
Ông Tạ Quang Vinh (Trung tâm Khí tượng Thủy văn Ninh Thuận) cho biết, Ninh Thuận là tỉnh có mật độ sông suối thấp, bình quân 0,1km/km2. Dòng sông ngắn, độ dốc lớn, lưu lượng chảy thấp, phân bố không đều giữa các mùa. Nguồn nước ngầm và nước mặt ở Ninh Thuận không nhiều, tổng lượng mưa trung bình trong năm là 700 - 1200 mm/năm nhỏ hơn tổng lượng nước bay hơi 1600 - 1800mm/năm, dẫn đến thiếu hụt nguồn nước mặt và nước ngầm ngày càng giảm nghiêm trọng.
Ông Tạ Quang Vinh chỉ ra nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm cạn kiện nguồn nước trên địa bàn tỉnh là do dân số tăng nhanh dẫn đến nhu cầu nước tăng; rừng bị tàn phá, giảm khả năng giữ, trữ, điều hòa nguồn nước; đô thị hóa, hình thành và phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, gia tăng lượng chất thải và khoan, khai thác, sử dụng nguồn nước quá mức, không hợp lý dẫn đến suy giảm số lượng, chất lượng nguồn nước.
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận, Nguyễn Tấn Tùng cho rằng: Nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng, trong khi nguồn tài nguyên nước có hạn thì cạnh tranh giữa những ngành sử dụng nước, giữa thượng lưu và hạ lưu các lưu vực sông sẽ dần tăng. Quản lý tổng hợp tài nguyên nước sẽ tạo ra các cơ chế, chính sách để điều phối, chia sẻ cơ hội tiếp cận nguồn nước, bảo đảm các quyền tối thiểu của con người và cộng đồng sinh sống trên lưu vực sông, nhất là ở hạ du các lưu vực sông có cơ hội tiếp cận, sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất; bảo đảm nguồn nước cho môi trường và hệ sinh thái thủy sinh. Tập trung tuyên truyền tạo sự thay đổi từ nhận thức của từng cá nhân trong cộng đồng để mỗi người thay đổi cách ứng xử với tài nguyên nước.
Thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh đã chủ trì, phối hợp với trường Trung học cơ sở An Dương Vương (Xuân Hải, Ninh Hải) xây dựng mô hình CLB Dòng sông quê em, chọn 30 em thành viên Câu lạc bộ làm tuyên truyền viên cho công tác bảo vệ tài nguyên nước. Chủ trì, phối hợp với UBND xã Phước Thuận (Ninh Phước) thành lập 2 tổ xây dựng "Hương ước bảo vệ nguồn nước" và tổ chức hội thảo về tài nguyên nước với chủ đề "Chia sẻ nguồn nước, chia sẻ cơ hội" cho các cán bộ và doanh nghiệp trong tỉnh. Từ thực tế trên địa bàn, Sở TN&MT đã đề xuất với Cục Quản lý tài nguyên nước tiến hành điều tra, khảo sát, phân tích chất lượng nước các đoạn sông, khu vực để lập Đề án xác định, lập danh mục các nguồn nước bị ô nhiễm, cạn kiệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.
Ông Hồ Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận cho biết, tới đây, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước tại tỉnh Ninh Thuận. Đây là dự án có ý nghĩa tích cực huy động trách nhiệm cộng đồng cùng tham gia bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của tỉnh Ninh Thuận.
Nước là cuộc sống. Chúng ta muốn tồn tại và phát triển phải giữ gìn và bảo vệ lấy tài nguyên nước. Nước là tài nguyên hữu hạn. Khai thác, sử dụng quá mức có thể làm cạn kiệt ô nhiễm nguồn nước. Để bảo vệ và giữ gìn tài nguyên nước, ngay từ bây giờ phải thay đổi được nhận thức của cộng đồng.
Tin mới hơn:
- 17/07/2011 11:13 - Hà Giang: Nâng cao hiệu quả sử dụng hồ treo chứa n…
- 17/07/2011 11:12 - Sửa đổi Luật Tài nguyên nước trên quan điểm phát t…
- 17/07/2011 11:10 - EVN cam kết sẽ đền bù toàn bộ thiệt hại cho người …
- 17/07/2011 11:06 - Nước sạch về vùng cao
- 16/07/2011 23:23 - Dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường đồng bằn…
Tin cũ hơn:
- 16/07/2011 23:09 - Lo nước cho mùa hè
- 20/06/2011 17:37 - Bảo tồn thiên nhiên đồng bằng sông Cửu Long: Quản …
- 20/06/2011 17:17 - Đô thị hóa và môi trường (Phần 2)
- 20/06/2011 17:13 - Đô thị hóa và môi trường (Phần 1)
- 19/06/2011 11:27 - Ninh Thuận: Khởi sắc mô hình Điểm thông tin sơ sở …