát thanh - truyền hình...
 
 
(Theo Monre.gov.vn)

Hàn Quốc tài trợ 4,5 triệu USD cho thị xã Buôn Hồ xây dựng dự án cấp nước

There are no translations available.

Ngày 14 - 11, đã diễn ra lễ khởi công dự án Xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Công trình do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc trị giá 4,5 triệu USD.

Tham dự buổi lễ khởi công có sự tham dự của ông Trần Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăklăk, ông Han Choong Sik- Phó Chủ tịch KOICA, ông Kim In – Trưởng Đại diện Văn phòng KOICA Việt Nam, ông Kim Young Jin – Giám đốc Quản lý dự án nước ngoài của Tổng Công ty Tài nguyên nước Hàn Quốc (K-Water) cùng sự tham dự của khoảng 170 người dân địa phương.

Buôn Hồ là địa phương thường xuyên bị hạn hán do tác động của biến đổi khí hậu nhưng chỉ có chưa tới 30% tỉ lệ hộ dân được dùng nước sạch, còn lại đại đa số nhân dân trong dùng vẫn phải dùng nước giếng hoặc nước từ các sông, hồ. Chính vì vậy hệ thống cấp nước sinh hoạt là vô cùng cần thiết với người dân địa phương. Với 4,5 triệu USD vốn viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Hàn Quốc, 80.000 dân trên địa bàn thị xã Buôn Hồ sẽ được sử dụng nước sạch trong thời gian dài.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Han Choong Sik, Phó Chủ tịch KOICA nói: “Nước sạch là cơ bản trong phát triển kinh tế. Hi vọng dự án của KOICA sẽ đóng gớp vào phát triển kinh tế xã hội và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Tôi mong đợi ngày hệ thống hoàn thiện, đưa vào sử dụng để người dân nơi đây có thể dùng nước sạch”.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

Tăng số hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

There are no translations available.

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn về Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Tại Diễn đàn, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách mới, hỗ trợ tích cực cho việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Cụ thể là Nghị quyết 30a về Hỗ trợ giảm nghèo nhanh ở 63 huyện nghèo; Quyết định 167 về hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; Nghị định 80 về định hướng giảm nghèo bền vững; Quyết định 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Nghị định 41 về tín dụng nông thôn… Đây là những thuận lợi cơ bản, góp phần thúc đẩy việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới phát triển.
Sau 2 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới đang trở thành phong trào rộng khắp cả nước, bước đầu huy động được sự tham gia của người dân và cộng đồng. Chuyển biến đáng kể nhất là số hộ dùng nước sạch tăng khoảng 8%; việc đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ xã được đặc biệt chú trọng; nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu xây dựng nông thôn mới đạt khoảng 30%...
Về mục tiêu của chương trình từ nay đến năm 2012, ông Tăng Minh Lộc, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ NN&PTNT, Chánh văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới cho biết: “Thứ nhất, các bộ ngành sẽ hoàn thành hướng dẫn cho các xã xây dựng nông thôn mới theo phân công của Chính phủ từ nay đến cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Thứ 2, phải củng cố nâng cao chất lượng ban chỉ đạo các cấp bằng cách tập huấn bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới. Thứ 3, hoàn thành công tác quy hoạch, trong đó đặc biệt là cuối năm 2011 này phải xong 50% số xã hoàn thành quy hoạch và đến 2014 phải hoàn thành 100% số xã”.
Ông Tăng Minh Lộc cũng khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ ưu tiên hỗ trợ các xã xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phát triển sản xuất và vệ sinh môi trường nông thôn, trong đó đặc biệt ưu tiên tư vấn và hỗ trợ những xã đăng ký đạt mục tiêu theo 19 tiêu chí của chương trình phát triển nông thôn mới giai đoạn từ nay đến năm 2015.
 
(Theo Monre.gov.vn)