Mon02262018

Last update08:26:03 AM GMT

Hội thảo “Đánh giá tình hình quản lý nước thải sinh hoạt và kiểm soát ô nhiễm từ nước thải công nghiệp”

PCTChautranVinh

Phó cục trưởng Cục Quản lý TNN Châu Trần Vĩnh phát biểu tại hội thảo

Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT) vừa tổ chức hội thảo “Quy hoạch lưu vực sông: đánh giá tình hình quản lý nước thải sinh hoạt và kiểm soát ô nhiễm từ nước thải công nghiệp”. Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh chủ trì Hội thảo. 

Hội thảo nằm trong chương trình của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật thực hiện chính sách Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam và áp dụng thí điểm ở lưu vực sông Đồng Nai”. Dự án do các Cơ quan Quản lý nước của Pháp phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức thực hiện. 

Dự án nhằm mục đích hỗ trợ tiến hành phương pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại Việt Nam với sự cộng tác của các nhà chức trách Việt Nam thông qua sự phát triển của các công cụ thích hợp, các phương pháp và liên kết đào tạo. Nội dung này sẽ được thực hiện thông qua việc đào tạo cho các cơ quan, các chủ thể Việt Nam trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên nước và đặc biệt là Cục Quản lý Tài nguyên nước của Bộ TN&MT với vai trò điều phối quá trình quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Đồng thời, hỗ trợ để chuẩn bị Kế hoạch quản lý tổng hợp tài nguyên nước bền vững ở lưu vực sông Đồng Nai bao gồm: thiết lập phương pháp và công cụ để chia sẻ quản lý dữ liệu; phân tích những thách thức chủ yếu trên lưu vực sông này; lên kế hoạch các biện pháp chính để thực hiện phù hợp với những vấn đề chính về nước để giải quyết; đề xuất tiến trình xem xét những công cụ cho phép quan trắc quá trình thực hiện và tác động của những biện pháp này.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Pháp đã trình bày các bước chuẩn bị để thực hiện quy hoạch lưu vực sông, phương pháp tính toán mức độ ảnh hưởng của nước thải ô nhiễm đối với nguồn nước. Các chuyên gia cũng đã giới thiệu các đặc trưng sử dụng nước trong nông nghiệp, công nghiệp cũng như một số biện pháp quản lý nước thải công nghiệp tại Pháp và châu Âu. Các đặc trưng của các hộ sử dụng nước sinh hoạt, việc quản lý lượng nước của các hộ sử dụng nước khác và lượng nước duy trì môi trường cũng được giới thiệu khá chi tiết. Đối với vấn đề trao đổi thông tin trong việc đánh giá mức độ ô nhiễm theo đặc trưng lưu vực sông được các chuyên gia giới thiệu về phương pháp đánh giá mức độ gây nhiễm của các hộ sử dụng nước, các thông số ô nhiễm chính trong nước thải sinh hoạt và tác động của nó đối với dòng sông…

HT

Toàn cảnh hội thảo

 

(Theo Thúy Hằng - Monre)

Tập huấn quản lý tài nguyên nước cho các Sở TN&MT khu vực phía Bắc

Trong 2 ngày 21 và 22/10, tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước (BộTN&MT) đã tổ chức lớp tập huấn về quản lý tài nguyên nước cho các cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước ở cấp Trung ương và địa phương tại khu vực miền Bắc.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm phổ biến kiến thức về tài nguyên nước cho các Sở TN&MT. Các tham luận được trình bày tại hội thảo bao gồm: Tài nguyên nước Việt Nam - Hiện trạng và các thách thức; Mối quan tâm của thế giới về tài nguyên nước; Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước; Quản lý Nhà nước về tài nguyên nước; Giới thiệu “Hướng dẫn quan trắc và đánh giá tài nguyên nước”; Công tác khoan giếng phục vụ thiết lập các trạm quan trắc nước dưới đất ; Giới thiệu cơ sở dữ liệu về hệ thống thông tin tài nguyên nước;...

“Hướng dẫn quan trắc và đánh giá tài nguyên nước” là một cẩm nang bổ ích, nhằm hướng dẫn cho các cán bộ chuyên môn kỹ thuật, cán bộ quản lý ngành nước công tác ở Trung ương và các địa phương nắm được quy trình kỹ thuật trong việc xây dựng mạng quan trắc tài nguyên nước mặt và thực hiện việc quan trắc, đánh giá tài nguyên nước các sông suối theo số liệu quan trắc phục vụ cho yêu cầu quản lý tài nguyên nước tại địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần cho rằng, công tác quản lý tài nguyên nước muốn thực hiện được phải có thông tin. Trước mắt, tài liệu “Hướng dẫn quan trắc và đánh giá tài nguyên nước” sẽ là một tài liệu hướng dẫn thực hiện các hoạt động và nhiệm vụ kỹ thuật. Trong tương lai, hướng dẫn có thể được xem xét ban hành dưới dạng thông tư và sẽ trở thành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng trong thiết kế xây dựng và vận hành các mạng quan trắc, đánh giá tài nguyên nước trên phạm vi toàn quốc.

(Theo Minh Trang - Monre)

Công điện khẩn cúa Bộ trưởng Bộ TN&MT về phòng chống cơn bão Megi và lũ lớn ở các tỉnh miền Trung

BaoMegiTrước tình hình lũ lớn ở các tỉnh miền Trung và những diễn biến phức tạp của cơn bão Megi, ngày 17/10/2010, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công điện khẩn số 10/CĐ-BTNMT gửi các đơn vị trực thuộc Bộ: Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt nam; Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp cấp bách nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra. Sau đây là nội dung Công điện:

Theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lúc 09 giờ 00 sáng nay (17/10/2020), lũ trên các sông ở Nghệ An và hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) đang lên, sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ vượt lũ lịch sử năm 2007, sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm xấp xỉ báo động III, sông La tại Linh Cảm trên mức báo động III, các sông ở Quảng Bình đang xuống chậm. Dự báo lũ trên các sông ở Nghệ An và hạ lưu sông La tiếp tục lên; lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang xuống chậm và còn ở mức cao; các sông ở Quảng Bình tiếp tục xuống.
Hiện nay, trên khu vực vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin) đã xuất hiện một cơn bão mạnh cấp 17, có tên quốc tế là Megi. Dự báo đến đến 07 giờ 00 ngày 19/10 bão đi vào Biển Đông, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 118,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (từ 150 đến 166 km một giờ).
Để đối phó với những diễn biến phức tạp của cơn bão Megi và lũ lớn tại các tỉnh miền Trung, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu:
1. Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia chỉ đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão Megi, tình hình mưa, lũ tại khu vực miền Trung, thu thập đầy đủ thông tin xả lũ của các hồ chứa để ra các bản tin dự báo; cung cấp kịp thời cho Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan theo quy định của Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ và Thông tư hướng dẫn.
2. Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị thuộc các Bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực bão, lũ xảy ra; có kế hoạch phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương đề xuất các giải pháp khắc phục và xử lý ô nhiễm, đặc biệt sau bão, lũ.
3. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão Megi để có những xử lý kịp thời những sự cố xảy ra do bão gây ra trên biển.
4. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thường xuyên theo dõi hiện tượng tai biến địa chất và các quá trình địa động lực công trình, hầm mỏ tại khu vực xảy ra bão, lũ; cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân tình hình sạt, lở đất để có phương án phòng, tránh.
5. Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh nêu trên chủ động đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các chủ công trình hồ chứa cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin xả lũ cho các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực và các Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh để chủ động ra các bản tin dự báo lũ cho vùng hạ lưu; phối hợp với các Ban, ngành địa phương tổ chức công tác phòng, tránh và khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra.
6. Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu giúp Bộ trưởng đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Công điện này, báo cáo Lãnh đạo Bộ để chỉ đạo kịp thời.
7. Các đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão, lũ, khẩn trương triển khai công tác phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ gây ra và kịp thời báo cáo tình hình thiệt hại về Ban Chỉ huy phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn của Bộ./.

(Theo Monre)

10 triệu USD để đối phó biến đổi khí hậu

10trUSDChính phủ Đan Mạch đã cam kết hỗ trợ không hoàn lại cho tỉnh Bến Tre 10 triệu USD, (tương đương 190 tỷ đồng) để ứng phó biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2014.
Năm 2010, Bến Tre được tiếp nhận kinh phí gần 14 tỷ đồng; năm 2011 nhận 22 tỷ đồng, số còn lại được hỗ trợ trong 2 năm cuối. Để thực hiện công tác ứng phó biến đổi khí hậu, trước mắt Bến Tre thành lập văn phòng ứng phó biến đổi khí hậu và đảm bảo đủ nhân sự thực hiện công việc này.

Năm nay, tỉnh sử dụng kinh phí tài trợ để đầu tư cho sự nghiệp kinh tế và các năm sau sẽ xác định rõ công trình cụ thể để đầu tư có mục đích như mong muốn của các nước tài trợ.  Bến Tre là một trong những tỉnh chịu tác động, ảnh hưởng biến đổi khí hậu nặng nề nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long./.

(Theo VOV)

Hà Nội đang lún từng ngày do khai thác nước ngầm bừa bãi

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, không chỉ có TP.HCM đang có hiện tượng lún, mà Hà Nội cũng đang lún từng ngày. Nguyên nhân được chỉ ra đó là việc khai thác nước ngầm bừa bãi và sự thiếu quy hoạch đồng bộ. Kết quả nghiên cứu về cấu trúc nền đất yếu ở đây do Liên đoàn Địa chất Thủy văn - Địa chất công trình thì khu vực bán đảo Linh Đàm và Thành Công có nguy cơ rất cao về biến dạng lún khi xây dựng công trình hoặc khi có khai thác nước dưới đất quá mức.

Theo một nghiên cứu đã công bố của Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội (Sở Xây dựng Hà Nội), Hà Nội mỗi năm lún vài chục mm là chuyện... “bình thường”! Những khu vực sụt lún đáng chú ý là Thành Công với 41,42mm/năm, Ngô Sĩ Liên: 31,52mm/năm, Pháp Vân: 22,16 mm/năm...

PGS.TS Đỗ Minh Toàn, nguyên Chủ nhiệm khoa Địa chất, Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội cho biết: Khu vực nội thành Hà Nội là nơi phân bố rộng rãi nền đất yếu, nơi có nguy cơ biến dạng lún thấp nhất có thể là Khu Đô thị mới Nam Thăng Long. Còn lại, các vị trí có nền đất yếu được xếp vào dạng nguy cơ gây biến dạng lún cao là Ngọc Khánh, Giảng Võ (khu vực xung quanh khu nhà B6 Giảng Võ), Thành Công, Thanh Nhàn (gần bệnh viện Thanh Nhàn); Việt Hưng, Mễ Trì, Mỹ Đình, Bán đảo Linh Đàm. Đáng ngại, là những khu vực có nguy cơ cao như vậy lại đã và đang được chọn để xây dựng các khu đô thị mới trong đó bao gồm nhiều nhà cao tầng. Theo TS. Đỗ Minh Toàn, việc hạ mực nước ngầm đang tiềm ẩn mối nguy cơ lớn về việc sẽ gây biến dạng, đổ vỡ các công trình xây dựng. Sự sụt lún đang làm mất đi sự chính xác của toàn bộ số liệu về độ cao tuyệt đối - số liệu đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế thi công. Bên cạnh đó, sụt lún đang là nguyên nhân “tiếp tay” cho hiện tượng ngập lụt.

Một bản đồ chi tiết phân vùng nền đất yếu ở Hà Nội đã được xây dựng và chỉ rất rõ khu vực có nguy cơ cao về sụt lún. Tuy nhiên, đáng buồn, các số liệu này gần như bị bỏ quên. Trong khi đó, KS. Lê Tứ Hải cho biết, một khoảng rỗng trong lòng đất đã hình thành và khả năng chịu lực, chịu tải trọng của nền đất rỗng này là rất kém. Vì vậy, cùng với hiện tượng lún, nhiều hậu quả kèm theo mà không phải một sớm một chiều có thể nhận thức được là nguy cơ biến dạng, đổ vỡ các công trình xây dựng. Hậu quả dễ nhận thấy hơn là những biến dạng, nứt tại các công trình có móng nông. TS. Nguyễn Văn Đản, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Thủy văn, Địa chất công trình Việt Nam cho biết Hà Nội là vùng có nền địa chất được xếp vào nguy cơ sụt lún cao do nằm trong khu vực đồng bằng, mới hình thành trầm tích ở kỷ Đệ Tứ...

Không chỉ ở Hà Nội, các nhà cao tầng xây trên nền đất yếu vẫn đang được thi công ở nhiều nơi. Trong khi hàng lang pháp lý, sự giám sát việc khảo sát địa chất công trình còn thiếu thì nguy cơ đối với các nhà cao tầng đang rất lớn.

Bên cạnh đó, việc xây nhiều nhà cao tầng trên nền đất lún có thể gây hiện tượng lún rộng hơn. Đáng lo ngại, những công trình ở khu vực này sẽ không sập ngay, nhưng lại không ai dám đảm bảo, nó có thể đứng vững bao lâu.

(Theo monre)

Kêu gọi hủy xây đập thủy điện trên sông Mekong tại Lào

Liên minh cứu sông Mekong (Save the Mekong Coalition) có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) vừa gửi thư tới Ủy ban sông Mekong kêu gọi hủy bỏ kế hoạch xây đập Xayaboury (Lào). Liên minh này cũng phản đối việc khởi động thủ tục thông báo và tham vấn - đồng thuận trước vì các tài liệu này chưa được công bố tới công chúng và thiếu tính minh bạch.

Liên minh cứu sông Mekong cho rằng đập Xayaboury sẽ làm thay đổi môi trường thủy sinh và hệ sinh thái của sông Mekong khi chặn một tuyến di cư quan trọng của cá tới nhánh thượng nguồn Luang Prabang (Lào) và Chiang Khong, Chiang Saen (Thái Lan), do đó phá vỡ vòng đời của cá bao gồm cả quá trình sinh sản và sinh trưởng của chúng.

(Theo Tuổi trẻ)

Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam và Đức

Là chủ đề hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 27/10 tại Viện Goethe (Hà Nội) trong khuôn khổ chương trình “Nước Đức ở Việt Nam 2010” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Liên bang Đức về Môi trường, Tài nguyên và An ninh hạt nhân và Văn phòng hợp tác Việt - Đức về công nghệ nước và môi trường tổ chức.

Mục đích của hội thảo nhằm nâng cao việc bảo vệ và quản lý tài nguyên nước một cách bền vững, bảo vệ sức khoẻ của người dân cũng như khôi phục và duy trì các hệ sinh thái. Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các đối tác nước ngoài cũng như tìm kiếm các nguồn tài trợ đối với các chương trình hành động về quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

Hiện nay, vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong quản lý tài nguyên nước là các công cụ lập quy hoạch thích hợp, công cụ kinh tế hiệu quả (phí nước và phí nước thải) và sự tham gia của công luận. Ngoài ra, vấn đề về công nghệ được áp dụng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Các công nghệ này dựa trên cơ sở các quy trình, quy hoạch phù hợp và sự tham gia của các bên liên quan./.

(Theo Ven.vn)