Mon03082021

Last update02:00:00 PM GMT

Kiên Giang đắp 196 đập ngăn mặn xâm nhập

Ngày 19/2, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã đến Kiên Giang kiểm tra tình hình hạn, mặn và các giải pháp phòng chống của địa phương. Đồng thời kiểm tra thực tế công tác thi công một số công trình phòng, chống hạn mặn và nồng độ mặn trên hai sông lớn thuộc tỉnh Kiên Giang là sông Cái Lớn và Cái Bé.
2b-88Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp (đứng giữa) cùng đoàn công tác làm việc Kiên Giang.
Theo Sở Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, để ứng phó với mùa khô 2020 được dự báo là rất khốc liệt, hơn cả đỉnh điểm trăm năm mới có 1 lần vào năm 2016, ngay từ tháng 7-2019 địa phương này đã có công tác chuẩn bị ứng phó. Hiện tại, toàn bộ 55 cống đổ ra biển Tây Nam đều đang được vận hành linh hoạt. Lúc triều cường sẽ đóng để ngăn mặn, nhưng khi độ mặn giảm dưới mức cho phép sẽ ngay lập tức vận hành hết công suất các máy bơm để lấy nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định Kiên Giang là một trong những tỉnh hạn mặn tác động rất lớn, nhưng tỉnh đã chủ động từ tháng 7-2019. Công tác ứng phó với hạn, mặn của Kiên Giang rất kịp thời và đạt hiệu quả cao, đặc biệt, Kiên Giang đã chủ động triển khai đắp 196 con đập vào thời điểm thích hợp nên những thiệt hại mà hạn, mặn gây ra chưa nhiều. Tuy nhiên, việc đắp đập ngăn mặn hằng năm khiến cho tỉnh tốn một khoản kinh phí khá lớn.
Thứ trưởng còn cho biết thêm hiện nay các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tốc độ xây dựng 2 cống quy mô lớn là cống Cái Bé và cống Cái Lớn. Dự kiến giữa năm 2021 cả 2 cống này sẽ vận hành, khi đó Kiên Giang sẽ không phải đắp hơn 60 đập ngăn mặn vào mùa khô, đồng thời cả tỉnh Hậu Giang giáp ranh sẽ không còn nỗi lo nước biển xâm nhập vào nội đồng.
Đến năm 2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ triển khai dự án đưa nước ngọt từ sông Cái Bé, Cái Lớn về phục vụ đời sống, sản xuất cho người dân tỉnh Cà Mau.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: