Thu12132018

Last update05:56:55 AM GMT

Biến đổi khí hậu làm suy thoái một số lưu vực ở Mỹ dùng để tưới tiêu (P1)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học về khí hậu MIT, các nhà kinh tế học và các chuyên gia nông nghiệp nhận thấy rằng một số điểm nóng ở nước này sẽ giảm sản lượng cây trồng vào năm 2050 một cách nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu đối với thủy lợi.

Hồ Trung Quốc ít bị ô nhiễm sau khi vệ sinh làm sạch

Tiềm năng ngộ độc của nước ngọt gây ra bởi sự gia tăng dân số ở Trung Quốc.

Các điểm nóng toàn cầu về xung đột nước được xác định

Hơn 1400 đập mới hoặc các dự án chuyển hướng nước đã được lên kế hoạch hoặc đã được xây dựng và nhiều trong số đó nằm trên các dòng sông chảy qua nhiều quốc gia, làm tăng khả năng gia tăng xung đột nước giữa một số quốc gia.

Một phân tích mới do Liên hợp quốc thực hiện sử dụng sự kết hợp toàn diện các yếu tố xã hội, kinh tế, chính trị và môi trường để xác định các khu vực xung quanh thế giới có nguy cơ cao nhất đối với các cuộc xung đột về chính trị "hydro-chính trị". Nghiên cứu lưu vực sông này là một phần của Chương trình Đánh giá Nước Liên vùng của Liên hợp quốc.

Các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Chilê đã tham gia vào phân tích, đã được Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc của Châu Âu đề xuất như là một chỉ báo cho các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ về hợp tác về nước.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Global Environment Change .

Phân tích cho thấy nguy cơ xung đột dự kiến ​​tăng trong vòng 15 đến 30 năm tới tại bốn điểm nóng - Trung Đông, Trung Á, lưu vực sông Hằng, Brahmaputra-Meghna, và các lưu vực Cam và Limpopo ở miền Nam Phi.

Thêm vào đó, sông Nile ở Châu Phi, phần lớn khu vực Nam Á, Balkans ở Đông Nam Châu Âu, và Nam Mỹ đều là các khu vực đang xây dựng các đập nước mới và các nước láng giềng đang phải đối mặt với nhu cầu về nước ngày càng tăng, có thể là thiếu các hiệp ước khả thi, thậm chí đã thảo luận về vấn đề này.

Eric Sproles, một chuyên gia thủy văn của Đại học bang Oregon, đồng thời là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Nếu hai quốc gia thống nhất về dòng chảy và phân phối nước khi có đập ngược dòng thì sẽ không có xung đột. "Như trường hợp của lưu vực sông Columbia giữa Hoa Kỳ và Canada, mà hiệp định của nó được công nhận là một trong những hiệp định tiên tiến nhất và nhanh nhất trên thế giới.

"Thật không may, đó không phải là trường hợp của nhiều hệ thống sông ngòi khác, trong đó có nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ, xung đột chính trị, hạn hán hoặc điều kiện khí hậu thay đổi".

Các nhà nghiên cứu nói rằng xung đột về nước không chỉ giới hạn ở mức tiêu thụ của con người. Có rất nhiều mối đe dọa toàn cầu đối với đa dạng sinh học ở nhiều hệ thống sông trên thế giới, và nguy cơ tuyệt chủng của các loài ở mức trung bình đến rất cao ở 70% diện tích các lưu vực sông xuyên biên giới.

Châu Á có số lượng đập lớn nhất được đề xuất hoặc đang xây dựng trên các lưu vực xuyên biên giới của bất kỳ châu lục với 807, tiếp đến là Nam Mỹ, 354; Châu Âu, 148; Châu Phi, 99; và Bắc Mỹ, 8. Nhưng châu Phi có mức độ căng thẳng về chính trị-thủy văn cao hơn, các nhà nghiên cứu cho biết, với những yếu tố làm trầm trọng thêm.

Sông Nile, ví dụ, là một trong những khu vực tranh cãi nhiều hơn của thế giới. Ethiopia đang xây dựng một số đập trên các thượng lưu của sông Nile ở vùng cao của nó, nó sẽ chuyển nước tới các nước ở hạ lưu, bao gồm cả Ai Cập. Đóng góp vào sự căng thẳng là hạn hán và dân số đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn nước có thể giảm xuống.

Sproles nói: "Khi bạn nhìn vào một khu vực, điều đầu tiên bạn cố gắng xác định là liệu có một hiệp định hay không, và nếu có, nó có thể hoạt động cho tất cả các bên và đủ linh hoạt để chịu được sự thay đổi. "Thật dễ dàng để lập kế hoạch cho nước nếu như vậy mỗi năm - đôi khi ngay cả khi trời thấp. Khi điều kiện thay đổi - và hạn hán là yếu tố chính - căng thẳng có xu hướng gia tăng và xung đột có nhiều khả năng xảy ra hơn".

Ngoài các biến đổi về môi trường và thiếu các hiệp ước, các yếu tố khác dẫn đến xung đột bao gồm sự bất ổn chính trị và kinh tế, và xung đột vũ trang, theo phân tích cho thấy.

Sproles cho biết lý do tại sao hiệp định lưu vực sông Columbia giữa Hoa Kỳ và Canada đã làm việc tốt là sự ổn định tương đối của nguồn cung cấp nước. Ngược lại, các mô hình khí hậu cho thấy lưu vực sông Orinoco ở bắc Brazil và lưu vực Amazon ở Nam Mỹ có thể gặp điều kiện khô hạn hơn, điều này có thể dẫn tới nhiều xung đột hơn.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/07/170717160048.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)

Quá trình đốt nhiên liệu hóa học do con người được xác định là động lực của sự thay đổi mô hình lượng mưa toàn cầu

Phân bố không gian của lượng mưa trung bình hàng năm trung bình từ năm 1979-2008.

Các mô hình 3-D giúp các nhà khoa học đánh giá tác động của lũ lụt (P2)

Bởi vì các mô hình 2-D giả định đơn giản về một số khía cạnh của dòng chảy, chúng không thể giải thích được sự thay đổi của dòng chảy, ví dụ như khi sóng lũ di chuyển xung quanh các chướng ngại vật lớn, thay đổi nhanh theo hướng, hoặc ngâm hoàn toàn các boong cầu. 

Các mô hình 3-D giúp các nhà khoa học đánh giá tác động của lũ lụt (P1)

Ngày nay, các mô hình lũ đơn giản 2-D là trạng thái tiên đoán để dự báo sự lan truyền của lũ lụt, hoặc làm thế nào lũ lụt lan rộng khắp đất.