Sun03242019

Last update06:09:01 AM GMT

Cần khẩn trương xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương - sông Bồ (Thừa Thiên - Huế)

Ông Võ Phi Hùng, Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên - Huế cho biết: Các công trình xây dựng thủy điện trên địa bàn đều đảm bảo ba mục tiêu là phát điện, tham gia vào việc cắt giảm lũ vào mùa mưa cho vùng hạ lưu và chống hạn vào mùa khô.
Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 10 công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn; trong đó có 4 dự án đã được triển khai, gồm: Thủy điện Bình Điền công suất 44MW nằm ở đầu nguồn sông Hương; đã xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động từ 19/5/2009. Thủy điện Hương Điền công suất 81MW nằm đầu nguồn sông Bồ đã phát tổ máy số 1 (27MW) vào tháng 10/2010, hiện đang hoàn thành đưa 2 tổ máy còn lại phát điện vào cuối quý IV/2010 và đầu quý I/2011. Dự án thuỷ điện A Lưới 170MW, đã hoàn thành khoảng 70% công việc; dự kiến tích nước vào quý IV/2011, phát điện năm 2012. Riêng công trình thủy điện A Lin B1(40MW) vừa được khởi công ngày 30/8/2010; dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2012-2013.      
Điều đáng chú ý là các dự án thủy điện nói trên đều nằm trên lưu vực sông Hương - sông Bồ. Mùa lũ năm 2009 và 2010 vừa qua, thủy điện Bình Điền và Hương Điền thực hiện xả lũ theo quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được Bộ Công Thương phê duyệt, và yêu cầu xả lũ khẩn cấp của Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế. Kết quả là các đợt lũ vào tháng 9, 10, 11/2010 vừa qua, các công trình này đã góp phần không nhỏ vào việc cắt giảm mực nước trên sông Bồ và sông Hương, tránh không gây ngập lụt cho hạ du. Riêng đợt lũ xảy ra từ 14-17/11 mới đây, kết quả quan trắc cho thấy, tại hồ thủy điện Bình Điền, lưu lượng nước về hồ lúc lớn nhất là 1.442 m3/s, nhưng mức điều tiết nước sau khi mở 5 cửa van với lưu lượng về hạ du là 826 m3/s. Tương tự tại hồ thủy điện Hương Điền lưu lượng nước về hồ lúc lớn nhất là 4.700 m3/s, nhưng mức điều tiết nước khi vận hành mở 2 cửa van điều tiết nước về hạ du với lưu lượng 1.200 m3/s. Với mức nước xả lũ nhỏ hơn mức nước đổ về các hồ chứa như hiện nay, có thể nhận thấy là các hồ thủy điện đã thực hiện đúng quy trình vận hành và góp phần không nhỏ cho việc giảm ngập úng cho vùng hạ lưu các con sông Hương và sông Bồ.
 Mới đây, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Viện Tài nguyên môi trường và Công nghệ sinh học - Đại học Huế vừa tổ chức tại thành phố Huế một cuộc hội thảo khoa học "Đánh giá tác động và đề xuất giải pháp tăng cường quản lý, khai thác hiệu quả các hồ chứa nước ở Bắc Trung bộ". Trong đó, khuyến nghị Thừa Thiên - Huế cần khẩn trương xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương - sông Bồ. Bởi lẽ, bên cạnh những lợi ích hiển nhiên do khai thác, sử dụng tài nguyên nước các hồ chưa mang lại, thực tế cho thấy do còn nhiều tồn tại, bất cập trong quy hoạch phát triển, trong xây dựng, quản lý, bảo vệ, khai thác hồ chứa.
Việc phát triển nóng và xây dựng thiếu quy hoạch thống nhất các hồ chứa thủy lợi và nhất là các hồ chứa thuỷ điện của các thành phần kinh tế đang gây ra tình trạng huỷ hoại nghiêm trọng tài nguyên đất, rừng đầu nguồn, khoáng sản, đa dạng sinh học và nhiều tài nguyên thiên nhiên khác. Theo đó, việc lập quy trình vận hành hồ chứa thuỷ điện ngoài qui trình vận hành của từng hồ chứa riêng biệt, cần sớm xây dựng và thực hiện qui trình vận hành liên hồ trên địa bàn để vận hành và quản lý một cách tổng thể, khoa học và hiệu quả hơn...Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 1879/QĐ-TTg ngày 13/10/2010 giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa thuộc lưu vực sông Hương, sông Bồ gồm 4 hồ: Bình Điền, Hương Điền, Tả Trạch và A Lưới. Ngoài ra, một giải pháp phòng ngừa từ xa là tiến hành trồng rừng nhằm góp phần đảm bảo độ che phủ và chống xói lở ở thượng nguồn, bù đắp lại diện tích rừng bị ngập do các hồ thuỷ điện gây ra...
(Theo Monre.gov.vn)

Tương lai gần - VN sẽ khan hiếm nước

abNước sạch - nguồn tài nguyên quý giá của con người đang ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm, biến chất. Lượng nước mặt tính bình quân đầu người (tính theo lượng nước sản sinh trên lãnh thổ Việt Nam) hiện nay khoảng 3.840m3/người/năm, dự báo đến năm 2015 chỉ còn 2.830m3/người/năm. Tương lai gần, VN sẽ khan hiếm nước.

 

Tài nguyên nước có hạn song nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, làm sao quản lý tổng thể để sử dụng hiệu quả là bài toán mà cộng đồng phải chung tay giải.

Tài nguyên bị "lạm dụng"

Ông Martin Junker - Cố vấn trưởng của Dự án Nâng cao năng lực quản lý và đánh giá tài nguyên nước VN - đã gọi tình trạng sử dụng nước bất hợp lý là "lạm dụng tài nguyên nước" tại hội thảo quản lý tổng hợp tài nguyên ở VN và LB Đức vào đầu tháng 11 tại Hà Nội.

Các tổ chức quốc tế về tài nguyên nước đã đưa ra khuyến cáo ngưỡng khai thác được phép tại các quốc gia nên giới hạn phạm vi 30% lượng dòng chảy nhưng tại hầu hết các tỉnh miền trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên... đang khai thác hơn 50%. Cá biệt có một số tỉnh như Ninh Thuận đã khai thác tới 70-80% lượng dòng chảy về mùa khô. Khai thác quá mức cho phép đã làm số lượng và chất lượng tài nguyên nước trên các lưu vực sông lớn của Việt Nam như sông Hồng, Thái Bình, Ðồng Nai... suy thoái nghiêm trọng.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhưng không song hành với công tác bảo vệ môi trường đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước.

Rõ thấy nhất là chất lượng nước ba lưu vực sông Cầu, Nhuệ - Ðáy, Ðồng Nai - Sài Gòn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, có những đoạn sông đã "chết" hoàn toàn, nhất là ở các vùng hạ lưu.

Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường), Nguyễn Hoà Bình nêu ví dụ, sức ép lên môi trường nước lưu vực sông Cầu ngày càng lớn do phát triển kinh tế xã hội. Sản phẩm từ công nghiệp, xây dựng ở các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, khai thác khoáng sản ở Bắc Kạn, Thái Nguyên đã dẫn đến tình trạng nước mặt tại các vùng trung lưu của lưu vực sông Cầu đang bị ô nhiễm bởi chất rắn lơ lửng và ô nhiễm cục bộ do dầu mỡ.

Nạn khai thác, đốt rừng bừa bãi gây xói mòn, thoái hoá đất và đồng thời làm cho nguồn nước cạn kiệt, lũ lụt, hạn hán đang có xu thế gia tăng và nghiêm trọng hơn. Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn coi nước là "của trời cho", sử dụng bừa bãi, thiếu ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước. Khai thác, sử dụng nước dưới đất không hợp lý đã gây ra sụt lún đất, hạ thấp mực nước ngầm ở một số nơi, nhiễm mặn khá phổ biến ở nhiều vùng ven biển, ảnh hưởng tới tầng chứa nước ngọt.

7 thách thức

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên - Môi trường) Lê Hữu Thuần, 7 thách thức đối với tài nguyên nước của Việt Nam là sự phụ thuộc vào các nguồn nước bên ngoài lãnh thổ; phân bố nguồn nước không đồng đều theo không gian và thời gian; gia tăng dân số và phát triển kinh tế xã hội; suy thoái ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên nước do khai thác sử dụng quá mức và không hợp lý các nguồn nước; thiên tai liên quan đến tài nguyên nước; ảnh hưởng do khai thác sử dụng nước ở các quốc gia đầu nguồn; tác động của biến đổi khí hậu.

Cụ thể, hơn 60% tổng lượng nước chảy qua lãnh thổ VN sản sinh từ nước ngoài và trên 70% diện tích lưu vực các hệ thống sông ngòi nằm ở ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, tài nguyên nước phân bố không đều theo thời gian (lượng nước trung bình trong 3-5 tháng mùa lũ chiếm khoảng 70-80%, trong khi 7-9 tháng mùa kiệt chỉ chiếm khoảng 20-30% lượng nước cả năm). Tài nguyên nước cũng phân bố không đều giữa các vùng (trên 60% nguồn nước sông tập trung ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Ông Thuần cảnh báo: "Lượng nước mặt tính bình quân đầu người (tính theo lượng nước sản sinh trên lãnh thổ Việt Nam) hiện nay khoảng    3.840m3/người/năm, dự báo đến năm 2015 chỉ còn 2.830m3/người/năm. Tương lai gần Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khan hiếm nước".

6.000 tỉ đồng cho 10 năm

Tài nguyên nước có hạn trong khi nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng. Do đó, ngoài việc cấp phép và kiểm tra việc sử dụng nước của các công trình thuỷ điện, thuỷ lợi, khai thác khoáng sản, các cơ quan quản lý tài nguyên nước cần có nghiên cứu về quy hoạch sử dụng nước.

Chương trình mục tiêu quốc gia Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước đang được xây dựng để trình Chính phủ. Theo Dự thảo "Chương trình mục tiêu quốc gia nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, sử dụng tổng hợp tài nguyên nước", mục tiêu trong 10 năm tới tiết kiệm từ 8-10% tổng mức sử dụng nước so với dự báo hiện nay về nhu cầu sử dụng nước của các ngành; chủ động ngăn ngừa, hạn chế tình trạng ô nhiễm, hạn hán, thiếu nước trong mùa khô trên 13 lưu vực sông ưu tiên của VN.

Trong 10 năm tới cần tập trung nguồn lực trên cơ sở thực hiện các dự án liên quan đến tài nguyên nước. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện chương trình khoảng 6.000 tỉ đồng, được phân bổ: 60% từ vốn ODA; 30% từ ngân sách trung ương; 5% từ ngân sách địa phương; 5% là đóng góp của các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Khi Chương trình này được phê duyệt, sẽ là cơ sở để các nhà tài trợ quốc tế xây dựng chiến lược đầu tư, tài trợ cho ngành nước ở VN trong 10 năm tới.

Bên cạnh những chiến lược đem lại hiệu quả bền vững, lâu dài cũng rất cần những chương trình cụ thể, áp dụng thực tế để bảo vệ và quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

Trưởng phòng Dự báo thuỷ văn Bắc Bộ (Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương) Đặng Ngọc Tĩnh đề xuất, có thể xây dựng các mô hình chia sẻ tài nguyên nước cho lưu vực sông Hồng để làm cơ sở xây dựng các quy trình vận hành liên hồ chứa, chia sẻ tài nguyên nước giữa những đối tượng sử dụng một cách hợp lý.

Theo đó, các hồ chứa thuỷ điện cần bổ sung, sửa đổi quy trình vận hành, điều tiết mùa cạn, trong đó cần tính tới nhu cầu dùng nước của các hộ sử dụng khác như nông nghiệp, giao thông thuỷ, cấp nước sinh hoạt… Các nhà máy thuỷ điện phải cung cấp thường xuyên kế hoạch phát điện, xả nước xuống hạ du cho các cơ quan quản lý nước ở địa phương và Trung ương.

(Theo Hà Linh - Báo Lao động 18/11)

Ấn Độ lo ngại đập thủy điện Trung Quốc

Đập thuỷ điệnTam Hiệp ở Trung Quốc
Tranh cãi đang nổ ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh khởi công xây dựng một đập nước trên thượng nguồn sông Brahmaputra ở Tây Tạng.
Theo Global Times, dự án thủy điện ở sông này được khởi công cuối tuần qua nhằm xây 6 tổ máy phát điện có công suất 85 megawatt, với chi phí 1,2 tỉ USD. New Delhi đang rất lo ngại việc đập trên có thể làm nước sông Brahmaputra chuyển dòng, giảm lưu lượng và ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái vùng hạ lưu cũng như cuộc sống của hàng triệu người ở Ấn Độ và Bangladesh.
Theo báo The Hindu, Ngoại trưởng Ấn Độ Nirupama Rao hôm 17.11 đã đặt vấn đề này với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân trong cuộc đối thoại ở Bắc Kinh. Hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bác bỏ những lo ngại của Ấn Độ. Thời gian qua, cũng có nhiều quan ngại về việc các đập nước của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông gây tác hại lớn đến khu vực hạ lưu.
(Theo Thanh Niên)

Mưa to kết hợp triều cường gây ngập úng cục bộ hàng ngàn hoa màu, lúa đông xuân ở Long An

Đêm  18/11, mưa to kéo dài  từ 17 giờ 30 phút đến 20 giờ  trên địa bàn tỉnh Long An cùng với thời điểm triều cường dâng lên nước thoát chậm gây ngập úng cục bộ hàng ngàn ha lúa, hoa màu ở các huyện nằm ven theo sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây là Bến Lức, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành và thành phố Tân An.

       Tại huyện Châu Thành và Tân Trụ nhiều xã nằm ven sông Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ Đông như Nhựt Ninh, An Nhựt Tân, Đức Tân (Tân Trụ), Bình Qướt, Phước Vĩnh Đông, Phú ngãi Trị , Hoà Phú (Châu Thành) mưa to kết hợp triều cường gây ngập úng ch hơn 2.300 ha lúa đông xuân và gần 450 ha hoa màu đang chuẩn bị thu hoạch. Thành phố Tân An ngập gần 1.500 ha lúa và 300 ha màu ở các xã Nhơn Thạnh Trung, Hướng Thọ Phú, phường 7, phương 5, phường 6 nằm ở vùng trũng thấp dọc theo sông Vàm Cỏ Tây.

12956_ca_mau

Ảnh minh họa

 

  Sáng  19/11, các huyện, thành phố Tân An tổ chức đi kiểm tra, vận động bà con liên kết với nhau gia cố đắp bờ bao theo từng khu vực, những vùng trũng thấp hệ thống thoát nước chậm, các xã  huy động bà con đắp bờ vùng, huy động máy bơm, bơm chuyền nước ra sông để chống ngập úng hoa màu, lúa đông xuân. Ngành nông nghiệp cũng đã chỉ đạo các cống như Rạch Chanh, đập Bảo Định canh chừng thường xuyền khi triều cường rút xuống dỡ cống để thoát nước ở đồng ruộng ra sông Vàm Cỏ Tây và đóng lại khi triều cường dâng lên không để nước tràn vào ruộng lúa, hoa màu ở những vùng trũng thấp.

 

(Theo Monre.gov.vn)

Các tỉnh Nam Trung bộ tập trung ổn định đời sống, sản xuất tại những khu vực lũ đã rút

 * 29 người chết và mất tích 

 * Đã thông tuyến Quốc lộ 1A và Quốc lộ 49B

            Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương: Tính đến ngày 19/11, số người chết do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung đã lên tới  22 người, tăng 3 người so ngày 18/11 (Quảng Trị 1, Thừa Thiên Huế 7, Quảng Nam 5, Quảng Ngãi 5, Bình Định 4) và 7 người mất tích. Mưa lũ cũng làm sập đổ, hư hại hơn 40.000 ngôi nhà; ngập úng 15.000ha lúa, rau màu và cây công nghiệp; cuốn trôi trên 2.000 con gia súc, gia cầm; phá hỏng 157.000m đường giao thông và buộc phải di dời gần 10.000 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

            Hiện lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên tiếp tục xuống và ở mức BĐ1-BĐ2. Nhờ đó, tình hình ngập lụt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã giảm, chỉ còn 1.206 hộ ngập chủ yếu tập trung ở vùng trũng ven sông Ô Lâu, sông Hương, sông Bồ. Các tuyến Quốc lộ 1A và quốc lộ 49B đã thông xe bình thường, đường Hồ Chí Minh sạt 4 điểm, một số tuyến tỉnh lộ và huyện lộ vẫn còn bị ngập và bị sạt lở. Tỉnh Quảng Ngãi còn huyện Tây Trà và 5 xã thuộc huyện Sơn Tây (Sơn Tinh, Sơn Lập, Sơn Màu, Sơn Liên, Sơn Long), các xã thuộc huyện Trà Bồng (Trà Lâm, Trà Hiệp) còn bị chia cắt do sạt lở núi làm cắt đường. Riêng các xã ven đê khu Đông phía Đông Nam huyện Phù Cát, phía Đông huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) vẫn còn ngập từ 0,7 đến 1,5m; tuyến đường liên xã An Hòa đi An Quang, An Nghĩa, An Toàn bị sạt lở, gây ách tắc giao thông, không thể đi lại được, hàng nghìn ngôi nhà vẫn còn bị ngập trong nước.

            Hầu hết các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã tích đầy nước, hoạt động bình thường và an toàn. Một số hồ chưa lớn đang xả lũ theo quy trình như: Hồ Bình Điền (Thừa Thiên Huế) 231m3/s; hồ Hương Điền (Thừa Thiên Huế) 500m3/s, lưu lượng xả bằng lưu lượng đến. Hồ Phú Ninh (Quảng Nam) 285m3/s (lưu lượng đến hồ 158m3/s). Hồ Định Bình (Bình Định) 418m3/s (lưu lượng đến hồ 397m3/s). Hồ Ba Hạ (Phú Yên) 400m3/s (lưu lượng đến hồ 750m3/s); hồ Sông Hinh 2375m3/s (lưu lượng đến hồ 2540m3/s).

            Ngày 19/11, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã có chuyến đi thị sát và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Quảng    Nam  . Đoàn công tác đã đi thị sát tại một số địa điểm lũ lụt gây thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Quảng   Nam   như dọc hai bên bờ sông Thu Bồn, Cầu Đen (địa phận huyện Duy Xuyên), huyện Điện Bàn…  Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân cảnh giác, chủ động trong việc phối hợp ứng phó với mưa bão. Tỉnh cần thường xuyên bố trí kiểm tra các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện nhằm chuẩn bị đủ vật tư, trang thiết bị cần thiết ứng phó khi sự cố xẩy ra; vệ sinh đồng ruộng, môi trường phòng chống dịch bệnh sau lũ...Bộ Quốc phòng, Quân Khu V cũng đã hỗ trợ gia đình có người chết, mất tích 8 triệu đồng; gia đình có người bị thương 5 triệu đồng.

            Văn phòng thường trực BCH PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên nắm tình hình diễn biến của mưa lũ, tình hình mực nước các hồ chứa nước, thủy điện. Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã chỉ đạo vận hành 2 hồ chứa Bình Điền và Hương Điền thực hiện theo đúng quy trình, góp phần cắt lũ cho vùng hạ du. Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các địa phương, các sở triển khai đối phó với mưa, lũ, phân công các thành viên Ban Chỉ huy đi kiểm tra và đôn đốc công tác ứng phó tại cơ sở; tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, cứu hộ, cứu trợ tại địa phương. Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã phân công 6 đoàn công tác đi kiểm tra trực tiếp tại các địa bàn bị ngập lụt sâu. Chỉ huy các lực lượng vũ trang đến các vùng bị thiệt hại nặng để hỗ trợ các địa phương, di dời dân và khắc phục hậu quả.

            Các tỉnh cũng đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ để khắc phục nhanh hậu quả thiên tai. Trong đó Thừa Thiên Huế 50 tỷ đồng, 1.000 tấn gạo, 500 tấn lúa giống, 5 tấn ngô giống, 3 tấn rau giống, 1.000 áo phao, 7 tàu và ca nô cứu hộ; Quảng Nam 50 tỷ đồng; Quảng Ngãi 310 tỷ đồng, 2.000 tấn gạo, 1.000 tấn giống cây trồng, 100 cơ số thuốc y tế.

            Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương: Trong ngày hôm nay và ngày mai (20/11), các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa vẫn có mưa to đến rất to, nên lũ trên các sông ở khu vực này vẫn tiếp tục lên. Vì vậy, đề phóng lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu, các tỉnh Nam Trung bộ tiếp tục huy động mọi lực lượng, phương tiện, vật tư để tập trung cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích. Khẩn trương chỉ đạo các lực lượng bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện tu sửa, vệ sinh các công trình trạm y tế, bệnh viện, trường học, nhà mẫu giáo; sửa chữa các tuyến đường giao thông bị sạt, trượt hoặc bị hư hỏng do mưa, lũ để sớm thông đường phục vụ công tác hỗ trợ thiệt hại cho các địa phương. Đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, huy động các lực lượng giúp dân ổn định đời sống, sản xuất tại những khu vực lũ đã rút; cung cấp thuốc khử trùng nước và tài liệu hướng dẫn sử dụng cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

 

(Theo Monre.gov.vn)

TP Hồ Chí Minh: Chuẩn bị đối phó với đợt triều cường cuối tháng 11

Theo bản tin dự báo thủy triều 5 ngày của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ ngày 19/11,   mực nước hạ lưu sông Sài Gòn và hệ thống kênh rạch khu vực TP Hồ Chí Minh đang lên nhanh. Mực nước tại trạm Phú An ngày 23/11 có thể đạt tới 1,48 m, xấp xỉ mức báo động III.  

        Để chủ động phòng chống, ứng phó, giảm thiểu tối đa các thiệt hại do đợt triều cường lên cao, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn khẩn số 4678/UBND-CNN ngày 22 tháng 9 năm 2010 về tập trung triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó với tình hình sạt lở, mưa lớn và triều cường trên địa bàn thành phố.   Đặc biệt, cần tập trung kiểm tra toàn diện các khu vực xung yếu, trọng điểm đã được cảnh báo, nhất là các khu vực đã xảy ra bể bờ, tràn bờ trong đợt triều cường vừa qua như     quận 12 (phường An Phú Đông, phường Thạnh Lộc, phường Thạnh Xuân); quận Thủ Đức (phường Hiệp Bình Phước, phường Hiệp Bình Chánh, phường Tam Phú, phường Trường Thọ, phường Linh Đông); quận Bình Thạnh (phường 28); quận Gò Vấp (phường 15); huyện Củ Chi (xã Bình Mỹ, xã Trung An); huyện Hóc Môn (xã Nhị Bình) để chủ động phòng, chống, ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” và “ba    sẵn sàng”.  

       UBND các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng, chống lụt bão, chống sạt lở bờ sông, tiêu thoát nước đã được UBND thành phố chấp thuận đầu tư năm 2008 và năm 2009. Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố, Sở Giao thông Vận tải      và các đơn vị liên quan tiến hành   kiểm tra tiến độ thi công các dự án thủy lợi, cải thiện môi trường, tiêu thoát nước, chống ngập úng trên địa bàn thành phố; đảm bảo thông suốt của hệ thống tiêu thoát nước tự nhiên, tuyệt đối không để cản dòng chảy trong quá trình thi công  …  

       Trước đó, vào tối 18/11, một cơn mưa lớn kéo dài hơn nửa giờ cũng đã làm nhiều tuyến đường, khu vực tại các quận 1, 5, 6, Bình Thạnh…bị ngập sâu trong nước. Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, trận mưa tối 18/11 có lượng mưa hơn 60 mm và gây ngập tại 18 điểm. Nguyên nhân do nhiều hệ thống thoát nước không kịp, nhiều tuyến đường đang trong giai đoạn thi công lắp đặt hệ thống cống thoát nước.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)

Các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và Gia Lai đối phó với ngập lụt sâu trên diện rộng

* Lũ lụt làm 27 người chết và mất tích
 
Theo tin của phóng viên thường trú tại các tỉnh miền Trung: Tính đến ngày 18/11, mưa to lũ lớn đã làm 20 người chết (Quảng Trị 1, Thừa Thiên Huế 7, Quảng Nam 5, Quảng Ngãi 5 và Bình Định 2 người); có 7 người mất tích (Thừa Thiên Huế 2, Quảng Nam 3, Quảng Trị 1 và Bình Định 1 người). Nhờ lượng mưa giảm đáng kể nên tình trạng ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi giảm dần; tỉnh Quảng Trị đã hết ngập, giao thông đi lại bình thường. Thừa Thiên Huế diện tích ngập lụt trên địa bàn đã giảm, còn 11.336 hộ bị ngập. Các tuyến Quốc lộ 1A và quốc lộ 49B đã thông xe bình thường. Một số tỉnh lộ và huyện lộ vẫn còn bị ngập.
Các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đã tổ chức sơ tán 8.346 hộ với khoảng 30.000 khẩu, tập trung ở các huyện bị ngập sâu như: Nông Sơn, Điện Bàn, Đại Lộc…hình thức sơ tán chủ yếu là xen ghép tại chỗ. Công tác sơ tán được thực hiện an toàn theo phương án đã chuẩn bị từ trước. Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và tổ chức di dời, sơ tán đến nơi an toàn 1.857 hộ/7.795 khẩu (Huyện Bình Sơn: 1.643 hộ/7.000 khẩu ở vùng ngập lũ; huyện Tây Trà: 23 hộ/106 khẩu ở vùng có nguy cơ cao sạt lở núi; huyện Nghĩa Hành: 103 hộ/360 khẩu ở vùng bị ngập lũ; huyện Sơn Tịnh: 20 hộ/100 khẩu ở vùng ngập lũ; huyện Trà Bồng: 16 hộ/48 khẩu ở vùng có nguy cơ sạt lở núi; huyện Mộ Đức: 36 hộ/99 khẩu ở vùng bị ngập lũ; huyện Phổ Đức: 16 hộ/64 khẩu ở vùng bị ngập lũ). Một số nơi hiện vẫn bị chia cắt như huyện Sơn Tây, huyện Tây Trà, 4 xã thuộc huyện Trà Bồng (Trà Lâm, Trà Bùi, Trà Hiệp, Trà Tân), 5 thôn thuộc huyện Tư Nghĩa (thôn Lai Châu, các Nghĩa Trung; thôn An Đại 3, xã Nghĩa Phương; thôn Thế Bình, xã Nghĩa Hiệp; thôn An Bàn, thị trấn Sông Vệ). Trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có khoảng 2.000 hộ bị ngập sâu từ 0,5m đến 1,0m (huyện Hoài Ân 1.600 hộ, huyện An Lão 400 hộ). Tỉnh đã di dời 65 hộ dân thuộc xã An Hòa, huyện An Lão ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Lũ trên các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa đang tiếp tục lên, các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định tiếp tục xuống. Hầu hết các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã tích đầy nước, nước đã qua tràn, hiện các hồ vẫn an toàn. Một số hồ chưa lớn đang xả lũ theo quy trình.   Tình trạng ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi giảm dần. Tuy vậy, các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa vẫn cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu ở vùng trũng, đồng bằng hạ lưu các sông, suối.
Ngày 17/11, tại Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLBTW, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương với Ban chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định để chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương triển khai ngay các công việc cấp bách (di dân khẩn cấp tại những khu vực sạt lở, ngập sâu, xử lý sự cố hồ chứa để đảm bảo an toàn); rà soát phương chân “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn đang xảy ra tại các tỉnh miền Trung; huy động mọi lực lượng, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến nhân dân về tình hình mưa, lũ, ngập lụt để chủ động phòng tránh; các Bộ, ngành và địa phương, theo chức năng nhiệm vụ, tổng hợp tình hình thiệt hại, đánh giá và đề xuất nhu cầu hỗ trợ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hai do mưa, lũ và công tác khắc phục hậu quả tại các tỉnh miền Trung. Trung tâm Quốc gia nước sạch và VSMT - Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ khẩn cấp 200.000 viên hóa chất xử lý nước Aquatabs cho tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Việt Nam Airline). Các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Y tế tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện và phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương thường xuyên cập nhật diễn biến của mưa lũ tới các tỉnh miền Trung để chủ động chỉ đạo đối phó.
Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại buổi họp giao ban trực tuyến. Cụ thể: Lãnh đạo UBND tỉnh, thường trực BCH PCLB&TKCN tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp xuống cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai phương án phòng, chống mưa, lũ. Ban chỉ huy PCLB&TKCN các địa phương, đơn vị đã triển khai các phương án phòng, chống mưa lũ, trong đó chú trọng đến việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa, hồ đập nhỏ do địa phương quản lý.
Văn phòng thường trực BCH PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên nắm tình hình diễn biến của mưa lũ, tình hình mực nước các hồ chứa nước, thủy điện để có kế hoạch triển khai đồi phó. Lãnh đạo Ban Chỉ huy PCLB và TKCN, Sở Nông nghiệp và PTNT đã đi kiểm tra tình hình để chỉ đạo hai hồ thủy điện Bình Điền và Hương Điền vận hành xả lũ theo quy trình, xả nước vào ban ngày, hạn chế xả nước về đêm để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. UBND tỉnh đã phân bổ 30 nhà bạt các loại, 2.000 phao áo cứu sinh và 1.500 phao tròn cứu sinh do UBQG TKCN cấp năm 2010 cho các địa phương, đơn vị để chủ động trong phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, phân bổ 500 tấn gạo, 10 tấn mì tôm, 200 tấn giống, 10 tấn ngô và 3 tấn rau do Chính phủ hỗ trợ cho các địa phương khắc phục thiệt hại do các đợt lũ.
Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có các công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp cấp bách phòng ngừa rủi ro, thảm họa cho nhân dân các vùng có nguy cơ cao bị ngập sâu, sạt lở đất. Lãnh đạo BCH PCLB&TKCN tỉnh đã cử các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc việc triển khai công tác PCLB&TKCN tại các địa phương. Tỉnh tổ chức họp khẩn cấp để tiếp tục chỉ đạo công tác triển khai công tác phòng, chống lũ; đồng thời rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại và tổ chức khắc phục trước mắt hậu quả do mưa lũ gây ra.
Trước diễn biến tình hình mưa, lũ, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Bình Định đã có công điện cho BCH PCLB&TKCN các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố chỉ đạo công tác đối phó với mưa, lũ. Các công việc cần tiếp tục triển khai. Do mưa lũ lớn và đổ về rất nhanh, tại huyện Hoài Ân đã có trên 1.600 ngôi nhà tại các xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Mỹ, Ân Tín, Ân Đức, Ân Tường Tây, Ân Hữu và Ân Nghĩa bị ngập sâu từ 1,5- 2 m, trong đó đã có 3 nhà bị sập hoàn toàn. Ngay sau khi lũ về, lãnh đạo huyện Hoài Ân đã kịp thời tổ chức di dời được 50 hộ ở các xã Ân Mỹ và Ân Tín bị ngập sâu nhất đến nơi an toàn. Huyện đã tổ chức viếng thăm và hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 4,5 triệu đồng, cùng với một số nhu yếu phẩm cần thiết khác. Đồng thời tổ chức cứu trợ mì tôm và nước uống khẩn cấp cho các gia đình không thể nấu ăn được do nước lũ còn bị ngập sâu. Từ 14-17/11, thủy điện Bình Điền đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn cho đập, với lưu lượng xả lúc cao điểm là 1.337 m3/s và lúc hạn chế (vào ban đêm để tránh ngập lụt cho vùng hạ lưu) qua các van duy trì ở mức 650m3/s.
Các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình mưa, lũ để chủ động đối phó; rà soát phương châm “4 tại chỗ” chuẩn bị phù hợp và chủ động đối phó với mưa, lũ lớn; tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến nhân dân về tình hình mưa, lũ, ngập lụt để chủ động phòng tránh; tổ chức kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị phương tiện, vật tư, lực lượng tại chỗ để bảo đảm an toàn cho các hồ chứa, nhất là các hồ chứa nhỏ, các hồ đang xả lũ theo quy trình. Các địa phương triển khai lực lượng hướng dẫn giao thông tại các khu vực bị ngập lụt, sạt lở; tổ chức khắc phục giao thông; tiếp tục huy động mọi lực lượng, phương tiện, vật tư để tập trung cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích; Chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, huy động các lực lượng giúp dân ổn định đời sống, sản xuất tại những khu vực lũ đã rút.
(Theo Monre.gov.vn)