Fri12032021

Last update03:11:03 AM GMT

Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở đánh giá kết quả thực hiện đề tài cấp Bộ:”Nghiên cứu đề xuất quy trình công nghệ tích nước ngọt trong tầng chứa nước mặn vùng Đồng bằng sông Hồng, thử nghiệm ở tỉnh Hưng Yên”

Chiều ngày 26/11/2020, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã diễn ra Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở đánh giá kết quả thực hiện đề tài cấp Bộ:"Nghiên cứu đề xuất quy trình công nghệ tích nước ngọt trong tầng chứa nước mặn vùng Đồng bằng sông Hồng, thử nghiệm ở tỉnh Hưng Yên". Tham dự buổi họp có ông Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia – chủ tịch hội đồng; ông Triệu Đức Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia – phó chủ tịch hội đồng; Cùng các chuyên gia tài nguyên nước đến từ Hội địa chất thủy văn Việt Nam; và các chuyên gia tài nguyên nước đến từ các phòng Ban của Trung tâm.

Thay mặt cho nhóm thực hiện dự án, ông Đào Văn Dũng – Liên Đoàn quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc thay mặt nhóm thực hiện đã báo cáo kết quả thực hiện đề tài:"Nghiên cứu đề xuất quy trình công nghệ tích nước ngọt trong các tầng chứa nước mặn vùng Đồng bằng sông Hồng."Thử nghiệm ở tỉnh Hưng Yên.

IMG_1104 

Báo cáo tại Hội thảo, ông Dũng cho biết đề tài đã xây dựng và vận hành mô hình lưu trữ nguồn nước ngọt trong tầng chứa nước mặn tại Nhà máy nước sạch Ngọc Tuấn Nagaoka, thôn Tạ Thượng, xã Chính Nghĩa huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đạt hiệu quả cao. Qua 02 vòng ép nước đã bổ sung xuống tầng chứa nước qp 8006 m3 nước, quá trình thu hồi đạt trên 56% (khi so sánh với nguồn nước thô ban đầu) và gần 100% (so sánh với QCVN). Chất lượng của nước thu hồi cũng như trong quá trình lưu trữ đảm bảo yêu cầu cho phép, nguồn nước ép được lưu trữ tốt trong điều kiện khu vực. Ông Nguyễn Văn Đản đánh giá cao nỗ lực của tập thể tác giả đề tài. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra được, ở thời điểm hiện tại phương pháp phù hợp để áp dụng với vùng đồng bằng sông Hồng là lưu trữ nguồn nước ngọt trong các tầng chứa nước mặn qua các giếng bơm ép.

Kết luận tại buổi Hội thảo, Tổng Giám đốc Tống Ngọc Thanh nhấn mạnh đây là đề tài đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về mô hình bổ cập - lưu trữ - khai thác nguồn nước. Đề tài đặc biệt có ý nghĩa đối với các khu vực có nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn hoặc chất lượng kém, thành công của Đề tài sẽ mở ra một hướng mới trong việc giải quyết vấn đề khan hiếm nước ở nước ta hiện nay. Đồng thời đánh giá cao các ý kiến phát biểu góp ý của các thành viên hội đồng. "Những ý kiến đóng góp hết sức chi tiết, mang tính chất xây dựng cho Đề tài. Đề nghị đơn vị thực hiện tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện theo ý kiến đóng góp của các đại biểu để sớm trình Bộ phê duyệt theo thẩm quyền"

Một số hình ảnh của hội thảo:

IMG_1094

IMG_1088

IMG_1090

IMG_1106


Newer news items:
Older news items: