Sat02272021

Last update05:41:13 AM GMT

Trà Vinh nỗ lực hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020

Do là tỉnh ven biển, nên Trà Vinh là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam bộ và Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam mùa khô năm 2020 lượng nước thượng nguồn đổ về đồng bằng sông Cửu Long rất thấp so với trung bình nhiều năm, đây cũng là cơ sở để hạn mặn xâm nhập sớm và sâu hơn vào đất liền trong đó có tỉnh Trà Vinh.
2b-86
Theo thống kê, đến nay tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại khoảng trên 20.000 ha diện tích lúa, chủ yếu là vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, đây là diện tích thiệt hại tương đối lớn nếu so với các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, nếu so sánh với tình hình thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn gây ra vào các năm về trước, trung bình khoảng trên 30.000 ha, thì đây là tín hiệu đáng mừng trong nỗ lực hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn đối với tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh.
Để triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp Trà Vinh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời về lịch tạm ngừng xuống giống, vận hành hợp lý các cống ngăn mặn…; Bên cạnh đó sự phát huy hiệu quả từ những công trình thủy lợi như: Cống Bong Bót, cống Tân Dinh, cống Vũng Liêm và kênh Mây Phốp – Ngã Hậu được đầu tư trên địa bàn 02 tỉnh: Trà Vinh, Vĩnh Long mang lại đã đáp ứng mục tiêu dự án đã đề ra là ngăn mặn, dẫn ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng chuyên canh các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần của tỉnh Trà Vinh. Hiệu quả đầu tiên là Hệ thống 03 cống: Tân Dinh, Bong Bót địa bàn huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long thuộc Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững (SP- IRSL) được đầu tư từ nguồn vốn ngân hàng thế giới WB9 và ngân sách địa phương với tổng mức đầu tư trên 746 tỷ đồng đã góp phần kiểm soát chặc chẽ nguồn nước ngọt, phục vụ sản xuất; Đảm bảo cho việc sản xuất phát triển ổn định, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho toàn vùng với diện tích trên 171.620 ha. Dự án đặc biệt có ý nghĩa với một tỉnh nghèo có nhiều đồng bào dân tộc Khme đang sinh sống trong quần thể cộng đồng như Trà Vinh. Hiệu quả kế tiếp phải kể đến là Nạo vét kênh Mây Phốp- Ngã Hậu được đầu tư với tổng mức vốn trên 436 tỷ đồng đã góp phần cung cấp đủ lượng nước tưới bổ sung cho khoảng 30.000 ha diện tích trồng lúa thuộc địa bàn các huyện Càng Long, Châu Thành và Cầu Ngang; tăng cường khả năng tiêu ứng, xổ chua và rửa phèn cho khoảng 160.000 ha đất nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh.
Nhìn chung, những công trình thủy lợi đã được đầu tư trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả đã đóng góp rất nhiều vào các nỗ lực của ngành nông nghiệp Trà Vinh trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất hại thiệt do hạn hán, xâm nhập mặn đến sản xuất vụ lúa mùa Đông Xuân 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: