Mon04122021

Last update11:50:42 PM GMT

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức Hội nghị cấp cao về nước

Mới đây, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã tổ chức Hội nghị cấp cao về các mục tiêu và chỉ tiêu liên quan đến nước trong Chương trình nghị sự 2030.

Hội nghị có sự tham dự của Ông H.E. Mr. Volkan Bozkir, Chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc, cùng với sự tham gia của các diễn giả chính bao gồm: Bà Amina J. Mohammed, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ); Ông Munir Akram, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ; Ông Emomali Rahmon, Tổng thống Tajikistan; Ông Mark Rutte, Thủ tướng Hà Lan; Ông Gilbert F. Houngbo đồng Chủ tịch Ủy Ban về Nước của LHQ (UN-Water) và Chủ tịch IFAD; Bà Catalina Silva, Đại sứ Thanh niên CONCAUSA.

Trước và trong hội nghị, đại diện Lãnh đạo các quốc gia thành viên đã chia sẻ kinh nghiệm và bài học về việc thúc đẩy tiến độ đạt được các mục tiêu SDG6 ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu, đồng thời thúc đẩy các hành động cụ thể thông qua hợp tác đa phương để đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu liên quan đến nước của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

th-46
Theo đó Hội nghị đã diễn ra với hai Phiên thảo luận chính như sau:

Phiên thảo luận thứ nhất có chủ đề "Quản trị và Dữ liệu, thông tin". Trong phiên thảo luận tương tác này, các tham luận viên đã trình bày các hành động tăng tốc cụ thể đối với nước và vệ sinh tập trung vào hai trong số các yếu tố thúc đẩy được quy định trong Khung Tăng tốc Toàn cầu SDG 6: Dữ liệu, thông tin và quản trị. Tại phiên họp, các diễn giả trình bày cách thức mở rộng quy mô hợp tác quốc tế và thúc đẩy nhanh hơn các hành động cụ thể để đáp ứng các mục tiêu và chỉ tiêu liên quan đến nước của Chương trình nghị sự 2030. Phiên thảo luận này còn nhằm mục đích đưa ra các cam kết của các thành viên về các Hành động Tăng tốc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG 6): Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

Phiên thảo luận thứ hai có chủ đề "Tài chính, Đổi mới và Nâng cao năng lực". Tại phiên họp này, các diễn giả đã trình bày các tham luận, hành động tăng tốc đối về nước và vệ sinh môi trường tập trung vào ba trong số các yếu tố thúc đẩy được quy định trong Khung Tăng tốc Toàn cầu SDG 6 là tài chính, các hoạt động, chính sách đổi mới và phát triển nâng cao năng lực trong các hoạt động liên quan đến Nước và vệ sinh môi trường.

Các cách thức mở rộng quy mô hợp tác quốc tế và đẩy nhanh hành động cụ thể trong các lĩnh vực này để đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu liên quan đến nước của Chương trình nghị sự 2030 cũng được trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên tham gia trực tuyến và tại phiên họp. Hơn nữa, phiên thảo luận này còn nhằm mục đích đưa ra các cam kết cho các Hành động tăng tốc thực hiện SDG và SDG6 cho các nước thành viên để có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Phiên họp cấp cao này có ý nghĩa quan trọng, góp phần chuẩn bị nội dung cho hội nghị tiếp theo của Đại Hội đồng sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2023 nhằm đánh giá tiến trình của Thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững". Đây sẽ là hội nghị toàn cầu đầu tiên về nước từ năm 1977.