Mon11292021

Last update02:00:00 PM GMT

Đập thủy điện Mêkông và nỗi lo tác động kép

There are no translations available.

 

Chưa hết âu lo về biến đổi khí hậu, ĐBSCL lại thấp thỏm về hệ quả của 12 dự án thủy điện đang được khởi động trên dòng chính sông Mêkông, nơi cung cấp hơn 60% tổng lượng nước cho vùng đất màu mỡ này. Như vậy khu vực này sẽ cùng lúc gánh chịu hai tác động mà hậu quả chưa thể lường hết được.

Nỗi lo sinh kế

Tác động kép bắt đầu từ biến đổi khí hậu với nước biển dâng nhấn chìm nhiều vùng đất, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, mùa lũ nước dâng cao hơn, mùa khô nước suy kiệt hơn. Nay lại thêm tác động từ các đập thủy điện có thể làm giảm mạnh lượng phù sa, thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến nguồn thủy sinh, khi đó người dân sẽ mất đi sinh kế bao đời nay của mình.

Những cảnh báo đó cũng phù hợp với báo cáo nghiên cứu mới đây của WWF kết luận rằng những con đập trên sông Mêkông đe dọa sự sinh tồn của các loài cá nước ngọt cỡ lớn quý hiếm, và tổ chức này xác nhận ủng hộ việc hoãn phê chuẩn các dự án xây đập ở dòng chính sông Mêkông.

Chẳng hạn, loài cá đuối khổng lồ có chiều dài bằng phân nửa chiếc xe buýt và nặng đến 600 ki lô gam, là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, hay cá ba sa cực lớn của sông Mêkông, có chiều dài khoảng 3 mét và nặng 350 ki lô gam rồi sẽ bị các con đập ngăn đường đi đến nơi đẻ trứng, khóa lối di cư và sinh sản. Cũng theo báo cáo này, lần cuối người dân bắt được loài cá ba sa này, vốn đã suy giảm đến 95% số lượng trong thế kỷ qua, là vào tháng 5-2009 ở gần vùng sông thuộc tỉnh Chiang Khong, Thái Lan.

Tuy nhiên, nếu hỏi giới chuyên gia rằng người dân ĐBSCL sẽ phải chịu ảnh hưởng từ các đập thủy điện cụ thể là bao nhiêu và như thế nào, thì họ đành chào thua, hoặc né tránh, hoặc trả lời chung chung một cách đầy cảm tính, chứ không đưa ra được một con số khả dĩ. Bởi lẽ chưa hề có nghiên cứu nào được tiến hành và cũng chưa có cơ quan nào được giao đánh giá và lượng hóa các tác động này.

Trong khi đó, hiệu quả kinh tế của từng dự án, theo các chuyên gia, được đo bằng doanh số hàng trăm triệu đô la Mỹ mỗi năm cho nước này, nhưng lại có thể gây thiệt hại hàng tỉ đô la Mỹ do tiêu diệt nguồn lợi thủy sản, người dân mất việc làm cùng các hoạt động kinh tế dựa trên dòng sông này của các quốc gia khác.

Như ĐBSCL có đến 11 triệu dân, chỉ riêng trồng lúa đã cung cấp lương thực cho cả một khu vực rộng lớn, nuôi sống khoảng 100 triệu người, chủ yếu là người nghèo. Và người nghèo ở đây đang đối diện với nguy cơ sẽ phải trở thành kẻ đói. Vấn đề còn là ở chỗ, người dân không chỉ đói ăn, mất lúa, mà còn là không biết làm gì để sinh sống.

Nói như vậy để thấy hiệu quả kinh tế từ các dự án này là quá nhỏ so với thiệt hại.

Những lợi ích nhỏ không đủ khỏa lấp những nỗi lo âu về “nhất thủy nhì hỏa” khi mà sự thay đổi của dòng chảy sẽ dẫn đến những hậu quả sau 10-15 năm cho cả quốc gia và khu vực. Khi nguồn nước không được kiểm soát, sẽ không biết lấy gì cho người dân sinh sống, dẫn đến hậu quả xã hội rất lớn.

An ninh lương thực hay an ninh năng lượng?

Phải mất hàng chục năm nữa, các con đập này mới được hoàn thành và sinh lợi, nhưng trong thời gian đó, sinh kế của hàng triệu người sống dọc bờ sông đã bị ảnh hưởng, vẫn chưa có cách giải quyết. Bài toán được - mất đang được các chuyên gia và giới hoạch định chính sách của bốn nước trong Ủy hội sông Mêkông (MRC) cân nhắc.

Năm 1995, các quốc gia trong MRC đã ký kết với nhau hiệp định Mêkông, trong đó bốn quốc gia cam kết thảo luận các dự án xây dựng đập trước khi đưa ra quyết định. Đến nay, các dự án vẫn chưa được khởi công, phần lớn vẫn dừng lại ở các bản ghi nhớ, một số đã lập khảo sát, báo cáo khả thi và đánh giá tác động môi trường.

Tuy nhiên, với nhu cầu năng lượng tăng nóng hiện nay, thủy điện vẫn đang hấp dẫn giới đầu tư và các nhà hoạch định chính sách của các quốc gia trong vùng. Vì vậy, không ngoại trừ trường hợp, vì cơn khát năng lượng và phát triển kinh tế, những quốc gia như Lào vẫn có thể rút ra khỏi ủy hội, để tiến hành xây dựng các con đập này.

Cũng chính vì thế, mà trong lúc lên tiếng về các đập thủy điện, Việt Nam cũng đứng tên hai trong số 12 dự án này. Điều này, theo các chuyên gia, cũng là một trong những cách để Việt Nam tham gia vào việc kiểm soát nguồn nước và bảo đảm an ninh năng lượng.

Việc tham gia vào các dự án xây thủy điện, cũng có nghĩa là phải chấp nhận các dự án này, cũng như các hệ quả có thể xảy ra. Nhưng nếu Việt Nam không tham gia, các chuyên gia lo ngại, các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ nhảy vào thay thế. Khi đó, từ an ninh lương thực, an ninh năng lượng hay an ninh nguồn nước của khu vực sẽ là ngoài tầm với.

Theo một nguồn tin, Ngân hàng Thế giới cho rằng họ sẽ không ủng hộ việc xây dựng các con đập. Thế nhưng điều đó không hề làm nản lòng các chủ đầu tư là các công ty của các quốc gia. Vì thế, giải quyết vấn đề này đòi hỏi các quốc gia có sự hợp tác và thông hiểu tập quán quốc tế, nhằm tối đa hóa hiệu quả kinh tế và giảm thiểu hệ quả môi trường, đồng thời ngăn ngừa ý định các công ty nhảy vào các dự án như vậy.

Một chuyên gia ở ĐBSCL cho rằng với việc xây dựng các con đập thủy điện trên dòng chính thì người dân quê ông không được hưởng bất kỳ lợi ích gì ngoài việc phải gánh những hệ quả nặng nề. Ông cho rằng an ninh năng lượng có thể tìm nguồn khác, nhưng an ninh lương thực và nguồn nước là không thể thay thế, vì sinh kế và môi trường của người dân nơi đây sẽ bị đe dọa.

Dẫu biết khó có thể thay đổi quyết tâm của các quốc gia láng giềng, nhưng điều cần làm là phải gióng lên những hồi chuông bày tỏ quan ngại và cần phải có các công trình nghiên cứu, các cuộc khảo sát để đưa ra các phương án thích nghi hay giảm thiểu những hệ quả của tác động kép.

Trao đổi với TBKTSG, Tiến sĩ Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mêkông Việt Nam, thừa nhận ĐBSCL ở cuối nguồn phải chịu tất cả mọi tác động lũy tích. “Trong mùa kiệt năm nay, với đợt hạn lịch sử khiến dòng chảy ở thượng nguồn về ít, cùng với xâm nhập mặn tiến sâu vào đất liền, hiện nay chúng tôi đang cố gắng có được thông tin về những hoạt động phát triển ở thượng nguồn, cả của hoạt động con người lẫn thời tiết, thông qua hệ thống giám sát, hệ thống chia sẻ thông tin, số liệu giữa các quốc gia,” ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, các hoạt động của Ủy hội về chia sẻ thông tin dữ liệu vẫn chưa được thỏa đáng, vì thế những thông tin về tình hình sử dụng nước, tác động của các công trình về phía hạ lưu hay những tác động có tính chất xuyên biên giới vẫn chưa được làm rõ, chưa tạo ra được sự tin tưởng lẫn nhau và có định hướng rõ ràng trong phát triển bền vững trong lưu vực.

Cho đến nay, vẫn chưa có tổ chức nào được thành lập ở khu vực ĐBSCL, cũng như chưa có cơ quan nào được phân công đánh giá tác động của các đập thủy điện này. Đến lúc hậu quả xảy ra, như một chuyên gia ví von là mùa lũ, người dân sẽ phải gánh chịu những đợt xả nước nhấn chìm làng mạc, còn mùa kiệt người dân có thể phải dùng đến nước đóng chai để tưới ruộng, chắc cũng không lạ.

(Theo Phi Tuấn - Monre)

Long An: Một nhà máy nước đầu tư hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ hoạt động 1/3 công suất

There are no translations available.

Đó là nhà máy nước do Công ty cổ phần Cấp thoát nước Phú Mỹ Vinh - Long An, đặt tại Khu Công nghiệp Việt Hóa, xã Đức Lập Hạ (Đức Hòa-Long An) đầu tư. Tuy được đầu tư   kinh phí tới 80 tỉ đồng   để xây dựng với công suất 300.000 m3/ngày đêm, phục vụ nguồn nước cần thiết cho các nhà đầu tư thứ cấp tại khu công nghiệp, nhưng kể từ ngày khánh thành tháng 9/2009 đến nay, nhà máy này chỉ hoạt động 1/3 công suất (tức 100.000 m3/ngày đêm).

Nguyên nhân không phải do nhà máy mà là các đơn vị chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, gồm: Thái Hòa, Sài Gòn-Long An, Việt Hóa, Anh Hồng,... lắp đặt đường ống nội bộ và đấu nối với nhà máy nước chưa hoàn thành, hoặc đã kéo đường ống nước đến nhà máy nhưng vẫn nằm im. Ông Võ Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần cấp thoát nước Phú Mỹ Vinh cho biết: thực tế rất nhiều doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu sử dụng nước rất lớn, tới gần 10.000 m3/ngày đêm nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hợp tác với nhà máy, mặc dù trước khi xây dựng nhà máy, công ty đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp này. Nếu tính về hiệu quả kinh tế, mỗi ngày Nhà máy Nước Phú Mỹ Vinh thiệt hại gần 75 triệu đồng kể từ khi đưa vào hoạt động.

Trước tình hình các doanh nghiệp sử dụng nước giếng nội bộ không đúng với chủ trương của tỉnh, UBND Long An cho biết: đến cuối tháng 9/2010, nếu các doanh nghiệp trong khu vực khu công nghiệp không thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh là đóng các miệng giếng nội bộ và hòa vào hệ thống nước của nhà máy nước Phú Mỹ Vinh, thì UBND Long An sẽ thành lập đoàn kiểm tra và kiên quyết xử phạt những doanh nghiệp cố tình vi phạm.

  (Theo Thanh Bình - Monre)

Thanh Hóa tăng cường quản lý và bảo vệ tài nguyên nước

There are no translations available.

Trước thực trạng khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn còn nhiều bất cập, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Các huyện, thị xã đã tổ chức tổng kiểm tra việc thực hiện pháp luật tài nguyên nước trên địa bàn, hướng dẫn và yêu cầu các doanh nghiệp và người dân có hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, xả nước thải vào nguồn nước, hành nghề khoan nước dưới đất trên địa bàn tỉnh đều phải có giấy phép (trừ trường hợp khai thác, sử dụng quy mô nhỏ trong phạm vi gia đình không phải xin phép theo quy định của Luật Tài nguyên nước). Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng ngừa, khắc phục sự cố trong quá trình hoạt động tài nguyên nước. Các ngành chức năng có liên quan tiến hành lập quy hoạch nguồn nước sinh hoạt đô thị và quy định vùng bảo hộ vệ sinh đối với nguồn nước sinh hoạt, kế hoạch, địa điểm khai thác, sử dụng nguồn nước cho thực hiện các dự án, công trình. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nước sạch và các đơn vị thu nhận, xử lý nước thải đô thị tập trung hoàn thiện hồ sơ khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước theo đúng quy định của pháp luật. Kiểm tra chặt chẽ các địa phương trong việc đào, xây dựng các hố chôn xác động vật chết khi có dịch, đáy và thành bên các hố phải là vật liệu không hoặc ít thấm nước và phải có biện pháp ngăn chặn ô nhiễm các nguồn nước. Kiểm tra định kỳ chất lượng nguồn nước khai thác cho mục đích sinh hoạt, đặc biệt đối với các đơn vị kinh doanh nước sạch. Trong trường hợp chất lượng nước không đạt tiêu chuẩn, yêu cầu các chủ thể khai thác, khắc phục ngay. Đối với các bệnh viện, cơ sở y tế, phải xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quy định hiện hành mới được thải ra nguồn tiếp nhận. Đồng thời, các địa phương phải tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các tổ chức, cá nhân đang hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xử nước thải vào nguồn nước, hành nghề khoan nước dướt đất trên địa bàn. Những trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước thì kiên quyết xử lý nghiêm. Đặc biệt, các ngành chức năng còn đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, đề án về bảo vệ nguồn nước như: "Xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên nước tỉnh Thanh Hóa"; “Trám lấp giếng không sử dụng".

Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước còn nhiều bất cập: tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước không có quy hoạch, không được cấp thẩm quyền cho phép...  Từ đó đã làm ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng nguồn nước, gây sụt lún đất. Bên cạnh đó tình trạng tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước vẫn còn xảy ra ở một số địa phương... 

 (Theo Nguyễn Mai Hương - Monre)

Tuần lễ nước thế giới 2010 (từ ngày 5 đến 11/9) tại Stockholm, Thụy Điển: 9 địa điểm ô nhiễm nhất thế giới

There are no translations available.

Báo Huffington đã xếp loại chín nơi ô nhiễm nhất hành tinh thông qua số liệu do các quốc gia, Tổ chức Y tế thế giới công bố. Đáng chú ý: 5/9 địa điểm có liên quan đến nguồn nước.

* Sông Citarum ở Indonesia: đây là nguồn cung cấp nước chính cho gần 500 triệu người đang sinh sống gần lưu vực Citarum.

* Hồ Karachay ở Nga: khu vực sản xuất phóng xạ này đã để lại 120 triệu đơn vị phóng xạ.

* Châu thổ Niger: trong 50 năm, có khoảng 9-13 triệu thùng dầu tràn do đường ống dẫn dầu bị rò rỉ, khiến các dòng sông, đầm lầy và môi trường hoang dã bị ảnh hưởng nặng nề.

* Thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây: đây là vùng khai thác than lớn nhất Trung Quốc.

* Thành phố Los Angeles: năm 2009, mức độ ozone trung bình ở đây được xem là tồi tệ nhất trong các thành phố ở Mỹ

* Greater London (Anh): tuổi thọ của người dân giảm 9 tuổi. Báo cáo của Quốc hội Anh cho biết khoảng 50.000 người chết sớm mỗi năm.

* Dzerzhinsky (Nga) là nơi tập kết 300.000 tấn rác thải hóa học từ năm 1930-1998. Ít nhất 300.000 người bị ảnh hưởng từ khí thải độc hại như khí gas VX và sarin. Theo mạng sinh sản tự nhiên, năm 2003 tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở đây đã vượt 260%.

* Thành phố La Oroya, Peru: hơn 35.000 người dân sống quanh Nhà máy khai thác và nấu chảy kim loại Doe Run bị ảnh hưởng do các loại hóa chất độc hại như chì, kẽm, đồng và sulfur dioxide.

* Vùng Phoenix - Mesa - Scottsdate, Mỹ: đây là nơi khí bụi, bồ hóng và nhiều khí thải công nghiệp khác bao trùm quanh năm.

 

(Theo M.L – T.T - Monre)

THÔNG BÁO KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG NƯỚC DƯỚI ĐẤT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2010

There are no translations available.

A. Đồng bằng Bắc Bộ

1. Mực nước bình quân hai tầng chứa nước Holocen (qh) và Pleistocen (qp) có xu thế giảm so với năm 2009 và giảm so với trung bình (TB) nhiều năm. Tại các vùng khai thác mạnh, mực nước dưới đất có xu thế hạ thấp.

- Vùng Hà Nội: mực nước sâu nhất tầng chứa nước qp cách mặt đất tại công trình quan trắc Q.64a (Trung Tự, Đống Đa) là 25,73m tháng 6/2010. Dự báo mực nước tháng 12 năm 2010 là 26,50m.

- Vùng Hải Hậu-Nam Định: mực nước sâu nhất tầng chứa nước qp cách mặt đất tại công trình quan trắc Q.109a là 9,82m (tháng 6/2010). Dự báo mực nước tháng 12 năm 2010 là 10,10m.

- Vùng Kiến An-Hải Phòng: Mực nước sâu nhất cách mặt đất tại công trình quan trắc Q.167a là 9,43m vào tháng 1/2010. Dự báo mực nước tháng 12 năm 2010 là 9,40m.

2. Thành phần hoá học nước dưới đất.

Độ tổng khoáng hoá nước dưới đất (TDS) tầng qp trung bình mùa khô năm 2010 là 691,4 mg/l,  giảm không đáng kể so với năm 2009. Các nguyên tố Mn, As, amoni có tỷ lệ mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép - TCCP (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ngầm QCVN 09:2008/BTNMT; hàm lượng cao nhất của các nguyên tố Mn, As, NH4+ (tính theo Nitơ) mùa khô lần lượt là: 2,35mg/l (Q.129b - P. Lam Sơn- TP. Hưng Yên); 0,27mg/l (Q.58a-Hoài Đức- Hà Nội); 30,96mg/l (Q.69a-Hà Đông- Hà Nội). Các mẫu phân tích cho thấy các mẫu có chỉ tiêu As cao hơn TCCP là 19%, Mn là 53% và amoni là 46,7%, hàm lượng amoni trung bình mùa khô đều cao hơn TCCP: 8,7mg/l (mùa mưa) . Các mẫu có hàm lượng amoni cao tập trung ở Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng- Hà Nội, Hải Hậu- Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Phủ Lý- Hà Nam.

B. Đồng bằng Nam Bộ

1. Mực nước bình quân: 

Từ năm 2010 độ cao các công trình quan trắc đo lại bằng GPS. Mực nước trung bình 6 tháng đầu năm 2010 so cùng kỳ năm 2009 các tầng chứa nước đều có xu hướng giảm, nguyên nhân sự suy giảm mực nước này có thể liên quan đến thời tiết, mùa khô năm nay kéo dài so với các năm khoảng 1 tháng. Tại các vùng khai thác mạnh, mực nước dưới đất có xu hướng giảm dần.

- Độ sâu mực nước lớn nhất 6 tháng đầu năm 2010 cách mặt đất của tầng chứa nước qp1 ở Bình Chánh - TP Hồ Chí Minh tại công trình quan trắc Q015030 là 29,79m (ngày 31/5/2010- cuối mùa khô) thấp hơn giá trị này cùng thời kỳ năm 2009 là 1,86m. Dự báo mực nước tháng 12 năm 2010 là 29,80m.

2. Thành phần hoá học nước dưới đất.

Kết quả đánh giá chất lượng nước theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ngầm QCVN 09:2008/BTNMT cho thấy một số thành phần trong nước vượt giới hạn; thường là TDS, NH4+ (tính theo Nitơ) và các thành phần vi lượng thường là Mn, As, Hg. Cụ thể các trường hợp vượt điển hình ở các đối tượng nghiên cứu, như sau:

+ Tầng qp3: chỉ tiêu TDS và NH4+ vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q409020M1 là 20100mg/l và 1,72mg/l (Phường 6, TX Sóc Trăng, Sóc Trăng); Mn vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q031020 là 1,95mg/l (An Phong, Thanh Bình, Đồng Tháp);

+ Tầng qp2-3: chỉ tiêu TDS vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q822030M1 là 36880mg/l (Long Hoa, Cần Giờ, TP HCM); chỉ tiêu Mn vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q177020 là 3,58mg/l (Phường 9, TP Cà Mau, Cà Mau); chỉ tiêu NH4+ vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q007030 là  12,50mg/l (Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh);

+ Tầng qp1: chỉ tiêu TDS vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q188030 là 26438mg/l (Phường 5, TP Cà Mau, Cà Mau); chỉ tiêu Mn và Ni vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q015030 là 2,78mg/l và 0,079mgl/ (An Lạc, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh);

+ Tầng n22: chỉ tiêu TDS vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q406040 là 25230mg/l (Long Sơn, Cầu Ngang, Trà Vinh); chỉ tiêu Mn và Hg vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q22104Z là 0,72mg/l (Phường 1, Tây Ninh, Tây Ninh); chỉ tiêu Ni vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q22404Z là 0,029mg/l (Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương);

+ Tầng n21: chỉ tiêu TDS vượt giới hạn lớn nhất tại công trình Q59804Z là 23411mg/l (Phường 3, TX Sóc Trăng, Sóc Trăng);

C. Vùng Tây Nguyên

1. Mực nước bình quân.

Nhìn chung mực nước dưới đất vùng Tây Nguyên có xu thế tăng vào 4 tháng đầu năm và giảm vào tháng 5,6 so với trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên ở một số nơi có hiện tượng mực nước bị hạ thấp liên tục  như công trình LK134T, tầng chứa nước Plicocen (n) tại Ngọc Bay thị xã Kon Tum, mực nước liên tục hạ thấp từ đầu năm 2007 đến nay và thấp nhất là - 10,77m vào tháng 6 năm 2010

2. Thành phần hoá học nước dưới đất.

Độ tổng khoáng hoá trung bình của nước dưới đất 6 tháng đầu năm 2010 là 148mg/l. Kết quả phân tích thành phần hoá học cho thấy, các nguyên tố vi lượng trong nước dưới đất hầu hết đạt tiêu chuẩn cho phép (QCVN 09:2008/BTNMT) trừ Mn. Hàm lượng Mn cao nhất là 0,70 mg/l tại công trình LK136Tm1 (Diên Bình - Đắc Tô - Kon Tum). Các mẫu phân tích cho thấy các mẫu có chỉ tiêu Mn cao hơn TCCP là 8,70%.

 

( Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước)

Nhật Bản tài trợ 7,8 triệu USD khôi phục các hồ chứa nước nhỏ ở Quảng Ngãi

There are no translations available.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Sakaba Mitsuo và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế vừa ký Công hàm trao đổi về việc tài trợ 698 triệu yên (tương đương 7,8 triệu USD) cho Dự án "Khôi phục hồ chứa nước quy mô nhỏ". Dự án viện trợ lần này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân địa phương thông qua việc sửa chữa và cải tạo 7 hồ trữ nước đang trong tình trạng xuống cấp có khả năng gây ngập lụt các thành phố lân cận và tắc nghẽn giao thông của quốc lộ 1 và đường sắt Nam Bắc nếu bị vỡ và cũng góp phần nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp thông qua việc cung cấp ổn định nước dùng cho nông nghiệp.

Tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại cho thiên hại, điều kiện địa lý đặc thù với núi tiến sát ra biển cho nên nước mưa chảy thẳng ra biển trong một thời gian ngắn, chính vì vậy từ trước đến nay địa phương đã xây dựng nhiều hồ trữ nước dùng cho công tác thủy lợi. Những hồ trữ nước này chủ yếu được xây dựng sau năm 1975 và đóng góp nhiều cho việc gia tăng sản xuất lương thực với nhu cầu tăng cao do phát triển kinh tế nhanh chóng. Tuy nhiên những hồ trữ nước này ngày càng xuống cấp.


(Theo NT - Monre)

Kinh hoàng chất lượng nước sinh hoạt ở chung cư "5 sao"

There are no translations available.

Ngày 04 tháng 08 năm 2010, toàn bộ dân cư sinh sống trong khu chung cư Golden Westlake (151 - Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) đã "ngã ngửa" vì chất lượng nước mình đang dùng có chứa độc chất quá mức cho phép gấp 2-3 lần.

Sự thật này chỉ được phơi bày sau khi Ban đại diện có trong tay chính thức bản kết quả kiểm nghiệm mẫu nước sinh hoạt do Viện Hóa học phân tích. Kết quả cho thấy: hai mẫu nước mà Ban đại diện các hộ dân lấy xác suất ở 2 căn hộ nằm ở tòa phía Đông và tòa phía Tây của chung cư Golden Westlake đem đi xét nghiệm đều không đạt tiêu chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT. Theo đó, nước tại tòa phía Tây, chỉ tiêu kim loại nặng Mangan (Mn) ở mức 0,53mg/l; độ ôxy hóa ở mức 6mgO2/l. Nước ở tòa nhà phía Đông, hàm lượng Mangan là 0,41mg/l và độ ôxy hóa ở mức 4mgO2/l. So với tiêu chuẩn Việt Nam cho phép tối đa, thì hàm lượng Mangan và độ ôxy hóa đều cao gấp 2-3 lần mức cho phép là 0,3mg/l đối với Mn và 2mgO2/l đối với độ ôxy hóa..

Mặc dù độ độc hại của các chất vượt quá chỉ tiêu cho phép vẫn còn đang tiếp tục làm sáng tỏ nhưng rõ ràng, sức khỏe của người dân sống trong chung cư được coi là cao cấp nhất Hà Nội, tiêu chuẩn "5 sao" này đang bị coi nhẹ.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên chất lượng sống của cư dân tại Golden Westlake bị ảnh hưởng. Trước đó, người dân nơi đây đã phải chịu cảnh "thiệt thòi" khi bị ban quản lý chung cư "bắt chẹt" giá trông xe ô tô với mức giá cao gấp nhiều lần mức giá 1,25 triệu đồng/xe/tháng mà thành phố quy định...

 

( Theo TT - Monre)

Đập thuỷ lợi không thể tích nước

There are no translations available.

Được đầu tư với tổng số vốn gần 5 tỷ đồng, nhưng sau hơn 2 năm hoàn thành, đập thủy lợi Hòn Giáng (thôn Liên Sơn, xã Thạch Sơn, Thạch Thành, Thanh Hóa) không sử dụng được vì nước bơm vào bao nhiêu nước lại thất thoát bấy nhiêu.

Đập được xây dựng nhằm phục vụ nước tưới cho gần 50 mẫu ruộng của khu Đồng Giáng và đồng La Sơn, nhưng “từ khi xây xong, bà con liên tục phải gieo cấy muộn, năng suất lúa giảm sút” - ông Lê Xuân Quế, Trưởng thôn Liên Sơn cho biết.

Theo phản ánh của người dân, do nhà thầu trong quá trình thi công tận dụng chủ yếu đất núi gần đập để đắp bờ nên mới xảy ra hiện tượng rò rỉ. Công ty xây dựng thuộc binh đoàn Trường Sơn về sau đã khoan lại bờ đập rồi tời đất sét xuống để ngăn việc rò rỉ nhưng nước vẫn “bốc hơi”.

Khi có mưa, đập Hòn Giáng tích đầy nước trong vài ba ngày rồi cạn dần. Vì thế, mỗi mùa vụ đến, người Liên Sơn chỉ biết chờ… mưa.

 

(Theo Hồng Ngọc - Monre)