Sun12162018

Last update08:35:46 AM GMT

Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước

Ngày 17/11, Ban Quản lý dự án "Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam" tại Ninh Thuận tổ chức Hội thảo "Chia sẻ nguồn nước, Chia sẻ cơ hội", nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên nước, góp phần bảo vệ, khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn nước. Hơn 140 đại biểu đại diện các sở, ngành, các phòng Tài nguyên - Môi trường, các xã, phường trong tỉnh tham dự.
Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường, Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu một số khái niệm liên quan đến tài nguyên nước; tổng quan tài nguyên nước thế giới và Việt Nam; hiện trạng, thách thức và giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước. PGS TS Nguyễn Đình Tuấn nhấn mạnh: Nước là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của cuộc sống và môi trường quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước; giá trị của nước được đánh giá "như dòng máu nuôi cơ thể con người dưới một danh từ là máu sinh học của trái đất, do vậy quí hơn vàng". Hiện nay nguồn tài nguyên thiên nhiên quí hiếm và quan trọng này đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm và cạn kiệt. Nguy cơ thiếu nước là một hiểm họa. Do đó cần phải nhanh chóng có các biện pháp bảo vệ và sử dụnghợp lý nguồn tài nguyên nước. Để quản lý tài nguyên nước có hiệu quả cần phải thay đổi theo hướng tổng hợp, phát triển bền vững trên cơ sở sử dụng nước tiết kiệm, phân phối chia sẻ tài nguyên nước, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước đi đôi với bảo đảm hiệu quả và sự bền vững môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Quản lý đúng đắn tài nguyên nước là cơ sở để phát triển bền vững, là yếu tố sống còn để tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo và công bằng xã hội.
Các đại biểu cũng được nghe các chuyên gia trình bày về biến đổi khí hậu trên toàn thế giới và Việt Nam, tác động của biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu tại Ninh Thuận và tác động đến lĩnh vực tài nguyên nước; tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp thích ứng tài nguyên nước, chia sẻ nguồn nước. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận, Nguyễn Tấn Tùng cho rằng: Nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, trong khi nguồn tài nguyên nước có hạn thì cạnh tranh giữa những ngành sử dụng nước, giữa thượng lưu và hạ lưu các lưu vực sông sẽ dần tăng; chỉ vì tranh chấp nguồn nước và các mối bất hòa trong phân chia quyền lợi, chia sẻ trách nhiệm khi cùng sử dụng chung một nguồn nước của dòng sông xuyên biên giới đã từng xảy ra các cuộc chiến tranh, xung đột. Vì vậy quản lý tổng hợp sẽ tạo ra các cơ chế, chính sách để điều phối, chia sẻ cơ hội tiếp cận nguồn nước, bảo đảm các quyền tối thiểu của con người và cộng đồng sinh sống trên lưu vực sông, nhất là ở hạ du các lưu vực sông có cơ hội tiếp cận, sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất; bảo đảm nguồn nước cho môi trường và hệ sinh thái thủy sinh. Phương thức quản lý này cũng đồng thời tạo ra cơ chế để phát huy cao nhất hiệu quả trong phát triển, khai thác sử dụng tài nguyên nước; tạo sự công bằng, bình đẳng trong phân phối tài nguyên nước và các dịch vụ về nước đối với các ngành kinh tế, các nhóm xã hội khác nhau, làm giảm mâu thuẫn, cạnh tranh về nước, đẩy mạnh phát triển xã hội bền vững.
Hội thảo cũng đã đề xuất các nhóm giải pháp về bảo vệ tài nguyên nước trong thời gian tới như: tăng cường năng lực quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước; bảo vệ nguồn nước, kiểm soát ô nhiễm và bảo tồn các hệ sinh thái thuỷ sinh. Tập trung tuyên truyền tạo sự thay đổi từ nhận thức của từng cá nhân trong cộng đồng để từng người thay đổi cách ứng xử với tài nguyên nước.
(Theo Nguyễn Đức Ánh - Monre)

Gần 100 tỷ đồng cải tạo để chống sạt lở sông Đáy

a2Nhằm chống sạt lở tại tuyến đê sông Đáy, thành phố Hà Nội khẩn trương tiến hành cải tạo, kè chống sạt lở ở hai bờ tả, hữu sông Đáy với kinh phí tới gần 100 tỷ đồng. Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức làm chủ đầu tư dự án kè chống sạt lở bờ hữu sông Đáy, đoạn qua xã Vạn Kim (huyện Mỹ Đức).

Toàn bộ tuyến kè dài khoảng 500m sẽ được đầu tư xây dựng mới để chống sạt lở tuyến đê sông Đáy. Dự án này có tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, thời gian thực hiện từ năm 2011-2012.

Để tránh lặp lại các sự cố tương tự như đã xảy ra tại dự án thi công đê Ái Nàng và đê Mỹ Hà, gây lãng phí ngân sách, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu huyện Mỹ Đức trong quá trình khảo sát, thiết kế cơ sở, lập dự án phải nghiên cứu, tính toán lựa chọn hình thức, quy mô, kết cấu và biện pháp thi công các hạng mục công trình bảo đảm chất lượng, nâng cao hiệu quả sử dụng và kinh phí đầu tư.

Tại khu vực bờ tả sông Đáy, Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức cũng đang hoàn thiện dự án đầu tư, cải tạo mặt đê và làm mới cơ đê tả Đáy phục vụ giao thông. Dự án sẽ sửa chữa 1,4km mặt đê đoạn từ xã Dương Liễu đến xã Cát Quế và làm mới 13km cơ đê toàn tuyến.

Tổng kinh phí cho toàn bộ dự án khoảng 81 tỷ đồng, trong đó kinh phí sửa chữa mặt đê khoảng 7 tỷ đồng, dự án dự kiến sẽ được triển khai trong quý I năm 2011.

Được biết, trong thời gian qua, tuyến đê sông Đáy - đoạn qua địa bàn Hà Nội, đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân./.

(Theo DWRM)
Dự án điện năng lượng thủy triều lớn nhất thế giới

a1.nvBộ trưởng Quốc phòng Canada Peter McKay ngày 15/11 cho biết nước này sẽ chi 20 triệu đôla Canada (hơn 19,8 triệu USD) cho dự án năng lượng thủy triều tại vịnh Fundy thuộc tỉnh Nova Scotia, một trong những bước đi nhằm biến Canada trở thành một "siêu cường năng lượng sạch." Trung tâm Nghiên cứu năng lượng đại dương Fundy sẽ chịu trách nhiệm thực hiện dự án mang tính thương mại đầu tiên này ở Canada, nhằm sản xuất các tuốcbin hoạt động nhờ sự lên xuống của thủy triều.

Giám đốc Trung tâm, ông John Woods, cho biết nếu công nghệ năng lượng thủy triều chứng minh được tính an toàn và bền vững qua dự án trên, hệ thống phát điện từ năng lượng thủy triều sẽ phục vụ tốt cho sự phát triển của Canada.

Theo dự án, một hệ thống bốn đường cáp ngầm sẽ được lắp đặt dưới đáy biển trong khu vực vịnh Fundy để truyền tải điện từ các tuốcbin thủy triều hòa vào mạng lưới điện của tỉnh Nova Scotia. Mỗi đường cáp sẽ truyền tải tới 16MW điện, tương đương với nguồn điện đủ cung cấp cho hơn 20.000 hộ gia đình. Khi hoàn thành, dự án này sẽ là công trình cung cấp điện năng lượng thủy triều lớn nhất thế giới.

Ông  McKay khẳng định Chính phủ Canada luôn ủng hộ dự án năng lượng thủy triều và khuyến khích sự đổi mới về năng lượng sạch. Nguồn kinh phí thực hiện dự án này được trích từ Quỹ Năng lượng sạch của Chính phủ Canada.

Được biết Canada có kế hoạch chi khoảng 800 triệu CAD (hơn 793,3 triệu USD) để phát triển năng lượng sạch trong vòng 5 năm tới./.

(Theo DWRM)

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển làm việc về công tác tuyên truyền: Xúc tiến xây dựng Đề án thành lập kênh truyền hình về TN&MT

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu chỉ đạoTại buổi làm việc về công tác tuyên truyền năm 2010 và kế hoạch tuyên truyền của Bộ giai đoạn 2011-2015 chiều 16/11, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo Báo TN&MT phối hợp với Tổng Công ty TN&MT xây dựng Đề án xây dựng kênh truyền hình về TN&MT.

Tham dự buổi làm việc có Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Lê Văn Hợp, đại diện lãnh đạo các đơn vị quản lý Nhà nước thuộc Bộ, Báo TN&MT, Tạp chí TN&MT, Tổng Công ty TN&MT...

* Kênh truyền hình TN&MT: Cần lộ trình, bước đi vững chắc


Các đại biểu tham dự cuộc họp đều thống nhất cần thành lập một kênh truyền hình về TN&MT để tuyên truyền mạnh mẽ hơn lĩnh vực vốn đang ”nóng” trong điều kiện phát triển bền vững.


TS. Phạm Mỵ, Tổng Biên tập Báo TN&MT cho biết, việc xây dựng kênh truyền hình TN&MT nằm trong lộ trình phát triển một tập đoàn báo chí TN&MT, gồm báo viết, báo điện tử và truyền hình. Hiện Báo TN&MT đã có hệ thống báo viết, báo điện tử liên tục cập nhật thông tin TN&MT trong và ngoài Bộ. Các video clip về TN&MT đã được Báo xây dựng và đăng tải trên website Bộ và báo điện tử TN&MT. Cơ sở kỹ thuật và chuyên môn về báo chí truyền hình TN&MT đã có.


”Các lĩnh vực TN&MT là nguồn thông tin phong phú, hấp dẫn đối với kênh truyền hình. Đặc biệt, các thông tin thời tiết sẽ là những thông tin độc quyền của kênh truyền hình thu hút người xem cũng như nguồn kinh phí phát triển kênh”, TS. Phạm Mỵ nói.


Tuy nhiên, để hình thành kênh truyền hình TN&MT, theo TS. Phạm Mỵ, còn rất nhiều việc với nguồn kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng. Bởi thế cần có lộ trình cụ thể. ”Ban đầu, có thể xây dựng các chương trình truyền hình về TN&MT dài 30 phút, phát sóng trên truyền hình Thông tấn xã VN hàng tuần. Khi Bộ đủ nguồn lực về tài chính, nhân lực thì hình thành kênh riêng biệt”.


Ông Lê Đình Ái, Tổng Giám đốc Tổng Công ty TN&MT nên bắt tay ngay vào xây dựng Đề án kênh truyền hình TN&MT, với sự phối hợp về chuyên môn nghiệp vụ giữa Báo TN&MT và kêu gọi đầu tư, tìm nguồn kinh phí của Tổng Công ty TN&MT.


Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhất trí với đề xuất thành lập kênh truyền hình TN&MT và đề nghị Đề án cần đề ra bước đi và lộ trình phát triển vững chắc.


* Phối hợp mạnh mẽ để cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho báo chí


Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo Vụ Thi đua Khen thưởng nhanh chóng xây dựng Quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong Bộ trong trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí. Đây là một điểm hạn chế trong hoạt động tuyên truyền của Bộ trong thời gian qua.


Theo Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Lê Văn Hợp, báo chí đòi hỏi thông tin mới, nhanh, kịp thời trong khi các đơn vị chưa có hoặc chưa phân định rõ người trả lời báo chí trong từng lĩnh vực. ”Báo chí tìm thông tin ở những nguồn không chính thức thì thông tin sẽ không chính xác hoặc thậm chí lệch với chủ trương, cách làm, quan điểm của Bộ”, ông Hợp nói.


Ông Hợp đề nghị, các đơn vị cần cung cấp thông tin kịp thời qua website của Bộ, xem đây như một đầu mối thông tin chính thống của Bộ. Đồng thời chia sẻ thông tin với Vụ Thi đua – Khen thưởng, cơ quan phát ngôn và làm nhiệm vụ thông tin báo chí, để Vụ kịp thời cung cấp thông tin hoặc tổ chức họp báo.


TS. Phạm Mỵ cho rằng, để báo chí thực sự là cánh tay nối dài của Bộ TN&MT, các cấp lãnh đạo cần xem công tác này như một nhiệm vụ quan trọng không kém các nhiệm vụ chuyên môn khác. Bởi tuy tuyên truyền báo chí không tạo ra giá trị vật chất cụ thể song tuyên truyền tốt góp phần tạo nên uy tín, diện mạo cho ngành, tăng tính phản biện để ngành phát triển mạnh mẽ hơn.


Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cũng nhấn mạnh, cần xóa bỏ ngay tư tưởng ”Bụt chùa nhà không thiêng” trong công tác tuyên truyền của Bộ. Báo chí của ngành là tiếng nói phát ngôn chính thức, là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý Nhà nước về TN&MT. Các đơn vị cần ưu tiên cung cấp thông tin, tổ chức tuyên truyền trên các cơ quan báo chí, tuyên truyền của ngành. 

s4

Quang cảnh buổi làm việc

 

 

(Theo monre.gov.vn)

Thành lập Văn phòng Thường trực về biến đổi khí hậu

Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết như vậy tại Hội thảo Hướng đến kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu ĐBSCL do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đại sứ Hà Lan tổ chức tại TPHCM, trong 2 ngày 10 và 11-11. 

Theo ông Lai, Văn phòng này có 4 nhiệm vụ chính, đó là hỗ trợ các hoạt động kinh tế-xã hội, cung cấp nguồn nước uống an toàn, điều hành một hệ thống thể chế hiệu quả về tài chính và làm cho hệ thống nước thích ứng với hậu quả của biến đổi khí hậu.

“Điều hành Văn phòng thường trực này sẽ do các chuyên gia Hà Lan và Việt Nam cùng phối hợp làm việc sao cho trong thời gian 20 tháng tới nhằm đưa ra một quy hoạch thích hợp cho ĐBSCL trong việc ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu những không mất đi lợi thế về sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản”, ông Lai cho biết.

Còn theo ông Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên 50% diện tích của ĐBSCL bị mặn xâm nhập, và kèm theo xói mòn mỗi khi nước thủy triều lên.

“Theo đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo lần này thì ĐBSCL là một trong 3 khu vực trên thế giới bị tác động của biến đổi khí hậu nặng nhất, trong khi đó, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng phó với nước biển dâng nên việc hợp tác với Hà Lan- đất nước có 60% diện tích thấp hơn mực nước biển sẽ giúp Việt Nam tận dụng được khoa học công nghệ điều phối nước của quốc gia này”, ông Học nói.

Ông Học cho biết, điều kiện tự nhiên của ĐBSCL và Hà Lan là khá khác nhau nên không thể áp dụng và đưa 13 tỉnh, thành của ĐBSCL theo một hình của Hà Lan được. Do đó, là lý do tại sao phải thành lập văn phòng thường trực để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho ĐBSCL.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, ảnh hưởng lớn nhất của ĐBSCL từ tác động của biến đổi khí hậu là nước biển dâng, và giải pháp cho vùng này là tăng diện tích trồng rừng ngập mặn tại các tỉnh ven biển để ứng phó với thủy triều dâng. Hiện tại, Na Uy và Đức là hai quốc gia đã cam kết tài trợ không hoàn lại để giúp ĐBSCL trồng rừng ngập mặn.

 

(Theo Monre.gov.vn)

 

Phê duyệt Quy hoạch cấp nước Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 2065/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch cấp nước Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020. Phạm vi lập Quy hoạch gồm ranh giới hành chính của 4 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau, với tổng diện tích tự nhiên 16/617 km2.
Tại Quy hoạch được duyệt nêu rõ, đến năm 2020, 100% dân cư đô thị và dân cư nông thôn sống tập trung sẽ được cấp nước sạch với tiêu chuẩn cấp nước từ 80-120 lít/người/ngày. Tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch bình quân thấp hơn 18%.
Về nguồn cấp nước, nguồn chính là nước mặt từ sông Hậu. Điểm lấy nước phía thượng nguồn sông Hậu cách biển từ 30 - 50 km, trên cơ sở bảo đảm tính ổn định, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nguồn nước ngầm chỉ khai thác cục bộ với quy mô nhỏ như hiện nay để cấp nước cho thành phố Cà Mau và một số thị trấn trong vùng. Sau năm 2020 sẽ không khai thác nguồn nước ngầm.
Vùng Kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long dự kiến xây dựng 3 nhà máy nước vùng liên tỉnh gồm: Nhà máy nước sông Hậu I đặt tại khu vực Tân Thành, thành phố Cần Thơ; Nhà máy nước sông Hậu II đặt tại khu vực Châu Thành, tỉnh An Giang và Nhà máy nước sông Hậu III đặt tại khu vực Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngoài ra, tại 4 tỉnh, thành phố trên sẽ tập trung đầu tư 11 nhà máy nước vùng tỉnh phục vụ cho các đô thị và khu vực lân cận. Theo đó, sẽ đầu tư 5 nhà máy nước tại thành phố Cần Thơ, 2 nhà máynước tại An Giang, 3 nhà máy nước tại Kiên Giang và 1 nhà máy nước tại Cà Mau....

(Theo Monre.gov.vn)

Quy hoạch tài nguyên nước đảo Phú Quý đến năm 2015, định hướng đến năm 2020

UBND tỉnh Bình Thuận vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Mục tiêu cần đạt được theo quy hoạch là: Bảo đảm có thể khai thác hiệu quả, ổn định, lâu dài nguồn nước trong vùng, trữ lượng khai thác khoảng 9.150 m3/ngày; phân bổ tài nguyên nước hài hòa giữa các ngành, đảm bảo ưu tiên khai thác nguồn nước cho mục đích sinh hoạt, sản xuất công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Trong trường hợp xảy ra hạn hán thiếu nước, đảm bảo đáp ứng cho 100% nhu cầu sinh hoạt, ưu tiên cấp nước sản xuất công nghiệp có giá trị kinh tế cao; quản lý, bảo vệ để bảo đảm lưu lượng, mật độ khai thác không vượt quá giới hạn khai thác của từng vùng, không phát triển và hạn chế tới mức thấp nhất việc khai thác trong vùng hạn chế khai thác; bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước dưới đất cụ thể đối với từng vùng, khu vực để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước ngọt ở các tầng chứa nước, đáp ứng tiêu chuẩn nguồn nước cấp cho sinh hoạt, nhất là việc thực hiện các quy định, biện pháp bảo vệ nguồn nước dưới đất trong các hoạt động khoan, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn nước dưới đất, xử lý trám lấp các giếng khoan không sử dụng.

Quy hoạch cũng đã đặt ra nhiệm vụ phát triển tài nguyên nước, trữ nước mưa, nước dưới đất, giảm lượng nước dưới đất thoát ra biển để bổ sung lượng nước sử dụng cho mùa khô và đảm bảo việc khai thác lâu dài, đủ nước cho các giai đoạn phát triển. Lượng nước bổ sung so với hiện tại qua các giai đoạn: Đến năm 2010 bổ sung khoảng 310 m3/ngày, so với năm 2008; đến năm 2015 bổ sung khoảng 1.010 m3/ngày, so với năm 2010; đến năm 2020 bổ sung khoảng 1.600 m3/ngày, so với năm 2015.

(Theo Monre.gov.vn)